Số lượt truy cập:   55792


Tầm quang trọng của chất lượng thức ăn trong sản xuất giống tôm sú chất lượng cao
Hội Nghề cá Khánh Hòa - 13/08/09-11:23:20

Hiện nay, sử dụng thức ăn trong sản xuất giống tôm sú có rất nhiều thương hiệu và nguồn gốc cung cấp, xu thế các trại sử dụng loại thức ăn giá rẻ, nhằm hạ giá thành, song giá rẻ khó lòng cho chất lượng con giống tốt.


Theo chúng tôi, để có con giống chất lượng cao, cần phải sử dụng loại thức ăn chất lượng tốt, cho ăn đầy đủ, giúp tôm khỏe mạnh, phát triển nhanh và tăng sức đề kháng bệnh, khi nuôi tôm thương phẩm mới đạt hiệu quả. Người nuôi tôm thịt sẵn sàng mua giống giá cao, khi chất lượng con giống tốt.

Trong sản xuất giống, nguồn thức ăn góp phần quan trọng tạo ra con giống tốt đó là tảo tươi nuôi sinh khối, trứng Artemia và thức ăn tổng hợp dạng microencapsulated không tan trong nước.

-         Tảo nuôi sinh khối: Tảo tươi là loại thức ăn giàu vitamin và HUFA (axít béo bậc cao không no), sử dụng rất tốt trong giai đoạn Zoea, kết hợp với thức ăn tổng hợp cho tôm ăn, môi trường bể nuôi sạch, do phân tôm dính với nhau và chìm xuống đáy bể, dễ dàng đưa ra ngoài. Tảo sử dụng thông thường hiện nay là Skeletonema costatum, Chaetoceros Sp…Riêng Chaetoceros Sp có hàm lượng HUFA cao, chiếm 16,4% trong lượng khô, hàm lượng prôtein khoảng 24,4%; kết hợp với thức ăn tổng hợp rất tốt cho ấu trùng. Khi sử dụng tảo tươi, màu sắc của tôm giống sáng đẹp, các sắc tố chạy dọc phía trên chân bụng đậm và sắc nét.

-         Trứng Artemia: Cần lực chọn loại trứng có chất luwngj tốt, hàmn lượng HUFA có tác dụng giúp tâm hấp thụ vitamin dễ dàng, khi có đầu đủ vitamin sẽ tăng sức đề kháng bệnh, ít bị bệnh và ngược lại.

Hiện nay, nguồn cung cấp trứng có HUFA cao nhất > 19mg/g trứng, xuất xứ từ Sóc Trăng và Bạc Liêu (quen gọi là trứng Vinmhx Châu), kế tiếp là nguồn trứng từ Mỹ, biến động từ 5 – 11mg/g trứng, các nguồn trứg khác có hàm lượng thấp, có loại chỉ đạt 2,3mg/g trứng. Kiểm tra thành phân HUFA rất khó khăn rất ít phòng thí nghiệm làm được. Cách phân biệt chất lượng trứng tốt và xấu không khó, thông qua một số kinh nghiệm như sau:

          Một là, Loại Artemia chất lượng tốt có hàm lượng HUFA cao có sức sống mạnh. Nauplius có màu sắc đỏ đậm, cho vào thùng chứa có sục khí, sau 24 giờ quan sát, Nauplius vẫn sống là chất lượng tốt. Khi sử dụng nguồn Nauplius có chất lượng tốt, thông thường khi quan sát trong bể nuôi giai đoạn tôm ở PL1 – PL3 thường xuất hiện Nauplius trưởng thành trong bể (Nauplius Vĩnh Châu và Mỹ có hiện tượng này). Loại Nauplius). Loại Artemia có chất lượng HUFA thấp cho tôm ăn nếu dự thừa chúng đều chết nên không bao giờ xuất hiện Artemia trưởng thành trong bể nuôi tôm..

         Hai là: Sau thu Nauplius Artemia cô đặc đựng vào ly  nhựa, cho vào ngăn đá, đến khi rã đông để sử dụng thấy Nauplius Artemia vẫn sống là loại trứng cóa chất lượng cao và ngược lại. Để Nauplius Artemia có chất dinh dưỡng cao nhất, sau khi nở cần thu hoạch ngay và cho ăn, nếu chưa cho ăn cần bảo quản ở 40C kìm hãm chuyển giai đoạn của Nauplius Artemia, tránh tổn hao năng lượng. Nếu sử dụng nguồn trứng có chất lượng thấp, cần béo hóa bằng HUFA (dạng sản phẩm) trước 5 – 6 giờ cho tôm ăn, sẽ mang lại hiệu quả hơn.

        Số lượng trứng Artemia  cho 1 triệu PL 15 phải đảm bảo>6kg, loại trứng có tỷ lệ nở trên 80% và hàm lượng HUFA>6mg/g trứng, chất lượng con giống mới đạt tiêu chuẩn tốt.

 

Nguồn: Bản tin Thông tin Khuyến nông Khuyến ngư

 Việt Nam số 9/2009


CÁC TIN KHÁC
  An Giang: Xây dựng vùng nguyên liệu cá tra đạt chuẩn Global GAP
  Nuôi tổng hợp tôm sú, cá dìa và cua
  Hệ thống nuôi thủy sản khép kín (CSA): Giải pháp khả thi nuôi thủy sản sạch
  Đã có giống "tôm thẻ Viện III"
  Phát triển nghề nuôi cá chim vây vàng ở Việt Nam
  Phòng trừ bệnh đen mang, long khớp đầu ngực tôm hùm
  THIẾT BỊ SỬ DỤNG TRONG NUÔI TRỒNG THỦY SẢN
  Ứng dụng khoa học công nghệ vào nuôi trồng thủy sản
  Một số yêu cầu kỹ thuật nuôi tôm hùm lồng
  Những điều cần biết khi nuôi tôm chân trắng
TIN VẮNCoppyright Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Phần mềm
Trường Đại học Nha Trang

Hội nghề cá Khánh Hòa - 04 Phan Chu Trinh (Khu liên cơ 2) - Tp Nha Trang