Số lượt truy cập:   576059


Để ngư dân giữ biển (kỳ 3)
Hội Nghề cá Khánh Hòa - 13/08/09-10:11:09

Trong khi các địa phương nan giải với bài toán dịch vụ hậu cần biển thì ở huyện đảo Phú Quý nổi lên một mô hình tư nhân làm hậu cần hỗ trợ ngư dân khi đánh bắt dài ngày.


>> Kỳ 2: Manh mún hậu cần nghề cá / Kỳ 1: Đi biển một mình

 

Kỳ 3: Khi tư nhân làm dịch vụ biển

 

Dịch vụ này ngoài việc thu mua hải sản ngay trên biển, còn cung cấp nhiên liệu cho ghe tàu tiếp tục hành trình, tiết kiệm được chi phí chuyên chở và làm tăng nguồn lợi từ những chuyến đánh bắt xa bờ

Đi đầu trong loại hình phát triển dịch vụ biển tại biển đảo Phú Quý, Bình Thuận là Trần Văn Hiến, chủ doanh nghiệp xuất khẩu thuỷ hải sản Hải Hiến.

Hiện doanh nghiệp này có hai tàu chở dầu và hai tàu thu mua có hầm trữ đông, hải sản khi đánh bắt được mua ngay tại ngư trường, cấp đông tại chỗ, nên chất lượng của hải sản cực tốt, đáp ứng nhu cầu xuất khẩu sang các thị trường khó tính châu Á và cả châu Âu.

Mua tận gốc

Hiến – chủ doanh nghiệp Hải Hiến cho biết: “Làm dịch vụ cung cấp nhiên liệu và thu mua trên biển, có những cái lợi chính. Thứ nhất, ngư dân đánh bắt có tàu hậu cần hỗ trợ làm vệ tinh, có mạng lưới thông tin liên lạc nhau thường xuyên, như vậy sẽ dễ tránh được những “tàu lạ” xâm nhập lãnh hải và gây rối.

Thứ hai, ngư dân được lợi khi giá thu mua ngay trên biển bằng hoặc thậm chí cao hơn giá mua trong bờ. Thứ ba, định mức hao hụt nhiên liệu và nguyên liệu hải sản đánh bắt cho ngư dân ở con số thấp nhất. Về mặt doanh nghiệp, đảm bảo được chất lượng, số lượng, của hải sản thu mua trên biển, không bị động vào số lượng giao kèo trong hợp đồng”.

Tính bình quân phí tổn mỗi chuyến ra khơi gồm tiền dầu, nước đá…, một tàu ngư dân phải chi 40 triệu đồng, nhưng khi có tàu dịch vụ cung cấp dầu và thu mua trên biển, mỗi chuyến ra khơi của ngư dân giảm đến 50% nhiên liệu, chỉ còn dưới 20 triệu đồng.

Không chỉ hỗ trợ dịch vụ hậu cần trên biển, Hiến mạnh dạn cho ngư dân mượn vốn không tính lãi suất để đóng tàu, mua sắm các thiết bị đi biển với số tiền từ 10 – 50 triệu đồng.

Xuất thân từ gia đình ngư dân ở đảo Phú Quý đã sáu đời, Hiến lên 13 tuổi đã theo cha đi đánh bắt xa bờ, 15 tuổi rành hết các ngón nghề về biển, thường sang tận vùng biển Đông giáp với biên giới Philippines đánh bắt xa bờ.

Nỗi vất vả của cuộc sống ngư dân bám biển xa bờ Hiến hiểu rất rõ. Khó khăn nhất là việc đưa hải sản đi bán sau mỗi phiên biển, bị mối lái dồn ép đủ đường, mỗi phiên biển lại lệ thuộc vào số lượng nhiên liệu, đá ướp, không thể đi dài ngày.

Và để nâng cao hiệu suất đánh bắt, hạn chế mức độ hao hụt của nhiên liệu, mô hình làm tàu dịch vụ cung cấp nguyên liệu và thu mua hải sản của ngư dân ngay trên biển ra đời.

Hiến được xem là người đầu tiên, đi tiên phong với việc kinh doanh dịch vụ biển, giải được bài toán cho ngư dân có điều kiện bám biển dài ngày trong những chuyến đánh bắt xa bờ, đem lại hiệu quả kinh tế tối ưu cho ngư dân vùng biển đảo Phú Quý.

Bán tận ngọn

Nguồn lợi thuỷ sản của vùng biển đảo Phú Quý chính yếu là mặt hàng mực, sau mới đến cá. Với bài toán ngư dân khi đánh bắt về đất liền, cứ 4 – 4,5kg mực sống mới cho ra 1kg mực khô, bán ở thị trường xuất khẩu với giá 14 đôla chưa tính tiền công sơ chế, phơi khô.

Trong khi ngư dân bán cho tàu thu mua ngay tại ngư trường, giá 1kg mực tươi hiện nay là 7 đôla, với mức lợi đó nên hầu hết ngư dân đánh bắt trên đảo Phú Quý đều bán ngay cho những doanh nghiệp thu mua tại ngư trường.

Về phần doanh nghiệp, từ mô hình làm dịch vụ biển đầu tiên của doanh nghiệp Hải Hiến 1992, nay đã có trên 50 tàu dịch vụ tương tự, khi thu mua ngay trên biển và sơ chế tại chỗ, cấp đông sản phẩm tại các hầm lạnh trên tàu, doanh nghiệp không bị hao hụt về nguyên liệu hải sản, chất lượng tươi sống được bảo đảm.

Nhờ vậy, nguồn hàng từ Phú Quý xuất đi các nơi như Đài Loan, Nhật, Trung Quốc, ngay cả thị trường khó tính như Mỹ, EU cũng tiêu thụ mặt hàng hải sản từ miền đảo này.

Hiến kể lại hành trình dài tiếp cận với thị trường thế giới: “Từ 1991, tôi đi thu mua hải sâm, tôm hùm ngoài ngư trường rồi đem về đất liền bán. Sau đó có một đơn hàng thu mua mực ống còn da để xuất sang thị trường Trung Quốc, và từ đó tôi tập trung vào mặt hàng này.

Tạo dựng uy tín bằng chất lượng và số lượng của từng hợp đồng, rồi các bạn hàng từ Nhật tìm đến. Có được chỗ đứng trong danh sách các doanh nghiệp bán hải sản không dư lượng kháng sinh, lợi thế thu mua và chế biến ngay trên ngư trường, nên các đơn hàng của tôi đều đảm bảo yêu cầu. Từ đó, những khách hàng mới từ Ý và châu Âu cũng bắt đầu đặt hàng”.

Theo đội tàu dịch vụ của Hải Hiến ra khơi, cặp theo các tàu câu mực và liên hệ qua bộ đàm. Khi có hải sản, tàu dịch vụ cặp mạn với tàu câu, những con mực còn bơi trong chậu được chuyển sang tàu thu mua, và đội ngũ nhân viên ngay lập tức đóng bao nilông từng con mực riêng lẻ, cho vào hầm cấp đông, con số hao hụt nguyên liệu hải sản gần như bằng không.

Nhờ vậy, mỗi chuyến ra khơi, Hiến cho biết một tàu thu mua chi phí trên 100 triệu đồng, tính cả lương cho 20 anh em công nhân, nhưng khi về vẫn đảm bảo có lời.

Nguồn: thuysanvietnam

CÁC TIN KHÁC
  Đặc nhiệm “lính xuồng” đại dương
  Ấn tượng lễ hội Bánh tét
  Người đàn bà thờ ...cá
  Nuôi tôm hùm trên vịnh Cam Ranh
  Cuộc mưu sinh trên biển quê hương (kỳ cuối)
  Để ngư dân giữ biển (kỳ 2)
  Để ngư dân giữ biển (kỳ 1)
  Cuộc mưu sinh trên biển quê hương (kỳ 3)
  Cuộc mưu sinh trên biển quê hương (kỳ 2)
  Cuộc mưu sinh trên biển quê hương (kỳ 1)
TIN VẮNCoppyright Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Phần mềm
Trường Đại học Nha Trang

Hội nghề cá Khánh Hòa - 04 Phan Chu Trinh (Khu liên cơ 2) - Tp Nha Trang