Số lượt truy cập:   126171


HIỆP HỘI CÁ NGỪ ĐẠI DƯƠNG KHÁNH HOÀ LÀ XUẤT PHÁT TỪ YÊU CẦU HỘI NHẬP KINH TẾ QUỐC TẾ
Hội Nghề cá Khánh Hòa - 03/09/08-11:09:46

Công ty TNHH Hải Vương được thành lập năm 1997. Qua 10 năm hoạt động chúng tôi luôn theo đuổi việc chế biến xuất hẩu cá ngừ đại dương làm mặt hàng chủ lực. Cũng giống như những người làm nghề cá ngừ đại dương khác, chúng tôi cũng trãi qua nhiều thăng trầm và thử thách, đến nay chúng tôi được đánh giá là đơn vị xuất khẩu mạnh mặt hàng cá ngừ đại dương tại Việt Nam.


Chúng tôi xin tình nguyện gia nhập Hiệp hội cá Ngừ đại dương và đến với đại hội này chúng tôi được trình bày một số ý kiến về sản xuất, chế biến cá ngừ đại dương và những mong mỏi sao cho nghề này phát triển nhanh và bền vững:

       Trước tiên, chúng tôi nhận định rằng nghề cá ngừ đại dương của chúng ta còn rất non trẻ so với các nước phát triển khác trên thế giới. Công nghệ đánh bắt và bảo quản ở mức thấp, tàu thuyền có công suất thấp, sản lượng đánh bắt của từng chiếc tàu là rất thấp, chi phí cao, chúng tôi luôn được nghe bà con ngư dân than phiền đánh bắt không có lãi hoặc bị lỗ vốn kể cả vào thời điểm mùa vụ chính. Bên cạnh đó, việc khai thác đánh bắt chỉ diễn ra 4 - 5 tháng trong 1 năm và cá đánh bắt về chất lượng cũng không cao cho nên hiệu quả cho bà con ngư dân và nhà xuất khẩu là rất thấp và nhiều rủi ro. Theo tôi đây là vấn đề đầu tiên chúng ta cần bàn bạc, cần cải thiện và chắc chắn rằng thông qua Hiệp hội cá Ngừ đại dương chúng ta những người làm nghề cá ngừ đại dương sẽ ngồi lại với nhau tìm kiếm cơ hội để làm được điều này.

Chế biến cá ngừ đại dương.

       Vấn đề thứ hai: Vấn đề của những doanh nghiệp sản xuất chế biến và xuất khẩu cá ngừ đại dương. Có thể nói các doanh nghiệp sản xuất chế biến và xuất khẩu cá ngừ đại dương cũng chật vật chẳng kém gì bà con ngư dân. Nhiều doanh nghiệp đi lên rồi lại đi xuống, hầu hết các doanh nghiệp tham gia sản xuất chế biến cá ngừ đều có cùng cảnh ngộ thiếu nguyên liệu trầm trọng. Không thể giữ khách hàng, giữ thị trường nếu không có cá để bán và ngược lại kinh doanh không hiệu quả sẽ không có tài chính để đầu tư máy móc thiết bị và tìm kiếm công nghệ mới. Doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam nói chung và của Khánh Hoà nói riêng sẽ bế tắc nếu không tìm được hướng đi lâu dài. Ngay bản thân doanh nghiệp của chúng tôi cũng vậy. Tôi xin chia sẽ một số ý kiến như sau:

        - Mặc dù, Công ty chúng tôi là một trong số ít doanh nghiệp ít phụ thuộc vào tình hình nguyên liệu trong nước vì chúng tôi phảI nhập khẩu đến 50% nguyên liệu từ các tàu cá nước ngoài, song chúng tôi phải tham gia cạnh tranh khốc liệt với các công ty lớn của nước ngoài, họ có tiềm lực về tài chính và thị trường. Để đứng vững không phải là điều dễ dàng, rủi ro rất cao và không ổn định. Chúng tôi hiểu được rằng, không ở đâu bằng quê hương mình, không ở đâu có thể giúp doanh nghiệp mình phát triển lâu dài và bền vững như quê hương mình. Chính vì thế chúng tôi đã bỏ ra rất nhièu công sức, tiền của để phát triển sản phẩm mới, sản phẩm có giá trị cao hơn từ nguồn nguyên liệu trong nước, mới đây chúng tôi đã đầu tư hơn 3 triệu đôla Mỹ cho hệ thống cấp đông và kho bảo quản siêu lạnh – 60 đến – 700C, nhằm sử dụng tốt nhất và khai thác tối đa nguồn nguyên liệu trong nước đánh bắt được. Song nếu không có sự hợp tác chặt chẽ với bà con ngư dân và doanh nghiệp bạn thì mọi sự cố gắng của chúng tôi cũng không đem lại hiệu quả.

         - Mặc khác, các doanh nghiệp tham gia cạnh tranh với nhau rất khốc liệt, nhưng rút cuộc ngư dân chẳng được lợi và doanh nghiệp vẫn liêu xiêu. Bởi lẽ doanh nghiệp nắm được thông tin thị trường cũng không chia sẻ với ngư dân, ngư dân đánh bắt được hay không, khó khăn ở đâu, chất lượng tốt xấu như thế nào doanh nghiệp cũng không biết, mạnh ai người đó làm, mạnh ai người đó dấu thông tin, rủi ro tất cả cùng chịu.

         Do vây, tôi nghĩ Hiệp hội sẽ là nơi trao đổi thông tin, nơi tìm ra tiếng nói chung, tìm ra những biện pháp hỗ trợ lẫn nhau sao cho mọi người cùng có lợi. Doanh nghiệp chúng tôi đã sẵn sàng làm điều đó.

         Thứ ba là những vấn đề về xuất khẩu: Qua hoạt động kinh doanh và tìm hiểu thị trường, chúng tôi biết rằng, tất cả các khu vực đại dương đều có các tổ chức quốc tế quản lý vấn đề khai thác và kinh doanh cá ngừ đại dương như: Uỷ ban Bảo tồn cá Ngừ đại dương Đại Tây Dương, Uỷ ban cá Ngừ  Ấn Độ Dương, Uỷ ban Bảo vệ cá Ngừ vây xanh Nam ấn Độ Dương, Uỷ ban Nghề cá Tây và Trung Thaí Bình Dương, Uỷ ban Nghề cá Đông TháI Bình Dương…Tất cả họ đều cho rằng các loài cá di cư đại dương là tài sản chung của nhân loại, cần được quản lý khai thác, vận chuyển đánh bắt và kinh doanh. Đã có một số nước sử dụng điều này làm rào cản thưuơng mại để cấm nhập khẩu cá ngừ và các loài cá được xem như cá ngừ. Cuối năm 2007, doanh nghiệp của chúng tôi, 1 doanh nghiệp của Bình Định và 1 doanh nghiệp của TP. Hồ Chí Minh bị giữ lại tổng cộng 12 container tại Tây ban Nha và Bồ Đào Nha. Được sự giúp đỡ rất nhiệt tình của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Thương vụ Việt Nam tại EU, chúng tôi tạm thời tháo gỡ được khó khăn trước mắt, song các tổ chức quốc tế trên tại EU đã yêu cầu phía Việt Nam tham gia các tổ chức quốc tế này trong thời gian sớm nhất.

        Bên cạnh đó còn rất nhiều rào cản và nguy cơ khác như: Tổ chức Hoà bình Xanh, Tổ chức Earth Island – bảo vệ cá heo, và các quy định ngặt nghèo khác về chất lượng sản phẩm (Ví dụ như hàng cá ngừ đông lạnh của Việt Nam xuất đi Mỹ bị trả về thường xuyên) chưa nói đến chuyện xuất xứ nguồn gốc của cá đánh bắt được. Các nước lãng giềng như Indonesia, Philippines rêu rao trên thương trường rằng cá ngừ của Việt Nam là do tàu Việt Nam xâm nhập lãnh hải của họ để đánh bắt trộm. Điều này rất bất lợi cho hình ảnh cá ngừ Việt Nam.

       Mới đây lại rộ lên vấn đề chứng chỉ MSC (Marine Stewardship Council) – Hội đồng quản lý biển được tạm hiểu là 1 chứng chỉ khai thác, kinh doanh có tính bền vững. Nước nào, sản phẩm nào có chứng chỉ này thì giá bán cao hơn, không có thì gia bán thấp hơn.

       Như vậy, chúng ta đã nghèo lại còn bị bắt nạt, bị chèn ép, cản trở hoạt động sản xuất kinh doanh của chúng ta.

       Qua 3 vấn đề nêu trên, với bối cảnh kinh tế hiện nay, tôi nghĩ rằng đã đến lúc tất cả những người làm nghề cá ngừ đại dương Khánh Hoà cũng như cả nước Việt Nam cần có 1 tổ chức, có tiếng nói chung, cùng đoàn kết, hợp tác cùng có lợi, cùng nhau phát triển nhanh, mạnh và bền vững, đồng thời cũng đại diện cho hàng ngàn người lao động sống bằng nghề cá ngừ đại dương đề đạt và kiến nghị với các cơ quan quản lý nhà nước những biện pháp hết sức thiết thực để giúp cho nghề cá ngừ đại dương phát triển. Mong rằng sau Đại hội này tất cả các hội viên chúng ta hết sức tích cực bàn thảo mọi khó khăn vướng mắc để thực hiện những vấn đề nêu trên.

        Cuối cùng, tôi xin chúc Đại hội thành công tốt đẹp, chúc quý vị đại biểu dồi dào sức khoẻ./.

Nguyễn Xuân Nam
Giám đốc cty TNHH Hải Vương
CÁC TIN KHÁC
  TỔNG KẾT NGHỀ LƯỚI ĐĂNG NĂM 2017
  NGHỀ ĐĂNG KHÁNH HÒA NĂM 2016
  TỔNG KẾT NGHỀ ĐĂNG KHANH HOÀ NĂM 2015
  Chia sẻ kinh nghiệm ươm, nuôi tôm thẻ cân trắng
  Hội thảo “Kế hoạch tổng thể về giảm tiêu thụ môi chất lạnh HCFC-22 (R22) trong lĩnh vực chế biến thủy sản”
  Trích Báo cáo tại Đại hội Hiệp hội cá Ngừ đại dương Khánh Hòa
  Ra biển lớn, nghề cá Việt Nam đối mặt với thách thức lớn
  HỘI THẢO “PHÁT TRIỂN SẢN XUẤT GIỐNG TÔM CHÂN TRẮNG”
  Hội nghị Ban vận động thành lập Hiệp hội cá Ngừ đại dương Việt Nam mở rộng
  Danh sách hội viên sử dụng Logo “Nước mắm Nha Trang”
TIN VẮNCoppyright Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Phần mềm
Trường Đại học Nha Trang

Hội nghề cá Khánh Hòa - 04 Phan Chu Trinh (Khu liên cơ 2) - Tp Nha Trang