Số lượt truy cập:   273977


Khách hàng Châu Âu chấp nhận giá sàn xuất khẩu cá tra Việt Nam
Hội Nghề cá Khánh Hòa - 18/01/11-08:50:45

Sau kỳ nghỉ lễ dài ngày, đến thời điểm này các nhà NK Châu Âu đã bắt đầu chấp nhận mua cá tra Việt Nam với giá sàn XK cá philê thịt trắng là 3 USD/kg, mặc dù vẫn còn một vài nhà NK than phiền rằng giá cá cao và tăng quá nhanh.


Tuy nhiên, trước mắt họ chưa NK cá tra ồ ạt mà mới chỉ mua vài côngtenơ để thăm dò, vì e rằng giá cá tra có thể giảm bất cứ khi nào như đã từng xảy ra trước đây và rủi ro sẽ thuộc về họ. Hơn nữa, lượng hàng cá tra dự trữ tại thị trường Châu Âu vẫn còn - tuy không nhiều - cũng là một trong những nguyên nhân hạn chế sức mua của nhà NK. Theo dự đoán, khoảng thời gian thăm dò đối với giá cá tra XK mới sẽ kéo dài từ 1 - 2 tháng. Nếu các DN cá tra Việt Nam vẫn cùng nhau duy trì được mức giá này thì một mặt bằng giá mới sẽ được thiết lập và cộng đồng DN cá tra đã phần nào thành công trong việc định mức giá sàn XK.

Theo phản ánh của DN, việc chào giá XK cao cũng chỉ bù đắp vào số tiền chênh lệch do giá nguyên liệu tăng, thậm chí giá XK chào bán còn tăng chậm hơn so với tốc độ tăng của giá nguyên liệu. Hiện nay, tuy cá tra nguyên liệu không còn nhiều và giá vẫn đứng ở mức cao, người nuôi không mặn mà với việc thả nuôi tiếp nhưng vẫn có một số DN bán cá tra với giá 2,9 - 2,95 USD/kg. Mặc dù mức giá này không chênh nhiều so với giá sàn nhưng điều đó cũng sẽ gây ảnh hướng tới thị trường và vô hình trung đã ghìm giá cá XK chung.

Một DN vừa có chuyến khảo sát tại chợ Mađrit, Tây Ban Nha, hồi đầu tháng 12 năm 2010 nhận định: sản lượng cá thịt trắng khai thác tại Châu Âu vẫn tiếp tục sụt giảm vì vậy nhu cầu NK cá tra sẽ nhiều hơn để bù đắp vào khối lượng thiếu hụt từ cá thịt trắng khai thác. Bên cạnh đó, Tây Ban Nha vẫn tiếp tục trong cơn khủng hoảng kinh tế khiến người dân thắt chặt chi tiêu, hạn chế tiêu dùng, vì vậy cá tra với giá bình dân vẫn sẽ là lựa chọn trong thực đơn hàng ngày của họ cho dù hiện nay giá cá tra đã được chào cao hơn khiến sản lượng cũng giảm đôi chút nhưng lợi nhuận thu được từ con cá này sẽ lớn hơn. Mặc khác, nhu cầu của người tiêu dùng Châu Âu đối với cá thịt trắng không hề giảm nhưng nguồn cung cấp loài cá này không còn nhiều nên giá của các loài cá thịt trắng đã tăng cao, vì vậy việc giá cá tra được chào bán cao tại thời điểm này cũng thích hợp với xu thế tăng giá chung của các loài cá thịt trắng cùng loại.

Theo Eurofish, tiêu dùng cá và thủy sản tại Tây Ban Nha ngày càng tăng. Thị trường Tây Ban Nha đối với các sản phẩm cá không chỉ quan trọng về khối lượng mà còn đa dạng về sản phẩm. Tổng khối lượng thủy sản tiêu thụ trên thị trường này đạt 3,15 triệu tấn, được phân phối thông qua hệ thống sàn đấu giá, thị trường bán buôn và thị trường bán lẻ. 70% lượng cá tươi do các đội tàu khai thác Tây Ban Nha tiêu thụ thông qua kênh đấu giá, còn lại được bán từ tàu cá Tây Ban Nha hoặc qua các kênh đấu giá khác. Tại Tây Ban Nha hiện có 183 sàn đấu giá, tuy trong đó cũng có những sàn đấu giá rất nhỏ.

Ngọc Thủy

(Nguồn: Vasep)

CÁC TIN KHÁC
  Khánh Hòa Tổng sản lượng thủy sản
  Những bức ảnh ấn tượng về thủy sản
  Hội nghị triển khai kế hoạch ngành tôm 2019
  Nhìn thấy gì từ nghề khai thác của Na Uy?
  Thủy sản Na Uy đi đầu thế giới
  WCPFC bàn về hạn ngạch khai thác cá ngừ mắt to
  EU hỗ trợ ngư dân đáp ứng tiêu chuẩn toàn cầu
  SSA ủng hộ dự luật giảm nhập khẩu tôm của Mỹ
  Hà Lan sắp “mở cửa” cho thủy sản Việt Nam
  Những cuộc tàn phá của động vật ngoại lai
TIN VẮNCoppyright Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Phần mềm
Trường Đại học Nha Trang

Hội nghề cá Khánh Hòa - 04 Phan Chu Trinh (Khu liên cơ 2) - Tp Nha Trang