Số lượt truy cập:   126081


Ngừng đánh bắt cá ngừ vây xanh
Hội Nghề cá Khánh Hòa - 10/08/10-09:35:16

Bộ trưởng Bộ Môi trường, Nông thôn và các vấn đề biển (MARM) Tây Ban Nha đã ra lệnh ngừng khai thác cá ngừ vây xanh kể từ 17h00 ngày 8/6/2010 đối với bốn tàu đánh cá lưới vây hoạt động ở vùng biển Địa Trung Hải là: Frau Dos, Tio Gel Segon, Leonardo và Gepus Segon Brull, tất cả đều đậu tại cảng L'Ametlla de Mar (Tarragona).


Dừng đánh bắt để bảo vệ nguồn lợi

Bộ trưởng MARM giải thích, ông đưa ra quyết định này sau khi xem xét dữ liệu đánh bắt nguồn lợi cá ngừ vây xanh cho đến nay. Kể từ khi ban hành quyết định này, các tàu chỉ có thể cập cảng, còn đối với hoạt động vận chuyển và giam giữ cá ngừ vây xanh trong lồng chỉ được thực hiện trước khi có lệnh cấm. Bộ trưởng cho biết thêm, bằng cách này, "MARM một lần nữa khẳng định cam kết về tính bền vững của cá ngừ vây xanh và tôn trọng các tiêu chuẩn do Ủy ban Quốc tế về Bảo tồn Cá ngừ Đại Tây Dương (ICCAT) thiết lập, cùng với các biện pháp bảo vệ và phục hồi nguồn lợi này”. 

Hành động thay lời nói

Tổ chức môi trường Greenpeace đã lên án việc từ bỏ các chính sách bảo vệ biển trong lễ kỷ niệm Ngày Đại dương Thế giới (8/6). Đánh bắt quá mức, ô nhiễm, biến đổi khí hậu đang đe dọa phá hủy các vùng biển trên thế giới. Trong bối cảnh đó, Greenpeace đã nhắc lại mối quan ngại của họ đối với nghề khai thác cá ngừ vây xanh của đội tàu Tây Ban Nha. Quần thể cá ngừ vây xanh đã giảm 15% so với trữ lượng ban đầu, do đó tổ chức này yêu cầu ngừng khai thác cá ngừ vây xanh và thúc giục xây dựng một khu nuôi và sinh sản cá ngừ vây xanh ở phía nam quần đảo Balearic”. Ông Celia Ojeda, người phụ trách chiến dịch đại dương của Greenpeace cho biết: "Tây Ban Nha cần là một tấm gương tốt trong việc bảo vệ vùng biển nơi loài này sinh sản. Do đó, việc thiết lập khu bảo tồn Balearic là cần thiết trước khi quá muộn".

  Nhu cầu về cá ngừ đang ngày càng tăng mạnh.  Tây Ban Nha, Nhật Bản, Đài Loan  Mexico đều có nhu cầu tiêu thụ cá ngừ vây xanh lớn. Theo Công ước quốc tế về hoạt động thương mại buôn bán Động vật có nguy cơ tuyệt chủng, lượng cá ngừ vây xanh một loại hải sản đắt giá, đã giảm 80% kể từ năm 1970.

Hồng Thắm (Theo Fis)

Theo TSVN

CÁC TIN KHÁC
  Khánh Hòa Tổng sản lượng thủy sản
  Những bức ảnh ấn tượng về thủy sản
  Hội nghị triển khai kế hoạch ngành tôm 2019
  Nhìn thấy gì từ nghề khai thác của Na Uy?
  Thủy sản Na Uy đi đầu thế giới
  Mỹ tiếp tục cho phép nhập khẩu tôm Êcuađo
  Cá nội địa Niu Dilân khó cạnh tranh với cá da trơn nhập khẩu
  Nga siết chặt tiêu chuẩn thủy sản nhập khẩu
  Ma-rốc: Thị trường tiềm năng đối với ngành đánh bắt và chế biến thủy sản Việt Nam
  Mỹ vẫn giữ thuế chống bán phá giá tôm
TIN VẮNCoppyright Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Phần mềm
Trường Đại học Nha Trang

Hội nghề cá Khánh Hòa - 04 Phan Chu Trinh (Khu liên cơ 2) - Tp Nha Trang