Số lượt truy cập:   274127


Võ Đại Nghĩa- tỷ phú miền cát trắng
Hội Nghề cá Khánh Hòa - 26/04/10-09:35:41

Quảng Bình dãi đất hẹp miền trung, một vùng đất được mệnh danh là gió lào và cát trắng. Hàng chục năm nay, những người dân miền biển nơi đây phải cam chịu nghèo đói. Năm 2003 ở tỉnh Quảng Bình, có một nông dân trẻ, đã mạnh dạn vượt khó, tiến ra vùng cát trắng ven biển nhận đất, để sinh cơ lập nghiệp và làm giàu chính đáng cho gia đình mình. Từ số vốn đầu tư ban đầu chỉ gần 400 triệu đồng, đến nay gia đình anh đã có một cơ ngơi trị giá hàng chục tỷ đồng. Đó là anh Võ Đại Nghĩa, Hội viên Hội nông


Đây là trang trại tổng hợp, trù phú, màu mỡ, mà người nông dân trẻ Võ Đại Nghĩa và những cộng sự của mình đã tạo dựng nên trên những đồi cát trắng trong suốt hơn 7 năm qua và đã trở thành một địa chỉ quen thuộc cho nhiều nông dân trong tỉnh , trong nước đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm làm ăn. Ngược trở lại thời gian cách đây  7 năm, năm 2003, sau khi hết thời hạn hợp đồng lao động tại CHLB Đức trở về, với một số vốn tích cóp được, anh Võ Đại Nghĩa đã nhiều lần trăn trở làm thế nào để đồng vốn sinh lợi ngay chính trên quê hương đầy cát trắng  và gió lào của mình. Với suy nghĩ như vậy, cùng với chủ trương khuyến khích phát triển kinh tế của Đảng và Nhà nước, anh đã mạnh dạn nhận 30 ha đồi cát trắng ven biển để lập nghiệp. Việc làm đầu tiên của anh là đầu tư nguồn vốn, vận chuyển gần 20.000 m3 đất màu để cải tạo cát và trồng 15 ha cây keo lai chắn cát. Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, bắt đầu từ việc trồng rau sạch, kết hợp với chăn nuôi gà, lợn nái, lợn thịt và bò sinh sản. Sau một năm đi vào sản xuất, gia đình anh đã thu lãi 150 triệu đồng. Không dừng lại ở đó, năm 2005 anh đã vào tận Nha Trang để học hỏi kinh nghiệm nuôi trồng thủy sản. Kể từ đó gia đình anh đã đầu tư tiền vốn phát triển kinh tế tổng hợp, theo hướng ứng dụng công nghệ sinh học vào nuôi trồng thủy sản, phát triển chăn nuôi, trồng rừng trên đất cát, tạo vùng sinh thái bền vững. Nhờ phát triển kinh tế trang trại theo hướng tổng hợp, đa dạng và khép kín nên liên tục trong các năm 2005 đến nay, trang trại của anh đã làm ăn có hiệu quả, lợi nguận thu được hàng năm trên 1,5 tỷ đồng.

            Thành công lớn nhất mà anh Võ Đại Nghĩa thu được qua hơn 7 năm lập nghiệp trên cát đó là trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản. Trong tổng số 30 ha đồi cát anh đã qui hoạch 15 ha để xây dựng hệ thống ao hồ sản xuất cá giống, tôm giống  và nuôi tôm xuất khẩu. Được sự giúp đỡ của Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản, Trường Đại học Thủy sản Nha Trang anh đã cho sản xuất thành công giống cá Vược, cá Đối mục và Tôm đất. Đây là những giống thủy sản có giá trị kinh tế cao, và chỉ có rất ít cơ sở giống trong nước sản xuất thành công. Sau 7 năm lập nghiệp, anh Võ Đại Nghĩa đã đầu tư vào trang tại trên 20 tỷ đồng. Riêng trong 2009 này, trang trại của anh đã có gần 100 lợn nái, gần 700 lợn thịt, gần 250 tấn tôm thẻ chân trắng tổng doanh thu trên 15 tỷ đồng. Lợi nhuận thu được dự kiến gần 2 tỷ đồng. Bằng mô hình sản xuất này hiện tại anh đã tạo việc làm ổn định cho trên 80 lao động là những người dân địa phương, với mức thu nhập ổn định trên 2,1 triệu đồng/người/tháng.

            Với những thành tích và đóng góp của mình trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, xóa đói giảm nghèo và làm giàu chính đáng cho gia đình và xã hội , năm 2007 anh Võ Đại nghĩa đã được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tặng bằng khen. Vinh dự và trách nhiệm, hiện tại, từ cơ sở trang trại tổng hợp, gia đình anh đã thành lập Doanh nghiệp tư nhân Thanh Hương và đang phát triển qui mô sản xuất mỗi năm trên 120 lợn nái. 1000 lợn thịt và trên 500 tấn tôm thương phẩm. Giải quyết việc làm thường xuyên cho trên 100 lao động.

www.saothannong.com.vn

CÁC TIN KHÁC
  Người thuần hóa ốc hương
  Người thuần hóa ốc hương
  Đưa cá tra vượt qua "biển lớn"
  Tiền Giang: Tổ QLCĐ - Mô hình phát triển phong trào nuôi thủy sản bền vững ở xã Phú Tân
  Cà Mau: Hiệu quả bước đầu từ mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng
  Nuôi cua biển ở Quảng Trị, mô hình mang hiệu quả lớn
TIN VẮNCoppyright Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Phần mềm
Trường Đại học Nha Trang

Hội nghề cá Khánh Hòa - 04 Phan Chu Trinh (Khu liên cơ 2) - Tp Nha Trang