Số lượt truy cập:   274040


Kỹ thuật khai thác tôm hùm giống
Hội Nghề cá Khánh Hòa - 23/12/09-07:39:14

(TSVN) - Hiện nay, tại các vùng ven biển, ngư dân vẫn quen với cách khai thác tôm hùm giống từ tự nhiên. TSVN xin giới thiệu một vài phương pháp khai thác phổ biến.


Khai thác bằng lưới

 

Ngư cụ khai thác là lưới trủ. Mắt lưới có kích cỡ 5mm (2a = 5mm). Kích thước lưới phụ thuộc vào quy mô khai thác. Lưới có độ dài giao động khoảng 100 - 150m, độ cao 4 - 6m. Các hoạt động khai thác được tiến hành vào ban đêm, do đó nên sử dụng ánh sáng đèn Neon có cường độ khoảng 1000 - 2000W. Lưới được giăng xuống biển bằng thuyền vào khoảng 8 giờ tối.

 

Tôm giống được lưu giữ trong các thùng nhựa tròn có thể tích 4 lít, khoảng 100-150 con/thùng và máy sục khí. Sau đó, tôm hùm giống được chuyển sang các thùng xốp với nước biển sạch. Kích thước của thùng là 30 x 50 x 25 cm, dưới đáy rải một lớp cát mỏng 5 -7mm. Mật độ lưu giữ khoảng 200 - 300 con/thùng và có sục khí liên tục.

 

Đồ nghề lặn để bắt tôm hùm

 

Khai thác bằng bẫy

 

Loại bẫy được làm bằng lưới thường có chiều dài 60cm và đường kính khoảng 40cm. Riêng san hô được sử dụng làm bẫy có nhiều kích cỡ khác nhau tuỳ thuộc vào từng loại san hô. Ða số san hô tảng được chọn là những khối có trọng lượng khoảng 2-5kg, các lỗ trên bền mặt được khoan cách nhau khoảng 10 - 15cm, kích thước mỗi lỗ từ 2 - 2,5cm. Ðối với bẫy được làm bằng những gỗ cây cũng được khoan lỗ tương tự như đối với san hô.

 

Sản phẩm bắt được

 

Các loại bẫy được thả xuống nước ở độ sâu khoảng 4-5 m vào tháng 11 hằng năm, đó là thời gian xuất hiện tôm hùm giống. Sau khoảng 3-5 ngày, khi bẫy đã ổn định ngư dân sẽ thu bắt tôm hùm vào các buổi sáng bằng cách giũ bẫy vào trong vợt lưới hoặc bắt chúng ra bằng tay tư các lỗ đã khoan. Kích cỡ con giống thu được khoảng 7,5 - 10 mm CL/con vàtrọng lượng xấp xỉ 0,3 - 1 g/con. Vào cuối tháng 5 bẫy cũng được thu lên bờ và cất giữ ở nơi thoáng mát để sử dụng cho mùa khai thác năm sau.

 

Với cách khai thác này, trong một diện tích thả bẫy khoảng 50 x 100m có thể thu gom được khoảng 50 - 200 con/ngày vào những tháng đỉnh cao như tháng 1 hoặc tháng 2 trong năm. Va tôm giống cũng được giữ trong các thùng xốp hoặc xô nhựa với nước biển có sục khí.

 

Khai thác bằng lặn bắt

 

Ðây là loại hình khai thác truyền thống của ngư dân miền Trung. Năm 1998 trở về trước, tôm hùm giống được khai thác chỉ bằng lặn bắt. Hình thức này đảm bảo con giống khỏe, với kích cỡ lớn từ 12 - 15 mm CL/con và trọng lượng 7 - 9 g/con. Song số lượng con giống được khai thác mỗi ngày tối đa chỉ được 100 - 150 con/thuyền/10 ngày/5 người vào mùa khai thác chính trong năm. Vào các tháng sau, số lượng khai thác chỉ đạt 3 - 10% so với vụ chính.

 

Thanh Phong  (Theo KN-KN Bình Thuận)CÁC TIN KHÁC
  Quảng Bình: Mô hình tổ đoàn kết khai thác trên biển
  Bà Rịa Vũng Tàu: Giới thiệu, hướng dẫn sử dụng máy xử lý nước biển thành nước ngọt cho ngư dân
  Theo dõi cá ngừ vây xanh qua công nghệ vệ tinh
  Chuyển giao các mô hình khuyến ngư trong lĩnh vực khai thác thủy sản
  Cần quản lý tốt san hô trước biển đổi khí hậu
  Khai thác thủy sản đạt hiệu quả cao
  Đảo Phú Quý phát triển mạnh “hậu cần hải sản”
  Thực trạng nghề câu mực xà ở Việt Nam
  Một số vấn đề kinh tế xã hội nghề cá các tỉnh ven biển Vịnh Bắc Bộ
  Cần khai thác hợp lý và bảo vệ nguồn lợi cầu gai sọ dừa ở huyện đảo Trường Sa
TIN VẮNCoppyright Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Phần mềm
Trường Đại học Nha Trang

Hội nghề cá Khánh Hòa - 04 Phan Chu Trinh (Khu liên cơ 2) - Tp Nha Trang