Số lượt truy cập:   126025


TẬP HUẤN PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH SỮA TRÊN TÔM HÙM BẰNG KHÁNG SINH OXYTETRACYLINE
Hội Nghề cá Khánh Hòa - 16/04/08-11:11:19

Trong năm vừa qua, hiện tượng tôm hùm chết hàng loạt đã xảy ra ở các tỉnh ven biển từ Bình Định đến Bình Thuận, gây thiệt hại cho ngành nuôi trồng thủy sản.


Thao tác tiêm thuốc cho tôm.

Trước tình hình đó Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn đã thành lập tổ công tác giải quyết dịch bệnh cho tôm hùm tại các tỉnh miền Trung. Sau khi điều tra tất cả các yếu tố như con giống, thức ăn, môi trường, lấy, mẫu chẩn đoán, xét nghiệm. Đoàn đã tìm ra được nguyên nhân là do vi khuẩn Rikettsia gây ra bệnh sữa trên tôm hùm và đã nghiên cứu tìm ra phác đồ điều trị bằng Oxytetracyline.

Từ đầu năm đến nay Trung Tâm Khuyến ngư Khánh Hòa phối hợp với Chi cục Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tổ chức tập huấn, phát tài liệu tập huấn và xem băng hình về cách thức trị bệnh sữa tôm hùm cho các hộ ngư dân ven biển có nuôi tôm hùm lồng đóng trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà cụ thể như sau: TP. Nha Trang 3 lớp ( phường Vĩnh Nguyên 2 lớp tại đảo Trí Nguyên và Bích Đầm, xã Vĩnh Lương 1 lớp ); thị xã Cam Ranh 4 lớp (đảo Bình Ba thuộc xã Cam Bình 1 lớp, phường Cam Phúc Nam 1 lớp, phường Cam Thuận 1 lớp, phường Cam Linh 1 lớp ); huyện Vạn Ninh 3 lớp (thị trấn Vạn Giã 1 lớp, xã Vạn Hưng 1 lớp, xã Vạn Phước 1 lớp). Tổng cộng đã tổ chức 10 lớp gần 500 học viên là bà con ngư dân tham dự.

Trong các buổi tâp huấn bà con ngư dân đã trao đổi những thắc mắc và  đã được cán bô Trung tâm và Chi cục trả lời thỏa đáng. Ngoài được học lý thuyết về cách pha thuốc, phương pháp tiêm, các loại thuốc được khuyến cáo sử dung và không sử dụng. Bà con ngư dân còn được trực tiếp ra ngoài lồng thực hành cách tiêm cho tôm hùm. Sau khi học xong lớp tập huấn bà con ngư dân đã nắm bắt được cách sử dụng phác đồ phòng và điều trị tôm hùm, bà con đã yên tâm và nhanh chóng triển khai thả giống bắt đầu cho mùa vụ mới./.


(Trung tâm Khuyến Ngư Khánh Hoà)
CÁC TIN KHÁC
  An Giang: Xây dựng vùng nguyên liệu cá tra đạt chuẩn Global GAP
  Nuôi tổng hợp tôm sú, cá dìa và cua
  Hệ thống nuôi thủy sản khép kín (CSA): Giải pháp khả thi nuôi thủy sản sạch
  Đã có giống "tôm thẻ Viện III"
  Phát triển nghề nuôi cá chim vây vàng ở Việt Nam
  TÁC HẠI CỦA MALACHITE GREEN
  PHÁC ĐỒ TRỊ BỆNH SỮA TRÊN TÔM HÙM BẰNG OXYTETRACYLINE
  Vai trò của quản lý cộng đồng trong việc khôi phục và phát trỉên nguồn lợi Vẹm xanh tại đầm Nha Phu, Khánh Hòa
  Phát hiện đầu tiên ở Việt Nam: Vi khuẩn họ Rickettsia gây "bệnh sữa" trên tôm hùm
  BỆNH VÀ PHÒNG TRỊ BỆNH TRONG NUÔI CÁ CHẼM THƯƠNG PHẨM
TIN VẮNCoppyright Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Phần mềm
Trường Đại học Nha Trang

Hội nghề cá Khánh Hòa - 04 Phan Chu Trinh (Khu liên cơ 2) - Tp Nha Trang