Số lượt truy cập:   55882


Bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản ven bờ
Hội Nghề cá Khánh Hòa - 20/04/09-09:41:33

Nguồn lợi thuỷ sản ven bờ biển không phải là vô tận. Cách bảo vệ tốt nhất hiện nay là cần phục hồi và khai thác các nguồn tài nguyên môi trường một cách bền vững.


Đánh bắt đến cạn kiệt
Nhiều năm qua, nguồn lợi thuỷ sản trên các vùng biển Malaysia đã suy giảm nghiêm trọng do các hoạt động khai thác thiếu bền vững bằng công cụ có tính huỷ diệt như lưới kéo đáy.

Do áp lực của sự phát triển kinh tế, lượng khai thác tăng rất nhanh và đạt con số rất lớn. Các đội tàu thuyền đánh bắt được tăng cường vào mùa cá sinh sản, nguồn lợi thuỷ sản do đó mà cạn kiệt dần. Bờ biển Terenganu, Malaysia thưa dần cá đáy và tôm, vốn rất dồi dào trước kia. Đồng thời, hàng loạt loài rùa biển đang bị đe doạ sự sống và có thể tuyệt chủng. Trong số này có những loài đã tồn tại trên trái đất rất lâu, hơn 200 triệu năm trước, điển hình là loài rùa da. Trước đây đã từng có hơn 10.000 con ở khu vực bờ biển Terenganu nhưng nay chỉ còn không đến 10 con được tìm thấy.

Cấm dùng lưới kéo đáy

Đứng trước tình trạng nguồn thuỷ sản ven bờ đang dần cạn kiệt, Malaysia đã đẩy mạnh hoạt động quản lý tại các địa phương ven biển. Họ thiết lập một hệ thống cập nhật số liệu và thong tin về tình trạng nguồn lợi, về sản lượng khai thác và hoạt động của từng tàu cá, cảng cá tại các địa phương ven biển trên toàn quốc. Các số liệu thu thập đều được xử lý nhanh chóng và được quản lý rất chặt chẽ.

Chính phủ Malaysia đã cấm tàu thuyền dùng lưới kéo đáy sát bờ (từ 3 hải lý trở vào), đồng thời cũng hạn chế ngư dân không đánh bắt vào mùa sinh sản, khuyến khích các địa phương, ngư dân tích cực thả con giống xuống biển, điển hình là tôm he. Bên cạnh đó, Malaysia còn cho xây dựng các bãi cá nhân tạo nhằm thu hút các loài cá đến cư trú, sinh trưởng và phát triển. Đây là một trong những giải pháp hữu hiệu nhằm bảo vệ, phục hồi và tăng cường nguồn lợi hải sản.

Theo Bản tin số 10
Viện Nghiên cứu Hải Sản
CÁC TIN KHÁC
  GIAI ĐOẠN PHÁT TRIỂN TÀU CÁ VỎ COMPOSITE ĐÃ ĐẾN !!!
  MỘT SỐ SẢN PHẨM MỚI
  Tóm tắt Hướng dẫn làm lạnh và đông lạnh trên tàu để bảo quản chất lượng an toàn cá ngừ vây ngực dài (albacore Tuna)
  Lần đầu tiên ở Việt Nam đánh bắt được cá ngừ đại dương giống và vận chuyển sống thành công về vùng ven biển miền Trung
  13,9 triệu euro dành cho dự án "Giám sát tàu cá sử dụng công nghệ vệ tinh"
  Rạn san hô và cách tiếp cận quản lý nguồn lợi ven bờ khu vực Đông Nam Á
  Ngư cụ và phương pháp khai thác
  Biorock ®: Công nghệ mới trong việc trồng, phục hồi rạn san hô, và bảo vệ vùng ven biển
  Nghề câu tay cá ngừ đại dương ở Philippine
  Giảm thiểu sản lượng rùa biển bị đánh bắt ngẫu nhiên trong nghề câu vàng
TIN VẮNCoppyright Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Phần mềm
Trường Đại học Nha Trang

Hội nghề cá Khánh Hòa - 04 Phan Chu Trinh (Khu liên cơ 2) - Tp Nha Trang