Số lượt truy cập:   55899


Biorock ®: Công nghệ mới trong việc trồng, phục hồi rạn san hô, và bảo vệ vùng ven biển
Hội Nghề cá Khánh Hòa - 20/04/09-09:33:16

Cư dân ven biển quanh các khu vực nhiệt đới phải đối mặt với một khủng hoảng chưa từng có trong lịch sử với sự suy giảm nguồn lợi của cá và các loài động vật có vỏ (shellfish), đây là những loài mang lại nguồn thực phẩm và thu nhập chủ yếu cho người dân, nguyên nhân là do sự khai thác quá mức và vì các rạn san hô đang chết dần trên toàn thế giới.


Chỉ có cách làm sống lại các môi trường sinh cư rạn san hô khoẻ mạnh trên quy mô lớn và việc chuyển đổi từ khai thác cá và loài động vật có vỏ (shellfish) tự nhiên sang nuôi trồng biển mới có thể ngăn chặn sự suy sụp ngày càng nhanh của các rạn san hô. Biorock Inc. đã phát triển một công nghệ mới có một không hai, tên là Biorock Ò, nhằm sử dụng để trồng mới toàn bộ rạn san hô và phục hồi các rạn đã bị phá huỷ bằng cách tăng cực nhanh tốc độ sinh trưởng của san hô, để từ đó tạo ra môi trường sinh cư tốt hơn cho những sinh vật sống trong vùng rạn và thúc đẩy mạnh mẽ các quần đàn phát triển.

Công nghệ BiorockÒ trực tiếp thúc đẩy nhanh sự tăng trưởng của những cấu trúc xương của san hô tạo nên cấu trúc của rạn và tăng cường sức khoẻ cho san hô để chúng có thể kháng lại các áp lực của môi trường mà thông thường có thể khiến chúng bị huỷ hoại. Sức tăng trưởng của hầu, ngao và những sinh vật khác sống bám trong vùng rạn cũng được thúc đẩy mạnh hơn và những sinh vật sống tự do như cá rạn, tôm hùm, và bạch tuộc tụ lại quanh các rạn với mật độ cao. Các rạn Biorock được bao phủ bởi những san hô màu sáng, tăng trưởng nhanh và những đàn cá bơi đầy, khiến chúng trở nên hấp dẫn về du lịch sinh thái, thu hút một lượng lớn khách du lịch lớn cho các khách sạn khi họ chưa tìm đâu được những rạn san hô tốt để tham quan. Công nghệ Biorock là kỹ thuật tốt nhất từng được biết đến trong công tác bảo tồn và phục hồi các rạn san hô đã bị phá huỷ, giúp ương trồng các rạn mới và nhanh chóng phát triển các quần đàn cá rạn và các loài động vật có vỏ (shellfish), nhất là với công nghệ này những người ngư dân hoàn toàn có thể tự gây trồng rạn, làm tăng sản lượng các nguồn lợi cá, tôm, hầu... để khai thác lâu bền. Các cấu trúc Biorock sẽ duy trì những hệ sinh thái rạn san hô mặc cho các áp lực môi trường như ô nhiễm hay sự ấm lên của địa cầu, những yếu tố này thông thường có thể khiến chúng bị huỷ hoại, cho phép tạo ra các khối rạn nhân tạo (Coral Arks) để giữ gìn sự đa dạng loài không bị biến mất bởi những biến đổi của địa cầu.

Cấu trúc rạn Biorock "Maldive Barnacle", xây dựng năm 1996. Ảnh. 1997

Cấu trúc rạn "Maldive Barnacle" Tháng 4/1999 

Biorock có thể được dùng để ương trồng tạo thành những cấu trúc đá vôi rắn chắc trong biển với những kích cỡ khác nhau để có thể sử dụng làm đê chắn sóng bảo vệ vùng ven bờ, nhưng khác với những đê chắn sóng thông thường, các cấu trúc Biorock  càng sử dụng lâu càng trở nên chắc khoẻ và có khả năng tự sửa (self-repairing). Vì cấu trúc Biorock rẻ hơn bê tông hoặc đá, nên đây là phương pháp kinh tế nhất trong công tác bảo vệ bờ biển khỏi bị xói mòn. Nguyên liệu Biorock có thể trở nên vững chắc như bê tông với đủ kiểu dáng phục vụ các mục đích xây dựng trong biển hay trên đất liền.

Nhiều dự án Biorock hiện đang được thực hiện ở Indonesia, Maldives, Thailand, Papua New Guinea, Panama, và Mexico, với sự quan tâm của rất nhiều quốc gia. Công nghệ Biorock có thể ứng dụng với mọi quy mô, thích hợp lý tưởng cho năng lực tự làm mới, và lần đầu tiên mở ra một tiềm năng phục hồi rạn san hô trên quy mô lớn và bảo vệ các cộng đồng đánh cá trước những tác nhân làm huỷ diệt tài nguyên môi trường biển. Với cách ương trồng những rạn có thể sản sinh nguồn thực phẩm phong phú và mang lại thu nhập cao hơn so với hiện nay, thì có lẽ Cách mạng Thời kỳ Đồ đá mới chuyển từ săn bắn sang trồng trọt phải sau 10.000 năm nữa mới xảy ra ở đại dương nhiệt đới.

Công nghệ Biorock đã được cấp bằng sáng chế, theo đó: Biorock Inc. được độc quyền về công nghệ phục vụ các mục đích thương phẩm trong nuôi biển, khôi phục môi trường và hệ sinh thái, bảo vệ bờ biển, và sản xuất các nguyên vật liệu xây dựng; và tổ chức Liên minh Rạn san hô toàn cầu (Global Coral Reef Alliance) được độc quyền sử dụng cho các tổ chức phi lợi nhuận như các hợp tác xã của ngư dân, các nhóm cộng đồng và các công viên biển. Cả hai cơ quan trên đều được cấp phép, đào tạo và làm việc trực tiếp với mọi đối tác có quan tâm để hồi phục các khu vực biển nhiệt đới và tạo ra sản phẩm kinh tế mới bằng công nghệ nuôi trồng rạn. Đầu tư cho các dự án quy mô lớn là cực kỳ cấp thiết trước khi quá muộn để cứu sống nguồn lợi sinh vật biển.

BiorockÒ là thương hiệu đã được đăng ký của Biorock, Inc. Quy trình Biorock Ò thuộc quyền sở hữu của Biorock, Inc.

Theo Bản tin số 2
Viện Nghiên cứu Hải Sản
CÁC TIN KHÁC
  GIAI ĐOẠN PHÁT TRIỂN TÀU CÁ VỎ COMPOSITE ĐÃ ĐẾN !!!
  MỘT SỐ SẢN PHẨM MỚI
  Tóm tắt Hướng dẫn làm lạnh và đông lạnh trên tàu để bảo quản chất lượng an toàn cá ngừ vây ngực dài (albacore Tuna)
  Lần đầu tiên ở Việt Nam đánh bắt được cá ngừ đại dương giống và vận chuyển sống thành công về vùng ven biển miền Trung
  13,9 triệu euro dành cho dự án "Giám sát tàu cá sử dụng công nghệ vệ tinh"
  Nghề câu tay cá ngừ đại dương ở Philippine
  Giảm thiểu sản lượng rùa biển bị đánh bắt ngẫu nhiên trong nghề câu vàng
  Không thể khai thác biển, đảo bằng tư duy nông nghiệp
  Ứng dụng GPS và GIS trong quản lý đội tàu khai thác hảI sản xa bờ
  KỸ THUẬT CÂU CÁ NGỪ ĐẠI DƯƠNG
TIN VẮNCoppyright Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Phần mềm
Trường Đại học Nha Trang

Hội nghề cá Khánh Hòa - 04 Phan Chu Trinh (Khu liên cơ 2) - Tp Nha Trang