Số lượt truy cập:   55926


Giảm thiểu sản lượng rùa biển bị đánh bắt ngẫu nhiên trong nghề câu vàng
Hội Nghề cá Khánh Hòa - 20/04/09-09:28:46

Việc giảm thiểu rùa biển bị đánh bắt ngẫu nhiên trong nghề câu vàng cùng với các hoạt động nhằm làm giảm tỷ lệ tử vong của rùa biển do tác động của con người có thể góp phần vào việc phục hồi nguồn lợi rùa biển. Trong bài này, chúng tôi tổng quan nghiên cứu về các định hướng để giảm thiểu sản lượng phụ rùa biển bị đánh bắt ngẫu nhiên.


Do cơ chế quản lý của nghề câu vàng, các định hướng để giảm thiểu lượng rùa biển bị đánh bắt không những phải có hiệu quả mà còn mang tính khả thi về mặt kinh tế. Vì hầu hết các nghiên cứu đều mới được thực hiện, nên các kết quả chưa được xem xét kỹ lưỡng, chưa được công bố hoặc sử dụng. Hơn nữa, đa số các thí nghiệm đều có số lượng mẫu nhỏ và được tiến hành qua một vài mùa vụ của một số nghề; nhiều thiết kế nghiên cứu không thể rút ra kết luận về ảnh hưởng của các nhân tố đơn lẻ đến rùa biển bị khai thác và sản lượng khai thác chính; và rất ít nghiên cứu xem xét ảnh hưởng của các loài hải sản khác bị khai thác.

Trong nghề câu vàng cá kiếm ở Bắc Thái Bình Dương của Mỹ, lưỡi câu tròn rộng 4,9 cm với mồi câu là cá đã giảm thiểu đáng kể rùa biển bị đánh bắt trong sản lượng khai thác và tỷ lệ số lượng rùa mai cứng nuốt lưỡi câu trên số lượng bị mắc câu so với loại lưỡi câu chữ J rộng 4,0 cm với mồi câu là mực mà không làm tổn hại về mặt kinh tế của một số đối tượng khai thác chính. Nhưng, loại lưỡi câu tròn lớn này có thể không hiệu quả hoặc khả thi về kinh tế ở một số nghề câu vàng khác. Tính hiệu quả và tính khả thi về kinh tế của kế hoạch thoát rùa có thể mang tính riêng biệt ở từng loại nghề, tùy thuộc vào kích thước của từng loài rùa và đối tượng cá khai thác và những khác biệt giữa các đội tàu. Do vậy, cần có những thí nghiệm về phương pháp thoát rùa ở từng đội tàu khai thác. Trước hết cần ưu tiên thử nghiệm ở các đội tàu câu vàng hoạt động ở các vùng nước nước nông, nơi mà hầu hết các quần thể rùa đang bị đe dọa và nơi có mật độ rùa lớn như gần các bãi sinh sản.

Cùng với các thử nghiệm sử dụng loại lưỡi câu tròn lớn, rộng 4,9cm thay thế cho loại chữ J nhỏ hơn và lưỡi câu cá ngừ của Nhật Bản, các định hướng khai thác khác cũng đang được đánh giá. Bao gồm: (i) sử dụng loại lưỡi câu tròn nhỏ (£ 4,6cm chiều rộng nhỏ nhất) thay cho loại lưỡi câu chữ J nhỏ hơn và lưỡi câu cá ngừ của Nhật Bản; (ii) thả vàng câu ở độ sâu dưới tầng phân bố chủ yếu của rùa biển; (iii) mỗi mồi câu móc vào một lưỡi câu đối với vàng câu có nhiều lưỡi; (iv) giảm thời gian ngâm câu và thu câu vào ban ngày; và (v) tránh các vùng trọng điểm thông qua việc liên lạc giữa các đội tàu và các khu vực và mùa vụ cấm đánh bắt.

Theo Bản tin số 1
Viện Nghiên cứu Hải Sản
CÁC TIN KHÁC
  GIAI ĐOẠN PHÁT TRIỂN TÀU CÁ VỎ COMPOSITE ĐÃ ĐẾN !!!
  MỘT SỐ SẢN PHẨM MỚI
  Tóm tắt Hướng dẫn làm lạnh và đông lạnh trên tàu để bảo quản chất lượng an toàn cá ngừ vây ngực dài (albacore Tuna)
  Lần đầu tiên ở Việt Nam đánh bắt được cá ngừ đại dương giống và vận chuyển sống thành công về vùng ven biển miền Trung
  13,9 triệu euro dành cho dự án "Giám sát tàu cá sử dụng công nghệ vệ tinh"
  Không thể khai thác biển, đảo bằng tư duy nông nghiệp
  Ứng dụng GPS và GIS trong quản lý đội tàu khai thác hảI sản xa bờ
  KỸ THUẬT CÂU CÁ NGỪ ĐẠI DƯƠNG
  Kiên Giang: Cảnh báo nhiều loài động vật biển quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng
  Nguy cơ tuyệt chủng ghẹ xanh tại vùng biển Hà Tiên-Kiên Lương (Kiên Giang)
TIN VẮNCoppyright Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Phần mềm
Trường Đại học Nha Trang

Hội nghề cá Khánh Hòa - 04 Phan Chu Trinh (Khu liên cơ 2) - Tp Nha Trang