Số lượt truy cập:   681269


Vẹm lại chết hàng loạt tại Cam Thành Bắc (Cam Lâm, Khánh Hòa)
Hội Nghề cá Khánh Hòa - 12/02/09-09:26:54

Chỉ một tuần sau “sự cố” vẹm chết hàng loạt tại đầm Nha Phu (Ninh Hòa), tại vùng nuôi vẹm thuộc đầm Thủy Triều, xã Cam Thành Bắc (huyện Cam Lâm) cũng xảy ra hiện tượng tương tự, chỉ khác là lần này vẹm “chết sạch”, không còn gì có thể vớt vát. Nguyên nhân của hiện tượng này đang được các ngành chức năng làm rõ nhưng với những gì xảy ra, chứng tỏ hiện tượng ô nhiễm vùng nuôi đã đến mức báo động…


° XÓT XA… BÃI TRIỀU

Anh Phương (Tân Quý, Cam Thành Bắc) nhìn đống xác vẹm và đống cọc vớt lên từ vùng bãi triều mà “quặn” cả ruột. “Thế là hết!”. Bao nhiêu công lao của anh và gia đình đổ vào đây với hy vọng một mùa vẹm bội thu giờ thành công cốc! 44 triệu đồng, trong đó có 15 triệu đồng vay của ngân hàng, lấy gì mà trả? “Từ trước đến giờ có như vậy đâu, nuôi đâu lãi đó, ít cũng dăm triệu, nhiều vài chục triệu đồng. Nhờ nó mà gia đình tôi đỡ vất vả hơn so với trước. Ngày nào cũng ra đầm, quăng lưới bắt con cá, con tôm, chỉ kiếm được tiền chợ…” - nói đến đây anh Phương bần thần cả người.

Cả vùng bãi triều của thôn Tân Quý (Cam Thành Bắc), ai nấy đều “dở sống, dở chết” bởi hiện tượng vẹm chết hàng loạt mấy ngày qua. Có ai ngờ con vẹm “cả đời” chẳng thấy bệnh tật, không tốn thức ăn, lại làm sạch môi trường, vậy mà “đùng một cái” há miệng, “lăn đùng” ra chết. “Sáng mùng 4 Tết, tôi bơi ra lấy vẹm về cúng ông bà nhưng không thấy gì, vậy mà sáng mùng 5, khi bơi ra đã thấy con nào cũng há miệng, mùng 6 vẹm chết còn dữ hơn. Thế là tôi thông tin cho cả làng. Người trong làng vội vã kéo nhau ra kiểm tra thì chẳng còn nghi ngờ gì nữa, vẹm chết không còn một con!” - anh Đi (Tân Quý), một ngư dân nuôi vẹm bức xúc.

Cam Thành Bắc là xã có mặt nước nuôi vẹm lớn nhất vùng đầm Thủy Triều. Thiệt hại lần này rất lớn. Theo UBND xã, thống kê thiệt hại ban đầu hơn 2 tỷ đồng. Thôn bị thiệt hại nặng nhất là Tân Quý với 45 hộ, Tân Thành khoảng dăm hộ. Mấy năm qua, nhờ nuôi vẹm, nhiều người đã khá lên so với trước. Cả xã sống bằng nhiều nghề, trong đó vùng đầm Thủy Triều thu hút nhiều lao động ngư nghiệp. Mấy năm trước, đời sống người dân bấp bênh do sống dựa hoàn toàn vào tự nhiên bằng cách khai thác thủy sản từ đầm Thủy Triều. Gần đây, việc nuôi vẹm và các đối tượng thủy sản khác (rong sụn) đã giúp nhiều người thoát khỏi cơ cực. Lần đầu tiên vẹm chết hàng loạt khiến nhiều người không khỏi bàng hoàng, đặc biệt là những hộ vay vốn.

° NGUY CƠ Ô NHIỄM

Con đường dọc theo bãi triều của thôn Tân Quý, xác vẹm chết vứt ngổn ngang, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. Do vẹm chết hàng loạt, không thể vớt vát, người dân đã đem cọc vào và gỡ xác vẹm quăng xuống mép nước cho sóng đánh tan. Chính điều này đã làm cho mặt nước bị ô nhiễm do xác vẹm thối rữa. Người dân ở đây cho rằng, không thể chất đống xác vẹm bởi mùi hôi sẽ phát tán, chịu không nổi, chỉ có cách vứt xác xuống nước nhờ sóng đánh làm giảm mùi hôi. Điều đáng trách là chính quyền địa phương lại “không hay biết”, cứ để người dân quăng bừa bãi xác vẹm xuống mặt nước. Nguy cơ ô nhiễm mặt nước đầm là rất lớn khi những ngày tới lượng vẹm chết vẫn còn tiếp tục.

Nguyên nhân của “sự cố” trên đến giờ vẫn chưa có lời giải. Xã báo huyện, huyện báo tỉnh và các ngành chức năng cũng đã về lấy mẫu nước, đất tại 6 địa điểm trong khu vực để kiểm tra. Nhiều người cho rằng chính tình trạng xả chất thải bừa bãi ra môi trường của một số doanh nghiệp trong khu vực là nguyên nhân gây ra hiện tượng vẹm chết hàng loạt. Điều đáng lưu ý là tại con kênh của vùng triều, nơi nước ra, nước vô, cũng là kênh xả chất thải của một số doanh nghiệp, người ta đã phát hiện ra những con vẹm chết đầu tiên. Không hiểu vì lý do gì mà chỉ cách vài km, bên này đầm, xã Cam Thành Bắc vẹm chết hàng loạt, còn bên kia, xóm 4, xã Cam Hải Đông tình hình vẫn tốt đẹp, vẹm vẫn “ngậm miệng” sống đàng hoàng.

Vấn đề còn lại là trước khi các ngành chức năng có kết luận, xã Cam Thành Bắc cần vận động người dân bình tĩnh, không nên vứt xác vẹm bừa bãi, gây ô nhiễm môi trường, nên tập trung tại một khu vực để đốt bỏ hay cô lập; khuyến cáo người dân tạm thời không tiếp tục thả giống, kể cả giống tôm, cá để theo dõi tình hình… Đã đến lúc cần cảnh báo cho người dân những vùng nuôi đã bị ô nhiễm.

Bà Nguyễn Thị Bình, Phó Bí thư Đảng ủy xã Cam Thành Bắc cho biết: “Trước mắt, xã chỉ đạo các đoàn thể nắm chắc tình hình thiệt hại của hội viên để có kế hoạch thu hồi vốn; báo cáo ngân hàng về tình hình để phối hợp giúp đỡ…”.

Ông Phạm Ngọc Lân, thôn trưởng thôn Tân Quý: “Số hộ vay nuôi vẹm chủ yếu là vốn ngân hàng và vốn 120 giải quyết việc làm, ước tổng cộng khoảng 200 triệu đồng…”.

Theo Báo Khánh Hòa
Ngày 11/02/2009
CÁC TIN KHÁC
  Hội Nghề cá thành phố Cam Ranh Tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ V, nhiệm kỳ 2021 – 2026
  Nông nghiệp vẫn duy trì được tăng trưởng trong đại dịch
  Tiếp tục hỗ trợ bảo hiểm nông nghiệp
  Để kinh tế HTX là nhân tố “đầu tàu”
  Phản đối hành động vi phạm lãnh hải cụm đảo Sinh Tồn Đông của Trung Quốc
  Vẹm lại chết hàng loạt tại đầm Nha Phu (Ninh Hòa, Khánh Hòa)
  Người nghèo cần hưởng lợi từ phát triển thủy sản
  Giảm 35.000 ha diện tích nuôi trồng thuỷ sản trong năm 2009
  Bạc Liêu - Cà Mau: Tôm sú nguyên liệu tăng giá mạnh
  Kiên Giang: hướng dẫn nông dân tuân thủ tốt lịch thời vụ vụ tôm 2009
TIN VẮNCoppyright Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Phần mềm
Trường Đại học Nha Trang

Hội nghề cá Khánh Hòa - 04 Phan Chu Trinh (Khu liên cơ 2) - Tp Nha Trang