Số lượt truy cập:   681310


Người nghèo cần hưởng lợi từ phát triển thủy sản
Hội Nghề cá Khánh Hòa - 02/02/09-10:17:24

Hỗ trợ cho ngành thủy sản Việt Nam bắt đầu từ năm 1993, đến nay Đan Mạch đã và đang là nhà tài trợ chính duy nhất cho ngành thủy sản của chúng ta. Nhân Xuân mới Kỷ Sửu, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Peter Lysholt Hansen đã chia sẻ với Thủy sản Việt Nam một số thông tin rất đáng lưu tâm.


Ngài đánh giá thế nào về Chương trình hỗ trợ ngành thủy sản Việt Nam do Đan Mạch tài trợ đã được thực hiện giai đoạn 1 từ năm 2000 đến 2006?

Tổng hỗ trợ của Đan Mạch cho ngành thủy sản Việt Nam lên tới gần 105 triệu USD, bao gồm cả hỗ trợ hiện tại cho giai đoạn 2 của Chương trình hỗ trợ ngành thủy sản. Tôi tin rằng tỉ lệ tăng trưởng đáng kể trong xuất khẩu thủy sản là nhờ một phần vào sự hỗ trợ bền vững của Đan Mạch cho ngành, đặc biệt là trong lĩnh vực nâng cao chất lượng hải sản về mặt an toàn thực phẩm và tiềm năng xuất khẩu với quy trình cho phép xác định rõ nguồn gốc sản phẩm. Ngoài ra, Đan Mạch hỗ trợ đáng kể cho việc nâng cao chất lượng hải sản, bao gồm hỗ trợ nâng cao năng lực của cơ quan hữu quan và các doanh nghiệp hải sản cũng như việc đổi mới công nghệ và quản lý ngành công nghiệp hải sản yếu tố quan trọng góp phần tăng đáng kể kim ngạch xuất khẩu hải sản của Việt Nam.

Điều có thể chưa được biết đến là hỗ trợ của Đan Mạch có vai trò thiết yếu trong việc thành lập và phát triển của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP).

“Tôi cho rằng sự hỗ trợ của chúng tôi là một câu chuyện thành công về cách làm thế nào để có thể mang lại tăng trưởng bền vững cho ngành. Cụ thể là ngành thủy sản đã mang lại lợi ích trực tiếp lâu dài cho 4 triệu công nhân và hơn 10 triệu người được hưởng lợi ích gián tiếp từ việc tiếp cận với nguồn lợi thủy sản và 50% trong số những người này thuộc những hộ nghèo”

Chương trình Hỗ trợ ngành thủy sản giai đoạn II (FSPS II) tập trung vào cơ hội việc làm cho phụ nữ sẽ kết thúc vào năm 2010. Hỗ trợ thực của FSPS II cho ngành thủy sản Việt Nam trong 2 năm qua (2006-2008) gồm những gì và những kế hoạch trong tương lai, thưa ông?

Chúng tôi hỗ trợ Bộ NN&PTNT tập trung phần lớn vào việc xây dựng năng lực và hỗ trợ kỹ thuật nhằm quản lý ngành thủy sản tốt hơn ở nhiều khu vực, đặc biệt là về lĩnh vực chính sách, pháp luật và lập kế hoạch, phát triển nguồn nhân lực, nghiên cứu công nghệ chế biến sau thu hoạch và tiếp thị. Ở cấp địa phương, hỗ trợ tập trung phần lớn vào việc đồng quản lý giữa chính quyền địa phương và các cộng đồng dân nghèo địa phương cũng như tập trung vào ngành nuôi trồng thủy sản hướng đến người nghèo.

Ở một số vùng tình trạng đánh bắt quá mức quá rõ ràng và nhiều loại đang có nguy cơ tuyệt chủng. Vì vậy, điều quan trọng là phải đảm bảo ngành thủy sản được quản lý một cách bền vững nhằm bảo vệ và bảo tồn các loại đó, cần phải hỗ trợ cuộc sống cho những ngư dân nghèo, vốn là những người nghèo nhất trong số những người nghèo của Việt Nam.

Về việc thúc đẩy ngành nuôi trồng thủy sản, Đan Mạch đang hỗ trợ đào tạo, tập huấn nông dân nghèo các công nghệ nuôi trồng thủy sản có lợi cho người nghèo. Hỗ trợ của chúng tôi giúp Chính phủ Việt Nam tận dụng những cơ hội hiện có nhằm giúp đỡ nông dân thoát nghèo bằng cách áp dụng các kỹ thuật nuôi trồng thủy sản chi phí thấp. Các kỹ thuật này có thể giúp nâng cao cuộc sống của những người nông dân nghèo dựa trên các phương pháp sản xuất tối ưu. Thông qua đó, đẩy mạnh sự tham gia của phụ nữ vào các hoạt động thủy sản.

Trong giai đoạn I của Chương trình, năm 2005, Chiến lược quốc gia về mở rộng ngành Thủy sản đã được phát triển với sự hỗ trợ của chương trình. Chiến lược này thúc đẩy mở rộng các kĩ thuật nuôi trồng thủy sản bề vững, bao gồm ngành nuôi trồng thủy sản có lợi cho người nghèo. Sau 3 năm và sau quá trình nhập Bộ, tài liệu quan trọng này đang được kết hợp với các chính sách về khuyến nông và đã được trình lên Bộ trưởng Cao Đức Phát để phê duyệt và thực hiện.

 Bảo vệ môi trường và giải quyết các vấn đề về môi trường trong ngành công nghiệp thủy sản cũng là trọng tâm của FSPS II. Xin ông cho biết kế hoạch thực hiện đối với những khu vực này của Việt Nam trong thời gian tới?

Hỗ trợ của Đan Mạch thông qua FSPS II nhằm nâng cao năng lực quản lý ngành thủy sản để hỗ trợ Bộ NN&PTNT trong quá trình hình thành các chính sách và kế hoạch chiến lược cho ngành ở cấp địa phương cũng như cấp tỉnh, bao gốm năng lực quản lý một cách hợp lý các vấn đề môi trường ở cả trong và ngoài ngành thủy sản. Công tác quản lý thủy sản phần lớn là quản lý môi trường như việc sử dụng và phát triển các nguồn cá phụ thuộc nhiều vào tình trạng môi trường sống của cá ở biển và ở các khu vực đất liền, bao gồm loại bỏ thuộc trừ sâu và các loại ô nhiễm khác. Việc sử dụng các phương pháp đánh bắt có tính hủy diệt, phá bỏ rừng ngập mặn để nuôi trồng thủy sản ven biển, thải các chất hữu cơ và chất dinh dưỡng từ các trang trại nuôi trồng thủy sản, sử dụng không đúng các loại thuốc và hóa chất, việc đưa các loài ngoại lai để nuôi trồng và ảnh hưởng của các loài này đến đa dạng sinh học là những vấn đề môi trường quan trọng của Việt Nam mà chúng tôi đang hỗ trợ giải quyết.

Chúng tôi cũng đang hỗ trợ Bộ NN&PTNT soạn thảo hướng dẫn Đánh giá Môi trường Chiến lược (SEA) cho ngành thủy sản. Các hướng dẫn này dựa trên các hướng dẫn do Bộ TN&MT đề ra. Khái niệm khá mới mẻ này có tính chất quan trọng vì có cách phân tích liên ngành với các vấn đề về môi trường trong quá trình hoạch định những can thiệp quy mô lớn có tầm quan trọng quốc gia.

Mặc dù vậy, cần phải nhấn mạnh với quy mô lớn như hiện nay, thủy sản rất cần chứng tỏ là ngành đi đầu trong việc bảo vệ môi trường. Nguyên tắc “ai gây ô nhiễm thì phải trả tiền” cần phải được áp dụng mạnh mẽ hơn, với mức phạt cao hơn, khi ô nhiễm nguồn nước xảy ra do thiếu cẩn trọng. Nếu không là được như vậy thì khó bắt buộc các doanh nghiệp thủy sản lớn phải tuân thủ việc bảo vệ môi trường vì đến nay số tiền phạt xem ra vẫn không thấm vào đâu so với doanh thu khổng lồ của các công ty này.

 Ông có thể cho biết Đan Mạch đã làm thế nào để giải quyết các vấn đề môi trường trong các hoạt động thủy sản? Có giải pháp nào có thể áp dụng ở Việt Nam không?

Ngành thủy sản của Đan Mạch cũng như của toàn châu Âu được quy định chặt chẽ theo chính sách thủy sản Cộng đồng chung châu Âu nhằm đảm bảo ngành thủy sản được quản lý theo cách thân thiện với môi trường và nguồn cá chung không bị cạn kiệt. Việc dự trữ và hạn ngạch cá được kiểm soát mạnh mẽ có ảnh hưởng lớn đến ngành thủy sản ở Đan Mạch – đến mức mà từ một ngành lớn, ngành thủy sản Đan Mạch hiện đang có vai trò hạn chế đối với nền kinh tế, nhằm đảm bảo nguồn dự trữ cá được duy trì chứ không được khai thác quá mức. Sự phát triển này có thể là một kịch bản của Việt Nam trong thời kì trung hạn đến thời kì dài hạn, nếu việc đánh bắt quá mức và những đe dọa về môi trường không được giải quyết hiệu quả hơn ngay từ bây giờ.

Xin trân trọng cảm ơn Đại sứ!

Hoàng Nam
Tạp chí TSVN số 2 (15/1/2009)
CÁC TIN KHÁC
  Hội Nghề cá thành phố Cam Ranh Tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ V, nhiệm kỳ 2021 – 2026
  Nông nghiệp vẫn duy trì được tăng trưởng trong đại dịch
  Tiếp tục hỗ trợ bảo hiểm nông nghiệp
  Để kinh tế HTX là nhân tố “đầu tàu”
  Phản đối hành động vi phạm lãnh hải cụm đảo Sinh Tồn Đông của Trung Quốc
  Giảm 35.000 ha diện tích nuôi trồng thuỷ sản trong năm 2009
  Bạc Liêu - Cà Mau: Tôm sú nguyên liệu tăng giá mạnh
  Kiên Giang: hướng dẫn nông dân tuân thủ tốt lịch thời vụ vụ tôm 2009
  1.400 tỷ đồng hỗ trợ ngư dân ổn định sản xuất
  WWF tìm giải pháp nuôi cá thân thiện môi trường
TIN VẮNCoppyright Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Phần mềm
Trường Đại học Nha Trang

Hội nghề cá Khánh Hòa - 04 Phan Chu Trinh (Khu liên cơ 2) - Tp Nha Trang