Số lượt truy cập:   575328


Vấn nạn tàu giã cào “cày xới” biển ven bờ
Hội Nghề cá Khánh Hòa - 19/08/20-03:14:35


Mặc dù đã có sự kiểm soát nghiêm ngặt, thế nhưng, tại nhiều địa phương các loại tàu giã cào vẫn hoạt động khá mạnh. Với việc sử dụng các dụng cụ cấm khai thác tràn lan tại các vùng biển ven bờ, tàu giã cào đang ngày càng trở thành mối đe dọa lớn của nguồn lợi thủy sản.

Liên tiếp vụ việc “nóng”

Hồi đầu tháng 5, Bộ đội Biên phòng Thừa Thiên - Huế đã phải đưa một lực lượng mạnh, bao gồm tàu tuần tra phối hợp với tàu cá của ngư dân địa phương mới bắt giữ được tàu cá làm nghề giã cào đánh bắt sai tuyến. Đó là cặp tàu QNg 97267 TS và QNg 97279 TS do ông Nguyễn Văn Tân (31 tuổi), ở xã Nghĩa Phú, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi, làm thuyền trưởng. Diễn biến tại hiện trường nóng bỏng, vì tàu của Hải đội 2 phải nổ súng chỉ thiên thì tàu cá làm nghề giã cào mới chấp nhận dừng lại để bị bắt giữ.

Vấn đề tàu giã cào không chấp hành hiệu lệnh dừng tàu của các lực lượng kiểm tra, kiểm soát đã diễn ra từ nhiều năm nay. Tại cửa biển Kỳ Hà tỉnh Quảng Nam, tàu tuần tra của lực lượng Thanh tra Thủy sản, trực thuộc Sở NN&PTNT thường xuyên tổ chức tuần tra để bắt giữ tàu giã cào hoạt động sai tuyến. Mỗi chuyến tuần tra, đơn vị này đều đề nghị Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Kỳ Hà cử 1 - 2 cán bộ đi cùng trên tàu để hỗ trợ. Khi tàu tuần tra ra hiện trường thì đều bị tàu làm nghề giã cào tăng tốc bỏ chạy và không dừng lại.

Những cán bộ thanh tra thủy sản trên tàu tuần tra này cho biết, tàu tuần tra có công suất nhỏ, sau nhiều năm sử dụng, chất lượng tàu xuống cấp nên không thể đuổi kịp tàu giã cào của ngư dân xã Nghĩa An, TP Quảng Ngãi. Vì tàu giã cào được đóng mới có công suất gần 1.000 CV, thân vỏ tàu dài 23 - 26 m. Mỗi khi tàu tuần tra đến gần thì những chiếc tàu giã cào rú ga bỏ chạy rất nhanh. 

Ảnh minh họa

Thời gian qua, có nhiều nguồn tin phản ánh của người dân về tình trạng các tàu giã cào vẫn thường xuyên hoạt động tại các vùng biển ven bờ tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, thậm chí còn có nhiều phương tiện sử dụng kích điện tận diệt nguồn lợi hải sản. Mặc dù lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An đã tập trung xử lý, nhiều lần xử phạt theo Nghị định 42 của Chính phủ, tuy nhiên vẫn chưa thể xử lý dứt điểm tình trạng trên. Theo số liệu thống kê của Chi cục Thủy sản Nghệ An, từ đầu năm 2020 đến nay, đơn vị đã phối hợp với các cơ quan chức năng phát hiện xử phạt hành chính nhiều trường hợp liên quan. Trong đó chủ yếu là các tàu giã cào công suất lớn, có chiều dài từ 12 m đến trên 15 m vào vùng biển ven bờ Nghệ An đánh bắt, tận diệt hải sản. Mức xử phạt theo quy định chủ yếu từ 15 - 25 triệu đồng.

 

Bí nên làm liều?

Vấn đề tàu giã cào hoạt động sai tuyến, kéo lưới ở vùng biển sát bờ gây cạn kiệt nguồn lợi, bên cạnh đó còn cào luôn lưới của các ngư dân đánh bắt trên những thuyền đánh cá nhỏ. Ngư dân ở các vùng bãi ngang tại nhiều địa phương đã có đơn kiến nghị, có ý kiến trong các cuộc tiếp xúc cử tri. Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Ngọc Thọ đã trả lời báo chí về việc giã cào làm hủy hoại nguồn lợi thủy sản, gây khó khăn cho ngư dân địa phương nên tỉnh đã giao cho Bộ đội Biên phòng xây dựng kế hoạch, tăng cường tuần tra, xử lý các tàu giã cào và tỉnh sẽ có những chế tài mạnh trong việc xử lý vi phạm.

Tại sao trong thời gian qua, tình hình ngư dân có ý kiến về tàu giã cào mỗi ngày một nhiều và hàng loạt tỉnh miền Trung phải ra quân ngăn chặn? Qua tìm hiểu thông tin từ các ngư dân ở làng chài cửa biển cửa Đại Cổ Lũy (Quảng Ngãi) đoàn tàu chuyên làm nghề giã cào cao tốc của địa phương hiện nay rơi vào cảnh nợ nần chồng chất, do đánh bắt không đạt hiệu quả. Xã Nghĩa An ước tính dư nợ của các ngư dân với các ngân hàng thương mại tại tỉnh Quảng Ngãi là hơn 1.000 tỷ đồng. Trong tình cảnh này một số chủ tàu cá cố gắng cầm cự, đưa tàu ra biển cào vô tội vạ để kiếm chi phí, trả nợ ngân hàng. Những chiếc tàu này không về ngư trường truyền thống là Vịnh Bắc Bộ, mà chạy dọc các tỉnh miền Trung để cào cá vùng sát bờ.

Trước tình hình phức tạp của tàu giã cào, để bảo vệ ngư trường gần bờ, giúp ngư dân có các thuyền nhỏ đánh bắt và ổn định cuộc sống, nhiều địa phương ở các tỉnh miền Trung đã ban hành quy định cấm triệt để. Tỉnh Bình Thuận ban hành Quyết định 61/2015/QĐ-UBND cấm nghề lưới kéo đôi công suất lớn hơn 150 CV hoạt động khai thác thủy sản từ ngày 1/4 - 31/7 hằng năm (đây là mùa sinh sản của các loài hải sản). Tuy nhiên, cấm được ngư dân tại địa phương thì chính quyền phải lo đối phó với tàu giã cào ngoài tỉnh tràn vào.

Theo ông Phùng Đình Toàn, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Quảng Ngãi, cả tỉnh mới có 1.650/3.350 tàu cá lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Đây chính là kẽ hở để tàu giã cào tưởng “nằm chết” trong bến thì vẫn “sống khỏe” và nhởn nhơ đánh bắt sai tuyến trên biển.

Tiếp xúc với nhiều ngư dân ở cửa biển Nghĩa An, bà con chia sẻ, do khó khăn chồng chất, vì vậy một số tàu giã cào chuyển sang làm nghề kéo lưới đơn, chỉ 1 chiếc kéo giã. Tàu này thì chỉ đánh bắt ở gần bờ để ngư dân kiếm tiền trang trải qua ngày; còn một số cặp tàu khác thì đánh cá gần bờ, nếu bị bắt thì chấp nhận bị phạt. Vì vậy, các vụ việc tranh chấp ngư trường cũng sẽ tiếp tục diễn ra.

Bên cạnh đó, các làng nghề giã cào lớn ở huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi đang rơi vào tình cảnh dở sống dở chết từ khi được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Do có mắt thần trên tàu, ngư dân không thể “vượt tuyến” đi đánh bắt. Vì vậy, mảnh ruộng màu mỡ gần bờ tiếp tục bị ngư dân làm nghề giã cào tiến vào “cày xới”.

>> Các ngân hàng thương mại có dư nợ vay của ngư dân làng nghề giã cào lớn nhất ở Quảng Ngãi lên đến hơn 1.000 tỷ đồng; 3 năm trở lại đây, nghề giã cào đổ nợ vì nguồn lợi thủy sản cạn kiệt. Túng quá hóa liều, ngư dân tiếp tục đánh cá gần sát bờ để kiếm tiền trả nợ.

 


TSVN
CÁC TIN KHÁC
  Cà mau: Nút thắt chuyển đổi nghề cho ngư dân
  Lung lay niềm tin 67
  Mạnh tay xử lý tàu giã cào
  Đánh gia hiệu quả sử dụng đèn led trong khai thác nghề lưới vây xa bờ tỉnh Khánh Hòa
  Sinh vật biển chết dạt vào bờ, người Nga lo về thảm họa sinh thái
  Hội Nghề cá Việt Nam: Bổ nhiệm và phân công lại nhân sự
  Indonesia bắt giữ 3 tàu cá Khánh Hòa đang hành nghề trên vùng biển Việt Nam
  Tổn thất sau khai thác hải sản đến 20%
  Cá ngừ Việt Nam trông chờ thị trường EU
  Vấn nạn tàu giã cào “cày xới” biển ven bờ
TIN VẮNCoppyright Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Phần mềm
Trường Đại học Nha Trang

Hội nghề cá Khánh Hòa - 04 Phan Chu Trinh (Khu liên cơ 2) - Tp Nha Trang