Số lượt truy cập:   126117


Mỹ giảm thuế NK tôm Ấn Độ; Trung Quốc kiện Mỹ về thuế chống bán phá giá tôm NK
Hội Nghề cá Khánh Hòa - 17/03/11-09:36:10

Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã giảm thuế chống bán phá giá đối với tôm NK từ Ấn Độ xuống 1,69%. Trong khi đó, Trung Quốc đã khởi kiện lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về thuế chống bán phá giá của Mỹ đối với tôm NK từ Trung Quốc.


Kết quả sơ bộ của đợt xem xét hành chính lần thứ năm của DOC về thuế chống bán phá giá đối với tôm NK từ Ấn Độ dựa vào bản phân tích toàn diện tình hình hoạt động của hai công ty XK tôm của Ấn Độ là Falcon Marine Exports và Apex Exports, từ đó tạm thời áp mức thuế 1,36% và 2,31%, lần lượt đối với hai công ty này.

Hiệp hội Xuất khẩu Thuỷ sản Ấn Độ (SEAI) cho biết, việc Mỹ giảm thuế chống bán phá giá NK tôm Ấn Độ từ 2,67% xuống 1,69% là một tín hiệu đáng mừng, góp phần đáng kể vào việc thúc đẩy XK thủy sản Ấn Độ.

Theo báo cáo của trang điện tử Hindu Business Line, thuế chống bán phá giá tôm NK từ Ấn Độ gần đây đã thúc đẩy XK tôm Ấn Độ sang Mỹ - hiện là thị trường NK tôm Ấn Độ lớn thứ hai sau EU. XK tôm Ấn Độ đã tăng mạnh 88% về khối lượng và 149% về giá trị trong giai đoạn từ tháng 4-12/2010, khiến doanh thu từ tôm chiếm hơn 48% tổng kim ngạch XK thủy sản của Ấn Độ.

XK thủy sản của Ấn Độ sang Mỹ tăng gần 50% về khối lượng và 110% về giá trị. XK thủy sản sang EU (thị trường NK chính của Ấn Độ) giảm gần 5% về khối lượng trong 9 tháng đầu của năm tài khóa này.

SEAI cho biết, hiện hầu hết các nhà XK Ấn Độ đều lo ngại về yêu cầu đóng ký quỹ cho Hải quan Mỹ trước khi XK. Khoản ký quỹ này chỉ được thanh toán sau 3 năm do vậy các nhà XK Ấn Độ sẽ liên tục phải đóng ký quỹ trong 3 năm với tổng số tiền trên 100 triệu USD. Yêu cầu đóng ký quỹ của Mỹ là một trở ngại lớn đối với các nhà XK nhỏ của Ấn Độ.

Trong tháng 12/2010, Trung tâm Thương mại Quốc tế và Phát triển bền vững (ICTSD) cho biết, DOC đã đề xuất chấm dứt áp dụng phương pháp quy về không (zeroing) trong các đợt xem xét hàng năm đối với các biện pháp chống bán phá giá để tránh bị các đối tác thương mại trả đũa. Đề xuất này – vẫn trong giai đoạn trưng cầu dân ý – đã vấp phải sự phản đối từ một số nhà làm luật và một số giới chức trong ngành.

Trung Quốc đang kiện thuế chống bán phá giá của Mỹ áp dụng từ năm 2005. Ban đầu Mỹ áp mức thuế từ 27% đến 82% đối với Trung Quốc nhưng sau đó đã giảm xuống từ 5% đến 8% sau khi Trung Quốc thắng kiện Ủy ban Thương mại Hoa Kỳ (USITC).

Tuy vậy, Bộ Thương mại Trung Quốc vẫn cho rằng mức thuế mà Mỹ áp dụng vi phạm quy định của WTO và ảnh hưởng đến lợi ích của các nhà sản xuất tôm Trung Quốc.

Trong tháng 4 tới, USITC sẽ tiến hành biểu quyết về có tiếp tục áp thuế NK tôm thêm 5 năm nữa hay không.

Tháng trước, USITC đã tổ chức một cuộc điều trần để quyết định có nên dùng thuế chống bán phá giá tôm NK nhằm bảo hộ ngành tôm trong nước vừa bị tổn hại bởi vụ tràn dầu ở vịnh Mêhicô và các thiên tai khác hay không.

KT

Nguồn tin:(Fis)

CÁC TIN KHÁC
  Khánh Hòa Tổng sản lượng thủy sản
  Những bức ảnh ấn tượng về thủy sản
  Hội nghị triển khai kế hoạch ngành tôm 2019
  Nhìn thấy gì từ nghề khai thác của Na Uy?
  Thủy sản Na Uy đi đầu thế giới
  Thị trường tiềm năng cho thủy sản Việt Nam 2011: Châu Phi “không xa”
  Italia - “Sân chơi lớn” cho thủy sản Việt Nam
  Ấn Độ nằm trong tốp 10 nước sản xuất thuỷ sản đứng đầu thế giới
  Khách hàng Châu Âu chấp nhận giá sàn xuất khẩu cá tra Việt Nam
  WCPFC bàn về hạn ngạch khai thác cá ngừ mắt to
TIN VẮNCoppyright Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Phần mềm
Trường Đại học Nha Trang

Hội nghề cá Khánh Hòa - 04 Phan Chu Trinh (Khu liên cơ 2) - Tp Nha Trang