Số lượt truy cập:   574817


Nguy cơ tuyệt chủng ghẹ xanh tại vùng biển Hà Tiên-Kiên Lương (Kiên Giang)
Hội Nghề cá Khánh Hòa - 30/05/08-09:35:19

Con ghẹ xanh có giá trị thương phẩm cao gấp 2 lần so với loài ghẹ thông thường, có rất nhiều tại vùng biển Hà Tiên-Kiên Lương (Kiên Giang), nhưng gần đây bỗng biến mất.


Loài ghẹ xanh biến mất là do ngư trường biển tại đây đang chịu áp lực quá lớn của nạn khai thác hải sản bừa bãi với đủ loại hình như bằng chất nổ, xung điện. Nhưng nguyên nhân chính vẫn là nạn ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng, ngoài vấn nạn khai thác bừa bãi, vùng biển còn phải chịu thêm một áp lực lớn nước thải từ vùng tứ giác Long Xuyên ngày ngày theo những công trình thoát lũ ra biển Tây, mang theo đủ thứ chất thải, nhưng nguy hại nhất là chất thải từ thuốc bảo vệ thực vật, kế đến là nguồn nước nhiễm độ PH khá cao.

Ngoài giống ghẹ xanh gần như tuyệt chủng, một số loài hải sản khác nhất là loài nhuyễn thể 2 mảnh như các loài sò, ốc, cua biển trữ lượng càng giảm do nhiều dịch bệnh gia tăng. Theo ngư dân trong vùng, ít ra có đến 4 loại dịch bệnh được xem là rất lạ chưa từng gặp đang gây hại cho một số loài hải sản biển tại đây. Trong khi phía địa phương chưa có tập thể hoặc cá nhân nào đứng ra tìm hiểu nguyên nhân để có giải pháp ngăn chặn./.

(TTXVN)
CÁC TIN KHÁC
  GIAI ĐOẠN PHÁT TRIỂN TÀU CÁ VỎ COMPOSITE ĐÃ ĐẾN !!!
  MỘT SỐ SẢN PHẨM MỚI
  Tóm tắt Hướng dẫn làm lạnh và đông lạnh trên tàu để bảo quản chất lượng an toàn cá ngừ vây ngực dài (albacore Tuna)
  Lần đầu tiên ở Việt Nam đánh bắt được cá ngừ đại dương giống và vận chuyển sống thành công về vùng ven biển miền Trung
  13,9 triệu euro dành cho dự án "Giám sát tàu cá sử dụng công nghệ vệ tinh"
TIN VẮNCoppyright Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Phần mềm
Trường Đại học Nha Trang

Hội nghề cá Khánh Hòa - 04 Phan Chu Trinh (Khu liên cơ 2) - Tp Nha Trang