Số lượt truy cập:   448798


WCPFC bàn về hạn ngạch khai thác cá ngừ mắt to
Hội Nghề cá Khánh Hòa - 29/12/10-08:47:28

Tổ chức Hòa bình Xanh mong muốn Mỹ và các nước khai thác cá ngừ khác ủng hộ đề xuất hạn chế khai thác cá ngừ mắt to và cá ngừ vây xanh bằng lưới vây trong các vùng hải phận quốc tế rộng lớn tại Thái Bình Dương của các quốc đảo này. Ngành cá ngừ Thái Bình Dương cung cấp khoảng 54% lượng cá ngừ mắt to cho thế giới, trị giá hàng tỷ USD với sản lượng 1,3 triệu tấn/năm.


Tại cuộc họp thường niên năm nay, Ủy ban Nghề cá Trung Tây Thái Bình Dương (WCPFC) sẽ lấy ý kiến về đề xuất cắt giảm hạn ngạch khai thác cá ngừ mắt to do lạm thác. Theo đó, cần phải có các biện pháp bổ sung khẩn cấp để phục hồi nguồn lợi loài cá này.

Tổ chức Diễn đàn Nghề cá Thái Bình Dương (FFA) đã đưa ra một số biện pháp bảo tồn áp dụng cho nghề câu vàng và việc sử dụng các thiết bị thu gom cá. Tổ chức này cũng cho rằng một số loài cá khác cũng đang gây nhiều mối lo như cá voi và cá heo.

Tại cuộc họp, 8 quốc đảo ở Thái Bình Dương tham gia Hiệp định Nauru (PNA) yêu cầu Mỹ giảm mạnh việc sử dụng lưới vây tại Trung Tây Thái Bình Dương và rút ngắn số ngày khai thác hàng năm của các tàu để bảo vệ nguồn lợi cá ngừ mắt to đang có nguy cơ cạn kiệt. Đề xuất cắt giảm này không có trong chương trình nghị sự, tuy nhiên Mỹ và các thành viên PNA đang đàm phán gia hạn Hiệp ước đa phương năm 1987. Theo hiệp ước này, Mỹ hiện có 40 tàu khai thác và không giới hạn số ngày khai thác.

Tổ chức Hòa bình Xanh mong muốn Mỹ và các nước khai thác cá ngừ khác ủng hộ đề xuất hạn chế khai thác cá ngừ mắt to và cá ngừ vây xanh bằng lưới vây trong các vùng hải phận quốc tế rộng lớn tại Thái Bình Dương của các quốc đảo này.

Ngoài ra, các thành viên của tổ chức này yêu cầu các đại biểu tham gia cuộc họp hãy làm những việc đúng đắn và khoa học, chấm dứt tình trạng lạm thác và khôi phục lại nguồn lợi cá ngừ ở mức an toàn.

Ngành cá ngừ Thái Bình Dương cung cấp khoảng 54% lượng cá ngừ mắt to cho thế giới, trị giá hàng tỷ USD với sản lượng 1,3 triệu tấn/năm.

VASEP Editor


CÁC TIN KHÁC
  Khánh Hòa Tổng sản lượng thủy sản
  Những bức ảnh ấn tượng về thủy sản
  Hội nghị triển khai kế hoạch ngành tôm 2019
  Nhìn thấy gì từ nghề khai thác của Na Uy?
  Thủy sản Na Uy đi đầu thế giới
  EU hỗ trợ ngư dân đáp ứng tiêu chuẩn toàn cầu
  SSA ủng hộ dự luật giảm nhập khẩu tôm của Mỹ
  Hà Lan sắp “mở cửa” cho thủy sản Việt Nam
  Những cuộc tàn phá của động vật ngoại lai
  Tonga: Nguồn lợi cá ngừ Thái Bình Dương giảm
TIN VẮNCoppyright Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Phần mềm
Trường Đại học Nha Trang

Hội nghề cá Khánh Hòa - 04 Phan Chu Trinh (Khu liên cơ 2) - Tp Nha Trang