Số lượt truy cập:   126043


Hệ thống nuôi thủy sản khép kín (CSA): Giải pháp khả thi nuôi thủy sản sạch
Hội Nghề cá Khánh Hòa - 25/10/10-08:00:27

Lần đầu tiên, một hệ thống nuôi thủy sản khép kín (CSA) được lựa chọn thay thế cho hệ thống nuôi lồng bè đã có mặt tại Việt Nam vừa được giới thiệu tại Hội thảo “Quốc tế về phát triển môi trường biển bền vững”, tại Hà Nội, ngày 18/10/2010, do Dự án SEMG cùng Đại học Quốc Gia, Cty tư vấn tài chính ngân hàng và đầu tư (FBCI) tổ chức.


Giải pháp mới

Trong những năm gần đây, Việt Nam là một trong những quốc gia phát triển mạnh về nuôi thủy sản. Được xem là giải pháp nhằm giảm bớt sức ép từ việc khai thác, sản lượng thủy sản nuôi trồng tăng qua các năm. Theo Tổng cục Thống kê thì 9 tháng năm 2010, sản lượng nuôi thủy sản nước ta tính đạt 2.013 nghìn tấn (tăng 4,8% so với cùng kỳ năm 2009), trong đó: cá đạt 1.526 nghìn tấn, tăng 4,5%; tôm đạt 320 nghìn tấn, tăng 6,8%. Nhưng có một thực trạng nuôi tại Việt Nam là sự thiếu quy hoạch và nuôi quảng canh là chủ yếu. Các khu vực nuôi thích hợp trên vịnh đang khan hiếm. Phần lớn thủy sản nuôi trong các hệ thống lồng bè gần sát bờ gây ô nhiễm môi trường ven bờ; thức ăn thừa cùng nước thải chưa xử lý được đổ thẳng ra vùng nước gây ô nhiễm nước biển. Thêm đó, cá trong lồng dễ mắc bệnh từ các mầm bệnh trong môi trường hoang dã và cũng làm lây bệnh cho các sinh vật hoang dã khác.

Nhìn thấy những khó khăn đó, một hệ thống nuôi trồng thuỷ hải sản khép kín đã có mặt tại Việt Nam. CSA là một trong hệ thống nuôi trồng thuỷ hải sản tiên tiến nhất trên thế giới, do ông Nitsan Yanovski, giám đốc điều hành Quỹ đầu tư As Pas Yan Châu Á - Thái Bình Dương; Giáo sư Yoni Zohar - Giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học biển, Hoa Kỳ và ông Asher Sadan Quản lý cao cấp tại Việt Nam nghiên cứu và sáng lập thông qua dự án SEMG.

Tại Hội thảoQuốc tế về phát triển môi trường biển bền vững”, Trường Đại học Quốc gia Hà Nội và dự án SEMG đã ký kết văn bản ghi nhớ trong việc hợp tác triển khai hệ thống nuôi hiện đại này tại Việt Nam và địa phương đầu tiên thực hiện là tỉnh Quảng Ninh.

 

Toàn cảnh hội thảo

 Vì môi trường

SEMG mang lại một giải pháp khả thi cho việc nâng cao chất lượng cá và thức ăn cho cá, cùng với việc hấp thu khí thải CO2, mang lợi ích cho môi trường. Mô hình này cho phép nuôi cá sạch chất lượng cao, đồng thời giảm được khí thải carbon.

Trang trại thuỷ sản đầu tiên của dự án SEMG sẽ được xây dựng tại Việt Nam có tổng diện tích 400.000m2. Sản lượng cá ban đầu là 500 tấn/năm và tăng lên 5.000 tấn/năm (giai đoạn 3); Sản lượng tảo là 30 tấn/năm (giai đoạn 1), 150 tấn/năm (giai đoạn 3). Đối tác chiến lược là Đại học Quốc tế T.P Hồ Chí Minh và các nhà máy điện tại Việt Nam.

Hệ thống của SEMG có thể giúp cá tăng trưởng gấp đôi khi được nuôi trong hệ thống lồng bè tiêu chuẩn với hệ số chuyển hóa thức ăn cao hơn. Tỷ lệ tăng trưởng được các nhà nghiên cứu so sánh như sau: cá thương phẩm có trọng lượng từ 400-450 gr, khi nuôi bằng lồng bè truyền thống, thời gian để cá đạt trọng lượng trên là 16-18 tháng. Trong khi nuôi theo hệ thống SEMG, chu kỳ phát triển tương đương trung bình là 9 tháng với hệ số chuyển hoá thức ăn cao hơn. Thành công trong rút ngắn chu kỳ có được là những điều kiện tối ưu được duy trì trong hệ thống khép kín.

Bên cạnh tốc độ tăng trưởng cao, hệ thống nuôi của SEMG còn có nhiều ưu điểm quan trọng khác như: giảm được chi phí thức ăn, giảm thiểu tác động bởi bão và thời tiết khắc nghiệt, an toàn về sinh học, không có chất thải thải ra ngoài. Hệ thống SEMG có thể nuôi cả các loài cá phi bản địa, môi trường sinh trưởng được hoàn toàn kiểm soát. Lợi nhuận đạt được trong khoảng thời gian tương đối ngắn so với các hình thức đầu tư khác trong việc nuôi cá.

Với những công nghệ và phương pháp nuôi tiên tiến và độc đáo của SEMG sẽ đưa Việt Nam trở thành mũi nhọn của thế giới trong lĩnh vực này và sẽ sẽ trở thành một mô hình cho các nước trong khu vực và trên thế giới...

 

 Ngọc Hà

Theo TSVN

CÁC TIN KHÁC
  An Giang: Xây dựng vùng nguyên liệu cá tra đạt chuẩn Global GAP
  Nuôi tổng hợp tôm sú, cá dìa và cua
  Đã có giống "tôm thẻ Viện III"
  Phát triển nghề nuôi cá chim vây vàng ở Việt Nam
  Quản lý áo nuôi tôm trong điều kiện thời tiết bất lợi
  Tầm quang trọng của chất lượng thức ăn trong sản xuất giống tôm sú chất lượng cao
  Phòng trừ bệnh đen mang, long khớp đầu ngực tôm hùm
TIN VẮNCoppyright Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Phần mềm
Trường Đại học Nha Trang

Hội nghề cá Khánh Hòa - 04 Phan Chu Trinh (Khu liên cơ 2) - Tp Nha Trang