Người ta thường nói “Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam” thật đúng không sai. Trong Tiếng Việt, có rất nhiều các từ đồng âm với nhau cho nên việc chúng ta thường hay mắc các lỗi về chính tả cũng là điều dễ hiểu. Một trong số các từ hay bị nhầm lẫn đó là dùm và giùm. Vậy dùm hay giùm mới là đúng chính tả. Hãy cùng theo dõi ở bài viết dưới đây để có thể giải đáp thắc mắc nhé.

Dùm hay giùm là đúng chính tả? 

Dùm và giùm chính là hai từ có cách phát âm giống y hệt nhau và chính điều này đã khiến cho nhiều người có nhận định sai về cách viết và chính tả. 

dùm hay giùm, làm dùm hay giùm, dùm hay giùm là đúng, dùm hay giùm mới đúng

Theo từ điển tiếng Việt của giáo sư Hoàng Phê đã viết, “giùm” là một từ viết đúng chính tả; còn “dùm” chính là từ viết sai chính tả, từ “dùm” không mang ý nghĩa gì và không tồn tại trong từ điển Tiếng Việt. Bên cạnh đó, các tác phẩm văn học và văn bản chính thống cũng chỉ sử dụng mình từ “giùm”. Như vậy, dù cho bạn có thể phát âm từ “giùm” thành “dùm” nhưng tuyệt đối đừng bao giờ viết sai chính tả và nhầm lẫn giữa 2 từ này nhé!

Có thể bạn quan tâm:  Vòng Đời Của Ếch ⚡️ Chi Tiết 5 Giai Đoạn & Quá Trình Sinh Sản

“Giùm” có ý nghĩa là gì?

dùm hay giùm, làm dùm hay giùm, dùm hay giùm là đúng, dùm hay giùm mới đúng

Giùm là một từ mang nghĩa là nhờ người khác giúp mình làm một việc gì đó hoặc là làm hộ việc gì cho một ai đó. Từ này đã được sử dụng rất phổ biến ở trong cuộc sống thường ngày. 

Trong câu, từ “giùm” sẽ đứng sau phía sau động từ và đứng trước danh từ chỉ người hoặc vật. Cách sử dụng từ “giùm” khi nói sẽ giúp mang lại sắc thái trang trọng và khiến cho đối phương cảm nhận được sự chân thành và lịch sự từ bạn.

Với ý nghĩa là nhờ một sự giúp đỡ từ một ai đó, từ “giùm” thường đi kèm sau các động từ để có thể thể hiện sự tôn trọng của bạn đối với người được bạn nhờ vả. Điều này cũng sẽ khiến cho đối phương cảm thấy thoải mái hơn và sẵn sàng giúp đỡ bạn mà không hề suy nghĩ gì cả. 

Ví dụ: Giữa hai câu nói: “Anh lấy giùm em chiếc giỏ kia

dùm hay giùm, làm dùm hay giùm, dùm hay giùm là đúng, dùm hay giùm mới đúng

 với” và “Anh lấy chiếc giỏ kia cho em với” thì có thể thấy được rằng câu nói thứ nhất sẽ tạo được cảm giác thoải mái và dễ chịu cũng như là lịch sự hơn. Còn câu nói số 2 sẽ mang tính chất ra lệnh nhiều hơn là một lời nhờ vả. 

Với ý nghĩa là giúp đỡ người khác thì khi sử dụng từ “giùm” sẽ khiến cho người nhận giúp đỡ bạn cảm nhận được sự chân thành và cho thấy rằng bạn đang thật sự muốn làm một điều đó giúp cho họ. Khi đó, sự giúp đỡ của bạn sẽ không chỉ đơn thuần là giúp đỡ mà đó còn là một thành ý. Chỉ với một chi tiết rất nhỏ như vậy nhưng cũng có thể giúp bạn tạo được thiện cảm và chiếm được nhiều cảm tình hơn từ của đối phương đó. 

Có thể bạn quan tâm:  Tải 10 Bài Mẫu Tiểu Luận Luật Kinh Tế Xuất Sắc Miễn Phí

Nguyên nhân dẫn đến sự nhầm lẫn giữa từ “giùm” và “dùm” 

  • Do vùng miền

Thông thường thì những người dân sinh sống ở khu vực miền Bắc hoặc Bắc Trung Bộ sẽ hay phát âm và sử dụng từ “giùm”. Và ngược lại, những người sinh sống ở khu vực miền Nam hay Nam Trung Bộ lại thường sẽ phát âm thành “dùm”. Đây cũng chính là nguyên nhân chính dẫn đến sự nhầm lẫn chính tả giữa hai từ “dùm” và “giùm”. 

dùm hay giùm, làm dùm hay giùm, dùm hay giùm là đúng, dùm hay giùm mới đúng

  • Do sự tương đồng trong cách phát âm

Hai phụ âm “d” và “gi” đều có cách phát âm giống như nhau và rất khó để phân biệt được nếu như chúng ta không viết chúng lên trên giấy. Vì thế nên rất nhiều cặp từ có chứa phụ âm “gi” và “d” đều thường hay bị mắc lỗi chính tả chứ không riêng gì chỉ hai từ “giùm” và “dùm”.

Hy vọng bài viết của chúng tôi đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc về “dùm hay giùm” là từ đúng chính tả. Và cũng đừng quên việc trau dồi thêm các kiến thức về ngôn từ bằng cách đọc thật nhiều sách và báo để không bị mắc lỗi sai chính tả khi sử dụng nhé!