Tiếng Trung là ngôn ngữ thứ 2 được nhiều bạn trẻ lựa chọn học. Nó là một ngôn ngữ được coi là rất giống với tiếng Việt về cách phát âm, ngữ pháp đơn giản, v.v. Bạn đang quan tâm đến việc làm thế nào để học tốt tiếng Trung? Đừng bỏ qua một số cách học tiếng Trung hiệu quả mà bài viết chia sẻ nhé!

Những điều cần lưu ý trước khi học tiếng Trung

Với nhu cầu học tiếng Trung ngày càng tăng cao, đã có rất nhiều trung tâm đào tạo tiếng Trung mở các khóa học tiếng Trung cấp tốc tại hầu hết các tỉnh Việt Nam, đặc biệt là các tỉnh thành lớn như TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng,… Nhờ vậy mà việc tiếp cận các khóa học tiếng Trung TPHCM, Hà Nội,… đã không còn quá khó khăn. Nhiều nơi còn tích hợp vừa học online và offline rất tiện lợi cho những đối tượng vừa học vừa làm.

Nhưng nếu bạn là người mới bắt đầu và đang phân vân về việc học tiếng Trung, thì sau đây là những điều mà bạn cần quan tâm.

Xác định mục tiêu học tập rõ ràng

Khi bắt đầu học tiếng Trung, điều quan trọng là phải nói rõ lý do tại sao bạn muốn học nó? Nếu bạn học mà không biết phải làm gì, bạn có thể bị rối và dễ rơi vào trạng thái chán nản.

Mỗi mục đích học đều có lộ trình và phương pháp học phù hợp giúp bạn không bỏ cuộc. Ví dụ: Bạn đang học vì bạn muốn giao tiếp như người bản xứ? Sau khi học tiếng Trung để đi du lịch? Hay bạn muốn học để dùng cho công việc?

Cân nhắc học tiếng Trung giản thể hoặc phồn thể

Có hai loại tiếng Trung: Giản thể và Phồn thể. Tiếng Trung Giản Thể là một phiên bản đơn giản hóa của tiếng Trung Phồn thể. Về cơ bản, cách đọc giống nhau nhưng cách viết ít phức tạp hơn nên người nước ngoài dễ dàng làm quen với ngôn ngữ này.

Nên học tiếng Trung giản thể hay phồn thể

Vậy bạn nên học loại chữ nào? Khi chọn học, bạn cần dựa trên mục tiêu của mình để làm cơ sở chọn học. Ví dụ: Nếu bạn muốn trở thành giáo viên dạy tiếng Trung, bạn nên học chữ phồn thể. Khi đi giao lưu / trao đổi kiến ​​thức cơ bản, nên học giản thể.

Chọn chương trình học tiếng Trung phù hợp

Các bạn mới bắt đầu học tiếng Trung online sẽ không biết học gì và học ở đâu? Các khóa học tiếng Trung giúp bạn học được rất nhiều thứ từ cơ bản đến nâng cao một cách tối ưu nhất mà không tốn quá nhiều thời gian và công sức. Một số giáo trình tiếng Trung là:

 • Giáo trình HSK: Loại sách phổ biến để dạy học, phù hợp với đối tượng thi lấy bằng HSK.
 • Giáo trình Hán Ngữ: Gồm 6 quyển, có bài tập để ôn luyện kiến thức mỗi ngày.
 • Giáo trình Boya: Cuốn sách kinh điển với lượng kiến thức nâng cao, thích hợp để học ngữ pháp.
 • Giáo trình Đàm thoại 301: Dành cho đối tượng học nghe nói, đáp ứng tốt nhu cầu học cấp tốc với câu hội thoại tiếng Trung.
Có thể bạn quan tâm:  +50 Mẫu Sơ Đồ Tư Duy Đẹp & Dễ Thương Vô Cùng Trực Quan

Cần học những gì khi học tiếng Trung?

Học quy tắc phát âm tiếng Trung

Việc luyện phát âm chuẩn các từ tiếng Trung ngay từ đầu là vô cùng cần thiết. Do đó, cần phải nắm bắt kỹ lưỡng thanh điệu đặc trưng của ngôn ngữ này, bao gồm hệ thống Thanh điệu, Thanh mẫu và Vận mẫu. Cụ thể:

 • Phiên Âm = Nguyên Âm (Vận Mẫu) + Phụ Âm (Thanh Mẫu) + Dấu (Thanh Điệu)
 • Vận mẫu: Chứa 35 nguyên âm (6 nguyên âm đơn âm, 13 nguyên âm kép, 16 nguyên âm mũi, 1 nguyên âm lưỡi) nên đọc đúng khi đứng một mình.
 • Thanh mẫu: Gồm 21 phụ âm (18 phụ âm đơn và 3 phụ âm kép), 2 phụ âm không chính thức là Y và W – là nguyên âm I và U khi đứng đầu câu.
 • Thanh điệu: Gồm 5 dấu

Bạn cần cố gắng luyện phát âm chuẩn và kiểm soát giọng nói của mình theo người bản ngữ. Đừng lo lắng, cấu trúc ngữ âm của tiếng Trung rất giống với tiếng Việt, bạn sẽ học được.

Học hệ thống bảng chữ cái tiếng Trung

Hệ thống chữ viết là kiến ​​thức tiếng Trung cơ bản mà bất kỳ ai cũng cần nắm vững trong quá trình học, trong đó có bảng Hán Việt với các ký tự Latinh. Nhờ bảng chữ cái Latinh, bạn biết cách phát âm các chữ tượng hình.

Nghiên cứu 214 bộ thủ

Để làm quen với tiếng Trung đơn giản, bạn chỉ cần học 50 bộ thủ cơ bản. Tuy nhiên, cần học đầy đủ 214 bộ thủ (部首 / Bù shǒu /). Vì một chữ Hán (cả chữ Nôm) do một hay nhiều bộ thủ ghép lại. Học hiểu càng nhiều bộ thủ thì tiếng Trung sẽ càng tốt.

Luyện viết chữ Hán chuẩn

Khi viết chữ Hán, mỗi chữ cái đều có quy tắc viết riêng, bạn cần học tất cả các nét để viết được. Tìm hiểu các nguyên tắc viết chữ Hán.

 • Ngang trước sổ (dọc) sau – 先横后竖 /Xiān héng hòu shù/.
 • Phẩy trước mác sau – 先撇后捺 /Xiān piē hòu nà/.
 • Từ trên xuống dưới – 从上到下 /Cóng shàng dào xià/.
 • Từ trái sang phải – 从左到右 /Cóng zuǒ dào yòu/.
 • Từ ngoài vào trong – 先外后内 /Xiān wài hòu nèi/.
 • Vào trước đóng sau – 先里头后封口 /Xiān lǐtou hòu fēngkǒu/.
 • Giữa trước sang hai bên sau – 先中间后两边 /Xiān zhōngjiān hòu liǎngbiān/

Học ngữ pháp tiếng Trung cơ bản

Cấu trúc ngữ pháp là trung tâm của ngôn ngữ và giúp bạn giao tiếp trôi chảy hơn. Để trả lời mức độ thông thạo của một ngôn ngữ, cần phải hiểu đầy đủ về ngữ pháp của ngôn ngữ đó. Có rất nhiều chủ đề về ngữ pháp tiếng Trung, và bạn có thể học tiếng Trung qua các khóa học hoặc tài liệu.

+ 5 cách học tiếng trung hiệu quả cho người mới

Đọc xong những chia sẻ trên chắc hẳn nhiều người vẫn đang thắc mắc học tiếng Trung giao tiếp như thế nào cho hiệu quả? Hãy nhớ rằng đừng áp dụng kỹ thuật và phương pháp của người khác ngay lập tức. Không có cách tốt nhất để học hỏi hay trải nghiệm, chỉ có cách phù hợp nhất. Nhưng phù hợp nhất chỉ có bạn biết.

Tùy theo hoàn cảnh công việc, học tập và sinh hoạt của bản thân, hãy luyện tập từ từ và thay đổi cách học cho đến khi phù hợp. Dưới đây là một số kinh nghiệm học tiếng Trung tuyệt vời đúng đối với hầu hết người học mới.

Cải thiện vốn từ vựng tiếng Trung

Cách tốt nhất để nhớ lâu các từ tiếng Trung là nhớ từ đó trông như thế nào, cách đọc và cách sử dụng từ đó và ghép thành các cụm từ có nghĩa. Áp dụng các phương pháp học từ vựng như:

 • Nghiên cứu kỹ lưỡng các từ vựng bao gồm: ngữ nghĩa, chính tả, từ đồng nghĩa, trái nghĩa, từ nào có nghĩa, trong ngữ cảnh nào và thêm ví dụ cho từ mới.
 • Tạo thẻ ghi chú của riêng bạn với các ý nghĩa và ví dụ để xem lại ở bất cứ đâu.

Cả hai phương pháp này sẽ hệ thống hóa việc học từ vựng, giúp bạn học và ôn tập hiệu quả hơn.

Thường xuyên luyện giao tiếp tiếng Trung

Bất kể bạn là ai, thông thạo tiếng Trung là mục tiêu của tất cả mọi người. Vì vậy, cách học tiếng Trung giao tiếp tại nhà hiệu quả nhất là bạn phải thường xuyên luyện nói tiếng Trung và luyện tập các phản ứng giao tiếp thông qua những gì bạn đã học.

Có thể bạn quan tâm:  +60 Tranh Tô Màu Bánh Sinh Nhật 🎂 Cực Dễ Thương Cho Bé

Luyện tập, luyện phát âm tiếng Trung chuẩn thường xuyên

Kinh nghiệm học tiếng Trung quan trọng nhất cho người mới bắt đầu đó là tập trung học cách phát âm chuẩn. Học cách phát âm đúng có thể giúp bạn nghe và nói chính xác và giao tiếp dễ dàng với mọi người.

Ngoài việc học trên lớp, bạn nên luyện phát âm ở nhà. Thay vì ngồi đọc thuộc lòng các bài hát bính âm, một cách học đơn giản và hiệu quả là lên mạng. Đây là một nguồn tài liệu vô tận cho các loại tài liệu học tập khác nhau. Từ những trang phân tích dài đầy văn bản, những trang sách nói, clip hay. Ngoài ra còn có các video và âm thanh đầy màu sắc để thu hút người học, …

Bạn chỉ cần nghe và bắt chước cách phát âm của các diễn viên phim Trung Quốc, các clip hài, game show thực tế. Buồn quá hay vui quá thì cứ bật nhạc Hoa lên và hát theo, …

Kiểm tra cách phát âm tiếng Trung bằng phần mềm

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều công cụ hỗ trợ việc học tiếng Trung. Bạn có thể tham khảo Chinesepod Pinyin Chart, Hello Chinese, Line Dict, Qooco… Đặc biệt Qooco Talk là phần mềm sử dụng công nghệ AI. Có thể giúp bạn đánh giá các tiêu chuẩn của đầu ra âm thanh của bạn và hướng dẫn các cách cải thiện. Nhưng nhược điểm là phải trả phí và hơi khó mua …

Đối với những bạn đang tự học tiếng Trung tại nhà thì việc kiểm tra cách phát âm là vô cùng quan trọng. Đối với những bạn đã học ngoại ngữ ở các trường học / trung tâm v.v … đều có giáo viên hỗ trợ. Nhưng nếu bạn tự học thì cũng nên chú ý. Nếu bạn học cách phát âm mà không kiểm tra độ chính xác, bạn sẽ không gặp bất kỳ vấn đề nào lúc đầu.

Nhưng nếu việc lặp lại trở thành một thói quen, việc phát âm sai có thể làm hỏng khả năng phát âm của bạn. Bạn không thể hiểu những gì người khác đang nói và bạn không thể sử dụng tiếng Trung để làm cho người khác hiểu.

Xây dựng thói quen học tiếng Trung hiệu quả

Tập trung vào mọi thứ liên quan đến ngôn ngữ đang học

Giữ sách tiếng Trung, ảnh du lịch, ảnh diễn viên / ca sĩ Trung Quốc … bên mình. Nghe nhạc, xem phim, ăn đồ Trung , … ngay cả khi bạn “không quen” với chữ Hán hoặc không hiểu người ta đang nói gì. Khi bạn học nghe và nói, bạn cần phải nói rất nhiều.

Học khi bạn muốn.

Trên thực tế, sóng não alpha thư giãn khi bạn vui, hoặc bạn tò mò, và bạn học hỏi nhanh chóng. Vì vậy, đừng ép mình vào những mục tiêu cứng nhắc. Nghe nhạc cũng là học. Có một người bạn cùng lớp cũng là một ý kiến ​​hay để giúp học tiếng Trung hiệu quả.

Chia nhỏ và kết hợp những gì bạn có

Ví dụ, đừng nghĩ rằng có 214 nhóm chữ Hán, trên thực tế, bạn đã sử dụng khoảng 80 nhóm bộ thủ. Do đó, hãy chọn một vài tập hợp thói quen phổ biến, tập kết hợp, thuần thục và mở rộng. Học từ vựng, học câu, học ngữ pháp chỉ đơn giản vậy thôi.

Hãy sáng tạo và liên tưởng về mọi thứ

Nếu bạn học bộ Hỏa, hãy liên tưởng đến hình ảnh ngọn lửa. Học bộ Mộc thì nghĩ đến mái nhà, học chữ 好 liên tưởng nhà có nam có nữ thì tốt. Bạn hãy sáng tạo 1 bộ từ điển riêng cho mình nhé.

Những hiểu lầm của người mới bắt đầu học tiếng Trung

Đối với việc tự học tiếng Trung trên mạng thì rất khó và sẽ mắc các lỗi sau:

Học tiếng Trung bồi, phát âm không chính xác ngay từ đầu

Bạn cũng có thể gặp những người không cần học tiếng Trung nhưng vẫn có thể nhớ và nói được tiếng Trung. Nhưng thực tế đó chủ yếu là tiếng Trung bồi, không đạt tiêu chuẩn.

Có thể bạn quan tâm:  +60 Tranh Tô Màu Cho Bé 6 Tuổi Bắt Đầu Vào Lớp 1

Lời khuyên dành cho bạn là bạn đừng theo thói quen đó để học tiếng Trung ngay từ đầu, phát âm không chuẩn thì không ai nghe được khi bạn nói. Vì vậy, hãy học cách phát âm chuẩn ngay từ đầu.

Học từ vựng khó cùng lúc, không theo chủ đề

Bạn nên học từ vựng từ dễ đến khó và phân nhóm theo chủ đề. Vì chữ Hán rất khó nên việc học từ khó hoặc học quá nhiều từ đầu có thể khiến bạn khó hiểu và nhàm chán.

Lưu ý: Hãy chia nhỏ số từ học mỗi ngày theo khả năng của bạn, đừng cố gắng học thuộc lòng hay học thuộc lòng theo cách học vẹt, vì chắc chắn bạn sẽ mệt hơn và không nhớ được lâu.

Chỉ nói, không luyện viết tiếng Trung

Có thể nói tiếng Trung nhưng lại không biết viết tiếng Trung, thậm chí chỉ đi làm việc ở nước ngoài là một thiếu sót lớn. Luyện nói tiếng Trung nên kết hợp với việc viết tiếng Trung. Bởi nó không chỉ có thể giúp bạn học tiếng Trung tốt hơn mà còn giúp bạn đạt được các chứng chỉ HSK, TOCFL… vv hoặc giúp bạn tìm được một công việc tốt trong tương lai.

Tầm quan trọng của ngữ pháp

Ngữ pháp tiếng Trung là kiến ​​thức vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, nó cũng có thể khiến bạn mất tự tin trong giao tiếp. Vì bạn vẫn còn lưỡng lự trong việc sử dụng đúng ngữ pháp, tôi ngại nói thêm. Thay vào đó, hãy sử dụng những câu thông dụng để nói và tùy chỉnh để truyền tải tiếng Trung tự nhiên hơn.

Chỉ tập trung vào kỹ năng nghe

Lắng nghe là một kỹ năng bạn cần rèn luyện hàng ngày. Tuy nhiên, để học ngoại ngữ hiệu quả thì phải kết hợp cả 4 kỹ năng nghe-nói-đọc-viết. Vì vậy, đừng chỉ tập trung nghe mà quên đi những kỹ năng khác cần luyện tập.

Lười nói, ngại giao tiếp tiếng Trung

Sợ giao tiếp là xu hướng số một phổ biến đối với hầu hết người học ngoại ngữ hiện nay, nhưng đó là một sai lầm lớn khiến bạn kìm hãm khi học tiếng Trung. Tích cực hơn, giao tiếp nhiều hơn với những người xung quanh và nói nhiều nhất có thể, ngay cả khi ở một mình.

Trung tâm đào tạo tiếng Trung cấp tốc uy tín

Nếu bạn đang tìm kiếm một trung tâm tiếng Trung Gò Vấp, TPHCM, vậy thì hãy đến ngay với Tiếng Trung Hanzi nhé!

Tiếng Trung Hanzi là trung tâm đào tạo tiếng Trung cấp tốc theo chuẩn HSK, đồng thời định hướng, giới thiệu việc làm tiếng Trung trong và ngoài nước cho các học viên. Trung tâm có đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn cao đang công tác tại các trường đại học lớn tại TP.HCM sẽ giúp bạn đạt được trình độ HSK4 chuẩn nhất trong thời gian nhanh nhất.

Tiếng Trung Hanzi là trung tâm chuyên đào tạo tiếng Trung từ A đến Z chuẩn HSK, đào tạo tiếng Trung cho người đi làm, học sinh, sinh viên muốn làm việc trong các công ty, xí nghiệp có sử dụng tiếng Trung.

Nhận thức được nhu cầu ngày càng cao của các bạn trẻ muốn tìm cơ hội việc làm học tiếng Trung, Tiếng Trung Hanzi ra đời nhằm tạo ra giá trị khác biệt so với các trung tâm truyền thống khác. Bên cạnh các chương trình đào tạo bán thời gian, chúng tôi còn chú trọng đẩy mạnh các khóa đào tạo toàn thời gian ngắn hạn 6 tháng nhằm đáp ứng nhu cầu của học viên muốn tiết kiệm thời gian để thành thạo 4 kỹ năng của HSK4.

Vậy bạn còn chần chừ gì mà không đến với Tiếng Trung Hanzi  để được các giáo viên hỗ trợ học tiếng trung hiệu quả nhất và tìm phương pháp học phù hợp cho bạn!

Thông tin liên hệ:

 • Trung tâm tiếng Trung Hanzi
 • Hotline: 0354795795
 • FB: facebook.com/TiengTrungHanzii
 • Email: info@tiengtrunghanzi.edu.vn
 • Địa chỉ: 448 Nguyễn Văn Khối, Phường 9, Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

Trên đây là bài viết chia sẻ cách học tiếng Trung hiệu quả nhất cho người mới bắt đầu. Hy vọng bài viết đã cung cấp đủ những thông tin hữu ích nhất về phương pháp học tiếng Trung phù hợp nhất đến bạn!