Với sự phát triển mạnh mẽ của Internet, hiện nay việc Tra Cứu số CMND nhanh chóng và dễ dàng được thực hiện thông qua việc tra cứu trực tuyến thay vì phải trực tiếp đi tới các cơ quan có thẩm quyền. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách tra cứu số CMND online nhanh chóng và đơn giản nhất hiện nay trong bài viết dưới đây.

Chứng minh nhân dân là gì?

Chứng minh thư nhân dân hay căn cước công dân là loại giấy tờ tùy thân quan trọng và cần thiết nhất của công dân Việt Nam do cơ quan có thẩm quyền cấp cho người dân. Đây là giấy tờ xác nhận họ và tên, ngày tháng năm sinh, lai lịch quê quán và đặc điểm nhận dạng của công dân.

CMND là gì?

Số chứng minh nhân dân là gì?

Mỗi công dân Việt Nam sẽ chỉ được cấp duy nhất một số chứng minh nhân, số chứng minh nhân dân bao gồm 9 số hoặc 12 số tự nhiên nằm ở phần mặt trước của CMND, do Bộ Công an cấp và quản lý đồng nhất trên toàn quốc.

Số chứng minh nhân dân được dùng để ghi vào các loại giấy tờ khác nhau của công dân ví dụ như sơ yếu lý lịch, phiếu lý lịch tư pháp, giấy đăng kí kết hôn,…

Khi có một vài thông tin bị thay đổi trên CMND hoặc CMND bị mất thì người dân sẽ thực hiện theo thủ tục đổi, cấp lại giấy chứng minh nhân dân khác nhưng vẫn giữ nguyên số chứng minh nhân dân được ghi trên chứng minh nhân dân đã cấp trước đây.

Tuy nhiên, đối với trường hợp thay đổi CMND vì có sự thay đổi nơi đăng ký thường trú từ tỉnh, thành phố này sang một tỉnh, thành phố khác. Do đó sẽ có 02 số đầu của chứng minh là mã tỉnh, thành phố nơi cấp nên số chứng minh nhân dân cũng sẽ thay đổi theo.

Đồng thời, khi đổi CMND từ 9 số sang 12 số thì số CMND hoặc CCCD sẽ được thay bằng dãy số mới gồm 12 số (Khi người dân đổi từ chứng minh nhân dân 12 số sang thẻ Căn cước công dân thì sẽ vẫn giữ y nguyên số cũ).

Có thể bạn quan tâm:  Tấm Cemboard Có Chịu Nước Không? ⚡️ +10 Loại Chịu Nước Tốt Nhất

Như vậy, số CMND thay đổi khi có sự thay đổi theo các trường hợp sau:

 • Cấp đổi từ chứng minh nhân dân 9 số (sang CMND mới) do thay đổi nơi đăng ký thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;
 • Cấp đổi từ CMND 9 số thành CMND 12 số;
 • Cấp đổi từ CMND 9 số thành thẻ CCCD.

Tra Cứu CMND Online Là Gì?

Tra cứu số CMND online là một cách thức để kiểm tra thông tin bằng việc truy cập vào hệ thống tra cứu do chính phủ đã ban hành. Tại đây các bạn sẽ tìm kiếm được rất nhiều các dữ liệu liên quan đến CMND của bản thân.

Hệ thống sẽ dựa trên các thông tin bạn cung cấp về số CMND mà trả về dữ liệu liên quan trên màn hình máy tính mà bạn đang tiến hành tra cứu.

Cách tra cứu số chứng minh thư cũ khá đơn giản

Thậm chí trong trường hợp quan trọng, khẩn cấp ví dụ như vay tiền nóng, vay tiền bằng CMND hoặc quyết toán thuế TNCN… việc tra cứu số CMND online sẽ giúp các bạn lấy thông tin nhanh chóng, dễ dàng và chính xác hơn. Hơn nữa hình thức tra cứu này cũng giúp các bạn có được nhiều lợi ích trội hơn bao giờ hết.

Ưu điểm khi tra cứu số CMND Online

Hiểu một cách cơ bản thì việc tra cứu số CMND online chính là khi chúng ta dùng thiết bị để truy cập vào trang web chính thức của Chính phủ ban hành.

Ở đây chúng ta sẽ tìm kiếm các dữ liệu liên quan đến số CMND/ CCCD cá nhân đã được lưu trữ trên hệ thống. So với hình thức truyền thống tra cứu trực tiếp tại cơ quan nhà nước thì việc tra cứu CMND Online sẽ mang đến nhiều điều thuận tiện.

Wealthinasiavn — [HƯỚNG DẪN] CÁCH TRA CỨU SỐ CMND ONLINE TẠI NHÀ...

 • Theo điểm a khoản 1 Điều 9 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, trường hợp không xuất trình được CMND/Thẻ CCCD có thể bị phạt tiền từ 100.000 đồng – 200.000 đồng. Do đó, việc tra cứu số CMND online giúp các bạn tránh bị phạt trong trường hợp không thể xuất trình giấy tờ tùy thân.
 • Bạn có thể dễ dàng và nhanh chóng tra cứu online mọi lúc mọi nơi chỉ cần có thiết bị di động hoặc máy tính và Internet.
 • Các bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức, tra cứu dễ dàng, đơn giản, chính xác. Điều này sẽ giúp bạn chủ động hơn trong công việc của mình.
 • Việc tra cứu online diễn ra hoàn toàn miễn phí, tiết kiệm chi phí cho người cần tra cứu.
 • Khi bạn bị quên CMND hoặc mất CMND thì chỉ cần nhớ số CMND là có thể tra ra đầy đủ các thông tin còn lại, giúp bạn chủ động trong công việc và có thể xử lý vướng mắc nhanh chóng hơn.
 • Các bạn có thể tra cứu CMND/CCCD hỗ trợ lên hồ sơ vay vốn ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng, tra cứu uy tín tín dụng…
 • Ngoài việc tìm kiếm số CMND online, bạn còn có thể kiểm tra được mã số thuế cá nhân cũng như một số thông tin quan trọng khác của bản thân.
Có thể bạn quan tâm:  Bao Nhiêu Ngày Kể Từ 7/2/2005 【Phần Mềm Tính Ngày】

Ý nghĩa của việc tra cứu số CMND online

CMND/CCCD là vật quan trọng, không thể thiếu đối với tất cả mọi người. Thế nhưng trong nhiều trường hợp, các bạn cần thông tin ghi trên CMND mà lại quên mang theo nó. Khi đó việc tra cứu CMND Online sẽ là giải pháp hiệu quả và tối ưu nhất.

Các bước tra cứu số CMND/CCCD nhanh chóng và chính xác

Khi các bạn có nhu cầu cần tra cứu số Chứng minh nhân dân Online, bạn không cần phải đi nơi đâu xa xôi. Tất cả những gì bạn cần là sử dụng một thiết bị có kết nối Internet và thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Dùng thiết bị để truy cập vào hệ thống tra cứu thông tin qua đường link: http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstdn.jsp. Đây là website tra cứu thông tin của chính phủ Việt Nam nên các bạn hoàn toàn có thể an tâm về tính bảo mật và độ chính xác.

Bước 2: Lựa chọn “Thông tin về người nộp thuế TNCN” để bắt đầu việc tra cứu.

Cách tra cứu kiểm tra số CMND Online Miễn Phí 100% qua cục thuế 2019

Bước 3: Các thông tin quan trọng cần điền đầy đủ bao gồm

 • Mã số thuế: Điền chính xác mã số thuế cá nhân của bạn.
 • Họ và tên: Họ và tên của bạn, điền chính xác như trên chứng minh nhân dân.
 • Địa chỉ: Địa chỉ hộ khẩu hoặc địa chỉ tạm trú của bạn.
 • Số chứng minh thư/Thẻ căn cước: Nhập chính xác như trên chứng minh nhân dân.
 • Mã xác nhận: Nhập dãy số mã xác nhận, chú ý các bạn cần nhập chính xác chữ hoa và chữ thường.
Có thể bạn quan tâm:  Còn Bao Nhiêu Ngày Nữa Đến Tết Tây (Dương Lịch) 2024 【Đếm Ngược】

Bước 4: Nhấn vào “Tra cứu” và đợi kết quả hệ thống thông tin trả về. Kết quả sẽ gồm có họ và tên người có số CMND đang tra cứu, địa chỉ thường trú, SĐT, mã số thuế, nơi đăng ký quản lý thuế,tình trạng hoạt động của người nộp thuế, ngày cấp mã số thuế.Cách kiểm tra số CMND online không phải ai cũng biết

Những thông tin hiển thị khi tra cứu số CMND online

Kết quả tra cứu số chứng minh nhân dân online gồm có:

 • Họ tên của người tra số chứng minh nhân dân hoặc tên người nộp thuế.
 • Số CMND/ CCCD chính xác với số của người nộp thuế.
 • Tỉnh/ TP, quận/ huyện cư trú.
 • Số điện thoại.
 • Mã số thuế TNCN.
 • Nơi đăng ký quản lý thuế.
 • Ngày cấp MST.

Một vài lưu ý khi tra cứu số CMND Online

Tra cứu CMND là một công việc khá đơn giản và dễ dàng thực hiện. Tuy nhiên để đảm bảo quá trình tra cứu diễn ra nhanh chóng, chính xác thì bạn nên lưu tâm một số vấn đề sau:

Cách tra cứu mã số thuế bằng số CMND/CCCD siêu dễ | VinID

 • Điền số CMND/CCCD chính xác.
 • Nếu đã điền đúng số chứng minh nhân dân nhưng không hiện mã số thuế là do người này chưa đăng ký với cơ quan thuế.
 • Bạn không được dùng họ tên của mình để tra cứu số chứng minh nhân dân. Bởi thông tin này rất dễ bị trùng lặp với những người khác trong hệ thống này.
 • Đảm bảo các thiết bị dùng để tra cứu có kết nối internet ổn định, không bị rớt mạng để tiến hành tra cứu CMND Online.
 • Các bạn khi điền chỉ cần điền đúng số CMND hoặc CCCD, không cần điền đủ các thông tin còn lại. Nếu không nhớ số CMND có thể thay bằng các thông tin như sổ hộ khẩu, hộ chiếu, đăng ký kết hôn.

Tra cứu số CMND online là phương pháp giúp bạn có thể tra cứu thông tin cá nhân thông qua số CMND ngay trên mạng mà không cần phải đi đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Việc tra cứu online giúp bạn giải quyết công việc nhanh chóng, đơn giản, đặc biệt là trong vấn đề lên hồ sơ vay vốn.

Bài viết được tham khảo từ: VNCash24h.com