Trong những năm gần đây, khoa học và công nghệ phát triển mạnh mẽ, đồng thời các nhà khoa học cũng không ngừng tìm tòi, nghiên cứu những ứng dụng tiên tiến, hiện đại nhằm phục vụ tốt hơn cho xã hội và con người trong cuộc sống.

Pin năng lượng mặt trời là một trong những bước đột phá mang tính bước ngoặt trong sản xuất năng lượng xanh và ngành công nghiệp tái tạo và được sử dụng rộng rãi ngày nay do nhiều lợi ích mà nó mang lại. Vậy pin năng lượng mặt trời là gì? Tìm hiểu ngay trong bài viết nhé

Pin năng lượng mặt trời là gì?

Pin năng lượng mặt trời là thiết bị gồm nhiều tế bào quang điện (gọi là pin mặt trời). Tế bào quang điện là một linh kiện bán dẫn có bề mặt chứa nhiều cảm biến ánh sáng, hay điốt quang, giúp chuyển đổi năng lượng ánh sáng thành điện năng.

Các chỉ số bảng điều khiển thay đổi cường độ dòng điện, điện áp hoặc điện trở tùy thuộc vào lượng ánh sáng chiếu vào chúng. Các tế bào quang điện này được kết hợp thành một khối gọi là pin mặt trời (thường bao gồm 60 hoặc 72 tế bào quang điện trên một bảng điều khiển).

Pin năng lượng mặt trời là gì? Cách phân loại pin năng lượng mặt trời

Pin năng lượng mặt trời được biết đến là vật liệu chuyển đổi năng lượng ánh sáng của ánh sáng mặt trời thành điện năng để lắp đặt năng lượng mặt trời.

Pin sử dụng ánh sáng mặt trời để tạo ra điện, giống như thủy điện sử dụng nước để tạo ra điện, nhiệt điện sử dụng than để tạo ra điện … hiệu suất rất cao và tuổi thọ trung bình có thể đạt tới 30 năm.

Cấu tạo của pin năng lượng mặt trời

Lớp tế bào quang điện Solar Cells bên trong

Như đã nói ở trên, tế bào quang điện là bộ phận chính có chức năng hấp thụ ánh sáng mặt trời và chuyển hóa thành điện năng.

Các tế bào silicon tinh thể này có thể là đơn tinh thể (được gọi là Pin Mono) hoặc đa tinh thể (được gọi là Pin Poly), tùy thuộc vào quy trình sản xuất của từng nhà sản xuất pin mặt trời.

Các đặc tính kỹ thuật chính là: kích thước, màu sắc, số lượng tế bào – cell và quan trọng nhất là hiệu suất chuyển đổi của pin mặt trời.

Hiện tại, pin mặt trời phổ biến nhất là tế bào đa tinh thể đa tinh thể, hiệu suất chuyển đổi khoảng 17,6% và 60 tế bào được sử dụng để tạo thành pin mặt trời 250W. Các tế bào được kết nối với nhau bằng dây đồng mỏng được phủ một hợp kim thiếc.

Có thể bạn quan tâm:  Top +8 Các Loại Băng Keo Phổ Biến Hiện Nay ⚡️ Lưu Ý Khi Chọn

Pin năng lượng mặt trời là gì? Những điều cần biết

Lớp kính cường lực trước của tấm pin năng lượng mặt trời

Phần kính cường lực phía trước tấm pin mặt trời là phần nặng nhất. Nó có chức năng bảo vệ và đảm bảo độ bền của toàn bộ tấm pin năng lượng mặt trời, duy trì độ trong suốt cao.

Lớp này thường dày 3,3mm, nhưng có thể từ 2mm đến 4mm tùy thuộc vào loại kính cường lực mà nhà sản xuất pin chọn.

Điều quan trọng là phải chú ý đến các yếu tố như chất lượng độ cứng, độ truyền quang phổ và độ truyền ánh sáng. Pin càng tốt thì kính trước hấp thụ ánh sáng đi qua càng tốt và phản xạ ít ánh sáng hơn.

Quy trình lắp đặt pin năng lượng mặt trời

Tấm nền của tấm pin năng lượng mặt trờ

Tấm nền của tấm pin mặt trời được làm bằng vật liệu nhựa có tác dụng cách điện, bảo vệ và bảo vệ tấm pin quang điện khỏi thời tiết và độ ẩm. Tờ đặc biệt này thường có màu trắng và được bán ở dạng cuộn hoặc tờ.

Các thương hiệu pin năng lượng mặt trời có thể khác nhau về độ dày, màu sắc và sự hiện diện của các vật liệu cụ thể để che chắn tốt hơn hoặc độ bền cơ học cao hơn.

Hệ thống Điện năng lượng mặt trời Hòa lưới có lưu trữ - SUNEMIT

Vật liệu đóng gói hoàn thiện Pin mặt trời

Một trong những vật liệu quan trọng nhất là vật liệu đóng gói, là chất kết dính giữa các lớp khác nhau của pin mặt trời. Vật liệu thường được sử dụng làm chất đóng gói là EVA – Ethylene Vinyl Acetate.

Nó là một loại polyme mờ đục được đóng gói trên một cuộn. Nó phải được cắt lát và nằm trước và sau tế bào quang điện. Khi được xử lý nhiệt sous-vide, loại polyme đặc biệt này biến trở lại thành một loại keo trong suốt và liên kết các tế bào quang điện.

Chất lượng của quy trình này, được gọi là cán màng, đảm bảo tuổi thọ lâu dài của các tấm, đồng thời ảnh hưởng đến khả năng truyền ánh sáng, tốc độ xử lý và khả năng chống ngả vàng do tia UV gây ra.

Dân đô thị “chuộng” lắp hệ thống năng lượng mặt trời

Khung tấm pin mặt trời

Một trong những thành phần cuối cùng trong việc lắp ráp pin mặt trời là khung. Nó thường được làm bằng nhôm, có tác dụng đảm bảo độ bền cho tấm ốp.

Đối với các trường hợp sử dụng đặc biệt, cũng có sẵn các tấm không khung hoặc các giải pháp nhựa đặc biệt. Những giải pháp này thường liên quan đến việc sử dụng các giải pháp chống dính với công nghệ thủy tinh tráng men.

Lắp đặt điện năng lượng mặt trời hòa lưới áp mái quận 4 - Võ Gia Solar

Hộp đựng mối nối mạch điện pin mặt trời

Hộp nối có chức năng dẫn kết nối điện của module pin mặt trời ra bên ngoài. Nó chứa các dây cáp kết nối với bảng điều khiển hệ thống. Khi chọn hộp nối cần chú ý đến chất lượng nhựa và chất lượng khớp nối.

Trên đây là cấu tạo chi tiết và vật liệu của tấm pin mặt trời, tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu sơ đồ nguyên lý của pin mặt trời và hệ thống phát điện mặt trời.

Có thể bạn quan tâm:  Nhân Duyên Là Gì ⚡️ Có Nên Tin Vào Duyên Tiền Định Không

Hệ thống điện năng lượng mặt trời cho gia đình

Nguyên lý hoạt động của pin năng lượng mặt trời

Để hiểu nguyên lý hoạt động của pin năng lượng mặt trời, trước tiên bạn hãy tìm hiểu nguyên lý việc sử dụng hai lớp silicon khác nhau là N và P tùy thuộc vào cấu tạo của pin mặt trời. Khi hai lớp silicon này va vào nhau sẽ tạo ra điện tích âm và dương ở cả hai bên.

Khi một photon đập vào một miếng silicon, năng lượng của nó được truyền cho các electron trong mạng tinh thể. Khi các electron bị kích thích và trở nên dẫn điện, các electron này sẽ tự do di chuyển.

Sau đó, điện tử tạo ra một “lỗ trống”. Khi một chất bán dẫn được tiếp xúc với năng lượng, các electron sẽ di chuyển và lấp đầy các lỗ trống. Các electron sau đó tạo ra một điện trường.

Tấm pin năng lượng mặt trời là gì, cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Các electron được thu thập trên đỉnh của pin mặt trời, từ đó chúng đi vào các mạch tiêu dùng thực hiện các chức năng điện từ. Từ đó, pin mặt trời được biến thành điện năng.

Khi một điện trường được tạo ra, chúng ta có thể thu hoạch và chuyển đổi nó thành dòng điện có thể sử dụng được. Một biến tần được gắn vào pin mặt trời sẽ chuyển đổi nguồn DC thành nguồn AC, nguồn này sẽ cấp nguồn cho các thiết bị.

Phân loại pin năng lượng mặt trời

Cho đến nay, vật liệu chính của pin mặt trời là silic tinh thể, được chia thành 3 loại:

  • Các mô-đun silicon đơn tinh thể được sản xuất dựa trên quy trình Czochralski. Các tinh thể đơn loại này có hiệu suất cao tới 16%. Chúng thường đắt tiền vì chúng được cắt từ các thỏi hình ống, những tấm đơn mảnh này có các mặt trống ở các góc nơi các mô-đun được nối với nhau.
  • Polysilicon: Được làm từ các thỏi silicon bằng gang được nấu chảy cẩn thận, sau đó được làm nguội và hóa rắn. Những tế bào này rẻ hơn so với tế bào đơn tinh thể, nhưng hoạt động kém hơn. Tuy nhiên, chúng có thể được tạo thành các tấm vuông bao phủ nhiều diện tích bề mặt hơn so với silicon đơn tinh thể, bù lại hiệu quả thấp hơn của chúng.
  • Các thanh silicon được làm từ các màng silicon nóng chảy mỏng và có cấu trúc đa tinh thể, đây thường là loại kém hiệu quả nhất và rẻ nhất vì nó không phải được cắt ra khỏi thỏi silicon. Các công nghệ trên đều là sản xuất vật liệu dạng tấm, tức là tạo hình và gấp thành các mô-đun có độ dày trên 300 μm.

Điện mặt trời mái nhà: Nguồn năng lượng sạch cho lợi ích kép

Lợi ích của việc sử dụng tấm pin mặt trời:

Tạo ra năng lượng xanh

Ánh sáng mặt trời được coi là nguồn năng lượng tự nhiên và rất quen thuộc. Thông qua ắc quy, năng lượng tự nhiên này được chuyển hóa thành năng lượng điện để phục vụ đời sống con người.

Phần nào giải tỏa được gánh nặng lưới điện quốc gia luôn trong tình trạng quá tải, khắc phục tình trạng thiếu điện phục vụ sản xuất và đời sống, không bị gián đoạn trong quá trình sử dụng.

Năng Lượng Mặt Trời Là Gì, Cách Mà Ánh Sáng Tạo Ra Điện

Tiết kiệm

Giá tấm pin năng lượng mặt trời khá rẻ, cộng với chi phí lắp đặt hệ thống tại gia đình, doanh nghiệp, nhà xưởng,… ở mức vừa phải. Vốn đầu tư ít, hiệu quả sử dụng cao, giúp giảm chi phí từ hệ thống lắp đặt, không cần bảo trì, độ bền trên 25 -30 năm, giúp tiết kiệm tiền điện hơn

Có thể bạn quan tâm:  Dịch Vụ Khai Thuê Hải Quan Là Gì? ⚡ +4 Lợi Ích Của Dịch Vụ

Bảo vệ môi trương

Một trong những ưu điểm nổi bật của tấm pin năng lượng mặt trời là được tạo ra từ nguồn năng lượng sạch, thân thiện với môi trường, góp phần to lớn trong việc bảo vệ môi trường.

Thời hạn sử dụng dài

Tuổi thọ của bảng có thể đạt 25-30 năm, đời người cơ bản được tính là 60 năm, vậy nếu suy xét cho cùng thì bạn chỉ cần tốn tiền 2 lần để mua điện.

CẤU TẠO CỦA PIN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI - Công ty TNHH công nghệ số SEASOLAR

Làm thế nào để chọn một tấm pin mặt trời tốt

Tiêu chí 1: Chất lượng pin mặt trời

Một tấm pin 6V có cấu tạo là 18 tế bào quang điện. Tấm pin 12V là 36 tế bào. 18V là 52 tế bào và 24V là 72 tế bào Tất cả các loại pin này phải hoạt động để đảm bảo chất lượng của pin. Nếu pin chết, coi như không sử dụng được nữa

Nguyên lý hoạt động của tấm pin chuyển hóa năng lượng mặt trời thành điện • LOZENZA.COM

Tiêu chí 2: Tùy thuộc vào chất lượng của phụ kiện đi kèm

Khi bạn mua pin năng lượng mặt trời sẽ có rất nhiều phụ kiện đi kèm. Bạn cần xem kỹ các phụ kiện để đảm bảo chúng đạt tiêu chuẩn.

Yêu cầu chất lượng phụ kiện: khung nhôm dày và chắc, kính dày và cứng. Bạn cũng sẽ cần kiểm tra lớp phim phía sau bằng cách chạm vào nó. Chất lượng phim sẽ tốt khi không quá mỏng và nhăn.

Phương thức mới làm sạch bụi trên các tấm pin mặt trời

Đơn vị nào cung cấp pin năng lượng mặt trời chất lượng, uy tín?

Nếu bạn là người yêu môi trường và muốn sử dụng pin năng lượng mặt trời để thay thế cho mạng lưới điện thông thường nhưng chưa biết mua ở đâu thì có thể tham khảo các loại pin năng lượng mặt trời của Cheapea.

Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Cheapea là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp giải pháp tưới năng lượng tái tạo cho khách hàng, đối tác là nhiều công ty, doanh nghiệp, tổ chức nổi tiếng trong và ngoài nước.

Các sản phẩm của Cheapea đang cung cấp bao gồm: pin năng lượng mặt trời, biến tần, đèn năng lượng mặt trời, điều hòa năng lượng mặt trời,… phục vụ cho các sinh hoạt gia đình, kinh doanh khách sạn, tưới tiêu nông nghiệp…

Đặc biệt, công ty còn cung cấp các giải pháp khác như năng lượng mặt trời áp mái, năng lượng mặt trời cho trang trại năng lượng mặt trời Robot lau chùi tấm pin,…

Cheapea | Bơm năng lượng mặt trời số 1 Việt Nam

Với hơn 5 năm kinh nghiệm, Cheapa có đội ngũ chuyên nghiệp, nhiệt tình sẽ đưa ra gợi ý giải pháp phù hợp với nhu cầu của bạn, hỗ trợ lắp đặt thiết bị, đảm bảo sẽ không làm bạn thất vọng.

Chi tiết liên hệ Cheapea:

  • Địa chỉ: 564 Liên Phường, TP Thủ Đức, TPHCM
  • Điện thoại: 0949 17 2016
  • Fax: 0949 17 2016
  • Email: info@cheapea.vn
  • Website: https://cheapea.vn

Hy vọng bài viết pin năng lượng mặt trời là gì này đã cung cấp các thông tin hữu ích đến với bạn, giúp bạn hiểu và biết cách lựa chọn pin năng lượng mặt trời tốt nhất và phù hợp với nhu cầu nhé.