Trong cuộc sống hàng ngày, bạn có thể dễ dàng bắt gặp những hình ảnh như bơm sửa chữa ô tô, hay những ngành đòi hỏi áp suất khí gas lớn như lắp ráp. Thì máy nén khí chính là công cụ được áp dụng trong những công việc đó. Vậy máy nén khí là gì? Có những công dụng gì? Máy nén khí hoạt động như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau nhé.

Máy nén khí là gì?

Máy nén khí là một thiết bị bao gồm các máy móc (hệ thống cơ khí) có nhiệm vụ làm tăng áp suất của khí, tạo năng lượng cho lưu lượng khí tăng lên, đồng thời nén khí để tăng áp suất và nhiệt độ. máy nén khí hút không khí từ môi trường bên ngoài và chứa trong bình hơi nên áp suất khí trong bình rất lớn.

Từ bình khí, khí được đưa đến các dụng cụ khác nhau như súng hơi để thổi bụi, nước hoặc đến các máy có bộ phận quay như máy khoan, máy bắt vít, máy chà nhám… Các máy này có tua-vít hơi nhỏ nếu , dòng khí áp suất cao sẽ đẩy các cánh tuabin quay, nhờ cơ cấu dẫn động phù hợp mà các máy móc có thể vận hành và hoạt động theo đúng chức năng của mình.

Cấu tạo cơ bản của máy nén khí

Máy nén khí bao gồm các phần sau:

Bình chứa khí (bình tích áp)

Bộ phận này có nhiệm vụ chứa khí nén và cung cấp cho hệ thống khí nén khi có nhu cầu sử dụng đột xuất. Duy trì áp suất trong hệ thống không giảm đột ngột, tránh ảnh hưởng đến quá trình làm việc của các thiết bị, máy móc sử dụng khí nén. Bình khí có chức năng tương tự như bình ngưng một phần bụi bẩn, nước và máy nén khí.

Hệ thống cấp nguồn và giảm nhiệt độ, giúp làm mát đầu vào các thiết bị như máy lọc không khí, máy sấy khí và máy nén khí khác. Bình chứa khí được chia thành nhiều loại: khí áp suất cao và chứa khí áp suất thấp, bình chứa khí inox.

Thiết bị xử lý khí nén

Khí nén được tạo ra từ máy nén khí chứa nhiều chất gây ô nhiễm khác nhau tùy thuộc vào mức độ. Ô nhiễm có thể bao gồm hơi nước, bụi bẩn trong không khí và cặn chất bôi trơn. Khí nén gây ăn mòn và rỉ sét trong đường ống và các phân tử hệ thống điều khiển. Vì vậy cần xử lý khí nén bằng phương pháp sau:

Phương pháp làm khô: Loại bỏ lượng nước bên trong.

 • Sấy hấp thụ: Có nghĩa là chất hút ẩm sẽ hấp thụ lượng nước trong không khí ẩm. Thiết bị bao gồm 2 bình: bình sấy khô và bình hút ẩm. Bình còn lại tái tạo khả năng hấp thụ của chất hút ẩm.
 • Sấy khô bằng máy sấy khí: Khí nén đi qua thiết bị trao đổi nhiệt bằng cách cho khí nén chuyển động ngược chiều trong ống dẫn. Quá trình làm mát được thực hiện và điểm sương ở đây rơi vào khoảng 20 – 28 độ. Như vậy, lượng hơi nước trong dòng khí nén được ngưng tụ. Sau khi được tách khỏi dòng khí nén, cặn bẩn ở đầu nước được tách qua van bướm khí nén để thoát nước ngưng.
Có thể bạn quan tâm:  Báo Giá Thuê Bảo Vệ Theo Giờ Chi Tiết ⚡ Cập Nhật Mới Nhất 2023

Lọc khí thô: Sử dụng lõi lọc để lọc bụi thô kết hợp với bình nén.

Lọc khí tinh: Loại bỏ tất cả các tạp chất, kể cả những hạt rất nhỏ.

Các thiết bị phụ trợ khác

 • Bộ xả nước tự động: Ở những vị trí hệ thống khí nén dễ xảy ra hiện tượng ngưng tụ, bộ phận này được lắp đặt trong hệ thống đường ống cấp khí nén. Có thể lắp ở xả đáy hoặc vị trí theo yêu cầu của người sử dụng.
 • Đồng hồ đo áp suất: Dễ theo dõi và vận hành hơn.
 • Bộ làm mát sơ bộ khí nén: Làm mát sơ bộ khí nén máy nén khí trước khi cấp cho các thiết bị xử lý khí nén như máy sấy khí, lọc khí tinh, lọc khí thô, lọc dầu máy nén khí,…
 • Ngoài ra còn các thiết bị phụ trợ khác tùy theo nhu cầu sử dụng.

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí

Máy nén khí tạo khí nén. Tại đó, cơ năng của động cơ đốt trong hoặc động cơ điện được chuyển hóa thành nhiệt năng và máy nén khí hoạt động dựa trên các nguyên tắc cơ bản sau:

 • Nguyên tắc thay đổi thể tích: Có nghĩa là không khí được dẫn vào buồng. Sau đó buồng nhỏ dần lại. Áp dụng định luật Boyle-Matiotte, áp suất trong buồng tăng lên và máy nén khí hoạt động theo nguyên tắc này, bao gồm máy nén khí piston, van, bánh răng, v.v.
 • Nguyên lý của động năng: Không khí đi vào buồng và được tăng tốc bởi một phần tử quay tốc độ cao. Nhờ sự chênh lệch về vận tốc mà áp suất khí nén tăng lên và nguyên lý này tạo ra thể tích và công suất lớn. Loại máy nén khí hoạt động theo nguyên tắc này điển hình nhất là dòng máy nén khí ly tâm.
 • Nguyên lý ăn khớp: Máy gồm 2 vít cái và vít đực. Khi máy chạy sẽ bơm không khí vào, hai vít của máy quay ngược chiều nhau gọi là quá trình ăn khớp. Khi các vít quay nhanh, không khí được hút vào vỏ qua cửa hút gió và chuyển vào khoang không khí giữa các vít. Tại đây, không khí được nén giữa các bánh răng rồi đưa ra cửa xả.

Các công dụng của máy nén khí

Máy nén khí có thể sử dụng cho các hệ thống công nghiệp sử dụng khí ở áp suất cao để vận hành máy móc (như máy lắp ráp)… Máy nén khí tuy chức năng đơn giản nhưng lại có nhiều công dụng trong từng ngành nghề, lĩnh vực khác nhau. Điển hình như:

 • Ngành bảo dưỡng phương tiện: máy nén khí là thiết bị không thể thiếu tại các trung tâm bảo dưỡng, sửa chữa phương tiện. Cung cấp khí nén để làm sạch xe, từ đó giúp làm sạch mọi vị trí khó làm sạch và các ngóc ngách. Sấy khô sau khi rửa xe sẽ hạn chế tình trạng chập điện, rỉ sét, nước vào động cơ xe. Ngoài máy nén khí còn được dùng để bơm cho các phương tiện giao thông.
 • Công nghiệp sản xuất: Trong công nghiệp sản xuất, máy nén khí áp suất cao với áp suất khí cao thường được sử dụng. Phục vụ cho việc sửa chữa, chế tạo hoặc cung cấp gas cho các thiết bị khác hoạt động. Dùng để điều khiển hệ thống tự động, sản xuất bao bì hút chân không hút bụi, bảo quản, sấy khô thực phẩm. Thường được sử dụng trong in ấn, luyện kim, sản xuất,…
 • Ngành xây dựng: Việc ứng dụng khí nén vào công việc của người công nhân giúp giảm thiểu sức lao động và công sức trong các công việc vận chuyển, thông gió, phun bê tông,… Cung cấp khí oxi khi làm việc dưới lòng đất trong thời gian dài và cung cấp khí nén cho búa, máy khoan, súng bắn đinh, vân vân.
 • Ngành y tế: Cung cấp oxy thúc đẩy quá trình sấy khô nguyên liệu, dụng cụ y tế, khí nén để phun vỏ thuốc.
 • Công nghiệp: Thông gió, khí nén cực mạnh có thể vận hành các thiết bị khí, thăm dò độ sâu.
 • Bạn cũng có thể tham khảo nhóm ngành thiết bị công nghiệp với sản phẩm chính là van điều khiển khí nén – tự động.
Có thể bạn quan tâm:  Tiểu Sử Cầu Thủ Tuấn Anh - Cầu Thủ Chân Pha Lê Tài Năng

Phân loại máy nén khí

Máy nén khí được phân thành các loại sau:

Phân loại dựa trên chất làm mát

Dựa trên chất làm mát, máy nén khí được chia thành 2 loại: máy nén khí không dầu và máy nén khí có dầu.

Máy nén khí có dầu

Máy nén khí có dầu hay còn gọi là máy nén hơi ngâm dầu. Thiết bị sử dụng dầu để làm mát, bôi trơn và làm kín khe hở trục vít. Do đó giúp máy duy trì nhiệt độ ổn định, đảm bảo máy hoạt động trơn tru hơn, hạn chế hỏng hóc. Nhiệt sinh ra trong quá trình tạo khí được dầu làm mát và hấp thụ. Kết quả là khí nén được tạo ra có mùi và lẫn với hơi dầu. máy nén khí sử dụng dầu giá rẻ với độ bền cao. Thiết bị này thường được ứng dụng trong ngành công nghiệp nặng, hỗ trợ các thiết bị, máy móc vận hành.

Máy nén khí không dầu

Máy nén khí không dầu được sử dụng phổ biến trong y tế, nha khoa, thực phẩm, dược phẩm,… Yêu cầu công việc sử dụng khí nén sạch, đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Loại máy này vẫn sử dụng dầu để bôi trơn, nhưng thiết kế cácte của máy không dùng dầu hoặc làm mát bằng nước. Vì vậy, khí nén đầu ra không bị lẫn tạp chất, dầu, lượng khí nén tạo ra đạt độ sạch 100%.

Khi sử dụng máy nén khí không dầu sẽ giúp tiết kiệm tối đa chi phí mua nhiên liệu bổ sung cho máy. Tuy nhiên do không sử dụng dầu để bịt kín khe hở vít nên khe hở vít được thiết kế rất nhỏ và tỉ mỉ. Do đó giá thành cao hơn và tuổi thọ cũng thấp hơn so với máy nén khí có dầu. Do không sử dụng dầu để bôi trơn trục nén nên rất dễ gây hư hỏng.

Phân loại theo nguyên lý hoạt động

Dựa vào nguyên lý hoạt động, máy nén khí được chia thành 3 loại: máy nén khí ly tâm, máy nén khí piston và máy nén khí trục vít.

Máy nén khí trục vít

Máy nén khí trục vít khí hoạt động nhờ sử dụng bánh răng con sâu, gồm 2 cuộn dây xoắn nguyên bản chèn vào để nén khí. Máy khí nén này hoạt động dựa trên nguyên lý thay đổi thể tích, trục vít quay 1 vòng, thể tích khoảng không giữa các răng thay đổi tạo nên quá trình hút – nén – đẩy.

Đây là loại máy được sử dụng phổ biến trong các nhà máy, công ty nhằm phục vụ hệ thống vận chuyển hoặc cung cấp khí nén cho các thiết bị đo lường, hệ thống điều khiển tự động. Máy không tạo ma sát khi làm việc nên tuổi thọ của máy rất lâu, giúp hạn chế hao mòn thiết bị và bảo vệ máy tốt hơn. Máy vận hành êm ái tiết kiệm đáng kể chi phí bảo trì, vận hành.

Có thể bạn quan tâm:  Cách Nạp Tiền Vào Bitmeta Nhanh Chóng - Uy Tín - An Toàn

Ống khí nén hay còn gọi là ống mềm khí nén là loại ống được làm từ nhựa dẻo có tính đàn hồi tốt thay thế cho các loại ống được làm từ cao su. Cho đến ngày nay, dây khí nén cũng được sử dụng phổ biến hơn nhờ đặc tính đàn hồi tốt, dẻo dai, khả năng chống đứt tốt không bị thủng. Đảm bảo thể hiện độ bền bỉ, khả năng chịu áp lực làm việc cao.

Máy nén khí piston

Máy nén khí piston là một trong những loại máy thông dụng, được sử dụng phổ biến tại các tiệm sửa chữa xe máy, gara. Vì tính cơ động cao và thời gian nén hơi nhanh, áp suất ổn định và lưu lượng khí nén lớn. Vỏ ngoài được sơn một lớp tĩnh điện cao cấp giúp chống ăn mòn, gỉ sét hiệu quả. Từ đó giúp bảo vệ các linh kiện bên trong máy và kéo dài tuổi thọ cho máy. Ngoài ra giá thành của piston máy nén khí cũng rẻ hơn so với các loại khác.

Máy nén khí ly tâm

Loại máy này sử dụng một đĩa quay hoặc cánh quạt hình cánh quạt để ép không khí vào mép cánh quạt và tăng tốc khí. Bộ khuếch tán có nhiệm vụ chuyển năng lượng của tốc độ thành áp suất, được tạo ra khi nén. Máy nén khí ly tâm được lắp cố định và được sử dụng chủ yếu trong ngành công nghiệp nặng. Yêu cầu môi trường làm việc liên tục, khắc nghiệt, công suất của chúng có thể lên tới hàng nghìn mã lực.

Địa chỉ cung cấp máy nén khí chất lượng, an toàn

Phúc Luân Hải tự tin là nhà cung cấp máy nén khí uy tín hàng đầu. Được thành lập bởi các thành viên tốt nghiệp đại học chuyên ngành kỹ thuật, cũng như được các nhà cung cấp đến từ các nước tiên tiến như Đức, Mỹ, Thụy Điển hỗ trợ nâng cao nghiệp vụ để có thể mang lại lợi ích tối đa cho khách hàng.

 • Đảm bảo hàng chính hãng và được nhập khẩu trực tiếp 100%. Có đầy đủ giấy tờ kiểm định chất lượng sản phẩm chính hãng và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
 • Chính sách bảo hành, bảo trì sản phẩm. Đổi trả hàng trong vòng 7 ngày khi sản phẩm bị lỗi sản xuất.
 • Hỗ trợ tư vấn bảo trì thiết bị sau khi hết thời gian bảo hành. Đầy đủ phụ kiện thay thế khi khách hàng cần.
 • Hỗ trợ vận chuyển nhanh chóng, miễn phí vận chuyển nội thành Hà Nội.
 • Đội ngũ nhân viên nhiệt tình, thân thiện, sẵn sàng hỗ trợ 24/7.
 • Đội ngũ chuyên gia kỹ thuật qua các khóa đào tạo chuyên nghiệp và kinh nghiệm lâu năm trong ngành.

Thông tin liên lạc:

 • Địa chỉ: Km 15, Quốc lộ 1A, xã Liên Ninh, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội
 • Hotline: 0941.213.682
 • Email: sale.phucluanhai@gmail.com
 • Website: https://phucluanhai.com – https://maycongnghiep365.com

Với những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về máy nén khí là gì, cấu tạo, nguyên lý hoạt động và ứng dụng của nó. Qua đó bạn sẽ lựa chọn được loại máy nén khí phù hợp với nhu cầu của mình và doanh nghiệp.