Kumanthong Là Gì? Liệu Có Nên Nuôi Kumanthong Hay Không?

Xoay quanh Kumanthong có biết bao câu chuyện thấm đậm màu sắc tâm linh, ma quái và rùng rợn. Thế nhưng gần đây lại nổi lên trào lưu nuôi Kumanthong khiến nhiều người lo lắng. Vậy thực chất Kumanthong là gì? Nuôi Kumanthong mang đến điều gì cho gia chủ và liệu có nên nuôi chúng hay không? Cùng khám phá qua nội dung dưới đây nhé.

Kumanthong là gì?

Với nhiều người yêu thích những câu chuyện tâm linh, kinh dị thì từ Kumanthong vốn chẳng xa lạ gì. Nhưng với những người ít tìm hiểu về tâm linh và cũng “ngại” đào sâu về những câu chuyện ma quái rùng rợn thì có thể không biết về chúng.

Vậy Kumanthong là gì?

Kumanthong là một loại bùa ngải rất nổi tiếng ở Thái Lan, nó còn có nhiều tên gọi khác nhau như Kuma-Tong, Kuman Thong.

Kumanthong là gì? Nó là loại bùa ngải rất nổi tiếng ở Thái Lan
Kumanthong là gì? Nó là loại bùa ngải rất nổi tiếng ở Thái Lan

Kumanthong được biết đến là những bức tượng, hình nhân hay búp bê có hình dạng một em bé đang mỉm cười với nhiều chất liệu khác nhau như: Đất, nhựa. gốm, gỗ,…

Trong ngôn ngữ Thái Lan, từ Kumanthong có ý nghĩa là cậu bé vàng hay quỷ linh nhi. Kumanthong được xem như nơi trú ngụ của linh hồn những đứa trẻ chết trong giai đoạn từ khi chưa sinh ra cho tới 8 tuổi.

Kumanthong là loại bùa ngải bắt nguồn từ thuật gọi hồn từ xa xưa của các thầy phù thủy tại đất nước chùa vàng. Trong phép làm bùa ngải này, thầy phù thuỷ sẽ gọi hồn những đứa bé đã chết và đưa chúng vào trú ngụ bên trong những bức tượng. Với những đứa trẻ chết từ khi còn là bào thai thì linh hồn của chúng sẽ được đưa vào búp bê em bé đang nằm mút núm vú giả.

Còn với những đứa trẻ chết trong độ tuổi từ 2 – 8 tuổi thì các thầy phù thuỷ hoặc nhà sư sẽ đưa linh hồn của chúng vào trú ngụ bên trong hình nhân hay búp bế em bé đứng, ngồi. Các với những linh hồn hung dữ thì sẽ được pháp sư bịt mắt bằng chiếc vải màu đỏ. Theo quan niệm tâm linh của Thái Lan thì đây là loại bùa mang đến nhiều may mắn, tài lộc cho người sở hữu và thờ phụng chu đáo.

Lịch sử hình thành búp bê Kumanthong

Câu chuyện kỳ bí về Kumanthong được nhà thơ nổi tiếng của đất nước Thái Lan, Sunthon Phu kể lại xuất phát từ một câu chuyện vô cùng bi thảm – truyền thuyết Khun Chang, Khun Phaen.

Trong truyền thuyết này có vị tướng trẻ tài giỏi tên là Kun Phanen, vị tướng trong quân đội của Ayutthaya (một vương quốc của người Thái tồn tại từ năm 1351 đến 1767). Khun Phaen vừa giỏi võ vừa tinh thông pháp thuật. Anh ta có những linh hồn quanh mình để xua đuổi ma quỷ, giúp đi mây về gió, thu thập tin tức khắp nơi.

Chàng được một thầy phù thủy quyền uy lúc bấy giờ vô cùng quý mến, ân sủng. Do yêu mến nên vị phù thủy quyến định gả con gái của mình cho chàng. Sau khi chung sống được một thời gian thì người vợ của Kun, tức là con gái của lão thầy phù thủy, mang thai. Cũng trong thời gian này, mối quan hệ giữa Kun và vị thầy phù thủy bắt đầu bị rạn nứt.

Đỉnh điểm của sự việc chính là vị phù phủ đã mưu hại Kun. Ông xúi con gái hạ độc giết chết chồng của mình. Tuy nhiên, sự việc này đã bị Khun phát hiện và ra tay hạ sát người vợ đang mang thai. Sau đó, Khun Phaen dùng tà thuật để thu phục linh hồn của đứa con trai chưa chào đời trong bụng người vợ đã chết. Linh hồn của em bé này được gọi là Kuman Thong, đi theo bảo hộ cho Khun Phaen.

Theo truyền thuyết, Kumanthong được tạo ra từ tà thuật của Khun Phaen
Theo truyền thuyết, Kumanthong được tạo ra từ tà thuật của Khun Phaen

2 loại Kumanthong phổ biến hiện nay

Kumanthong phép đen

Kuman Thong đen có thể hiểu là hình nhân chứa ác linh. Nó chứa đựng những ma thuật đen tối, búp bê xấu hay tốt sẽ tùy thuộc chủ nhân nó xấu hay tốt.

Phần lớn Kuman Thong đen được tu luyện từ những vong linh trẻ em chết uổng, thai nhi, xương, mỡ người chết,…Những Kuman Thong đen có “năng lực” cao.

Có tin đồn nói rằng, nếu đem chúng về nhà, nuôi chúng bằng sữa (cắm ống hút vào hộp sữa rồi đặt vào miệng búp bê) và kẹo bánh. Hàng ngày trò chuyện, chăm sóc và yêu thương chúng như con mình thì sẽ được các “linh hồn” trong búp bê che chở, cầu gì được nấy, làm ăn thuận lợi, tình duyên như mong muốn, may mắn trong xổ số và những điều siêu nhiên khác.

Kumanthong phép trắng

Kuman Thong trắng được các nhà sư tạo nên dựa trên cái thiện, luyện bùa bằng những nguyên liệu thiên nhiên như thảo mộc quý, cỏ, hoa, đất chùa, xá lợi,… niệm cùng với loại thần chú xa xưa của Phật giáo Thái Lan để hợp thành.

Theo một số tin đồn chưa được xác thực, Kuman Thong trắng này có “năng lực” thấp được yểm bằng những bùa chú mà thầy phép viết, cất trong bụng hoặc dán sau lưng, trên đầu của những búp bê. Loại này thường có giá thấp, và dĩ nhiên, sự “siêu nhiên” đem lại cho người nuôi cũng chỉ dừng lại ở việc gặp nhiều may mắn trong kinh doanh, được bảo vệ an toàn trong cuộc sống, được giữ nhà cửa giùm.

Có 2 loại Kumanthong là Kumanthong phép đen và Kumanthong phép trắng
Có 2 loại Kumanthong là Kumanthong phép đen và Kumanthong phép trắng

Trong Kumanthong thực sự tồn tại linh hồn?

Kumanthong là nơi chứa đựng những linh hồn thai nhi không có nơi nương tựa vì bị bỏ rơi do bố mẹ của chúng phá thai, hư thai hay một lí do nào đó. Có thể xem Kumanthong là nơi cho những vong linh trẻ em này có nơi nương tựa và được yêu thương.

Đó cũng là cơ hội để chúng tích lũy nghiệp lành và giúp đỡ cha mẹ (chủ nhân của kumanthong), chúng sẽ được tái sinh trong cõi tốt hơn. Các nhà sư, thầy chùa sẽ đưa linh hồn đứa nhỏ vào một bức tượng tượng trưng hoặc là những mặt dây chuyền có nhiều họa tiết hoặc các bức tượng hình em bé nhỏ.

Trong các linh hồn vong nhi sẽ tồn tại cả những linh hồn hiền và những linh hồn ác (ác linh). Nếu là ác linh hung dữ, các nhà sư hoặc thầy bùa sẽ sử dụng tấm vải đỏ để bịt kín đôi mắt chúng lại nhằm mục đích chấn ngự sức mạnh đen tối của chúng.

Những loại Kuman Thong chứa ác linh sẽ mất nhiều năm để rửa sạch nghiệp chướng và cũng rất khó khăn để chế ngự chúng. Chính vì lí do đó nên Kumanthong cũng có những mặt lợi và đáng sợ riêng của nó.

Gia chủ nhận được gì khi nuôi Kumanthong?

Theo như các thầy pháp, nhà sư ở Thái Lan nói về loại búp bê ma quái này thì việc nuôi chúng có lợi ích gì còn phụ thuộc vào mục đích của người nuôi là gì. Vì mỗi Quỷ Linh Nhi này, có tên, tuổi và ngày tháng năm sinh cũng như nó mang đến cho người nuôi nhiều cái lợi khác nhau cho chủ nhân của chúng.

Ví dụ, có người muốn tài lộc, may mắn trong làm ăn và kinh doanh thì sẽ được tư vấn chọn mua một loại Kumanthong khác. Còn người muốn bình an, yên ổn, … thì lại sẽ được tư vấn một loại Kuman Thong khác. Tuy nhiên, mục đích cuối cùng là mang đến cho người nuôi sự may mắn, phát tài phát lộc,…trong công việc và trong cuộc sống của người nuôi.

Dẫu vậy, những lợi ích thực sự mà Kuman Thong mang lại cho người nuôi còn là một “ẩn số” chưa được chứng thực. Thay vào đó, xung quanh Kumanthong lại tồn tại những câu chuyện vô cùng quỷ dị, khiến nhiều người sợ hãi tột độ.

Nuôi Kumanthong được đồn là có thể mang lại tài lộc cho gia chủ
Nuôi Kumanthong được đồn là có thể mang lại tài lộc cho gia chủ

Những câu chuyện tâm linh có thật về Kumanthong

Những câu chuyện đau lòng liên quan đến tà thuật luyện Kumanthong để lại rất nhiều đau thương cho người có liên quan.

Nổi tiếng nhất là vụ án tại Indonesia năm 1997, tên sát nhân đã giết 42 phụ nữ trong khoảng thời gian từ 1982 – 1997 chỉ để luyện Kumanthong.

Còn tại Việt Nam, Kumanthong có tên gọi là Thiên Linh Cái cũng đã gây nên một câu chuyện chấn động tại một vùng quê miền Tây khi gã thầy bùa bề ngoài hiền lành nhưng đã ra tay sát hại 4 cô gái để luyện tà thuật. Đây cũng là trường hợp sát nhân hàng loạt đầu tiên được ghi nhận trong lịch sử các vụ án mạng ở Việt Nam

Liệu có nên nuôi Kumanthong hay không?

Như đã nhắc đến bên trên, Kumanthong có 2 ý nghĩa tốt và xấu: làm bùa hộ mệnh và làm bùa yểm để hại người. Tuy nhiên, trào lưu nuôi Kuman Thong nổi lên trong một bộ phận giới trẻ chủ yếu do niềm tin ngây thơ rằng chúng sẽ mang đến nhiều may mắn, tài lộc. Chỉ cần nuôi tốt, đáp ứng tốt nhu cầu của nó sẽ được thỏa mọi ước nguyện.

Để đáp ứng nhu cầu và cũng là để trục lợi, những người bán các Kumanthong luôn chào hàng với những cam kết “mát tai” như có hiệu quả càng cao, kích thước càng lớn thì hiệu quả càng cao khiến nhiều người cả tin tin vào những lời lừa gạt đó mà tốn rất nhiều tiền bạc để nuôi các búp bê Kuman Thong.

Tuy nhiên, đó là trò lừa gạt để mọi tiền những người cả tin. Không ai biết rõ ràng nguồn gốc của những con Kumanthong đó là từ đâu, cũng không ai kiểm tra được hiệu quả của nó, chỉ thấy túi tiền ngày càng cạn và mọi người càng lún sâu và bị ám ảnh khi nuôi Kumanthong. Rất nhiều lời đe dọa không chiều chuộng hay không nuôi nữa sẽ bị Kumanthong phản lại, mang đến nhiều tai họa, thậm chí là đe doạ đến tính mạng.

Tóm lại, dù tốt hay xấu thì chúng ta vẫn không nên nuôi Kumanthong. Chẳng cần tính đến chuyện có hiệu nghiệm hay không thì đây cũng là việc làm trái đạo đức vì có những Kumanthong được làm từ bào thai thật. Và tất nhiên khi mua, bạn sẽ chẳng được tiết lộ nguồn gốc xuất xứ thật để làm ra Kuman Thong đâu.

Một số Kumanthong được làm từ thai nhi thật
Một số Kumanthong được làm từ thai nhi thật

Làm thế nào để nuôi búp bê Kumanthong?

Nhiều người thắc mắc về cách nuôi Kumanthong như thế nào. Câu trả lời đó là chủ nhân phải đặt nó ở một nơi thật sự kín đáo và nuôi dưỡng linh hồn chúng hằng ngày bằng những sữa hoặc nước ngọt. Hệt như đang chăm bẵm cho một em bé vậy.

Lúc ban đầu việc nuôi Kuman Thong nhìn chung khá đơn giản. Chỉ cần cần chăm sóc tốt cho nó, thường xuyên đưa nó đưa đi chơi, mua bánh kẹo hoặc đồ chơi cho nó. Nhưng về sau, việc chăm sóc trở nên phức tạp hơn. Các thành viên trong gia đình sẽ phải nghe lời, hỏi ý kiến và phải chiều chuộng nó. Nếu không nó sẽ nổi giận và gây ra nhiều điều rắc rối và nguy hiểm dành cho gia chủ.

Làm thế nào để diệt hay bỏ Kumanthong?

Đã nhận nuôi Kumanthong thì không phải nói bỏ là bỏ được. Chúng không phải là một đồ vật vô tri vô giác mà chỉ cần quăng vào thùng rác là xong. Người nuôi Kuman Thong có một sợi dây liên kết vô hình với chúng nên không thể ném chúng dưới gốc cây hoặc ở một nơi xa là cắn đứt được liên kết với chúng. Cho dù bạn ném chúng đến đâu đi chăng nữa, chúng sẽ trở lại và làm phiền bạn.

Thật đáng sợ phải không nào? Nhưng không phải là không có cách để từ bỏ một Kuman Thong.

Trong trường hợp người nuôi Kumanthong thực sự muốn thoát khỏi chúng, họ phải mang chúng đến một ngôi đền linh thiêng của Thái Lan (ví dụ như đền Simpang Bedok là phổ biến nhất) cùng với những bộ quần áo mới, nhiều đồ ngọt, đồ chơi…đi tìm nhà sư và nói với họ rằng bạn không muốn giữ nữa.

Các nhà sư sẽ giúp bạn trò chuyện và đặt chúng lên bàn chào hàng cho những người khác muốn sở hữu một con búp bê Kuman Thong. Sau đó bạn đặt Kuman Thong lên tay của họ và bảo họ chăm sóc nó thay bạn, tất nhiên nếu không có ai muốn sở hữu thì các nhà sư sẽ tiếp nhận chúng nhưng bạn phải trả một số tiền phụ cấp.

Ngoài ra còn có một truyền thuyết cho rằng, nếu một người nào đó không còn khả năng chăm sóc cho một Kuman Thong được nữa thì họ bắt buộc phải đưa nó đến một ngôi chùa rồi lặng lẽ ra về.

Từ bỏ một Kumanthong không phải chuyện đơn giản
Từ bỏ một Kumanthong không phải chuyện đơn giản

Lời kết

Thông qua bài viết này hy vọng bạn đã hiểu hơn Kumanthong là gì. Dù nuôi với mục đích tốt hay xấu thì Kumanthong có thể mang lại những ảnh hưởng về tinh thần cũng như hao tổn tiền bạc đáng kể cho chủ nhân. Do đó, nếu bạn muốn thỉnh một búp bê Kumanthong về nuôi thì phải cân nhắc thật kỹ, sẵn sàn chịu trách nhiệm về hành động của mình nhé.