Xiên bẩn được bày bán phổ biến

Món ăn vỉa hè được giới trẻ cực yêu thích đó là xiên bẩn cùng hương vị giòn ngon thơm lừng khó cưỡng. Tuy nhiên, tiềm ẩn bên trong vị thơm lừng của những chiếc xiên bẩn là mối nguy hại cực kì nghiêm trọng với sức khỏe người tiêu dùng. Vậy qua bài viết hôm qua, chúng ta cùng nhau giải đáp những thắc mắc về xiên bẩn?

Xiên bẩn là gì?

  • Xiên bẩn là một món ăn vặt được xuất hiện bày bán bên ngoài vỉa hè, nhất là trước cổng trường, xiên bẩn hoàn toàn bán ở bên ngoài lề đường sự ảnh hưởng của khói bụi, dầu được sử dụng chiên lại rất nhiều lần, xiên thì dùng rất nhiều thành phần phối trộn lại.
  • Xiên bẩn được bán với giá thành rất rẻ, chỉ từ khoảng 2.000 đồng đến 10.000 đồng cho mỗi chiếc xiên que, thì khách hàng đã có thể ăn uống đến chán thì thôi đấy.
  • Vậy nên gọi là xiên bẩn vì món ăn vặt đường phố này rất bẩn chứa nhiều thành phần không tốt cho sức khỏe người tiêu dùng, cùng giá thành cho mỗi chiếc xiên quen khá rẻ phù hợp với rất nhiều đối tượng khách hàng.

    Xiên bẩn được bày bán vô cùng bắt mắt được mọi người ưa thích
    Xiên bẩn được bày bán vô cùng bắt mắt được mọi người ưa thích

Những bí mật rợn người đến từ những chiếc xiên bẩn.

Điều đáng sợ khi bạn ăn thường xuyên xiên bẩn

  • Xiên bẩn được sự ưa thích từ mọi lứa tuổi, đặc biệt món xiên này được lứa tuổi học sinh ưa chuộng nhưng bên trong những chiếc xiên bẩn lại ẩn chứa nhiều nguy hại cho sức khỏe lẫn trí tuệ sau này, cho những mầm xanh của đất nước.
  • Xúc xích, nem chua, bò viên được bán rong ở vỉa hè có nguồn gốc, xuất xứ không rõ ràng, được chế biến từ những thực phẩm thịt ôi thiu, hư hỏng qua sơ chế trong những cơ sở tư nhân thiếu an toàn vệ sinh thực phẩm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.
  • Đồ chiên rán ví dụ như nem chua rán thường dùng dầu, mỡ chiên đi chiên lại nhiều lần gây những biến chất vì tạo thành axit béo dạng xấu không có lợi ích cho sức khỏe, gây đầy bụng, khó tiêu, nguy hiểm khiến người ăn sẽ bị béo phì và bị bệnh tim mạch.
Hình ảnh xiên bẩn được làm không hợp an toàn vệ sinh thực phẩm
Hình ảnh xiên bẩn được làm không hợp an toàn vệ sinh thực phẩm
  • Xúc xích, nem chua, bò viên thường phải sử dụng rất nhiều chất bảo quản tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây bệnh. Các chất bảo quản này sử dụng phổ biến trong xúc xích là kali sorbate và nitrit. Các chất này vừa bảo quản thực phẩm lâu vừa làm xúc xích tươi, đỏ màu. 
  • Tuy vậy, trong quá trình tiêu hóa, chất này sẽ phản ứng với axit amin có trong thịt đã gây nên nhiều chất gây ung thư nitrosamine ở ruột của chúng ta.
  • Ăn nhiều xúc xích, nem chua rán, trẻ có thể lâm vào tình trạng thừa năng lượng gây đến béo phì, dễ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường, đặc biệt, nếu các bé ăn nhiều, ăn trong thời gian dài, sẽ gây các chất độc có thể tích tụ lại, gây nên bệnh ung thư, thậm chí tử vong.

Tại sao lại gọi là xiên bẩn, lý do là như thế nào?

  • Những chiếc xe đẩy thì bám bụi, người mua vây kín xung quanh, người bán liên tục đưa các xiên đồ ăn vào chảo. Trong chảo là dầu đầy ngập sôi sùng sục nhưng nhìn kỹ thì chảo bám đầy cặn, được sử dụng do đã qua nhiều lần chiên rán.
  • Vừa bán, người chủ xe đồ xiên vừa dùng tay để nhận tiền và giao đồ ăn cho khách, gây mất vệ sinh. Dưới nền xe chiên xiên bẩn là dầu ăn, tương ớt, túi nguyên liệu ngổn ngang cùng rác và giấy ăn đã qua sử dụng.
Xiên bẩn không hợp vệ sinh
Xiên bẩn không hợp vệ sinh
  • Những loại viên dùng để xiên là xúc xích, chả cá, bò viên, heo viên, tàu hũ… nhưng đều không rõ xuất xứ, không đề ngày sản xuất và hạn sử dụng và được bọc trong túi nilon xanh hoặc đóng trong bao bì toàn tiếng Trung Quốc gây nhiều oan ngại cho người tiêu dùng.
  • Dụng cụ chế biến cũng hoàn toàn không được vệ sinh kỹ càng, cáu bẩn bám đầy thành bếp và chảo rán. Dầu ăn thì thậm chí được sử dụng lại nhiều lần, túi rác đặt cạnh nơi chế biến đồ ăn, tương ớt không rõ nguồn nhập.

Ảnh hưởng từ những chiếc xiên bẩn đến sức khỏe người tiêu dùng như thể nào?

Tăng nguy cơ gây nên tai biến mạch máu não

  • Nguyên nhân gây nên những tình trạng tắc nghẽn mạch máu. Khi bị tai biến mạch máu não xảy ra sẽ dễ dẫn đến hiện tượng liệt một bộ phận của cơ thể, liệt nửa người hay thậm chí liệt toàn bộ cơ thể, làm tăng nguy cơ tử vong cao.
  • Ngoài ra, trong quá trình chiên rán xiên bẩn sẽ sản sinh ra các chất acrylamide. Nếu bạn hấp thụ chất này với hàm lượng lớn sẽ gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương và hệ thần kinh ngoại biên.
Xiên bẩn được bán trước cổng trường
Xiên bẩn được bán trước cổng trường

Gây nên làm tăng khả năng bị ung thư tuyến tiền liệt

  • Ung thư tuyến tiền liệt là dạng ung thư thường phát triển ở một bộ phận sinh dục nam.
  • Theo các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người có chế độ ăn nhiều dầu mỡ từ các món xiên bẩn có nguy cơ mắc phải chứng bệnh này cao hơn so với những người có chế độ ăn lành mạnh.
  • Trong thực tế, khi dầu được đun nóng ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra các chất acrolein rất có hại cho sức khoẻ. 
  • Nếu hấp thụ trong một thời gian dài, nó có thể ảnh hưởng đến mắt, mũi, đường hô hấp và gây nghiêm trọng hơn là gây kích ứng niêm mạc dạ dày dẫn đến bệnh ung thư tuyến tiền liệt.
Những tiềm ẩn bênh trong của những chiếc xiên bẩn
Những tiềm ẩn bênh trong của những chiếc xiên bẩn

Dễ gây ra bệnh tiểu đường

  • Thành phần chất béo chứa nhiều trong các thực phẩm xiên bẩn là nguyên nhân gây nên ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình hoạt động của insulin, gây ra mất cân bằng lượng đường trong cơ thể và dễ dẫn đến bệnh tiểu đường.
  • Đặc biệt là, đối với các bà mẹ mang thai còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi và dễ dẫn đến nguy cơ bị sinh non. Vì vậy, bạn nên đặc biệt chú ý và phổ biến cho bạn bè, người thân cùng biết để phòng tránh nhé.

Làm phá hỏng kế hoạch giảm cân

  • Quá trình giảm cân của bạn có thành công hay không ngoài tập thể dục hợp lý, chế độ ăn đóng vai trò quan trọng hơn vì nó ảnh hưởng đến khoảng 70% cho “sự nghiệp” giảm cân của bạn. 
  • Đồ ăn vặt chiên rán xiên bẩn được xem là một trong những thực phẩm phổ biến khiến cho chế độ giảm cân của rất nhiều người thất bại.
  • Hãy xác định ngay từ những bước chuẩn bị ban đầu, nên lựa chọn những thực phẩm lành mạnh, bổ sung đủ dưỡng chất và loại bỏ thực thực phẩm nào trong chế độ ăn giảm cân của bạn.
Những xiên que không rõ nguồn gốc
Những xiên que không rõ nguồn gốc

Làm thêm nguy cơ bị ung thư buồng trứng

  • Các thực phẩm chiên rán xiên bẩn thực sự là món ăn rất được ưa chuộng, nhất là phụ nữ. Tuy nhiên, bạn cũng nên biết rằng những thực phẩm này chính là thủ phạm có thể gây nên tình trạng bệnh ung thư buồng trứng – một chứng bệnh “ác mộng” cho phụ nữ.
  • Chất acrylamide được sinh ra từ những món chiên rán sẽ làm tăng nguy cơ cao mắc chứng bệnh ung thư buồng trứng và ung thư dạ con gấp 2 lần bình thường. 
  • Hãy giảm thiểu tối thiểu nhất những thực phẩm xiên bẩn để bảo vệ chính tương lai của bạn.

Ảnh hưởng xấu đến làn da

  • Không chỉ gây ra những ảnh hưởng đến sức khoẻ, những thực phẩm chiên rán như khoai tây chiên, bánh xèo, gà rán,…  mà còn là tác nhân huỷ hoại làn da của bạn. 
  • Nạp vào quá nhiều các loại thực phẩm chứa dầu mỡ sẽ khiến cơ thể bạn bị nóng, da dễ tiết nhiều hơn dầu nhờn và gây ra tình trạng nổi mụn.
Xiên bẩn được bày bán mọi nơi
Xiên bẩn được bày bán mọi nơi