Ngày nay, những món ăn Âu trong những bữa tiệc sang trọng dần trở nên không thể thiếu rượu vang – “tình nhân” tuyệt vời này khiến các món ăn trở nên đậm đà hơn. Bên cạnh bảo quản rượu vang sau khi mở đúng cách, cách cơ bản để nếm thử rượu vang đúng điệu cũng chính là điều mà người dùng quan tâm. Bài viết sau đây sẽ mách bạn những quy tắc uống rượu vang đúng cách và chuyên nghiệp cũng như  để có được hương vị ngon nhất.

Nguyên tắc cơ bản khi thưởng thức rượu vang

Nhìn ly rượu

Nguyên tắc đầu tiên khi uống rượu. Một chai rượu 750ml có thể rót được 6 ly rượu, thể tích mỗi ly rượu thường bằng 1/3 ly rượu (khoảng 100-150ml/1 cốc), ly pha lê mỏng trong suốt thuận lợi cho việc quan sát màu sắc, độ sánh và độ dính của rượu tốt hơn so với ly thông thường.

Nếu có thể, hãy kiểm tra thông tin trên nhãn chai rượu bạn đang uống, giống nho dùng để làm rượu, niên vụ của rượu, nhà sản xuất rượu cũng như vùng và quốc gia nơi sản xuất rượu. Nó đã được sản xuất. Vì vậy, bạn sẽ có thể đánh giá tổng thể về loại rượu mà bạn sắp nếm thử.

Đối với các loại rượu vang đỏ hảo hạng được ủ lâu năm mà vẫn có chất lượng hoàn hảo (loại này rất hiếm và rất đắt tiền) thì màu của chúng thường có màu nâu đỏ, trong khi các loại phổ biến hơn và ít tuổi hơn có xu hướng có màu đỏ ruby. .

Lắc nhẹ ly

Khi đã có ly rượu trong tay, đừng vội uống ngay như cách uống rượu thông thường. Giữ chặt chân ly và lắc nhẹ ly để tạo ra dòng xoáy rượu trong ly, điều này sẽ giúp rượu bộc lộ hương thơm một cách tốt nhất. Và hãy luôn nhớ một nguyên tắc: hạn chế tiếp xúc với khu vực bầu ly, đồng thời cầm ly bằng thân và chân đế để hạn chế nhiệt độ của lòng bàn tay ảnh hưởng đến hương vị của rượu.

Cabin 5

Ngửi mùi hương

Khi rượu được lăc nhẹ nhàng trên thành ly và từ từ trôi đi, hãy đưa mũi vào thành ly để ngửi và cảm nhận hết hương thơm đặc trưng trong ly. Đây là bước vô cùng quan trọng để có được trải nghiệm khoái cảm trọn vẹn nhất.

Rượu vang có nhiều mùi thơm với các mức độ thơm phong phú như mùi khói, mùi thùng gỗ sồi, mùi nho, mùi táo, mùi vani hay một số mùi trái cây. Đối với những người sành rượu, việc ngửi rượu là điều bắt buộc. Rượu vang có thể giúp họ hiểu rõ hơn về các loại rượu vang.

Nếm thử và thưởng thức ly rượu vang

Đây là một bước quan trọng để có được cảm nhận chính xác về hương vị rượu vang của bạn. Một khi bạn nhận ra hương vị, bạn bắt đầu cảm nhận rượu bằng vị giác của mình. Uống một ít rượu và để không khí lọt vào miệng, điều này sẽ khiến rượu có vị đậm đà hơn.

Hãy nhớ rằng, bạn chỉ cho một ít rượu vào miệng trong bước này. Đôi khi trong các buổi thử rượu, bạn sẽ thấy hình ảnh những người sành rượu với đôi mắt nhắm nghiền và đầu ngửa ra sau. Đừng ngạc nhiên, vì đây là cách tốt nhất để trải nghiệm hương vị của rượu: hãy để những giọt rượu lan tỏa từ từ trên lưỡi trước khi đi vào cổ họng.

hầm rượu

Thưởng thức dư vị của rượu

Từ từ mở mắt ra và trong khi nghỉ ngơi, bạn có thể cảm nhận và đánh giá hương vị còn sót lại của rượu. Nó có thể là vị dịu nhẹ, se se hơn, hoặc cũng có thể là vị ngọt ngào tinh tế khó tả mà chúng ta không thể nắm bắt được. Chỉ ở giai đoạn này bạn mới thấy được hương vị của mật ong và vani trong rượu, hương vị thực vật tự nhiên đặc trưng, vị thơm ngọt ngào xen lẫn vị hơi cay.

Hướng dẫn uống rượu vang đúng cách

Cách uống rượu vang có thể khác nhau tùy thuộc vào loại rượu, mục đích sử dụng và sở thích cá nhân. Tuy nhiên, có một số nguyên tắc chung để uống rượu bia hợp lý, an toàn và hiệu quả. Dưới đây là một số cách uống rượu phổ biến nhất:

Cách thưởng thức từng loại rượu

Cách uống rượu vang đỏ

Cách uống rượu vang đỏ

Rượu vang đỏ là rượu được làm từ nho có màu đỏ hoặc tím, có màu từ đỏ ruby đến đỏ gạch, có mùi thơm và hương vị đậm đà, đậm đà. Rượu vang đỏ thường có nồng độ cồn cao hơn, từ 12 đến 15% và chứa lượng tannin cao, có thể gây ra vị khô và đắng trong miệng.

Để uống rượu vang đỏ, bạn có thể:

  • Mở chai khoảng 1 đến 2 giờ trước khi uống để rượu có ga và giảm tannin;
  • Sử dụng ly rượu vang đỏ, một ly dài và một ly rộng, để rượu tiếp xúc tốt với không khí;
  • Rót rượu vào ly đầy khoảng 1/3 sao cho có chỗ lắc ly và ngửi mùi thơm;
  • Nhâm nhi và trải nghiệm những hương vị khác nhau của rượu;
  • Kết hợp rượu vang đỏ với các thực phẩm giàu chất béo (như thịt đỏ, phô mai, sô cô la) để tạo sự cân bằng và hài hòa.

Cách uống rượu vang trắng

Cách uống rượu vang trắng

Rượu vang trắng được làm từ nho trắng hoặc nho đỏ đã gọt vỏ, có màu từ vàng nhạt đến vàng vàng, có mùi thơm và hương vị nhẹ nhàng, tươi mát. Rượu vang trắng thường có nồng độ cồn thấp hơn rượu vang đỏ, từ 10% đến 14% và cũng có ít tannin hơn.

Để uống rượu vang trắng, bạn có thể:

  • Bảo quản chai rượu trong tủ lạnh hoặc tủ đông trước khi uống để duy trì nhiệt độ lý tưởng;
  • Sử dụng ly rượu trắng, dài và hẹp để duy trì nhiệt độ và mùi thơm của rượu;
  • Đổ rượu vào cốc đầy khoảng 1/4 và tránh đun nóng rượu bằng nhiệt độ cơ thể;
  • Nhấp một ngụm và cảm nhận sự tinh khiết, tươi mát của rượu;
  • Uống rượu vang trắng với các món ăn có tính axit cao (như hải sản, thịt gà, salad) để tăng hương vị và khử mùi tanh.

Cách uống rượu sâm panh

Cách uống rượu sâm panh

Champagne là loại rượu vang được sản xuất theo phương pháp truyền thống ở vùng Champagne của Pháp, có màu từ vàng nhạt đến hồng, có mùi thơm và hương vị tinh tế, sang trọng. Rượu sâm panh thường có nồng độ cồn từ 11-13%, bọt sủi mang lại năng lượng và sự tươi mát.

Để uống rượu sâm panh bạn có thể:

  • Bảo quản chai trong tủ lạnh hoặc tủ đông trước khi uống;
  • Mở chai rượu bằng cách vặn nhẹ nút chai để giảm áp suất bên trong chai mà không làm mất bọt;
  • Sử dụng sáo sâm panh có thân dài và thân thon để giữ được bọt và mùi thơm của rượu;
  • Rót rượu vào ly đầy khoảng 3/4, để bọt dễ thoát ra ngoài;
  • Nhấp một ngụm và cảm nhận sự tinh tế, sang trọng của rượu;
  • Kết hợp rượu sâm banh với đồ ăn nhẹ hoặc món tráng miệng (ví dụ: bánh ngọt, trái cây, kem) để tạo cảm giác sảng khoái và tươi mát.

Rót rượu đúng cách

  • Với rượu vang đỏ, bạn chỉ nên rót ½ cốc, còn rượu trắng và rượu vang hồng, bạn chỉ nên rót 1/3 cốc. Sau đó nếm thử từ từ và từ từ.
  • Khi rót rượu vào ly, cổ chai phải cách xa mép ly, không nên rót rượu kề cổ chai lên mép ly.
  • Khi rót rượu sủi tăm hoặc sâm panh, bạn phải rót hai lần: lần đầu tiên và lần thứ hai sau khi bọt đã tan hết.
  • Không nên đổ hết mà nên để lại một ít vì có thể còn cặn dưới đáy chai.

Cách thối và sử dụng bộ đệm

Thứ tự phục vụ rượu tại bàn tiệc

Đối với bàn tiệc có nhiều rượu thì thứ tự phục vụ nên là: Rượu vang – vang đỏ, vang chua – vang ngọt, vang thường – vang ngon.

Ngoài ra, khi uống sâm panh, ban đầu không nên uống rượu mạnh, uống lúc bụng đói sẽ làm thay đổi mùi vị, khiến người ta say.

Trong các nhà hàng sang trọng, cần phải tuân thủ một số nguyên tắc bố trí: Ly rượu vang đỏ thường được đặt ở bên trái ly rượu vang trắng. Không nên có quá 4 loại ly trên bàn.

Uống rượu vang vào thời điểm nào là tốt nhất?

Một nghiên cứu cho thấy 90% những người thích uống rượu vào buổi tối, trong bữa ăn hoặc trước khi đi ngủ đều có thể cảm nhận rõ hơn hương vị của rượu, điều này cũng rất tốt cho sức khỏe.

Ví dụ, uống rượu trước khi đi ngủ có thể giúp tránh nguy cơ thừa cân, béo phì đồng thời giảm cảm giác đầy hơi, khó chịu sau bữa ăn. Uống rượu trước khi đi ngủ có thể giúp bạn ngủ ngon hơn, ức chế quá trình lão hóa và bảo vệ chống lại các yếu tố gây ung thư.

Hướng dẫn bảo quản rượu vang

Bạn cần đặt chai nằm ngang sao cho rượu tiếp xúc với nút bần (đối với chai bần gỗ sồi) để giữ ẩm cho nút bần. Nếu nút chai bị khô, nó sẽ co lại và không thể lắp vừa vào chai, ảnh hưởng đến hương vị của rượu.

Ngoài ra, nhiệt độ lý tưởng để bảo quản rượu là khoảng 15 – 17 độ C, vì vậy bạn nên chọn nơi ẩm ướt, tối và tránh ánh nắng mặt trời.

Thời gian uống tốt nhất sau khi mở chai rượu là khoảng 3 đến 4 giờ. Nếu để quá lâu, rượu sẽ phản ứng với không khí và hương vị sẽ không còn ngon như vốn có. Nếu ở nhà, bạn nên uống hết chai trong vài lần đầu.

Xem thêm: Rượu Vang Khui Rồi Để Được Bao Lâu? Cách Bảo Quản Rượu Vang

Những điều bạn nên chú ý khi uống rượu đúng cách

Ngoài việc biết cách uống rượu phù hợp với từng loại rượu, có một số điều bạn cần chú ý khi uống rượu như chọn ly rượu phù hợp, cách cầm ly, cách rót rượu, và uống gì. Gọi đồ uống. Phục vụ đồ uống có cồn và chọn món ăn phụ.

  • Chọn ly uống rượu : Ly uống rượu là phụ kiện quan trọng khi uống rượu vì nó ảnh hưởng đến mùi thơm, vị giác và tâm trạng của người uống. Có nhiều loại ly rượu khác nhau phù hợp với từng loại rượu;
  • Rót rượu vang theo quy chuẩn: Rót rượu là một kỹ năng quan trọng trong việc uống rượu vì nó ảnh hưởng đến độ cồn, mùi thơm và hương vị của rượu. Đổ đầy 1/3 đến 1/2 để có chỗ lắc ly và ngửi mùi rượu;
  • Trình tự phục vụ rượu trong bữa tối sang trọng : Thứ tự phục vụ rượu trong bữa tối sang trọng là yếu tố quan trọng tạo nên sự tương thích hài hòa giữa rượu và các món ăn;
  • Chọn sự kết hợp rượu lý tưởng : Chọn sự kết hợp rượu vang trong ẩm thực là một nghệ thuật vì nó có thể làm nổi bật hoặc che đi hương vị của rượu.

Địa chỉ cung cấp rượu ngon đích thực

Hiwine.vn là cửa hàng rượu nhập khẩu chuyên về các loại rượu vang có thương hiệu nổi tiếng từ khắp nơi trên thế giới. Để mang đến trải nghiệm tuyệt vời về hương vị và chất lượng, Hiwine luôn tìm nguồn và chọn lọc những sản phẩm tốt nhất từ những vùng và vườn nho chất lượng nhất.

Rượu vang thượng hạng

Hiwine có đội ngũ chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm trong ngành, luôn cam kết cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp và tư vấn nhiệt tình giúp khách hàng tìm được loại rượu phù hợp với sở thích và túi tiền. Hiwine cam kết cung cấp những sản phẩm, dịch vụ chất lượng cao và hướng tới mục tiêu trở thành địa chỉ tin cậy, ưa thích của những người yêu thích rượu vang trên toàn quốc.

Trên đây là bài viết chia sẻ đến bạn làm thế nào để uống rượu vang đúng cách. Hi vọng những thông tin này hữu ích với bạn đọc.