Hiện nay, các tòa nhà văn phòng không ngừng được xây dựng để đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp. Cùng tìm hiểu về tiêu chuẩn thiết kế tòa nhà văn phòng với đầy đủ các tiêu chí về chất lượng, an toàn PCCC… cập nhật trong bài viết sau đây nhé!

Đối tượng áp dụng tiêu chuẩn thiết kế tòa nhà văn phòng

Đối với mỗi công trình xây dựng dù lớn hay nhỏ đều có những tiêu chuẩn thiết kế cụ thể tuân thủ theo quy định của Bộ Xây dựng đưa ra. Việc đáp ứng các tiêu chí này sẽ là bước đệm quan trọng để đảm bảo công trình thiết kế và thi công đáp ứng đầy đủ các tiêu chí chất lượng cần thiết để đưa vào sử dụng.

Đối với thiết kế văn phòng cao tầng, việc triển khai thiết kế thi công dựa trên các tiêu chuẩn quốc gia này cũng không ngoại lệ. Có những tiêu chuẩn thiết kế văn phòng cao tầng quan trọng mà các chủ đầu tư, đơn vị thi công luôn cần quan tâm trong quá trình thi công.

Xem thêm: Tham khảo +199 mẫu nhà ở kết hợp văn phòng cho thuê đẹp nhất https://kientructayho.vn/nha-o-ket-hop-van-phong/

Tiêu chuẩn thiết kế tòa nhà văn phòng chi tiết

Tiêu chuẩn ánh sáng

Đối với tiêu chuẩn chiếu sáng văn phòng cao tầng phải đáp ứng các yếu tố sau:

 • Khu vực sảnh và phòng chờ: 200 lux
 • Khu vực được bảo vệ: 200 lux
 • Hành lang: 100 lux
 • Thang cuốn: 150 lux

Tiêu chuẩn thiết kế tầng lánh nạn

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 06:2020/BXD về An toàn PCCC cho nhà và công trình do Bộ Xây dựng ban hành có hiệu lực từ 1/7/2020 quy định nhiều điểm mới.

Nhà cao trên 100m phải có tầng lánh nạn

Trước đây, quy định PCCC của công trình chỉ áp dụng đối với công trình có 1 tầng hầm, chiều cao dưới 75m (tòa nhà dưới 30 tầng). Quy chuẩn 06:2020 mới nhất về phòng cháy chữa cháy do Bộ Xây dựng ban hành mở rộng phạm vi điều chỉnh đối với công trình có 3 tầng hầm, chiều cao công trình đến 150m (trừ trường học, bệnh viện). …

Có thể bạn quan tâm:  Mơ Thấy Chuột Cắn Là Điềm Gì? Cặp Số May Mắn Giúp Bạn Dễ Trúng?

Rõ ràng nhà cao trên 100m phải có tầng tránh nạn. Không được bố trí các căn hộ hoặc một phần căn hộ trên các tầng thoát nạn… Ở chế độ hoạt động bình thường, cửa thang máy chữa cháy không được phép mở ở các tầng đó. Đối với các cửa giếng trời tại các tầng lánh nạn đó phải khóa thường xuyên và chỉ tự động mở khóa khi chuyển sang chế độ chữa cháy…

Tìm hiểu về tầng lánh nạn cho nhà cao tầng

Tầng lánh nạn cách nhau không quá 20 tầng, phải bố trí gian lánh nạn

Theo quy chuẩn 06:2020 cứ 20 tầng sẽ có 1 tầng lánh nạn cho cư dân. Diện tích tầng lánh nạn phải được thiết kế tương ứng với số người ở trong tòa nhà.

Trên sàn lánh nạn phải bố trí gian lánh nạn. Chủ đầu tư phải đầu tư 0,3m2 sàn lánh nạn/cư dân. Tầng lánh nạn phải đảm bảo khả năng chống khói, chống cháy để cư dân có thể trú ẩn trong khi chờ lực lượng cứu hộ đến.

Tiêu chuẩn thiết kế tầng hầm để xe

 • Tầng hầm phải có chiều cao tối thiểu là 2,2m. Phải có ít nhất 2 lối ra và kích thước không nhỏ hơn 0,9×1,2m. Đường lái xe phải thông ra đường chính, không thông ra hành lang.
 • Độ dốc tối thiểu của lối xuống tầng hầm là 14% chiều dài. Độ dốc thẳng và cong là 17%
 • Tầng hầm và tường tầng hầm cần đổ bê tông cốt thép dày 20cm để ngăn nước ngầm hoặc nước thải từ các nhà lân cận ngấm vào.
 • Phải thiết kế thang máy xuống tầng hầm của tòa nhà

Tiêu chuẩn thiết kế thang thoát hiểm

Thang dùng thoát hiểm gồm 3 loại:

 • Cầu thang
 • Cầu thang thường
 • Cầu thang không bị hút khói

Theo quy chuẩn 06:2020, chủ đầu tư công trình nhà cao tầng phải có thiết kế cụ thể thang thoát khói chống ngạt theo quy định, phải lắp đặt hệ thống nước chữa cháy, thiết kế đường chữa cháy xung quanh. tòa nhà. phục vụ xe cứu hỏa khi có sự cố.

Trong nhà cao tầng ít nhất phải có 2 lối thoát nạn. Thứ nhất, đảm bảo an toàn về người khi xảy ra cháy nổ. Thứ hai là tạo điều kiện thuận lợi cho lực lượng chữa cháy hoạt động làm nhiệm vụ.

Có thể bạn quan tâm:  Rượu Vang Khui Rồi Để Được Bao Lâu? ⚡️ Cách Bảo Quản Rượu Vang

Nếu diện tích mỗi tầng > 300m2 thì hành lang chung hoặc lối đi phải có ít nhất hai lối ra hai thang thoát hiểm. Nếu diện tích mỗi tầng < 300m2 thì cho phép thiết kế một bên thang bộ thoát nạn, một bên phải thiết kế ban công nối với thang thoát nạn bên ngoài.

 • Quy định về chiều rộng của cửa: 0,8m
 • Quy định về chiều rộng lối đi: 1m
 • Quy định về chiều rộng hành lang: 1,4m
 • Quy định về chiều rộng của thang: 1,05m
 • Quy định về số bậc: không < 3 và không > 18 bậc/bậc.
 • Quy định về chiều cao của cửa và lối đi: không thấp hơn 2m; đối với tầng hầm, cốt sàn không thấp hơn 1,9m; đối với tầng hầm mái không được thấp hơn 1,5 m.

Ngoài ra, thang thoát hiểm phải đáp ứng các tiêu chí sau:

 • Kết cấu chịu lực và kết cấu bao che phải đạt giới hạn chịu lửa không nhỏ hơn 60 phút.
 • Cửa ngăn cháy phải tự động đóng và làm bằng vật liệu khó cháy có giới hạn chịu lửa không nhỏ hơn 45 phút.
 • Thang thoát hiểm có hệ thống thông gió tăng áp, điều hòa không khí và không thu khói trong thang máy.
 • Phải cung cấp đèn chiếu sáng khẩn cấp.
 • Thang phải thông suốt từ dưới đất lên các tầng và có lối lên mái trong trường hợp khẩn cấp.

Tiêu chuẩn thiết kế hệ thống phòng cháy chữa cháy

Các vụ cháy, nổ gây thiệt hại nghiêm trọng như: làm gián đoạn hoạt động kinh doanh, ảnh hưởng đến giờ làm việc của công nhân viên, quy trách nhiệm về cháy lan sang khu vực lân cận,… ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng con người.

Tùy theo loại công trình hoặc mục đích sử dụng của công trình mà tính năng PCCC vì đảm bảo an toàn tính mạng và bảo vệ tài sản hoặc kết hợp cả hai. Khi thiết kế tòa nhà cần tuân thủ các quy định về phòng chống cháy nổ khi xây dựng tòa nhà .

Tiêu chuẩn thiết kế nội thất cao ốc văn phòng

Khu vực làm việc của nhân viên được bố trí không gian thoáng, thuận tiện cho việc trao đổi, thảo luận khi cần thiết. Đồng thời, nhân viên có không gian làm việc riêng được thiết kế với vách ngăn thoáng và cung cấp đủ trang thiết bị làm việc.

Sau đây cũng là một số tiêu chuẩn về kích thước nội thất trong văn phòng:

 • Bàn không có máy tính, kích thước 1,52 * 0,76 * 0,75
 • Bạn đặt máy tính size 1.82*0.91*0.75
 • Ngoài ra, bàn làm việc còn được trang trí thêm một số vật dụng nhỏ xinh.
Có thể bạn quan tâm:  Bệnh Coryza Ở Gà Là Gì? - Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị

Tiêu chuẩn về chất lượng và an toàn tòa nhà

Tiêu chuẩn an toàn của tòa nhà bao gồm: lối thoát hiểm, lắp đặt hệ thống đường điện, đường ống nước đảm bảo thuận tiện và an toàn khi sử dụng, an ninh và camera giám sát đảm bảo an tâm khi làm việc.

Lối ra thoát nạn tại tòa nhà phải có chiều rộng lớn hơn 1,2m. Ngoài ra, văn phòng phải có đường quạt, ống gió để đảm bảo không gian văn phòng luôn được lưu thông. Thiết kế văn phòng phải có cảm biến, van đóng mở và tủ điều khiển nguồn cảm biến cung cấp để phục vụ nhu cầu của người sử dụng…

Đặc biệt, bắt buộc mỗi tòa nhà phải đáp ứng tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy. Đặc biệt là những tòa nhà cao tầng, để đảm bảo yên tâm khi làm việc. Nhà cao tầng phải có các không gian chức năng sau: sảnh, thường trực, khu vực bảo vệ, nơi chờ, phòng quản lý kỹ thuật tòa nhà, không gian chức năng giao thông (cầu thang bộ, hành lang, thang máy); gian kỹ thuật (phòng chứa các thiết bị điện, nước)…

Đơn vị thiết kế và xây dựng uy tín hiện nay

Trải qua quá trình hình thành và phát triển, Kiến trúc Tây Hồ là đơn vị có bề dày hoạt động, đã tạo dựng được tên tuổi và uy tín trong lĩnh vực tư vấn thiết kế, thi công công trình kiến ​​trúc nội thất và dịch vụ tư vấn, thiết kế nhà ở chuyên nghiệp, sang trọng, sáng tạo.

Trong suốt hơn 10 năm hoạt động, công ty đã đảm nhận hàng nghìn công trình, dự án lớn nhỏ. Đồng hành với mỗi công trình là đội ngũ kiến ​​trúc sư, kỹ sư xây dựng tay nghề cao được đào tạo đúng ngành nghề. Quan trọng nhất là kinh nghiệm có được khi trực tiếp bắt tay vào công việc xây dựng.

Liên hệ ngay với công ty Kiến trúc Tây Hồ để được tư vấn và nhận hỗ trợ tốt nhất nhé!

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 20 LK03 KĐT An Hưng, phường Dương Nội, quận Hà Đông, Hà Nội
 • Số điện thoại: +84703555655
 • Email: kientructayho78@gmail.com
 • Website: https://thietkebietthu.info/

Trên đây là một số tiêu chuẩn thiết kế tòa nhà văn phòng. Hy vọng bài viết đã cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích nhất.