Mỹ nữ chuẩn bị được thị tẩm

Thị tẩm là gì? Chắc hẳn nếu ai là tín đồ của phim truyền hình Trung Quốc thì đã nghe qua cụm từ này một lần. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu cụm từ này nghĩa là gì. Trong bài viết hôm nay hãy cùng nhau tìm hiểu về từ này nhé.

Thị tẩm là gì ?
Thị tẩm là gì ?

Thị tẩm là gì?

Hậu cung Vua chúa ngày xưa có tam cung lục viện, ba ngàn mĩ nữ. Tuy nhiên không phải ai cũng được vua chọn để thị tẩm.

Thị tẩm hay còn được gọi là lâm hạnh, sủng hạnh chỉ việc mỹ nữ, hậu cung phục vụ chuyện chăn gối cho vua Trung Hoa xưa

Trong các bộ phim cổ trang Trung hoa, sau khi tắm, mỹ nữ sẽ được cởi bỏ trang phục, sau đó được quấn kín thân thể bằng một chiếc khăn đỏ. Và được những thái giám chuyên trách kiêng đến tẩm điện để ân ái cùng hoàng đế.Tuy nhiên các nhà sư thuật lại cho rằng việc tái hiện trên phim là những hình ảnh hoàn toàn sai lầm. Đây chỉ là một trong những hình ảnh kích thích thị giác, cũng như làm nổi bật đời sống tình dục, tạo tính giật gân thu hút cho phim ảnh.

Bất kỳ phi tần nào trong cung cũng mong được Hoàng đế thị tẩm để thay đổi vận mệnh, cũng như một bước “lên tiên”. Mỗi hoàng đế ở mỗi thời đại khác nhau sẽ có cách chọn lựa thị tẩm phi tần riêng. Như dưới triều nhà Thanh, việc chọn phi tần để thị tẩm sẽ được Hoàng đế quyết định lúc dùng bữa tối. Lúc này, quan chuyên trách sẽ bê một khay bạc đựng loạt thẻ bài xanh khắc tên các phi tần lên trên đó, Hoàng đế muốn thị tẩm người nào sẽ chọn thẻ bài của người đó. Khi Hoàng đế chọn được phi tần ưng ý, quan phụ trách sẽ đưa tên cho Hoàng hậu duyệt. Nếu Hoàng hậu đồng ý sẽ liền đóng dấu để phi tần này hầu hạ vua. Còn nếu không chấp nhận thì phi tần này kiên quyết không được hầu hạ, thị tẩm cho vua. Chính vì thế, Hoàng đế không được phép thị tần, chuyên sủng một người nào.

Có thể bạn quan tâm:  Giác Ngộ Là Gì ⚡️ Ý Nghĩa “Giác Ngộ” Theo Phật Giáo
Hoàng thượng lật thẻ bài xanh có tên người muốn thị tẩm
Hoàng thượng lật thẻ bài xanh có tên người muốn thị tẩm

Nhân tố quyết định thời khắc được thị tẩm

Hoàng hậu và các phi tần đều muốn có sự yêu thương, để mắt của hoàng đế và sinh ra những hoàng tử, thái tử khỏe mạnh. Tuy nhiên, hậu cung với vô vàn mỹ nữ, Hoàng đế không thể lao lực làm ảnh hưởng đến chuyện thế sự. Vì thế từ lâu hậu cung Trung Quốc đã có cách chia thời gian thị tẩm rất nguyên tắc riêng. Thời gian thị tẩm được tính toán dựa vào vận mệnh và tuổi của phi tần

Hoàng hậu và quý phi thì sẽ được ưu tiên thị tẩm ở kề bên Hoàng Thượng vào những đêm trăng sáng. Khi xem phim Diên Hy Công Lược, xem kỹ bạn sẽ thấy Nhàn Phi được truyền vào một đêm trăng sáng. Ngược lại thời gian trăng non thì dành cho phi tần khác thứ bật ít hơn.

Nhân tố quyết định việc thị tẩm
Nhân tố quyết định việc thị tẩm

Những quy tắc về việc thị tẩm của vua chúa

Phi tần mỹ nữ phải chuẩn bị những gì trước khi thị tẩm

Khi được vua chọn để thị tẩm đêm đó, Thái giám sẽ đi thông báo trước cho phi tần để họ có sự chuẩn bị trước như tắm nước thơm để đảm bảo không còn một mùi gì lạ trên cơ thể. Đến giờ sẽ phải cởi bỏ hết y phục và bị cuộn vào chăn để thái giám khiêng đến tẩm cung của nhà vua. Những mỹ nhân hay cung tần của nhà vua chỉ được hầu hạ cho tới khi 25 tuổi. Từ sau độ tuổi này họ sẽ bị hạn chế đưa vào danh sách thị tẩm.

Có thể bạn quan tâm:  Danh Sách +240 Sao Hoa Ngữ Share Đường Lưỡi Bò Bất Hợp Pháp

Đến nơi, phi tần sẽ được mặc bộ đồ ngủ bằng lụa đã chuẩn bị sẵn và không được di chuyển đến khi Vua tới nếu không sẽ bị quy tội. Thái giám thân cận của vua sẽ ghi lại tên, tuổi phi tần và thời giờ thị tẩm. Sau đó thì nằm đợi Vua tới.

Mỹ nữ chuẩn bị được thị tẩm
Mỹ nữ chuẩn bị được thị tẩm

Thời gian thị tẩm

Hoàng thượng bận trăm công ngàn việc triều chính thế sự, nên không thể lao lực vì chuyện mỹ nhân hay con cái. Tuy nhiên việc sinh và chọn người kế vị cũng rất quan trọng. Do đó, trong hậu cung luôn có những quy định về thời gian gắn với chu kỳ mặt trăng.

Thời đó, mọi người tin rằng phụ nữ dễ mang thai vào đêm trăng tròn nhất, bởi thời điểm đó âm tính của người phụ nữ được coi là mạnh mẽ nhất. Đây cũng là thời điểm cân bằng hài hòa với dương tính của hoàng đế. Vì vậy những đứa trẻ được thụ thai đêm ấy cũng sở hữu thông minh và khí phách hơn người.

Thời gian thị tẩm trung bình mỗi lần là khoảng 30 phút. Nếu quá giờ thị tẩm bên ngoài sẽ hô “Hết giờ” để báo hiệu cho Vua mặc lại y phục và rời khỏi phòng.

Thị tẩm được diễn ra ở đâu

Hầu hết việc thị tẩm của Hoàng đế sẽ thực hiện ở ngay nơi nghỉ dưỡng tại Dưỡng Tâm Điện. Đối với Hoàng hậu, nhà vua có thể đến cung và nghỉ tại đó

Nhà vua có thể nghỉ tại Dưỡng Tâm Điện hoặc cung Hoàng hậu
Nhà vua có thể nghỉ tại Dưỡng Tâm Điện hoặc cung Hoàng hậu

Có phải phi tần nào cũng được nhà vua lâm hạnh?

Thực tiễn có phần phũ phàng hơn, từ cấp quý nhân xuống, phần nhiều trong số họ suốt đời không được gần thiên tử, chỉ giam mình trong bốn bức tường lạnh lẽo, tuổi xuân đi qua mà không biết vị vua là gì.

Có thể bạn quan tâm:  Lucifer Là Ai ⚡️ Truyền Thuyết Về Thiên Thần Sa Ngã Lucifer

Việc thị tẩm phi tần cung nữ của vua Trung hoa được tiến hành quy củ và quy trình nghiêm ngặt. Có những quy định như vậy vì các quan thần không muốn những người đứng đầu một nước ăn chơi sa đọa, ham mê nữ sắc mà bỏ bê triều chính.

Hoặc có những trường hợp vì vua quá già yếu mà không còn đủ sức cho chuyện ân ái. Nổi bật có thể kể đến chính là Tấn phi Phú Sát thị của vua Càn Long. Nguyên nhân là vì khi bà vào cung làm quý nhân thì vua Càn Long đã là Thái Thượng Hoàng 88 tuổi. Do đó, Tấn phi chưa một lần được lâm hạnh.

Trường hợp hoàng đế muốn hoặc không phi tần mang thai thì làm thế nào

Sau khi đã thị tẩm xong thái giám tổng quản sẽ hỏi nhà Vua câu hỏi đầy ẩn ý như” Lưu hay không lưu?”

Nếu Vua trả lời là “Lưu” thì có nghĩa là người đó được chọn để mang long thai, được đưa về nghỉ dưỡng. Còn nếu “không lưu” thì phải bằng mọi cách ấn huyệt để ép hết “long tinh” ra ngoài.

Tuy nhiên đây không phải là biện pháp tránh thai không mấy khoa học, với xác suất tránh thai không cao. Do đó không thể tránh khỏi một số trường hợp phi tần mang trong mình long chủng sẽ bị thái giám bắt uống thuốc phá thai.

Thị tẩm

Kết luận

Trên đây là những thông tinh chúng để đã thu thập được để giải thích cho cụm từ “Thị tẩm là gì?”. Mong là những thông tin trên đã giúp ích cho quý vị và có thể hiểu hơn về chuyện thâm cung của vua chúa ngày xưa.