Rượu vang không chỉ là thức uống được thiên nhiên ban tặng mà còn là một nghệ thuật được gìn giữ qua nhiều năm tháng. Ngay cả khi nói đến việc uống rượu cùng với loại thực phẩm nào cũng có những quy tắc rõ ràng. Khi bạn biết cách nếm rượu đúng cách và kết hợp nó với thức ăn một cách hợp lý, vị giác của bạn sẽ được cân bằng và trải nghiệm ăn uống của bạn sẽ rõ ràng hơn. Hãy cùng bài viết sau đây tìm hiểu ngay rượu vang uống với gì hợp nhất nhé!

Nên ăn gì cùng rượu vang?

Quy tắc cơ bản khi kết hợp đồ ăn và rượu vang

Theo tìm hiểu từ chuyên gia Đạt Rượu Vang – Chuyên gia về rượu vang, khi thưởng thức rượu vang có 3 quy tắc rõ ràng như sau:

  • Nguyên tắc kết hợp tương đương và tương đồng: rượu và thức ăn phải là “bạn” của nhau, không một thành phần nào có thể thống trị bàn ăn (độ đậm của rượu phải cân bằng với độ đậm của hương). nước sốt cho món ăn). Kết hợp các món ăn nhẹ với rượu vang sảng khoái và các món ăn đậm đà với rượu vang đậm đà.
  • Nguyên tắc kết hợp tương phản: Đôi khi chúng ta cần sự đối lập và tương phản để tạo nên những hương vị nhất định trong món ăn dễ ăn và thú vị hơn. Ví dụ, rượu sâm panh có vị chua nhẹ làm dịu đi vị mặn tự nhiên của hàu tươi. Các nguyên tắc thường được sử dụng là: chua với mặn, ngọt với cay và chua để giảm bớt vị béo khi có sốt kem.
  • Sự kết hợp an toàn : hải sản, cá, thịt gà với rượu vang trắng, các món ăn giàu protein như (thịt lợn, thịt cừu, thịt bò) với rượu vang đỏ. Thịt vịt, chim bồ câu có thể kết hợp với rượu vang trắng khi dùng nước cam, nhưng nếu dùng các loại nước sốt đậm đà như sốt rượu vang đỏ hay sốt quả đỏ thì nên kết hợp với rượu vang đỏ.

Rượu vang uống với gì hợp nhất?

Rượu vang đỏ

Sau đây là một số món ăn kết hợp với các loại rượu vang đỏ mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon, đậm đà.

Rượu vang đỏ nhạt

Được làm từ các giống nho như Pinot Noir, Gamay, Saint Laurent, rượu Carnegie có nồng độ cồn thấp nên phù hợp với các món ăn như hải sản nướng, thịt gia cầm áp chảo hoặc xào, thịt đỏ luộc…

Có thể bạn quan tâm:  Tiểu Sử Eray Coemert - Cầu Thủ Bóng Đá Tài Năng Người Thụy Sĩ

Cách kết hợp rượu vang với đồ ăn đúng cách

Các loại rượu vang có hương vị trái cây như mận, dâu, mâm xôi thường được kết hợp với các món gà, thịt heo chiên hoặc xào và các món Á có vị cay nhẹ.

Rượu vang đỏ vừa

Merlot, Cabernet Franc, Zinfandel và các giống nho khác được sử dụng để làm rượu vang đỏ có độ đậm vừa phải, phù hợp với các món ăn kiểu Tây Ban Nha hoặc Ý như pizza, thịt nướng, rau nướng và thịt đỏ. …

Món ăn kết hợp cùng rượu vang đỏ

Rượu vang đỏ sẫm

Kết hợp Cabernet Sauvignon và Shiraz trong một vài chai rượu vang nâu là sự kết hợp hoàn hảo với các món thịt đỏ đã qua chế biến đậm đà. Bạn có thể chế biến các món ăn từ thịt bò, thịt cừu, ăn kèm phô mai, tương ớt… dùng kèm chút rượu vang cũng rất ngon.

Tiếp đến là rượu vang trắng có hàm lượng axit cao nên có vị chua và dễ phân hủy các phân tử chất béo. Khi bạn uống rượu vang trắng tại bàn ăn, nó sẽ cân bằng các món ăn và hương vị.

Cách kết hợp rượu vang với đồ ăn đúng cách

Rượu vang trắng

Rượu vang trắng thường có hương vị nhẹ nhàng, mang hương vị trái cây nhiệt đới đặc trưng như cam, bưởi, táo, lê, dứa và hương thảo mộc.

Các món dùng cùng rượu vang trắng thường được đánh giá cao là:

  • Salad: Salad trái cây hoặc salad rau. Hương vị nhẹ nhàng, tươi mát của rượu vang trắng giúp cân bằng vị chua, ngọt của các loại rau củ quả trong món salad của bạn.
  • Các món súp: súp hành tây, súp bí đỏ, súp cà rốt…cũng thích hợp với rượu vang trắng. Hương vị nhẹ nhàng, tươi mát của rượu trắng giúp cân bằng vị ngọt của các loại rau trong súp.
  • Hải sản: tôm, mực, cua, cua, các loại cá. Hương vị tươi mát và vị chua nhẹ của rượu vang trắng kết hợp hoàn hảo với vị mặn, giàu protein của hải sản.
  • Thịt trắng: gà, vịt, gà tây… Hương vị nhẹ nhàng, sảng khoái của rượu trắng bổ sung cho hương vị tao nhã của thịt trắng.
  • Sushi: Hương vị mát lạnh, sảng khoái của rượu vang trắng cũng rất hợp với các món sushi.

Cách kết hợp rượu vang với đồ ăn đúng cách

Rượu vang hồng

Với hương thơm tươi mát, trẻ trung và trái cây, rượu vang hồng chính là loại rượu của mùa hè.

Cách kết hợp rượu vang và món ăn đúng điệu

Rượu vang hồng dễ dàng kết hợp với các món ăn bao gồm món khai vị, món ăn nóng và lạnh như salad, súp hải sản, cà chua trộn ớt, dưa chuột, cá, hành tím…

Cách kết hợp rượu vang và món ăn đúng điệu

Rượu vang hồng cũng kết hợp tốt với cá, hàu và tôm hùm. Sẽ ngon hơn khi dùng với pizza hải sản, gà nướng, thịt lợn nướng, nhiều loại xúc xích và các món ăn Ý khác.

Có thể bạn quan tâm:  Cách Đánh Bài Xập Xám: Một Số Lưu Ý Khi Chơi Xập Xám

Cách kết hợp rượu vang và món ăn đúng điệu

Một điều cần lưu ý ở đây là không nên kết hợp rượu vang hồng với các món ăn có mùi nồng. Đó có lẽ là lý do tại sao chúng ta không uống rượu vang hồng vào giữa mùa đông.

Rượu vang sủi

Đặc điểm chung của các loại rượu vang sủi như Prosecco, Champagne, Cava là hương vị tươi mát, lớp bọt kem và đậm đà hương trái cây trong trẻo.

Hương vị Ruinart Blanc de Blancs Champagne

Các món dùng với vang trắng thường được đánh giá cao:

  • Đồ ăn nhẹ: Các món ăn nhẹ như sushi, món khai vị, bánh mì sandwich… Hương vị nhẹ nhàng, sủi bọt của rượu vang sủi giúp tạo sự cân bằng với các thực phẩm này.
  • Salad: Hương vị mát lạnh, tươi mát của rượu sủi tăm giúp tăng thêm hương vị của rau củ trong các món salad.
  • Món tráng miệng: kem, bánh ngọt, trái cây và các món tráng miệng khác. Hương vị nhẹ nhàng, sảng khoái của rượu vang sủi giúp tăng thêm hương vị cho món tráng miệng.

Lưu ý khi kết hợp món ăn với rượu vang

Sự kết hợp giữa rượu và các món ăn mang đến món ăn thơm ngon hơn, kích thích vị giác, tạo không khí đẹp mắt cho bữa tiệc. Tuy nhiên, để trải nghiệm rượu vang phong phú hơn, hãy kết hợp nó với đúng loại thực phẩm và tránh những sai lầm khi sử dụng rượu vang.

  • Kết hợp rượu vang đỏ với hải sản sống và cá béo: Vị cay của rượu vang đỏ kết hợp với hải sản sống và cá béo có thể để lại vị sắt trong miệng, đây là sự kết hợp cần tránh.
  • Rượu quá đậm và nặng so với món ăn: một chai rượu vang đỏ sẫm màu, chát sẽ không thể kết hợp với món salad nhạt vì rượu sẽ át đi hương vị của món ăn.
  • Rượu quá ngọt dùng cho món ăn: Rượu quá ngọt dùng cho các món ăn trang nhã cũng là một sự kết hợp không tồi.
  • Rượu vang trắng có hương gỗ đậm đà kết hợp tốt với hải sản tươi sống: hương vị của gỗ lâu năm có thể khiến hải sản tươi có vị tanh và vị sắt. Chỉ kết hợp hải sản tươi sống với rượu sâm panh, rượu vang sủi và rượu vang trắng nhẹ nhàng, trang nhã.
  • Rượu và đồ ăn cay có tính se mạnh: Đồ ăn cay tạo ra nhiệt trong miệng, khi gặp vị cay nồng của rượu sẽ tạo ra vị chát tổng thể khó chịu.

Xem thêm: Rượu vang uống không hết bảo quản như thế nào?

Cách thưởng thức rượu vang đúng cách

Nhiệt độ phục vụ rượu

Mỗi loại rượu có nhiệt độ phục vụ khác nhau. Đối với rượu vang trắng và vang hồng, hãy ngâm chúng trong thùng đá sau mỗi lần rót để đảm bảo nhiệt độ từ 11 đến 14 độ C. Đối với rượu vang đỏ, thường mở nắp và để khoảng 10 đến 15 phút trước khi uống. Rượu được tiếp xúc với không khí. Điều này làm cho rượu ít cồn hơn và hương vị đậm đà hơn, dễ chịu hơn.

Có thể bạn quan tâm:  Hướng Dẫn Cách Chơi Bài Xì Tố Chi Tiết Nhất Cho NGười Mới Bắt Đầu

Ly để uống rượu

Có thể nói rằng, phục vụ rượu ngon đòi hỏi phải tôn trọng nhiều điều kiện. Đặc biệt, loại ly uống rượu là vô cùng cần thiết để người tiêu dùng có thể trải nghiệm đúng hương vị. Để trải nghiệm hương vị của rượu từ nhiều giác quan, rượu thường được phục vụ trong ly tròn có tay cầm bầu cao. Tùy từng loại rượu sẽ phù hợp với kiểu bầu rượu khác nhau.

Có nhiều cách khác nhau để đựng một số loại rượu hoặc các loại ly rượu cụ thể. Ngoài ra, rượu phải ở nhiệt độ uống thích hợp để tránh làm thay đổi hương vị của nó. Vì vậy, khi uống rượu bạn nên cầm vào đáy hoặc chân cốc để tránh tiếp xúc trực tiếp với chân cốc.

Cách bảo quản và thưởng thức rượu vang

Cách rót rượu

Về quy trình rót, nếu là một bartender chuyên nghiệp, bạn không nên bỏ qua các bước sau:

  • Cho khách hàng xem các loại rượu vang được cung cấp.
  • Khi rót nhãn chai rượu, hãy luôn hướng mặt về phía khách hàng.
  • Không để cổ ly rượu chạm vào cổ chai vì sẽ gây ra tiếng ồn khi rót.
  • Rượu không nên rót đầy tới miệng mà nên rót từng lượng nhỏ nhiều lần khi uống.
  • Cuối cùng, hãy nhớ lau cổ chai trước và sau khi rót.

Bạn có thể tham khảo thêm: Cách Uống Rượu Vang Đúng Cách ⚡️ Quy Tắc Thưởng Thức Chuẩn

Địa chỉ cung cấp rượu vang ngon chất lượng

Hiwine.vn là cửa hàng rượu nhập khẩu chuyên bán các loại rượu vang có thương hiệu nổi tiếng từ khắp nơi trên thế giới. Để mang hương vị và trải nghiệm chất lượng tuyệt vời đến với khách hàng, Hiwine luôn nghiên cứu và lựa chọn những sản phẩm tốt nhất từ những vùng sản xuất và vườn nho có chất lượng cao nhất.

rượu vang cao cấp

Hiwine có đội ngũ chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm trong ngành, luôn cam kết cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp và tư vấn nhiệt tình giúp khách hàng tìm được loại rượu phù hợp với sở thích và túi tiền. Hiwine cam kết cung cấp những sản phẩm, dịch vụ chất lượng cao và hướng tới mục tiêu trở thành địa chỉ tin cậy hàng đầu của những người yêu thích rượu vang trên khắp cả nước.

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: 31 Mạc Đĩnh Chi, Phường Đa Kao, Quận 1, TP. HCM
  • Website: https://hiwine.vn/

Trên đây là bài viết chia sẻ đến bạn rượu vang uống với gì hợp nhất. Hi vọng bạn sẽ hiểu cách kết hợp rượu vang với các món ăn để có trải nghiệm ngon miệng.