Rượu vang từ lâu đã trở thành thức uống không thể thiếu trên mỗi bàn tiệc, trong mỗi dịp đặc biệt hay thậm chí trong bữa ăn hàng ngày của chúng ta. Vậy quy trình sản xuất rượu vangrượu vang để được bao lâu Hiwine? Hãy cùng chúng tôi khám phá những thông tin thú vị này qua bài viết dưới đây.

Rượu vang là gì?

Có rất nhiều định nghĩa để trả lời cho câu hỏi “Rượu vang là gì?” tuy nhiên, hãy cùng chúng tôi xem xét những định nghĩa đơn giản và dễ hiểu nhất. Theo Liên minh Châu Âu, rượu vang là đồ uống có cồn được làm từ quá trình lên men của nho để sản xuất ra rượu vang. Quá trình lên men này diễn ra theo truyền thống làm rượu vang của từng vùng rượu cụ thể.

Theo nhà phê bình rượu vang toàn cầu Jancis Robinson, rượu vang đơn giản là thức uống có hương vị, phức tạp và kích thích nhất trên thế giới. Rượu vang làm sảng khoái tinh thần và là gợi ý hoàn hảo để kết hợp và tăng hương vị cho các món ăn.

Khám phá quy trình sản xuất rượu vang đạt tiêu chuẩn quốc tế

Xem thêm: Rượu Vang Có Hạn Sử Dụng Không? Cách Kiểm Tra Hạn Sử Dụng Chuẩn

Quy trình sản xuất rượu vang

Phương pháp sản xuất rượu vang đỏ hơi khác so với rượu vang trắng, rượu vang hồng hoặc rượu vang sủi. Nhưng nhìn chung, hầu hết các loại rượu đều trải qua các công đoạn cơ bản như:

  • Thu hoạch nho
  • Ép nho
  • Lên men
  • Ủ rượu và đóng chai

Bước 1: Thu hoạch nho

Bí quyết của rượu ngon nằm ở chất lượng của nho (ngoài các yếu tố khác). Nó bị ảnh hưởng bởi:

  • Thời tiết trong mùa sinh trưởng
  • Khoáng chất và độ chua của đất
  • Mùa thu hoach
  • Quá trình cắt tỉa

Vụ thu hoạch thường diễn ra từ đầu tháng 9 đến đầu tháng 11 (ở Bắc bán cầu) và từ giữa tháng 2 đến đầu tháng 5 (ở Nam bán cầu), tùy thuộc vào giống nho, loại rượu và loại rượu. điều kiện khí hậu.

Tìm hiểu quy trình sản xuất rượu vang đầy đủ và chi tiết

Một số yếu tố quyết định thời điểm thu hoạch quả là:

  • Độ chua của nho
  • Mức đường
  • Độ chín của nho

Nho có thể được thu hoạch bằng tay hoặc bằng máy. Hái thủ công tránh làm vỡ vỏ nho và giúp người làm rượu chọn được loại trái cây tốt nhất cho hầm rượu.

Nho dành cho rượu vang thương mại (thương mại) sản xuất hàng loạt thường được thu hoạch bằng phương pháp thu hoạch cơ học để đẩy nhanh quá trình.

Giống nho phổ biến nhất là Vitis Vinifera, bao gồm hầu hết các giống nho châu Âu. Một số giống nho đỏ phổ biến của Vitis Vinifera là Pinot Noir, Tempranillo và Cabernet Sauvignon.

Bước 2: Khử mùi và nghiền nát

Sau khi chọn được những quả nho chất lượng, người làm rượu sẽ khử mùi cho chúng. Nho đã khử mùi sau đó được ép nhẹ để tiết ra nước . Theo truyền thống (và đôi khi ngày nay), nho được nghiền bằng chân, nhưng ngày nay, máy nghiền cơ học đã thay thế công nhân thủ công.

Quy trình sản xuất rượu: Khử mùi và nghiền Tuy nhiên, có một số thay đổi nhỏ trong bước này:

  • Đối với rượu vang trắng: nho nghiền được cho vào máy ép cả cuống. Điều này giúp nước ép chảy qua các lớp vỏ phẳng tích tụ ở mép máy ép trái cây.
  • Đối với rượu vang đỏ: Nho đỏ thường được khử mùi trước khi lên men, giúp rượu có hàm lượng tannin cao và hương thơm thực vật. Các nhà làm rượu thậm chí có thể bỏ chúng vào nếu họ muốn có hàm lượng tannin phong phú hơn. Tuy nhiên, điều này chỉ được thực hiện nếu thân cây bắt đầu chuyển sang màu nâu.

Những điều thú vị về quy trình sản xuất rượu vang

Bước 3: Ép nho

Sau khi nghiền, bã nho (vỏ nho và nước ép) được ép để tách vỏ ra khỏi nước ép.

  • Đối với rượu vang đỏ, rượu phải được ép sau quá trình lên men sơ cấp để giúp rượu vang đỏ chiết xuất tannin từ vỏ nho đỏ.
  • Đối với rượu vang hồng và rượu vang trắng, nho được ép trước khi lên men.

Bước 4: Lên men rượu

Lên men là quá trình sử dụng men tự nhiên (hoặc men trồng) để biến nước nho thành rượu vang. Quá trình lên men diễn ra trong ba giai đoạn:

Lên men sơ cấp

Quá trình lên men rượu xảy ra khi men rượu ăn đường trong nước nho và giải phóng carbon dioxide và rượu. Dưới đây là bản tóm tắt ngắn gọn về cách hoạt động của quá trình lên men rượu trong quá trình sản xuất rượu vang:

Các tế bào nấm men nhân lên và bắt đầu ăn đường trong nước trái cây.
Người làm rượu duy trì nhiệt độ từ 22 đến 25°C (đối với rượu vang đỏ) và 15 đến 18°C (đối với rượu vang trắng.)
Độ cồn của rượu phụ thuộc vào lượng đường. Thông thường, khoảng 16 đến 19 gram đường mỗi lít sẽ tạo ra rượu ABV 1%.

Nếu rượu không đạt được lượng đường mong muốn, người làm rượu có thể thêm đường vào nước ép (gọi là chaptalization) để giúp tăng nồng độ cồn.

Quy trình sản xuất rượu vang - Vạn Hoa Rượu Vang

Ổn định lạnh

Sau khi lên men rượu, nhà sản xuất rượu tiến hành ổn định lạnh. Đây là quá trình làm giảm tinh thể tartrate (hoặc tinh thể cồn) trong rượu vang. Chúng xuất hiện dưới dạng trầm tích trong rượu vang.

Rượu được bảo quản trong tủ lạnh từ 1 đến 2 tuần. Kết quả là các tinh thể tách ra và dính vào thành bể lên men. Sau đó, rượu được rút hết, để lại các tinh thể.

Lên men malolactic

Axit malic có thể gây gắt và đắng trong miệng, khiến rượu có mùi khó chịu khi say. Lên men Malolactic là quá trình chuyển đổi axit malic thành axit lactic và carbon dioxide. Điều này cũng giúp làm giảm độ axit của rượu.

Đây là cách hoạt động: Rượu được bảo quản trong các thùng lên men có khóa khí (chẳng hạn như thùng thép không gỉ, thùng gỗ sồi hoặc thùng/thùng thủy tinh để tránh tiếp xúc với không khí và ngăn chặn quá trình oxy hóa). Các protein trong nho bị phá vỡ và các tế bào nấm men cũng như các hạt mịn khác lắng xuống đáy thùng lên men, tạo ra rượu trong suốt. Quá trình lên men này mất từ 3 đến 6 tháng.

Khám phá] Quy trình sản xuất rượu vang tiêu chuẩn

Bước 5: Lọc và làm mịn

Sau khi lên men, rượu được để lại trong thùng lên men cùng với các chất kết tủa (như men chết và bã bã) lắng xuống đáy thùng lên men.

Để loại bỏ những cặn bám này, nhà sản xuất rượu sẽ tiến hành vệ sinh nơi rượu được chuyển từ thùng này sang thùng khác. Một số nhà sản xuất rượu sử dụng bộ lọc để làm sạch rượu, nhưng điều này có thể ảnh hưởng đến hương vị của rượu.

Bước 6: Ủ rượu và đóng chai

Tiếp theo, nhà sản xuất rượu có thể đóng chai rượu ngay lập tức (như Beaujolais Nouveau tươi) hoặc ủ rượu để phát triển hương vị tự nhiên (như Grand Cru Bordeaux hoặc Napa Valley Cabernet Sauvignon).

Rượu có thể được ủ trong:

  • Chai rượu
  • Bể thép không gỉ
  • Gỗ hình bầu dục lớn
  • Thùng gỗ sồi nhỏ (thùng)

Cách làm rượu vang: Từ cây nho đến ly trong 6 bước

Hiwine – Nhà cung cấp rượu vang uy tín

Hiwine là hãng rượu nhập khẩu chuyên cung cấp các loại rượu vang có thương hiệu nổi tiếng từ khắp nơi trên thế giới. Với mục tiêu mang đến những trải nghiệm hương vị và chất lượng tuyệt vời, Hiwine luôn nghiên cứu và lựa chọn những sản phẩm tốt nhất từ những vùng rượu và nhà máy chưng cất rượu vang hàng đầu thế giới.

Cửa hàng Hiwine chuyên cung cấp rượu vang nhập khẩu chính hãng

Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm trong ngành, Hiwine cam kết mang đến cho khách hàng những dịch vụ chuyên nghiệp và tư vấn tận tình giúp họ tìm được loại rượu phù hợp với sở thích và túi tiền. Đặc biệt, Hiwine còn cung cấp các sản phẩm, dịch vụ phục vụ sự kiện, tiệc tùng hay lễ hội nhằm giúp khách hàng có những trải nghiệm trọn vẹn và hoàn hảo.

Với cam kết cung cấp sản phẩm chất lượng và dịch vụ tốt nhất, Hiwine hy vọng sẽ trở thành địa chỉ tin cậy và ưa thích của những người yêu thích rượu vang trên cả nước.

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: 31 Mạc Đĩnh Chi, Phường Đa Kao, Quận 1, TP. HCM
  • Hotline: 0902 133 313

Bài viết này chúng tôi đã tổng hợp quy trình sản xuất rượu vang mà bạn có thể tham khảo. Chúc bạn tìm được địa chỉ cũng cấp rượu vang uy tín cũng như loại rượu phù hợp với mình.