Trào lưu “Liêm sỉ gì tầm này nữa” đang rất thịnh hành trên các trang mạng xã hội hiện nay. Nó được rất nhiều bạn trẻ thế hệ 9X, Gen Z ưa chuộng và sử dụng trong lời nói hàng ngày. Thực sự bạn có hiểu liêm sỉ thực chất là gì không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu liêm sỉ là gì nhé!

Thế nào là liêm sỉ?

Liêm sỉ là hai đức trong thất đức đó là “hiếu, trung, tín, lễ, nghĩa, liêm, sỉ”. Trong đó, “Liêm” là liêm khiết, trong sạch, vừa bao hàm ý nghĩa liêm khiết, trong sạch, vừa bao hàm ý nghĩa tiết kiệm, thanh đạm. Còn “Sỉ” chính là có tâm cảm thấy hổ thẹn, biết xấu hổ với những thứ mình làm sai.

Khổng Tử giảng: “Hành kỷ hữu sỉ”, nghĩa là biết giữ mình, biết làm xằng làm bậy là xấu hổ, hổ thẹn với lương tâm. Mạnh Tử cũng giảng: “Nhân bất khả vô sỉ”, ý nói rằng khi làm người là không thể không có “Sỉ”, không thể không biết xấu hổ, không biết hổ thẹn.

“Liêm” và “Sỉ” là đức hạnh, đức tính mà con người cần tu dưỡng, trau dồi trong suốt cuộc đời. Tuy nhiên, trong thực tế cũng có một số hoàn cảnh đặc biệt làm cho người ta phải chấp nhận hy sinh tạm thời việc giữ “Liêm Sỉ” của cá nhân để thực hiện những sứ mệnh thiêng liêng cao cả hoặc bảo vệ những giá trị lớn hơn chẳng hạn như “Quốc sỉ”.

Nói một cách đơn giản nhất, người có liêm sỉ là người biết tự giác, kỷ luật, xấu hổ khi làm những chuyện không hợp với đạo lý thông thường, trái với lương tâm của mình.

Hiện nay, trào lưu “liêm sỉ” rầm rộ lên trên tất cả các mạng xã hội đặc biệt là Facebook. Bạn sẽ thấy những câu nói như thế này:  Vã quá rồi, liêm sỉ gì tầm này nữa, liêm sỉ là gì có ăn được không?,…

Có thể bạn quan tâm:  Mơ Thấy Chuột Cắn Là Điềm Gì? Cặp Số May Mắn Giúp Bạn Dễ Trúng?
Liêm sỉ là gì?

Thế nào là vô liêm sỉ?

Trái ngược hoàn toàn với liêm sỉ, vô liêm sỉ là thuật ngữ được sử dụng dùng để chỉ những người không biết xấu hổ, trơ trẽn, mỉa mai, có thái độ, hành vi vi phạm đạo đức, lương tâm con người.

Ý nghĩa của liêm sỉ trong cuộc sống ngày nay.

Liêm sỉ đóng một vai trò rất quan trọng trong cuộc sống ngày nay của chúng ta. Đặc biệt, sự liêm sỉ còn ảnh hưởng tới cả những người xung quanh như bạn bè, xã hội cũng như xét về quy mô rộng hơn như xã hội.

Liêm sỉ làm nên nhân cách con người ngày tốt hơn

Như đã nói ở trên, liêm sỉ là 1 tính cách, đức tính tốt đẹp, giúp con người ta sống và hành động, làm việc thật ngay thẳng, trung thực, đúng đắn. Với sự liêm sỉ, chính trực của mình mà chúng ta có thể biết được rằng làm điều gì là đúng đắn, điều gì là sai trái.

Những người biết hành động 1 cách có liêm sỉ sẽ tự làm đẹp, cải thiện bản thân mình hơn. Hoặc nói cách khác, đức tính liêm sỉ này làm nên nhân cách, phẩm chất của một con người. Vì vậy, trong cuộc sống này hãy xây dựng, phát triển tính liêm sỉ – hãy biết tự xấu hổ về bản thân khi bạn làm điều gì đó trái với lương tâm của mình.

Liêm sỉ giúp phân biệt được điều đúng, điều sai

Liêm sỉ giống như một “kim chỉ nam” giúp mọi người phân biệt đâu được đâu là điều tốt và đâu là điều không tốt. Thông thường, mọi người luôn suy nghĩ và tính toán được các tình huống trước khi đưa ra quyết định. Khi họ quyết định có nên làm 1 điều gì đó hay không, sự liêm sỉ luôn mách bảo họ đâu là một quyết định đúng đắn.

Người liêm chính luôn làm đúng theo các chuẩn mực của đạo đức, xã hội, dựa trên sự phân biệt rạch ròi giữa thiện và ác, đúng và sai.

Có thể bạn quan tâm:  Rắn Trun Có Độc Không? Những Đặc Điểm Về Loài Rắn Trun

Liêm sỉ góp phần làm nên xã hội tốt đẹp hơn

Mỗi một con người có thể coi như là một tế bào của xã hội. Khi mọi người đều xây dựng, phát triển được sự liêm sỉ, tự tôn cho bản thân, thì sẽ làm cho xã hội này trở nên tốt đẹp hơn.

Bên cạnh đó, những người có liêm sỉ còn làm nhiều điều đúng đắn. Cho nên, các tệ nạn và hành vi xấu xa, trái với đạo đức trong xã hội sẽ giảm đi đáng kể.

Vì vậy, để xã hội này trở nên tốt đẹp và hạn chế tối đa những mặt tiêu cực, mỗi người nên rèn luyện cho mình một lối sống, một đức tính liêm sỉ, cho dù đúng là liêm sỉ không thể dùng để ăn được.

Liêm sỉ có nghĩa là gì, luôn là khái niệm, một đức tính mà mỗi chúng ta cần phải nắm rõ. Lối sống liêm sỉ hiểu một cách đơn giản là 1 lối sống tích cực đang được nhiều người phấn đấu, hướng tới. Vì vậy, hãy cố gắng rèn luyện bản thân và có cách sống đúng, sống tốt với lương tâm của chính mình, với gia đình và xã hội.

Theo Facebook, liêm sỉ là gì?

Trào lưu “liêm sỉ” trên các mạng xã hội, đặc biệt là Facebook đang được sử dụng phổ biến, rộng rãi. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp các những cụm từ như “vã quá rồi, liêm sỉ gì tầm này nữa”, “liêm sỉ là gì, liêm sỉ có ăn được không”,…

Câu nói này xuất phát từ một bài viết trên trang Giaoduc.net.vn với tiêu đề “Tầm này rồi, liêm sỉ gì nữa”, bài biết được đăng ngày 20/4/2019 để nói về thực trạng xảy ra trong một cuộc thi công vụ. Trong bài viết này, nhiều lần nhắc tới cụm từ liêm sỉ như: “Anh T. cũng chép bài, cũng hỏi bài như ai. Đến tầm này rồi “liêm sỉ” quan trọng gì nữa”; “Nhưng đến khi được “thả cửa” thì đúng rằng: Đến tầm này rồi thì liêm sỉ để làm gì nữa”.

Có thể bạn quan tâm:  Thay Mặt Kính iPhone Có Ảnh Hưởng Gì Không? ⚡️ Lưu Ý Khi Thay

Cụm từ liêm sỉ có nghĩa là gì cũng dùng những câu nói như: “Liêm sỉ gì cái tầm này nữa” hay “Thôi cũng đành”, “tầm này liêm sỉ gì nữa”, sau đó, được cư dân mạng lan truyền nhanh chóng và trở thành nhiều Meme hot, thú vị nhờ sự quen thuộc, hài hước, gần gũi, dễ hiểu và dễ sử dụng.

Đặc biệt, trào lưu này cực kỳ phù hợp khi được áp dụng chung với những trào lưu như “Forever Alone” (FA), đột ngột “rụng trứng” khi gặp các anh chàng soái ca, ưa thích của giới trẻ nên nó lại càng có tần suất xuất hiện một cách thường xuyên trên các trang mạng xã hội. Liêm sỉ cũng trở thành một nguồn cảm hứng bất tận để chế ảnh của cư dân mạng. Mỗi khi có trào lưu gì đó hot trên mạng xã hội, cộng đồng mạng sẽ được thưởng thức những tác phẩm nghệ thuật thú vị và trào lưu “liêm sỉ” cũng là một trường hợp không là ngoại lệ.

Liêm sỉ gì tầm này nữa

Ví dụ về một số trào lưu “liêm sỉ”

Như thường lệ, bất cứ khi nào có một cu hướng nào đang nổi, đang hot hoặc thịnh hành thì các “cư dân mạng” sẽ được thưởng thức các tác phẩm nghệ thuật như: văn chế, ảnh chế, video chế,… độc đáo, hài hước.

Meme về sự liêm sỉ
“Liêm sỉ còn không”
Meme về liêm sỉ trên mạng xã hội

Đây là một trào lưu hay, bạn có thể sử dụng nó để đùa vui, chơi cùng với bạn bè. Tuy nhiên, đối với người lớn, họ không hiểu rằng đây là trò đùa, nếu bạn cứ cố tình đùa quá đà sẽ khiến mọi người khó chịu, bực mình. Vì vậy, hãy suy nghĩ kỹ trước khi sử dụng nhé!

Với những thông tin trên, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu được khái niệm, ý nghĩa và trào lưu “Liêm Sỉ Là Gì”. Liêm sỉ là một đức tính tốt, một lối sống tích cực, vì vậy mỗi người hãy rèn luyện bản thân, có cách sống đúng với bản thân, gia đình và xã hội. Hãy theo dõi chúng tôi để tìm hiểu nhiều thông tin hữu ích nhé!