Cà phê là cây công nghiệp lâu năm được trồng rộng rãi ở nước ta, mang lại giá trị kinh tế lớn cho người sản xuất. Tuy nhiên, quá trình chăm sóc cũng cần rất nhiều sự chú ý, bao gồm việc cung cấp đủ nước trong mùa khô để cây sinh trưởng nhanh và cho năng suất cao. Vậy áp dụng kỹ thuật tưới cà phê ở từng giai đoạn như thế nào là đúng? Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Cơ sở khoa học của việc tưới cà phê

Mỗi loại đất có nguồn nước và nhu cầu nước khác nhau nên số lần tưới và chu kỳ tưới cũng khác nhau. Điều kiện khí hậu mỗi vùng khác nhau nên số lần tưới và chu kỳ tưới cũng khác nhau. Các chế độ nông nghiệp khác nhau có thời gian và chu kỳ tưới nước khác nhau.

Sau khi thu hoạch, cây cà phê cần có thời gian phơi khô. Khi hoa đã phân hóa và trưởng thành, nếu tưới đủ nước sẽ nở. Đối với cà phê, một loại cây trồng thụ phấn chéo bắt buộc, việc kiểm soát sự ra hoa tập trung là rất quan trọng đối với quá trình thụ phấn và hình thành năng suất. Sự ra hoa tập trung là điều kiện thuận lợi cho sự thụ phấn.

Ngoài các chỉ tiêu ra hoa, năng suất thì các chỉ tiêu sinh trưởng cũng được nhiều người trồng quan tâm. Một vườn cà phê được tưới nước đầy đủ sau mùa khô sẽ có trạng thái xanh tốt và ngược lại, nếu thiếu nước, vườn cà phê sẽ chuyển sang màu vàng. Tưới nước quá nhiều không làm tăng năng suất mà còn làm tăng chi phí và lãng phí nguồn nước. Tưới nước quá nhiều cũng có thể gây hại cho năng suất. Tưới nước sớm (trước khi nụ hoa phát triển đầy đủ) có thể dẫn đến những bất thường như ra hoa liên tục và đậu quả kém. Khi tưới nước, cây không nở hoa, hoa héo, cành khô, lá rụng và ảnh hưởng đến sinh trưởng.

Chu kỳ tưới cây cà phê

Tưới nước cho cây cà phê là một trong những khâu rất quan trọng nên bà con chú ý bổ sung nước kịp thời để tránh để cây bị héo. Bông thiếu nước lâu ngày sẽ bị khô, không nở, ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Chu kỳ tưới phụ thuộc vào các yếu tố sau:

  • Tuổi cây: Cây cà phê ở giai đoạn phát triển cơ bản có chu kỳ tưới nước ngắn hơn so với cây cà phê trưởng thành để thu hoạch.
  • Điều kiện khí hậu: Khi trời nắng, nhiệt độ cao, gió mạnh người ta cung cấp nhiều nước hơn và thời gian tưới ngắn hơn. Nếu khí hậu nắng và mát mẻ thì chu kỳ tưới nước sẽ dài hơn.
  • Điều kiện sinh trưởng: vườn cà phê có đủ cây che bóng, hệ thống vành đai rừng chắn gió tốt, chu kỳ tưới sẽ dài hơn so với vườn cà phê trồng trụi lá không có cây che bóng, cây chắn gió.
  • Những vườn cà phê phát triển tốt, có bóng râm tốt với nhau sẽ có chu kỳ tưới nước dài và cây sẽ phát triển kém, tán hẹp, không đủ rộng.
  • Cây cà phê có bộ rễ tốt có thể giữ ẩm tốt hơn so với luống phơi dưới ánh nắng trực tiếp.
Có thể bạn quan tâm:  Thomas Häßler Là Ai? Tiểu Sử Và Sự Nghiệp Của Cầu Thủ Người Đức

Loại đất trồng cà phê quyết định rất lớn đến lượng nước cung cấp cho cây. Nếu cà phê trồng trên đất giữ ẩm tốt như đất bazan thì nên hạn chế tưới nước so với đất xám, độ ẩm thấp.

Ngoài ra, nó còn phụ thuộc rất nhiều vào độ dốc của đất trồng cây cà phê. Nếu đất có độ dốc lớn thì lượng nước được cây giữ lại sẽ rất thấp so với đất bằng phẳng.

Thời điểm tưới cây cà phê cực hiệu quả - Bình Điền - MeKong

Kỹ thuật tưới cà phê

Kỹ thuật tưới phun mưa

Hệ thống tưới bao gồm một máy bơm có công suất từ 15 đến 50 mã lực và hệ thống các ống kim loại nhẹ, thường là hợp kim nhôm để thuận tiện cho việc di chuyển bằng tay và cuối cùng là các vòi phun nước. Dưới tác dụng của áp suất trong hệ thống đường ống, các hạt nước thoát ra khỏi vòi phun dưới dạng những hạt mưa nhỏ và nước tưới được phân bố đều khắp tán cây.

Kỹ thuật tưới phun mưa được sử dụng phổ biến nhất ở các nước sản xuất cà phê. Nhờ chất lượng nước cao, hệ thống thủy lợi có thể hoạt động bình thường ở những nơi có địa hình phức tạp, nhiều đồi dốc; Số lần tưới ít, trung bình 3 lần/năm. Tổng kết từ Ấn Độ cho thấy việc áp dụng kỹ thuật tưới phun mưa đã cải thiện điều kiện dinh dưỡng của cây, thúc đẩy quá trình chín quả tập trung, chiều dài cành tăng gấp đôi và tăng năng suất 85-95% mỗi năm so với vườn không tưới (Naidu, 2000) .

Định hình vườn cà phê để tưới phun mưa: Điều này rất cần thiết để đạt được phản ứng tưới tối đa. Những cây cà phê già, rậm rạp, chịu nhiều bóng mát không nên tưới từ trên cao. Nên ưu tiên cà phê tơ và cà phê có khả năng đáp ứng tốt. Cây che bóng cần được kiểm soát tốt và cà phê cần được cắt tỉa thường xuyên sau khi thu hoạch. Cần loại bỏ những cành chết, cành chết và bị nhiễm mọt gỗ. Nó cũng cần thiết để kiểm soát sự phát triển của cỏ dại.

Tưới nước như thế nào là đúng cách? Áp dụng cho cây ăn quả, rau màu.

Kỹ thuật tưới gốc

Hệ thống tưới bao gồm một mô tơ súng tưới cây có công suất từ 8 đến 16 mã lực, một máy bơm và hệ thống ống nước bằng nhựa. Nước được dẫn thẳng vào từng chậu đất đào xung quanh mỗi cây cà phê. Tưới gốc đòi hỏi thiết bị rẻ tiền, lượng nước thất thoát thấp và chi phí nhiên liệu thấp. Hệ thống tưới được lắp đặt và tháo dỡ theo từng lần tưới nên dễ dàng bảo vệ và phù hợp với điều kiện sản xuất phân tán, tiểu hộ của Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm:  Top 10+ Những Giống Gà Đẹp Nhất Thế Giới Được Yêu Thích Hiện Nay

Kỹ thuật tưới này đòi hỏi phải tạo một cái hố xung quanh gốc để trữ nước tưới. Khi tưới nước, hãy cầm vòi và hướng vòi về phía thùng cà phê. Nhược điểm chính của kỹ thuật tưới này là chi phí nhân công cao, thao tác nặng nhọc và cần tạo bể chứa nước xung quanh gốc. Lượng nước tưới vào mỗi gốc không bằng nhau, có thể gây lãng phí. Nguyên nhân chính khiến nhiều nước trên thế giới không áp dụng phương pháp tưới gốc là do không tạo hồ chứa để trữ nước tưới.

Kỹ thuật tưới cây cà phê

Kỹ thuật tưới nhỏ giọt

Hệ thống tưới bao gồm máy bơm, bộ lọc, đường ống nước lắp đặt cố định trong vườn, vòi nhỏ giọt và van phân phối nước. Nước cung cấp tập trung ở phần hoạt động chính của hệ thống rễ cây, với tốc độ dòng chảy rất thấp nên hiệu quả sử dụng nước và phân bón rất cao. Một số vùng trồng cà phê ở Brazil, Bờ Biển Ngà và Ấn Độ đã áp dụng kỹ thuật tưới này (Azizuddin, 1994).

Kỹ thuật tưới nhỏ giọt có nhiều ưu điểm như tiết kiệm nước (30 đến 50%). Kết quả nghiên cứu của Snoeck (1988) tại Bờ Biển Ngà cho thấy kỹ thuật tưới nhỏ giọt có thể tiết kiệm 50% lượng nước tưới so với tưới phun mưa, trong khi năng suất cà phê (tích lũy qua 2 năm) không có sự khác biệt. Sự khác biệt giữa hai phương pháp tưới

Tuy nhiên, tưới nhỏ giọt có những hạn chế như:

  • Thiết bị đắt tiền; yêu cầu nước tưới chất lượng cao; chu kỳ tưới ngắn (1 đến 10 ngày); Hệ thống tưới được đặt cố định trên sân vườn
  • Thời gian tưới kéo dài do lưu lượng nước thấp
  • Hệ thống thủy lợi dễ bị hư hỏng trong quá trình nông nghiệp (làm cỏ, cào, lấy rễ) do tác động vật lý
  • Không tạo được độ ẩm không khí cần thiết khi cây ra hoa và thụ phấn
  • Thời gian luân chuyển giữa các thiết bị tưới khá dài nên sẽ khó cạnh tranh với các kỹ thuật tưới khác ở những vùng không có nguồn nước dồi dào.
  • Do đặc thù sử dụng cho cây trồng ở Israel với khoảng cách nhỏ giọt cố định là 40 cm nên khi lắp đặt hệ thống này cho cây cà phê ở Việt Nam, các đường nhỏ giọt được bố trí dọc theo hàng cà phê nên có một số đầu nhỏ giọt không tại chỗ. bồn chứa cà phê, gây lãng phí nước và còn tạo điều kiện cho cỏ dại phát triển
  • Ống nhỏ giọt được chôn ở độ sâu 20 đến 30 cm. Theo thời gian, sau khoảng 2 đến 3 năm, những đường ống tưới này sẽ bị xẹp xuống, cản trở dòng chảy.
Có thể bạn quan tâm:  Top +7 Tiêu Chuẩn Thiết Kế Tòa Nhà Văn Phòng Cần Phải Nắm Rõ

Trong sản xuất cà phê ở Việt Nam, kỹ thuật tưới nhỏ giọt chưa được áp dụng rộng rãi do đặc điểm quy mô sản xuất (diện tích nhỏ, manh mún…), chỉ giới hạn ở phạm vi nghiên cứu, thử nghiệm. .

KỸ THUẬT Bón phân BẰNG HỆ THỐNG Tưới KHOAN. - KaizenAgri - Giải pháp tưới thông minh

Kỹ thuật tưới phun rễ

Dựa trên cơ chế tưới nhỏ giọt tăng cường, tưới phun gốc không sử dụng vòi tưới nhỏ giọt để tăng lưu lượng nước tại mỗi vòi nhằm đáp ứng nhu cầu nước cho những cây cần nhiều nước để ra hoa. Hệ thống tưới được trang bị các van để điều chỉnh áp suất và lưu lượng nước tưới. Nước cung cấp được tập trung ở phần hoạt động chính của hệ thống rễ cây, nâng cao hiệu quả và tiết kiệm nước.

Kỹ thuật tưới phun gốc tiết kiệm nước cho cây cà phê được thử nghiệm, đánh giá trên quy mô lớn trong sản xuất và có nhiều triển vọng phát triển trong tương lai nhằm đáp ứng yêu cầu tiết kiệm nước, phòng trừ sâu bệnh và biến đổi khí hậu. Biến đổi khí hậu đang diễn ra.

Ưu điểm và nhược điểm của kỹ thuật tưới gốc:

  • Ưu điểm của tưới phun gốc: tiết kiệm nước, tưới tập trung vào vùng rễ, lắp đặt dễ dàng, chi phí lắp đặt thấp, bón phân qua hệ thống tưới giúp nâng cao hiệu quả sử dụng phân bón, tiết kiệm chi phí. Tiết kiệm nhân công tưới tiêu và bón phân, chi phí đầu tư thấp hơn các hệ thống kinh tế khác.
  • Nhược điểm của phương pháp tưới phun gốc: chi phí đầu tư một lần, tập trung; dễ bị hư hỏng trong quá trình canh tác (làm cỏ, cào thùng, tủ đựng rễ); có thể tắt vòi tưới cục bộ do lưu lượng nước nhỏ; Dễ gặp sự cố (tắt nước vào hệ thống tưới) khi không có bộ lọc nước đầu vào; khả năng chịu được áp lực nước thấp; phát sinh chi phí sửa chữa hàng năm.

Hiệu quả mô hình tưới phun tiết kiệm cho cây cà phê - VnSAT

Nhà cung cấp hệ thống tưới tiêu uy tín

bé một tuổi bế-10

Bạn đang lo lắng không biết mua béc tưới cà phê ở đâu uy tín? Nhà Bè Agri chính là sự lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng.

Nhà Bè Agri được thành lập vào ngày 12/3/2013. Khi bắt đầu hoạt động, công ty chỉ có 4 đến 5 nhân viên. Sau 10 năm hoạt động, công ty hiện có 30 nhân viên.

Nhà Bè Agri tập trung vào các giải pháp tưới tổng thể cho các dự án nông nghiệp và cảnh quan. Cung cấp thiết bị và vật tư thực tế để tưới cây trồng hiệu quả, tiết kiệm và chất lượng.

Thông tin liên lạc:

  • Địa chỉ: Tòa nhà Dragon Hill, 15A1. Nguyễn Hữu Thọ, X. Phước Kiển, H. Nhà Bè, Tp. HCM
  • ĐT: 028 3781 7787
  • Hotline/zalo: 0983 23 08 79

Từ những thông tin mà chúng tôi cung cấp chắc hẳn các bạn cũng biết được các kỹ thuật tưới cà phê được áp dụng phổ biến nhất hiện nay.