Garuda và Thần Vishnu
Garuda và Thần Vishnu
Garuda và Thần Vishnu

Nguồn gốc

Kim Sí Điểu là một chủng tộc linh thú xuất hiện thời thượng cổ. Kim Sí Điểu Là một trong Bát Đại Tộc Hộ Pháp theo tín ngưỡng Phật Giáo.

Chúng sinh có tâm tình, nguyện ý hết lòng bảo vệ, hộ trì cho chính pháp, có lòng dũng cảm sẵn sàng xông pha chiến đấu với tam độc tham sân si, tiêu trừ tà tính, giúp đỡ những kẻ yếu thế cô với tinh thần mạnh mẽ và bất diệt, khi từ bỏ cả thân mạng của mình, có thể chuyển sinh thành Kim Sí Điểu.

Hình dạng và những tính chất đặc trưng

Hình ảnh Garudu mình người đầu chim, nuốt rắn.
Hình ảnh Garudu mình người đầu chim, nuốt rắn.

Kim Sí Điểu thường thấy hiện ở hình dạng gần giống với đại bàng, thân hình to lớn với sải cánh rộng gần trăm thước, mỏ và móng vuốt rắn chắc, bén nhọn như kim cương. Toàn thân là phủ lông vũ hoàng kim sáng chói, được xem là kim thân bất hoại thể trước các tác động của ngoại lực. Tính chất tương đồng với Phụng Hoàng và Côn Bằng, nên trong dân gian nhiều lúc nhầm lẫn ba chủng loài này với nhau khi ghi chép thành các thần tích được lưu truyền đến hiện nay.

Kim Sí Điểu còn có thể xuất hiện với dạng Điểu Nhân cực kỳ phổ biến trong nhân gian với phần đầu chim còn thân hình mang dáng dấp người có đủ tứ chi và có đôi cánh vàng sau lưng, hai tay và hai chân có móng vuốt sắc bén, và có thể biến thành khổng lồ với kích thước to như một tòa thành, sải cánh rộng hàng trăm dặm. Sức mạnh của Kim Sí Điểu là nằm ở đôi cánh thần. Khi đôi cánh của Kim Sí Điểu khi dang rộng ra để bay đi thì phủ khắp ba trăm ba mươi sáu vạn dặm, quạt cánh mà phát ra luồng gió có thể làm mù mắt người, tạo ra các trận cuồng phong làm u ám bầu trời và có thể thổi đổ những ngôi nhà. Với một cái vỗ cánh của Garuda có thể khiến khô cạn nước biển để ngấu nghiến những con rồng nơi đáy biển sâu, tiếp một cái vỗ cánh khác, nó có thể phá sập những ngọn núi, nhấn núi chìm sâu vào lòng đại dương.

Nhiều truyền thuyết cho rằng đây chính là chủng loài thiên địch của Long Xà Tộc.

Kim Sí Điểu là biểu trưng ánh sáng, lòng dũng cảm và ý chí cương trực bất diệt. Ánh sáng hoàng kim của Kim Sí Điểu có thể tiêu trừ các ma chướng, tà khí, tà pháp tác động lên chúng sinh.

Kim Sí Điểu thường du hành khắp Tam Giới độ duyên chúng sinh, chẳng an định tại nơi nào cả. Nơi mà Kim Sí Điểu bay đến sẽ như được ánh bình minh của Đạo Pháp soi rọi, đem đến niềm tin, hy vọng và lòng quyết tâm dũng cảm tiến về phía trước trên bước đường hoàn thiện chính mình của muôn loại.

Khi mà Kim Sí Điểu cảm thấy mệt mỏi với thực tại, có thể từ bỏ ý chí kiên cường của mình để nghỉ ngơi. Lúc đó, toàn thân Kim Sí Điểu sẽ tiêu biến thành ánh sáng hòa vào hư không. Cho đến lúc Kim Sí Điểu đó thức tỉnh giữa hư không, trong làn ánh sáng chói chang của những vầng thái dương, ngài ấy sẽ tiếp tục thực hành thệ nguyện của mình là soi sáng, đem niềm tin, và hy vọng đến cho muôn sinh..

Phương thức cảm ứng, kết duyên

Kim Sí Điểu
Kim Sí Điểu

Những người mà muốn đi trên con đường thực hành chánh pháp, độ duyên chúng sinh mà còn nhiều e ngại trước những ma chướng, quỷ tai và tà quyền bức hại thì có thể cầu nguyện với những vị Kim Sí Điểu bằng chân ngôn như sau:

Om Thathpurushaya Vidhmahe

Suvarna Pakshaya Dheemahe

Thanno Garuda Prachodayath.

Ý nghĩa chân ngôn:

Hỡi Kim Sí Điểu uy nghiêm, với đôi cánh vàng như ánh thái dương giúp soi sáng tâm trí tôi.

Giúp cho tôi khai sáng mở trí tuệ để chiêm nghiệm về sự sinh tồn của chúng sinh.

Giúp cho tôi đủ dũng cảm để đối diện và vượt qua những nỗi sợ hãi, ma chướng.

Chân ngôn này có thể giúp những người bị trúng độc rắn cắn được tai qua nạn khỏi, giúp người đang bị tâm ma chi phối được tịnh lặng, tỉnh táo.

Chỉ những ai có tâm tình vì muôn sinh, bất cầu tư lợi, thường làm lành lánh dữ, thì việc sử dụng chân ngôn và cầu nguyện mới có thể được linh ứng được.

Truyền thuyết Kim Sí Điểu 

Truyền thuyết kể ,Kim Sí Điểu (Garuda) chính là vua của các loài chim thuộc chủng tộc linh thú xuất hiện từ thời thượng cổ, nằm trong Bát Đại Tộc Hộ Pháp theo tín ngưỡng Phật. Garuda có tâm nguyện chính là bảo vệ hộ trì chánh pháp, có lòng dũng cảm sẵn sàng chiến đấu với tam độc: Tham-Sân-Si, tiêu trừ tà tính, và giúp những đỡ kẻ yếu bằng tinh thần mạnh mẽ bất diệt vì chúng sanh.

Chim thần Garuda (Kim Sí Điểu) xuất hiện trong những huyền thoại Nhật Bản với tên là Karura, là vật cưỡng của thần Vishu (Đấng Bảo Hộ) một huyền thoại của người Hindu.

Hình Kim Sí Điểu
Hình Kim Sí Điểu

Kim Sí Điểu trong Ấn Độ giáo

Garuda (Kim Sí Điểu) là 1 loài chim thần trong Ấn Độ giáo có sức ảnh hướng sang cả Phật Giáo Nam Tông. Là vua của muôn loài chim nên Kim Sí Điểu sở hữu sức mạnh bất diệt và trở thành biểu tượng của sự dũng cảm, sức mạnh. Trong Ấn Độ giáo, Garuda là 1 vị thần, còn là chúa tể của các loài chim và cũng là vật cưỡi của thần Vishnu.

Theo trường thi anh hùng ca Mahabharata, Garuda chính là con của Kasyapa một nhà hiền triết quyền uy có nhiều vợ nhưng hai người vợ được thương yêu, chiều chuộng nhất là hai chị em Vinata và Kadru. Và Kadru đã cầu xin Kasyapa hãy ban cho mình nhiều con do đó cô đã sinh ra được 1000 con rắn Naga sinh sống ở thế giới bên dưới sâu trong lòng đại dương. Còn Vinata lại cầu xin rằng ban cho hai người con có sức mạnh hơn hẳn những đứa con của Kadru và Vinata sinh được 2 quả trứng và chờ đợi đến 500 năm nhưng sau đó quả trứng vẫn không có động tĩnh gì. Mất hết kiên nhẫn nên vì quá tò mò Vinata đã làm vỡ 1 trong 2 quả trứng để xem cái gì đang diễ ra bên trong.

Quả trứng này đã nở ra một đưa trẻ đã phát triển phần trên nhưng không có phần dưới, biết rằng mẹ chính là người đã gây nên sự méo mó dị dạng đứa trẻ vô cùng giận dữ vì điều đó nên vị này đã thốt ra lời nguyền rủa rằng: Mẹ Vinata sẽ trở thành người nô lệ cho người chị em Kadru trong suốt 500 năm rồi bay đi. Cuối cùng vị này đã trở thành người đánh xe ngựa cho thần Mặt trời Surya (Suriya) mà sau đó được biết đến như là Aruna (Arun).

truyền thuyết về loài chim thần bất diệt Garuda
Truyền thuyết về loài chim thần bất diệt Garuda

Quả trứng thứ hai của Vinata 500 năm sau cuối cùng cũng nở và đó là Garuda. Ngay khi nở ra từ trứng, Garuda đã sở hữu một hình thể khổng lồ khuất lấp cả bầu trời, mỗi cái vỗ cánh khiến quả đất rung lắc dữ dội, một sức mạnh khủng khiếp ngang với đám cháy lớn của vũ trụ, hủy diệt toàn bộ thế giới và kết thúc mọi thời đại. Thậm chí các vị thần còn bị lẫn lộn ánh sáng rực rỡ phát ra từ thân vàng kim của Garuda với tia ánh nắng chói chang của mặt trời giống như thần lửa Agni. Vì quá khiếp sợ, các vị thần đã cầu xin Garuda. Nghe thấy những lời thỉnh cầu ấy khẩn thiết chim thần đã giảm bớt kích thước và sinh lực của mình.

Lời nguyền rủa của Aruna cuối cùng cũng đã trở thành sự thật khi Vinata và Kadru tranh cãi với nhau về màu sắc của con ngựa trong quá trình quấy biển sữa (tuy mục đích chính của quấy biển sữa là để tìm ra thuốc trường sinh amrita). Vinat có niềm tin rằng con ngựa có màu trắng tuyền còn Kadru nói rằng nó có màu xám do vậy con ngựa có vài cọng lông đen. Cuộc tranh cãi dữ dội này đã đi đến việc đánh cuộc kẻ nào thua cuộc sẽ trở thành nô lệ cho người thắng cuộc suốt 500 năm. Con ngựa thực tế có màu trắng tuyền Kadru đã biết điều đó, nhưng vì không muốn mình là kẻ thua cuộc nên Kadru đã lệnh cho những đứa con Naga của mình đính những cọng lông đen vào thân con ngựa để nó có màu xám. Vì Vinata quá ngây thơ nên thua cuộc trở thành nô lệ cho Kadru và bị giam cầm ở thế giới bên dưới cùng với những cư dân người Naga. Garuda sau đó mới biết được âm mưu xảo quyệt này và để giải thoát cho mẹ Garuda đã thỏa thuận với những con rắn Naga là sẽ mang về cho chúng thuốc trường sinh để đổi lấy đươc sự tự do cho mẹ.

Bấy giờ thần Vishnu nhảy vào tiếp chiến bất phân thắng bại để kết thúc trận chiến một thỏa thuận được thực hiện để giải quyết những thù hiềm: Thần Vishnu hứa sẽ ban cho Garuda đặc ân bất tử và vị trí cao hơn vị trí các thần khác, khi thần Vishnu muốn đi du ngoạn đó đây thì chính Garuda phải phụng sự chuyên chở. Và một ân huệ mà Garuda giành được từ thần Vishnu khiến loài chim thần này mạnh mẽ gật đầu làm vật cưỡi cho thần Vishnu là loài rắn Naga sẽ trở thành thứ thức ăn truyền kiếp của Garuda. Do đó hễ gặp rắn là Garuda sẽ chộp và giữ chặt những con rắn Naga dưới móng vuốt của mình, mổ vào đuôi Naga để cái moi ruột và chỉ ăn con béo mập, lấy xác chúng làm để đồ trang sức của mình. Sau khi tình nguyện trở thành vật cưỡi cho thần Vishnu, Garuda lập kế hoạch để lừa những con rắn Naga để lấy lại thuốc trường sinh sau khi giải thoát cho mẹ của mình.

Nên người ta thường dùng Garuda trên bủa hộ mạng để bảo vệ khỏi rắn cắn và chất độc của rắn. “Garudu Vidya” chính cũng là câu thần chú chống lại nọc độc của rắn và xua đuổi mọi diều xấu xa, và quỷ quái. Rắn Naga là tượng trưng cho thế lực xấu xa, quỷ quái và Garuda với ánh sáng vàng tượng trưng cho chánh pháp xóa tan u tối tiêu diệt tất cả thứ xấu xa.

Đối với Phật giáo 

Garuda có phiên âm Hán-Việt là Ca Lâu La, Kim Sí Điểu. Theo ghi chép trong sách kinh phật, Garuda đã được phật giáo thu nạp nằm trong Thiên long bát bộ-8 dạng thần hộ pháp của nhà Phật. Theo Kinh Phật loài Kim Sí Điểu mỗi ngày phải ăn 500 con rồng nhỏ và 1 con rồng chúa (Long Vương), ăn mãi đến nỗi loài rồng sắp bị tuyệt chủng vội kéo đến cầu cứu với Phật Đà. Đức Phật bèn gọi Kim Sí Điểu tới khuyên nhủ rằng nên chấm dứt cuộc dại sát sanh ấy.

Kim Sí Điểu thưa: “Nếu không ăn rồng thì sẽ lấy gì mà sống”.

Phật bảo: “Từ bây giờ hãy ngưng sát hại, thay vì ăn thịt rồng mỗi ngày đúng giờ ngọ ta sẽ bảo các đệ tử của ta trước khi ăn sẽ cúng dường cho ngươi”.

Kim Sí Điểu đã đồng ý. Và từ đó đến bây giờ ở các chùa tại Việt Nam, Trung Quốc và một số nước trên thế giới theo truyền thống Đại thừa hằng ngày trước khi trai thọ đều lấy vài hạt cơm hoặc mấy sợi mì bỏ vào chén nước nhỏ để đem ra giữa trời khấn rằng:

“Đại bàng Kim Sí Điểu

Khoáng dã quỷ thần chúng

La sát quỷ tử mẫu

Cam lồ tất sung mãn”

Kim Sí Điểu (Garuda) – Loài chim thần hộ pháp của hội Phật giáo

Kim Sí Điểu qua nhiều câu chuyện thần thoại đều là 1 trong những vị thần mạnh nhất, đều rất uy dũng với ánh sáng hoàng kim chói lóa. Nên ngài là biểu trưng cho ánh sáng, lòng dũng cảm và ý chí cương trực bất diệt. Ánh sáng hoàng kim của Kim Sí Điểu có thể tiêu trừ hết các ma chướng, tà khí, tà pháp tác động lên chúng sinh.

Loài chim thần hộ pháp của Phật giáo, hưởng thọ trai của mọi phật tử nên Kim Sí Điểu thường du hành khắp tam giới độ duyên chúng sinh nên không an định tại nơi nào cả. Nơi vị ấy bay đến sẽ như được ánh bình minh của Đạo Pháp soi rọi, đem đến mọi niềm tin, hy vọng và lòng quyết tâm dũng cảm để tiến về phía trước trên bước đường hoàn thiện chính mình của muôn loại.

Và nếu khi Kim Sí Điểu cảm thấy mệt mỏi với thực tại nó sẽ từ bỏ ý chí kiên cường của mình để nghỉ ngơi bằng cách: Toàn thân Garuda  sẽ tiêu biến thành tia ánh sáng hòa vào hư không, cho đến khi Kim Sí Điểu thức tỉnh giữa hư không trong ánh sáng chói chang của vầng thái dương. Vị ấy sẽ tiếp tục con đường thực hành thệ nguyện của mình là soi sáng, đem niềm tin, và hy vọng đến cho muôn sinh…

Kim Sí Điểu chính là cậu của Đức Phật Như Lai

Còn một chi tiết khá thú vị chính là loài Garuda hay Kim Sí Điểu này còn là cậu của Phật Tổ.

Chuyện kể rằng nguyên từ lúc trên trời còn hỗn độn, trong các loài biết bay thì Phượng hoàng là chúa. Phượng hoàng sinh ra hai loài là Khổng Tước và Đại bàng. Khổng tước thì hung dữ, nuốt cả Như Lai vào bụng. Như Lai rạch xương sống chui ra, toan giết chết Khổng Tước thì chư Phật đều khuyên can, giết nó cũng như giết mẹ mình. Như Lai sau đó phong Khổng tước là Phật Mẫu. Vì vậy, luận  theo vai vế, Đại bàng được xem chính là cậu của Như Lai.

Garuda đối với một số quốc gia Phật giáo

Kim Sí Điểu trong Phật giáo
Kim Sí Điểu trong Phật giáo

Trong tiếng Phạn Garuda được vay mượn và biến đổi trong ngôn ngữ một vài quốc gia. Ở Miến Điện, thì Garuda được gọi là galone. Trong thuật chiêm tinh Miến Điện, thì phương tiện di chuyển của hành tinh chủ nhật là galone. Ở Thái Lan, Kim Sí Điểu được gọi là Krut. Còn ở Indonesia là Burung Garuda với nghĩa chim Garuda. Trong ngôn ngữ Kapampangan của Philippine, từ bản địa chính để chỉ chim đại bàng là galura. Với Mông Cổ, Garuda được gọi là Khan Garuda hay với tên là Khangarid. Garuda/ Khangarid, cũng chính biểu tượng của thủ đô Mông Cổ, Ulan Bator . Theo tín ngưỡng phổ biến người Mông Cổ, Khangarid là thần linh của dãy núi Bogd Khan Uul, người đã trở thành môn đệ trung thành của Đức Phật. Ngoài ra đó, thì trước và sau mỗi vòng đấu vật, những đô vật người Mông Cổ sẽ biểu diễn lễ nghi Garuda, một sự cách điệu mô phỏng Khangarid và một con  diều hâu.Với đất nước Nhật Bản, Garuda được gọi là Karura. Kim Sí Điểu là một sinh vật thiêng liêng có thân người, đầu chim như trong Phật thoại Hindu Nhật Bản. 

Quốc huy của Thái Lan

Garuda là biểu tượng của thủ đô Bangkok, Thái Lan.
Garuda là biểu tượng của thủ đô Bangkok, Thái Lan.

Quốc huy (huy hiệu của Quốc gia) chính là biểu tượng của quốc gia. Quốc huy là biểu tượng thể hiện đế chế, và là hình ảnh đặc trưng của quốc gia đó. Quốc huy sẽ thường được sử dụng trên các ấn phẩm quốc gia như tiền tệ, hộ chiếu, giấy tờ,…

Quốc huy của Thái Lan (tiếng Thái: ตราแผ่นดินของไท) là “Kim Sí Điểu”, là 1 loài chim thần trong Ấn Độ giáo. Trong Ấn Độ giáo, Kim Sí Điểu là vật cưỡi của thần Vishnu, 1 con chim săn mồi có hình người, vó 3 mắt và mỏ đại bàng. 

Tại Thái Lan, Kim Sí Điểu Garuda là biểu tượng cho lòng trung thàmh, sức mạnh của đất nước này với đôi cánh dang rộng ra có thể bay khắp mọi nơi để bảo vệ nhân dân, tiêu diệt yêu ma quỷ quái, và giữ hoà bình cho Vương quốc.

Garuda được chọn làm quốc huy chính thức của Thái Lan vào năm 1911 bởi nhà vua Rama VI và hiện được duy trì cho đến ngày nay.

Hình tượng Kim Sí Điểu (Garuda) trong văn hoá Thái Lan

Nếu như ai đã từng đến với đất nước Thái Lan thì có lẽ sẽ không còn lạ lẫn gì với linh vật Kim Sí Điểu này. Kim Sí Điểu hầu như có mặt ở trên khắp mọi ngóc ngách, chùa chiền. Đi đâu cũng thấy, làm gì cũng thấy bở vì đây là quốc huy, là linh vật của Thái Lan mà.

Ở Thái Lan, có đến 90% người dân theo đạo Phật do đó mà các hình tượng Phật giáo lại càng được tôn kính hơn nữa.  Với sức mạnh của mình và cũng như tinh thần luôn luôn chống đỡ mọi khó khăn hoạn nạn, Kim Sí Điểu đang được thờ cúng ở khắp nơi tại Thái Lan, ngoài ra hình tượng Kim Sí Điểu còn thường được đặt tại các mái chùa, các bức tường lớn thể hiện sự tôn nghiêm, vững trãi ở nơi đó.

Các phương pháp thỉnh và thờ Kim Sính Điểu (Garuda)

Khi nhận amulet Garuda mới, hãy mời ngài vào nhà mình vào buổi trưa. Chủ sở hữu lá phép thắp 5 nén nhang và nắt đầu khấn xin phép Garuda ở lại nơi đó. Sắp xếp lễ tế gồm: 9 nén nhang, 1 cặp nến, và 1 vòng hoa nhài (nếu ở Thái Lan, còn trường hợp ở Việt Nam không có các vòng hoa nhỏ thì xin hãy thay bằng các loại hoa khác), 1 đĩa hoa quả gồm một hoặc ba loại quả (số lẻ), 1 bát đậu xanh hoặc bát mè, 1chén nước trắng (không cúng đồ mặn, thuốc lá, rượu). Có thể thờ Garuda trên ban thờ Phật nhưng phải để ở vị trí thấp nhất

Như vậy,với sự tín niệm và thần thoại về Garuda khởi phát từ Hindu, về sau hội nhập vào Phật giáo nên ít nhiều có sự chuyển biến cho phù hợp với giáo pháp nhà Phật. Câu chuyện thần thoại Hindu về Garuda-Naga đã thể hiện một sự thù hằn dai dẳng hay đó cũng là biểu trưng cho hình ảnh lẽ phải luôn chiến thắng mọi điều sai trái như Garuda chế ngự được Naga. Còn trong Phật thoại, Garuda được nhìn dưới con mắt vị tha hơn, xóa bỏ mọi hận thù. Vô số tác phẩm nghệ thuật đã tạo hình Garuda cũng là một kho tàng hết sức đa dạng. Do nhiều cách hiểu riêng, cộng với sự tích hợp các tín niệm bản xứ vào Garuda nên mỗi cộng đồng dân cư ở từng quốc gia Phật giáo trên thế giới lại tạo tác nên các hình tượng độc đáo, cũng tạo nên một tập thành vô cùng đa dạng về hình dạng và phong cách. Đề tài hấp dẫn này, chúng ta sẽ đề cập vào dịp khác sau này.