Mộ đá tròn hay mộ tròn là một loại mộ đá cổ của người Việt xưa. Theo thời gian, mộ hình chữ nhật ngày càng phổ biến và thay thế cho mộ đá tròn. Nhưng mộ tròn luôn được sử dụng với ý nghĩa đặc biệt của nó. Hãy cùng tìm hiểu về ý nghĩa của mộ đá tròn và kích thước mộ đá tròn chuẩn phong thủy là như thế nào trong bài viết này nhé.

Mộ đá tròn là gì?

Mộ đá tròn là loại mộ được thiết kế với lỗ thông thiên địa lớn để hấp thụ được tối đa kim khí, được cho là có phong thủy rất tốt, mang lại nhiều nguồn năng lượng có lợi. Mộ tròn tượng trưng cho sự trọn vẹn, đây là mộ phong thủy truyền thống của người Việt, khi xây dựng khu mộ tổ tiên thì lăng mộ đá tròn được sử dụng rộng rãi…

Khi khảo sát thực địa, nếu thấy mảnh đất không hợp với mệnh và tuổi của người đã khuất, để hợp Phong thủy, gia chủ nên xây mộ đá tròn để hóa hung thành cát. Đối với phần mộ của người đã khuất không xác định được vị trí chính xác của phần đầu cuối thì mộ hình tròn là một lựa chọn thích hợp.

Cấu trúc của mộ đá tròn

Mộ đá tròn có ba phần chính là phần đế, thân và bia mộ. Mộ tròn được làm bằng nhiều lớp đá xếp chồng lên nhau. Mỗi lớp là một tầng và thợ sẽ xây số tầng tương ứng theo chiều cao mà gia chủ yêu cầu. Thông thường, mộ đá tròn có 1-3-5-7 tầng.

 • Đế mộ tròn có nhiều lớp, nhỏ dần từ dưới lên trên. Điều này làm cho mộ đẹp hơn về mặt thẩm mỹ. Phần thân chính của mộ sẽ được các nghệ nhân chạm khắc các hoa văn mang ý nghĩa Phong Thủy như Tứ Linh, Hoa Sen, Tứ Quý danh hoa, Mặt Nguyệt,…
 • Thân mộ được chạm khắc trang trí đơn giản, tinh tế, sắc nét tạo thêm điểm nhấn đặc biệt cho mộ.
 • Ở trên cùng là phần bia mộ được làm bành ra hai bên phía sau. Nó chứa tất cả thông tin về người đã khuất: hình ảnh chân dung, họ tên, năm sinh, năm mất, hiệu úy, chức danh khi còn sống của người đó sẽ được khắc lên vị trí này.
 • Một số ngôi mộ hình tròn không có phần phía sau sẽ được khảm trực tiếp vào mặt trước. Theo đó, phía trước mộ được thiết kế vị trí để bát hương, đĩa đựng tờ tiền cúng, lọ hoa hoặc hoa quả thuận tiện cho những lần viếng thăm, cúng giỗ, ngày lễ.
 • Ngoài ra, trên nắp mộ sẽ có lỗ thông thiên giao hoà âm dương có ý nghĩa phong thủy tốt cho ngôi mộ và gia đình.
Có thể bạn quan tâm:  【Giải Đáp】Kích Thước Mộ Đá Đôi Đúng Chuẩn Theo Thước Lỗ Ban?

Kích thước mộ đá tròn chuẩn phong thủy

Kích thước chính của mộ đá tròn là đường kính của ngôi mộ. Kích thước các loại lăng mộ nói chung và kích thước của mộ tròn bằng đá nói riêng đều phải dựa trên Thước Lỗ Ban phong thuỷ.

Kích thước đường kính

Đường kính: 127cm, 133cm, 147cm, 167cm, 173cm, 197 cm, 217cm, 255cm.

Kích thước lăng mộ tròn đá phong thủy này được tính dựa trên đường kính của lăng mộ bên trong và phủ bì của mộ. Đối với huyệt mộ, kích thước phụ thuộc vào lỗ huyệt từng loại mộ. (Lưu ý đây là kích thước đường kính phủ bì đế mộ). Độ dày của lăng mộ tùy thuộc vào thiết kế kết cấu của từng ngôi mộ tròn và ý đồ của gia chủ.

kích thước mộ đá tròn theo thước lỗ ban

Chiều cao mộ tròn

Thông thường lăng mộ được làm theo các tầng số lẻ: 1 tầng, 3 tầng, 5 tầng,… Kích thước chiều cao phổ biến là 60cm, 81cm, 89cm và 107cm. Kích thước này được dựa theo số đỏ của thước Lỗ Ban 39.

Kích thước của mộ đá tròn có thể thay đổi tùy theo khu lăng mộ và cảnh quan xung quanh. Thiết kế mộ tròn đa số áp dụng kết cấu nhiều lớp như hoa văn rồng phượng, hoa sen, tứ linh.

Mộ tròn được xây dựng với số bậc lẻ, mỗi bậc chia đều chiều cao của mộ tròn. Gia chủ khi xây dựng cần quan tâm đến yếu tố tâm linh, tìm hiểu kỹ càng rồi mới tiến hành xây dựng.

Ý nghĩa các số trong kích thước mộ tròn theo thước Lỗ Ban

 • 69 (Thêm Đinh, Hưng Vượng, Phú Quý).
 • 81 (Tài Vượng, Đăng Khoa, Tài Chí).
 • 87 (Thiên Đức, Hỷ Sự, Tiến Bảo).
 • 89 (Tiến Bảo, Thêm Phúc, Lục Hợp).
 • 107 (Quý Tử, Đại Cát).
 • 127 (Hỷ Sự, Tiến Bảo).
 • 147 (Thêm Đinh, Hưng Vượng).
 • 167 (Tiến Bảo, Thêm Phúc, Tài Chí).
 • 173 (Tài vượng, Lợi Ich, Bảo Khố).
 • 195 (Tài Đức, Phúc Tinh, Tài Lộc).

Các ý nghĩa của mộ đá tròn

Về mặt phong thuỷ

Những ngôi mộ tròn là những ngôi mộ hấp thụ nhiều nguyên khí nhất. Nếu chọn vị trí địa lý không thuận lợi cho việc dựng mộ hay khu đất xây lăng mộ có phong thủy không tốt thì lăng mộ tròn có tác dụng hút năng lượng xấu, hóa dữ thành lành.

Khi sinh khí được hấp thụ, những linh hồn xấu xa sẽ bị kìm hãm và đẩy xuống lòng đất. Do có cấu trúc hình tròn nên sinh khí thường đi quanh thành mộ và đổ vào mặt trên của mộ giúp phần mộ luôn được yên tĩnh.

Về mặt tâm linh

Những mẫu lăng mộ đá đẹp hay những mẫu bia mộ luôn mang ý nghĩa tốt đẹp là tấm lòng thành kính, tưởng nhớ đến tổ tiên đã khuất. Ngoài ra, lăng còn tượng trưng cho sự hưng thịnh của gia đình, cũng là điềm báo hạnh phúc viên mãn.

Vì mộ hình tròn không có đầu cũng không có cuối, khác với mộ hình vuông hoặc hình chữ nhật, nên cần phải xác định hướng của đầu hoặc hướng của chân. Mộ tròn phù hợp với những trường hợp mà thế hệ sau không xác định được phần đầu của mộ.

Có thể bạn quan tâm:  Sinh Năm 1985 Hợp Màu Xe Gì ⚡️ Ất Sửu 1985 Kỵ Màu Xe Gì

Về mặt hình tượng

Vòng tròn cũng có nghĩa là đầy đủ, toàn diện và không thể chia cắt. Đây là hình ảnh của luân hồi, không có bắt đầu và không có kết thúc. Hình tròn vừa tượng trưng cho trời to vừa đại diện cho đất rộng. Vì vậy, mộ đá tròn mang ý nghĩa cao đẹp cả về hình tượng lẫn điềm báo phong thủy tâm linh.

Bia mộ tròn có thiết kế đơn giản, các hoa văn chạm khắc trên đó không quá cầu kỳ. Việc trang trí mộ tròn phải phù hợp với đường cong tròn trịa của mộ và tính chất của các lớp đá xếp chồng lên nhau.

Vì vậy, hoa văn phổ biến nhất cho mộ tròn là hình hoa sen với những cánh hoa bao quanh đế mộ. Làm cho mộ trông giống như một đài sen to lớn, cao quý, đẹp đẽ.

Các vật liệu phổ biến để làm mộ đá tròn

Mộ tròn đá có hình dáng đơn giản về kích thước nhưng lại vô cùng phong phú về chi tiết chạm khắc cũng như chất liệu tạo thành. Sau đây là một vài mẫu mộ tròn được tạo nên từ những chất liệu đá khác nhau.

Đá xanh đen

Mộ tròn bằng đá xanh đen không chỉ đẹp mà còn có độ bền cao. Mộ được nhiều người yêu thích bởi ý nghĩa tâm linh và phong thủy sâu sắc.

 • Mộ đá xanh đen sản xuất tại Thanh Hóa có độ đều màu cao, ít vệt đỏ vàng, màu sắc rất đẹp.
 • Mộ đá xanh đen Ninh Bình già hơn nên độ bền màu cao hơn. Tuy nhiên, loại đá này có độ mỏng nhất định, khi xây mộ tròn người thợ phải hết sức cẩn thận và tỉ mỉ trong quá trình chạm khắc.

Đá xanh rêu nguyên khối

Những mẫu mộ đá tròn nguyên khối xanh rêu cũng rất được ưa chuộng. Đây là loại mộ đá truyền thống của người Việt Nam, nó tượng trưng cho sự hoàn hảo, đầy đủ và trọn vẹn. Ngôi mộ đá xanh nguyên khối được xây dựng từ đá lấy từ ngọn núi đá tự nhiên và được gọt đẽo qua bàn tay khéo léo của người nghệ nhân.

Nhiều người yêu thích chất liệu này bởi chúng bền màu, tồn tại lâu và không bị ảnh hưởng bởi tự nhiên. Mộ tròn đá xanh rêu thích hợp cho nhiều gia đình xây dựng lăng mộ cho ông bà tổ tiên, kiến ​​trúc cổ kính, trọng phong thủy.

Đá trắng

Mộ tròn đá trắng có nhiều ưu điểm về mặt thẩm mỹ và phong thủy. Vật liệu giá thành rẻ và đảm bảo ý nghĩa tâm linh, phong thủy cho gia chủ. Đá trắng nguyên khối có tính chất cứng và bền. Những ngôi mộ làm từ đá trắng có độ bền ngang ngửa đá xanh hay đá granite hoa cương.

Xây lăng mộ đá tròn để thuận tiện cho việc vệ sinh, lau chùi mộ. Đây là loại chất liệu ít bị bám bụi hay xỉn màu. Các mẫu mộ đá trắng sở hữu nét đẹp sang trọng do có ít vân đá, độ bóng cao.

So với các loại đá khác, đá trắng có khả năng chịu lực tốt, không bị hao mòn theo thời gian. Màu đá trắng sẽ làm nổi bật khu mộ gia tộc. Màu sắc tuy đơn giản nhưng lại toát lên sự tinh tế, sang trọng và vô cùng đẹp mắt.

Có thể bạn quan tâm:  Nụ Trầm Hương Là Gì? Lợi Ích Của Việc Sử Dụng Nụ Trầm Hương

Đá vàng

Mộ tròn đá vàng làm bằng đá tự nhiên thuộc dòng Marble. Đá có màu vàng nhạt đủ thấy sự tinh tế, sang trọng của mộ.  Ngôi mộ đá tròn có bề mặt mài bóng và được cắt thô để phù hợp với cảnh quan xung quanh.

Các sản phẩm mộ từ đá vàng luôn được nhiều người ưa chuộng bởi vẻ đẹp, sự tinh xảo và đẹp mắt. Đá vàng có độ bền cao, khả năng chống nước và siêu chịu lực. Vì vậy, khi xây dựng các công trình ngoài trời, nhiều người có xu hướng chọn đá vàng, để công trình chịu được trọng lực và nhiệt trước tác động của thời tiết.

Kinh nghiệm xây mộ tròn theo phong thủy

 • Khi xây dựng lăng mộ đá tròn, ngoài việc lựa chọn kích thước lăng mộ chuẩn phong thủy, bạn cũng nên chú ý đến vị trí đặt lăng mộ hay ngày giờ tốt khởi công để mang lại điềm lành, sức khỏe, và thịnh vượng cho gia đình, dòng tộc.
 • Mộ phần nên đặt ở nơi cao ráo, cây cối tươi tốt, không gian thoáng đãng không bị chắn, không nên đặt ở nơi trũng thấp dễ gây ngập úng mộ phần.
 • Nơi đặt mộ có long mạch, mạch nước ngầm, dưới chân có nước chảy, nước ngọt không vẩn đục là điều tốt.
 • Vị trí đặt mộ đá tròn cần được lựa chọn cẩn thận, vị trí “tựa sơn” là một trong những vị trí tốt để đặt mộ.

Đơn vị thiết kế thi công mộ đá tròn chuyên nghiệp

Làng đá Ninh Bình là nơi chuyên sản xuất, thi công, lắp đặt các sản phẩm về đá, lăng thờ đá, lăng mộ đá, linh vật đá trên cả nước. Các mẫu mộ tròn do Làng đá Ninh Bình cung cấp luôn được đảm bảo về chất lượng, có độ chính xác về kích thước cao, hoa văn chạm khắc tinh xảo, chất liệu tốt và độ bền cao tạo nên sản phẩm hoàn hảo nhất.

Với bàn tay khéo léo của những nghệ nhân Làng đá Ninh Bình, khách hàng sẽ nhận được những sản phẩm mộ chuẩn phong thủy, đảm bảo ý nghĩa tâm linh và thẩm mỹ. Hơn nữa, với kinh nghiệm nhiều năm và được trang bị đầy đủ trang thiết bị hiện đại, Làng đá Ninh Bình sẽ đáp ứng mọi yêu cầu khắt khe của khách hàng.

Giá cả của Làng đá Ninh Bình cũng cạnh tranh nhất vì đây là cơ sở sản xuất trực tiếp, không qua trung gian. Đảm bảo sự hài lòng của khách hàng từ khi đặt hàng đến khi hoàn thành.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình
 • Hotline: 0912.342.635
 • Website: Langdaninhbinh.com.vn

Mong rằng qua bài viết trên bạn đã có được những thông tin chi tiết về mộ đá tròn là gì và kích thước mộ đá tròn theo tiêu chuẩn phong thủy là như thế nào. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn.