CIP là gì? CIP (Carriage and Insurance Paid To) là một trong những điều kiện trong quy tắc Incoterms 2010. Điều kiện này áp dụng cho tất cả các phương thức vận tải, đặc biệt là đường bộ và đường hàng không. Về vận tải đường biển, người ta sẽ thay thế CIP bằng CIF. Hãy cùng bài viết sau tìm hiểu về CIP cũng như khám phá cách áp dụng điều kiện CIP trong thương mại quốc tế.

CIP là gì?

Điều kiện giao hàng CIP (Carriage and Insurance Paid to) có thể hiểu theo nghĩa là cước phí và bảo hiểm trả tới, là một thuật ngữ trong Incoterms (International Commercial Terms). Điều kiện CIP (Carriage and Insurance Paid to) là một điều khoản thương mại quốc tế trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa.

Mua hàng theo điều kiện CIP có nghĩa người bán sẽ chịu trách nhiệm và chi phí vận chuyển hàng hóa từ điểm xuất xưởng cho đến điểm đến được chỉ định.

Người bán chịu trách nhiệm thuê phương tiện vận tải và thu xếp bảo hiểm cho hàng hóa. Chi phí thuê phương tiện vận chuyển và bảo hiểm hàng hóa do người bán chịu. Tuy nhiên, rủi ro về hàng hóa sẽ được chuyển sang người mua khi hàng hóa đã được chất lên phương tiện vận chuyển một cách an toàn.

Địa điểm giao hàng là địa điểm tại nước nhập khẩu của người mua. Do người mua chỉ định, địa điểm giao hàng có thể là sân bay, nhà ga, bến cảng hoặc địa điểm khác do hai bên thỏa thuận.

Điều kiện Giao hàng CIP - Logistics HP Toàn Cầu

Thuật ngữ CIP thường được sử dụng trong vận tải đa phương thức. Thông thường, điều kiện CIP được sử dụng rộng rãi trong vận tải hàng không hoặc đường bộ. CIP tương tự như thuật ngữ CIF. Với CIP, bạn có thể yên tâm về việc vận chuyển và bảo hiểm hàng hoá của mình, giúp tiết kiệm thời gian và công sức trong quá trình kinh doanh quốc tế.

Ngoài các điều kiện thương mại của Incoterms 2010, giá CIP hiếm khi được sử dụng. Thấp hơn một chút so với các điều kiện khác như CIF, FOB, EXW, v.v.

Có thể bạn quan tâm:  Mơ Thấy Có Người Yêu Có Ý Nghĩa Gì? Chọn Con Số May Mắn Nào?

Nghĩa vụ giữa các bên trong điều kiện giao hàng CIP

Nghĩa vụ của các bên trong điều kiện giao hàng CIP được giải thích chi tiết và rõ ràng. Tìm hiểu về trách nhiệm và cam kết của người bán và người mua trong quá trình giao hàng là cần thiết. Dưới đây là một số thông tin về nghĩa vụ của các bên trong điều kiện giao hàng CIP bạn nên biết.

Nghĩa vụ của người bán

Trong điều kiện giao hàng CIP (Carriage and Insurance Paid to), người bán có những nghĩa vụ sau:

 • Vận chuyển hàng hóa: Người bán có trách nhiệm sắp xếp và chịu chi phí vận chuyển hàng hóa từ nơi xuất phát đến nơi đích đã được thỏa thuận trong hợp đồng mua bán.
 • Chịu phí vận chuyển: Người bán phải thanh toán các khoản phí liên quan đến việc vận chuyển hàng hóa đến nơi đích đã được thỏa thuận. Điều này bao gồm cả phí vận chuyển nội địa và phí vận chuyển quốc tế cho các phần của quá trình vận chuyển.
 • Ký bảo hiểm hàng hóa trong suốt thời gian được vận chuyển và trả chi phí bảo hiểm cho đến khi hàng hóa được giao cho bên vận chuyển tại nơi xuất phát.
 • Chuẩn bị các tài liệu liên quan đến vận chuyển và bảo hiểm, bao gồm hóa đơn vận chuyển, chứng từ bảo hiểm và các tài liệu khác cần thiết để chứng minh việc thực hiện nghĩa vụ của mình trong điều kiện CIP.
 • Thông báo cho bên mua về việc hàng hóa đã được hoàn thành trước khi giao cho bên vận tải đầu tiên và khi hàng đến cảng đích.
 • Cung cấp thông tin chi tiết vận chuyển về việc vận chuyển hàng hóa như ngày giao dự kiến, số lượng, phương tiện vận chuyển và các tài liệu liên quan cho người mua.

Với những nghĩa vụ này, người bán đảm bảo việc vận chuyển và bảo hiểm hàng hóa được thực hiện một cách hiệu quả và an toàn cho tất cả các bên trong giao dịch thương mại quốc tế.

Nghĩa vụ của người mua

Theo điều kiện CIP, người mua có nghĩa vụ sau:

 • Thanh toán đầy đủ tiền hàng và các chi phí liên quan cho người bán theo các điều khoản và điều kiện trong hợp đồng đã quy định.
 • Nhận hàng hóa tại địa điểm đã thỏa thuận với người bán;
 • Chịu mọi rủi ro, tổn thất và chi phí liên quan đến hàng hóa kể từ khi hàng hóa được giao cho bên vận chuyển tại nơi xuất phát.
 • Chịu trách nhiệm thông quan cho hàng hóa tại nước nhập khẩu;
 • Thông quan xuất khẩu và chịu mọi chi phí phát sinh liên quan cho việc thông quan đó.
Có thể bạn quan tâm:  Top +6 Kinh Nghiệm Thiết Kế Spa Thư Giãn & Chuyên Nghiệp Nhất

Nên mua bán hàng hóa với giá CIP không?

Đây là câu hỏi được nhiều nhà nhập khẩu quan tâm. Theo như trên, việc mua bán giá CIP phụ thuộc vào điều kiện và sự thương lượng giữa hai bên. Tùy thuộc vào mục đích và mong muốn của các bên mà việc mua bán diễn ra trong khuôn khổ CIP.

Vậy hãy trả lời câu hỏi nên mua hay bán hàng hóa theo giá CIP. Vui lòng xem lại trách nhiệm và nghĩa vụ nêu trên của người mua và người bán. Hiểu rõ điều kiện CIP và quyết định chọn điều kiện này.

CIP thường được sử dụng cho vận tải hàng không, đường bộ, đường sắt hoặc đa phương thức. Nếu vận chuyển bằng đường biển phải áp dụng điều kiện CIF.

Ứng dụng điều kiện CIP và những lưu ý quan trọng

 • Trong lĩnh vực kinh doanh và thương mại quốc tế, điều kiện CIP (Conditions of International Payment) đóng vai trò quan trọng để đảm bảo sự an toàn và tổ chức trong giao dịch quốc tế. Điều kiện CIP cung cấp một bộ các quy tắc về việc cho ai chịu trách nhiệm và các nghĩa vụ họ phải tuân theo trong khâu thanh toán.
 • Ứng dụng của điều kiện CIP rất nhiều và đa dạng. Một ứng dụng phổ biến nhất của điều kiện này là trong giao dịch xuất nhập khẩu hàng hóa giữa các doanh nghiệp. Nếu người mua và người bán đã thỏa thuận sử dụng điều kiện CIP, thì việc xác định trách nhiệm, mức độ rủi ro và chi phí cho từng bên sẽ được rõ ràng và minh bạch.
 • Ngoài ra, điều kiện CIP cũng có thể áp dụng cho các loại hợp đồng khác như việc thuê vận chuyển hay các dịch vụ liên quan đến giao nhận hàng hóa. Bằng cách thiết lập điều kiện CIP từ ban đầu, các bên tham gia giao dịch có thể tránh được những tranh chấp không cần thiết và đảm bảo tính minh bạch và sự chính xác trong quá trình thanh toán và cung cấp dịch vụ.

Tuy nhiên, để áp dụng điều kiện CIP một cách hiệu quả, những lưu ý quan trọng cũng cần được lưu ý.

 • Trước tiên, việc thỏa thuận rõ ràng và chi tiết về điều kiện CIP là vô cùng quan trọng để đảm bảo lợi ích pháp lý cho các bên.
 • Thứ hai, việc thực hiện kiểm soát liên tục và theo dõi công việc theo điều kiện CIP là thiết yếu để giải quyết vấn đề kịp thời và phòng ngừa những sai sót không mong muốn.
Có thể bạn quan tâm:  Mơ Thấy Quan Tài Báo Điềm Gì? Nên Đánh Số Nào Để May Mắn?

Tóm lại, điều kiện CIP có vai trò then chốt trong việc đảm bảo sự an toàn và hạn chế rủi ro trong giao dịch quốc tế. Với ứng dụng linh hoạt của nó trong các lĩnh vực khác nhau, điều kiện CIP mang lại tính minh bạch, chính xác và tăng cường sự tin tưởng giữa các bên tham gia.

Nền tảng thương mại toàn cầu—Cogoport

Cogoport  tự hào là một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực logistics, chuyên cho thuê kho bãi thu gom, lưu giữ hàng hóa xuất nhập khẩu theo tiêu chuẩn quốc tế. Với sự kết hợp giữa chuyên môn giải quyết vấn đề và khả năng dẫn đầu về công nghệ (nền tảng thương mại toàn cầu), Cogoport tiếp tục tạo ra các giải pháp đổi mới hỗ trợ hậu cần thương mại.

Nhóm Cogoport có nhiều kinh nghiệm và chuyên môn trong ngành, cam kết đáp ứng với nhu cầu của khách hàng vì các mối quan hệ là ưu tiên hàng đầu của Cogoport. Bằng cách tạo ra một mạng lưới giá trị rộng lớn, khách hàng có thể tin tưởng Cogoport sẽ cung cấp cho khách hàng trải nghiệm giao dịch suôn sẻ.

Khi khách hàng tin tưởng và lựa chọn sử dụng dịch vụ của công ty, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng và giá cả. Để biết thông tin chi tiết về tất cả các dịch vụ của Cogoport, vui lòng liên hệ trực tiếp với công ty hoặc truy cập nhanh vào website.

Thông tin liên lạc:

 • Email: Support.vn@cogoport.com
 • Website: https://www.cogoport.com/

Bài viết giúp bạn tìm hiểu CIP là gì trong thương mại quốc tế. Điều này giúp bạn đảm bảo vận chuyển và bảo hiểm hàng hóa một cách an toàn và tiết kiệm. Khám phá các lợi ích và nguyên tắc của CIP ngay hôm nay và cùng tối ưu hóa hoạt động kinh doanh của bạn. Hy vọng bài viết này cung cấp những thông tin mà bạn đang tìm kiếm.