Khi sử dụng thiết bị máy biến tần thường xảy ra sự cố. Lỗi quá dòng là một trong những lỗi nguy hiểm của thiết bị mà người dùng cần phải xem xét, cân nhắc trước khi đóng cầu dao, cắt nguồn điện hoặc reset lại máy để sửa lỗi và khởi động lại. Hãy cùng tìm hiểu về nguyên nhân dẫn đến biến tần báo lỗi quá dòng và cách khắc phục triệt để là như thế nào trong bài viết sau nhé.

Tìm hiểu về biến tần

Biến tần là gì?

Biến tần là thiết bị biến đổi dòng điện một chiều hoặc xoay chiều thành dòng điện xoay chiều có tần số và điện áp điều chỉnh được.

Ưu điểm của máy biến tần

Giảm hao mòn cơ học

Khi động cơ được khởi động quá nhanh, quán tính hoặc sức ì trong một thời gian dài có thể làm hỏng bộ phận cơ học, đó là các ổ trục của động cơ. Một biến tần có thể giúp bạn với điều này.

Khi khởi động động cơ, tần số dòng điện có thể được điều chỉnh thông qua bộ biến tần và điều chỉnh dần dần từ thấp đến cao để động cơ hoạt động bền bỉ và ổn định.

Tăng năng suất sản xuất

Thông thường động cơ chạy ở tần số 50Hz, 1500v/p nhưng khi có biến tần bạn có thể tăng tần số dòng điện và chạy máy lên đến 60Hz, 1800v/p để tăng sản lượng.

Trước đây khi chưa có biến tần, người ta thường sử dụng thêm pully hoặc motor rùa (motor phụ) để điều chỉnh tốc độ của máy, sẽ tốn nhiều máy móc và nhân công hơn. Vì 2 loại này vừa tốn công bưng vác thiết bị và hao phí rất nhiều điện chỉ bằng cách gắn thêm máy phụ giúp tăng công suất máy chứ không dựa trên nguyên lý dòng điện như biến tần.

Sử dụng biến tần có thể tăng công suất sản xuất lên đến 20% so với sử dụng nguồn DC.

Tiết kiệm điện năng

Bạn chỉ cần 1 dòng điện ở một nửa tần số khi tải nặng. Bằng cách giảm tần số của dòng điện đi qua, biến tần có thể điều chỉnh công suất máy của bạn ở mức phù hợp.

Điều này đã được chứng minh trong sản xuất, trong đó mức tiêu thụ điện năng của máy có thể giảm tới 30%, điều này có thể giúp giảm đáng kể chi phí sản xuất. Đặc biệt là các loại thiết bị sử dụng động cơ điện như hệ thống quạt, máy bơm.

Bảo vệ động cơ

Khi bạn lắp đặt biến tần, bạn có thể yên tâm rằng máy móc của bạn vẫn hoạt động hiệu quả. Do biến tần có thể điều khiển linh hoạt tốc độ chạy của động cơ nên bạn có thể điều chỉnh không quá 1,5 lần so với phương pháp truyền thống hoặc không quá 4 đến 6 lần dòng định mức.

Biến tần này là thiết bị tiên tiến nhất hiện nay với hệ thống điện tử bảo vệ máy móc trong trường hợp quá dòng, hệ thống bảo vệ điện áp cao và thấp.

Ứng dụng biến tần trong sản xuất đời sống

Ngày nay, biến tần được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực sản xuất và đời sống, đặc biệt là sản xuất và công nghiệp.

Hệ thống cung cấp nước

Một biến tần được lắp đặt để điều chỉnh lưu lượng nước thông qua máy bơm để cung cấp cho các tòa nhà, cao ốc, hệ thống tưới tiêu và nhà máy. Điều chỉnh tốc độ của máy bơm có nghĩa là điều chỉnh áp suất trên đường ống và lượng nước mà toàn bộ tòa nhà hoặc tòa nhà nhận được.

Máy nén

Hoạt động cấp khí vào bên trong máy nén theo cơ chế đóng cắt. Khi áp suất đạt đến giới hạn trên, van đầu vào của máy bơm sẽ tự động đóng (động cơ vẫn hoạt động) nhưng máy nén chạy không tải, khi áp suất giảm xuống giới hạn dưới, van sẽ tự động mở và máy nén chạy với trọng tải.

Việc máy nén được cấu hình để luôn chạy ở công suất tối đa là không cần thiết, động cơ vẫn quay khi máy nén chạy không tải sẽ tiêu tốn rất nhiều điện năng. Việc lắp đặt biến tần giúp bạn có thể kiểm soát hoạt động của máy nén để cung cấp lượng khí vừa đủ giúp giảm tổn thất điện năng và tăng độ bền cho máy nén.

Hệ thống thông gió

Tương tự như bơm năng lượng mặt trời, quạt hút, quạt lò sưởi hay hệ thống thông gió tòa nhà cũng hoạt động trên cơ sở động cơ điện khi được lắp đặt biến tần, tốc độ gió có thể điều khiển tùy ý nhằm giảm tiêu thụ điện năng và tối ưu hóa hiệu suất hệ thống.

Băng tải

Khởi động hoặc dừng băng chuyền quá nhanh có thể làm hỏng vòng bi và làm rơi vật phẩm. Với một biến tần, bạn đang kiểm soát nó.

Ngoài ra đối với băng tải sẽ có độ dốc trong quá trình vận hành, lúc này băng tải ở trạng thái chạy theo quán tính, cơ năng sinh ra do sự trượt của băng tải có thể chuyển hóa thành điện năng thông qua bộ biến tần có RBU phanh tái tạo, và sau đó được chuyển tải đến lưới điện để cung cấp điện. Sử dụng nhiều lần để giảm tiêu thụ điện năng.

Cầu trục

Tải trọng vận hành của cầu trục lớn, khi khởi động sẽ gây sụt áp trên toàn mạng, tốc độ của cầu trục thường cố định, nguồn điện được điều khiển bởi biến tần, cầu trục chạy vừa phải, an toàn đầy đủ, tiết kiệm.

Hệ thống HVAC

Hệ thống bao gồm tất cả các thiết bị kiểm soát nhiệt độ và thông gió, kể cả máy nén và quạt,… sử dụng biến tần tiêu thụ điện năng thấp và hoạt động ổn định.

Máy cán

Trong sản xuất thép và cơ khí, máy cán cần đạt được độ chính xác khi cho ra thành phẩm, việc điều chỉnh chính xác tốc độ của động cơ giúp bạn sản xuất ra sản phẩm với độ chính xác cao, nâng cao chất lượng và số lượng sản phẩm.

Các loại máy sử dụng quay ly tâm

Trong ngành sản xuất vật liệu, việc điều chỉnh vòng quay của con quay để cho ra sản phẩm hợp lý là rất cần thiết. Kiểm soát tốc độ trộn bột và trộn bê tông và hàng ngàn ứng dụng khác cho biến tần.

Nguyên nhân và cách khắc phục biến tần báo lỗi quá dòng

Lỗi quá dòng còn gọi là lỗi OC, được chia làm 3 trường hợp là OC1, OC2, OC3 tương ứng với quá dòng trong khi biến tần đang tăng tốc, giảm tốc và chạy tốc độ ổn định.

Khi gặp mã lỗi này, cần phân biệt thời điểm biến tần báo lỗi là khi nào: khi chưa kết nối motor với biến tần, khi motor được kết nối với biến tần hay biến tần đang chạy đầy tải ổn định nhưng thỉnh thoảng báo lỗi OC.

Vừa nhấn nút chạy – biến tần báo lỗi OC

Nguyên nhân: Có thể do motor đang bị kẹt hoặc bị hư phần cứng.

Cách khắc phục:

Cần đo thông số cầu Diod hoặc điện trở R.S.T, U.V.W nếu kết quả trả về Mega Ohm thì biến tần vẫn bình thường cần kiểm tra xem hệ thống motor có thể đang bị kẹt, còn nếu kết quả trả về Ohm thì biến tần đã bị hư phần cứng, cần được sửa chữa và thay thế.

Khi đang tăng tốc biến tần báo OC

Nguyên nhân: biến tần không phù hợp công suất của tải, thời gian tăng tốc của biến tần không phù hợp, do các bộ phận bên trong biến tần.

Cách khắc phục:

 • Xác định lại xem công suất của biến tần có phù hợp với tải.
 • Xác định thời gian tăng tốc của biến tần đã phù hợp với thông số cho phép chưa, bạn có thể tăng thời gian tăng tốc lên để theo dõi và kiểm tra.
 • Kiểm tra lại các bộ phận của biến tần như: ổ bi, bạc đạn, kết cấu cơ khí.
 • Đo lại điện trở 3 cuộn dây xem có đều không?
 • Kiểm tra độ cách điện giữa 3 cuộn dây với nhau và 3 cuộn vỏ.
 • Trường hợp kiểm tra tất cả các trường hợp trên mà vẫn không được cần tìm thợ sửa chữa chuyên nghiệp.

Khi đang giảm tốc biến tần gặp lỗi quá dòng OC

Nguyên nhân: do một số ứng dụng không yêu cầu thời gian giảm tốc ngắn.

Cách khắc phục:

 • Ở những ứng dụng không yêu cầu thời gian giảm tốc thì nên chuyển biến tần qua chế độ dừng tự do.
 • Nếu hệ thống yêu cầu thời gian giảm tốc ngắn, quán tính tải lớn nên gắn thêm điện trở xả.
 • Kiểm tra lại thời gian giảm tốc bằng cách tăng lên và theo dõi. Nếu gặp sự cố gì cần nhờ chuyên gia sửa chữa.

Khi đang hoạt động biến tần báo lỗi OC

Nguyên nhân: do dây động lực bị nóng, hệ thống tải bị kẹt, quạt biến tần gặp sự cố.

Cách khắc phục:

 • Nếu dây động lực bị nóng hoặc quá nóng cần thay thế dây có tiết diện lớn hơn.
 • Rà soát lại xem động cơ có bị kẹt ở đâu không?
 • Nếu thấy quạt biến tần không hoạt động cần tháo ra vệ sinh bụi bẩn, nếu quạt bị hỏng cần thay mới.
 • Chú ý: chỉ nên để biến tần hoạt động ở 85-90% dòng danh định.

Các lưu ý khi sử dụng biến tần

 • Đặt máy trong môi trường đảm bảo độ ẩm, nhiệt độ và thoáng mát.
 • Chọn loại thiết bị tương ứng với từng máy và từng ứng dụng để tiết kiệm chi phí và an toàn khi làm việc.
 • Kiểm tra mã lỗi biến tần trong tài liệu đi kèm khi mua máy để hiểu nguyên nhân và khắc phục.
 • Các loại linh kiện điện tử bán dẫn trong biến tần rất nhạy cảm với khí hậu nóng ẩm ở nước ta nên cần chọn loại biến tần phù hợp với khí hậu.
 • Ghi nhớ chi tiết thay đổi thông số, quan sát lỗi, hỗ trợ khắc phục sự cố.
 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, không tự ý thay đổi các thông số, đấu nối thiết bị nếu không nắm rõ.
 • Chú ý quan sát các chuyên viên kỹ thuật hướng dẫn lắp đặt thiết bị biến tần trong quá trình vận hành để đảm bảo ứng dụng tốt.

Địa chỉ cung cấp biến tần chính hãng chất lượng cao

Biến tần được biết đến là một trong những thiết bị điều khiển tự động nổi tiếng nhất Việt Nam hiện nay bởi chất lượng sản phẩm và ứng dụng tuyệt vời của nó. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm và các đơn vị cung cấp, bày bán máy biến tần chất lượng và uy tín trong đó có CÔNG TY TNHH TM&DV CHEAPEA.

Các sản phẩm biến tần của CHEAPEA được cung cấp và nhập khẩu bởi các thương hiệu hàng đầu thế giới về sản xuất biến tần. Sản phẩm có khả năng biến đổi dòng điện với nhiều tần số khác nhau, mang lại hiệu quả nhất định cho ngôi nhà. Biến tần chất lượng tốt, công nghệ tiên tiến luôn là sự lựa chọn tốt nhất cho gia đình.

Cheapea | Bơm năng lượng mặt trời số 1 Việt Nam

Thiết kế của các sản phẩm biến tần do CHEAPEA cung cấp rất đẹp và trang nhã, vật liệu chính được làm bằng hợp kim có độ bền cao, chống rỉ sét, chống oxi hóa và các tác nhân hóa học, mang tính tự nhiên và thân thiện với môi trường. Do đó, sản phẩm có tuổi thọ và độ bền cao.

Tất cả các sản phẩm biến tần của CHEAPEA đều có hóa đơn chứng từ và giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Hơn nữa, khách hàng sẽ được hưởng chính sách chăm sóc khách hàng rất tốt và hiệu quả, chế độ bảo hành hợp lý khi mua biến tần tại banbientan.com. Ngoài ra, giá cả của CHEAPEA cũng rất phải chăng phù hợp với túi tiền của mọi gia đình.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 564 Liên Phường, TP Thủ Đức, TPHCM
 • Điện thoại: 0949 17 2016
 • Fax: 0949 17 2016
 • Email: info@cheapea.vn
 • Website: https://cheapea.vn

Trên đây là nguyên nhân và cách xử lý biến tần báo lỗi quá dòng cũng như những lưu ý cho người dùng để có thể đảm bảo khối lượng công việc, tiết kiệm năng lượng và chi phí khi lựa chọn sản phẩm.