Ở châu Âu, rượu vang là một trong những đồ uống nổi tiếng nhất. Nó không chỉ giúp kích thích vị giác mà còn là loại gia vị đặc biệt giúp hương vị các món ăn trở nên thăng hoa và thơm ngon hơn. Vậy rượu vang nấu món gì ngon và tìm hiểu rượu vang khui rồi để được bao lâu?. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tại sao các bà nội trợ thường dùng rượu để nấu ăn?

Các món ăn như cá, thịt khi nấu kết hợp với rượu sẽ ngon và thơm hơn, tạo nên hương vị đặc trưng riêng. Hương vị đậm đà của rượu vang đỏ sẽ kết hợp tốt với các món ăn như thịt bò, thịt lợn, thịt vịt… Trong khi hương vị dịu nhẹ của rượu vang trắng sẽ hấp dẫn hơn khi đi kèm với các món gà, gà, hến,… Đây chính là lý do tại sao trong các nhà hàng, gia đình rượu vang ngày càng được sử dụng nhiều trong các món ăn để tăng thêm hương vị độc đáo cho món ăn mà không gây khó chịu cho dạ dày. .

5+] Chai rượu vang đỏ giá rẻ được ưa chuộng nhất để nấu ăn

Cách thưởng thức rượu vang đúng cách

  • Nhiệt độ phục vụ rượu: Lưu ý rằng mỗi loại rượu có nhiệt độ phục vụ riêng. Đối với rượu vang trắng và rượu vang hồng, bạn nên ngâm rượu vào thùng đá sau mỗi lần rót để đảm bảo nhiệt độ từ 11 đến 14 độ C. Đối với rượu vang đỏ, trước khi uống bạn nên mở nắp khoảng 10 – 15 phút để rượu vào. tiếp xúc với không khí. Gas sẽ ngon hơn.
  • Ly dùng để uống rượu: Ly uống rượu là loại có thân hình củ hành, hình tròn, chân đế cao để người uống có thể cảm nhận hương vị bằng nhiều giác quan.
  • Cách cầm ly rượu khi uống: Khi nếm rượu, hãy cầm ở chân hoặc chân ly rượu. Các loại rượu khác nhau và các loại ly phục vụ khác nhau đòi hỏi những cách cầm ly khác nhau.
  • Rót rượu đúng cách: Về quy trình rót rượu, nhân viên pha chế rượu chuyên nghiệp sẽ giới thiệu cho bạn loại rượu được phục vụ. Khi rót rượu, cổ chai sẽ không chạm vào ly và không gây ra tiếng động. Bạn không nên đổ đầy ly mà nên uống bất cứ nơi nào bạn rót. Và hãy nhớ lau cổ chai trước và sau khi rót rượu.

Những nguyên tắc cơ bản khi nếm rượu - hầm rượu

Cách sử dụng rượu vang trong nấu ăn

Dùng rượu vang để chế biến bữa ăn

Bạn có thể dùng rượu để khử mùi tanh của cá: cá rửa sạch, ngâm trong rượu trắng từ 10 đến 15 phút rồi nấu, chiên, om,… như bình thường. Lúc này món cá sẽ thơm ngon và không còn vị tanh khó chịu nữa.

Cả rượu vang đỏ và rượu vang trắng đều có thể làm tăng hương vị của món nướng, tuy nhiên rượu vang đỏ sẽ có hương vị đậm đà hơn. Bạn cho rượu vào nước sốt để ướp thịt khoảng 30 phút đến 1 tiếng trước khi nướng để món ăn thơm ngon. Ngoài ra, rượu vang đỏ còn có tác dụng làm mềm và tạo hương vị cho thịt trước khi chế biến.

Rượu vang trắng tiêu diệt một số loại vi khuẩn trên trái cây và rau quả tốt hơn muối thông thường. Tuy nhiên, bạn không nên ngâm rượu cùng các nguyên liệu gỏi vì sẽ dễ làm thay đổi hương vị món ăn.

Rượu vang có tác dụng gì trong nấu ăn? – Rượu ngon Đại Lộc vừa rẻ vừa ngon

Dùng rượu vang để chế biến những món ăn ngon

Từ lâu, những món ăn ngon chế biến từ rượu vang đã xuất hiện trong thực đơn các nhà hàng, trên đĩa cơm gia đình như thịt bò sốt rượu vang, thịt cừu hầm rượu vang, cá ngừ nướng rượu vang…

Ngoài việc có mặt trong các món ăn ngon, rượu còn giúp các bà nội trợ chữa “cháy” trong một số trường hợp:

  • Luộc thịt lợn gần lửa, thêm vài giọt rượu trắng sẽ giúp khử mùi hôi của thịt và ngon hơn.
  • Nếu một ngày nào đó nồi cơm điện bị hỏng, bạn cũng đừng quá lo lắng. Mở nắp nồi cơm điện cho ngay 1 thìa rượu trắng vào rồi đậy nắp lại. Bật và nấu thêm 10-15 phút nữa cho đến khi cơm chín hoàn toàn.
  • Khi nấu ăn, nếu lỡ tay cho quá nhiều giấm vào món ăn, bạn có thể tắt lửa bằng cách thêm một chút rượu trắng. Lúc này bạn sẽ thấy vị chua của món ăn sẽ giảm đi đáng kể.

Cách bảo quản và sử dụng thời gian rượu sau khi mở nắp

Rượu đã mở nắp có thể để được bao lâu?

Rượu có thể bảo quản được lâu nếu chưa mở nắp, một chai rượu có thể ủ hàng chục năm để nâng cao hương vị và chất lượng rượu. Tuy nhiên, sau khi mở nắp, rượu sẽ bắt đầu bị oxy hóa và chất lượng sẽ giảm tương đối nhanh chóng.

Nói chung, hầu hết tất cả các loại rượu đều có thể uống được trong vòng vài ngày kể từ ngày mở nắp. Thời hạn sử dụng của rượu đã mở phụ thuộc phần lớn vào loại rượu và cách bảo quản:

  • Rượu vang đỏ: Bảo quản trong vòng 3 đến 5 ngày sau khi mở nút chai, miễn là bạn để rượu ở nơi tối, mát mẻ.
  • Rượu vang trắng và rượu vang hồng: bảo quản trong tủ lạnh từ 5 đến 7 ngày hoặc lâu hơn. Tuy nhiên, rượu trắng ủ trong thùng gỗ sồi bị oxy hóa nhanh hơn nên thời gian bảo quản chỉ khoảng 3-5 ngày.
  • Rượu vang sủi (Sâm panh): Rượu vang sủi sẽ nhanh chóng mất đi lượng cacbonat sau khi mở nắp nên rượu sẽ giữ được từ 1-3 ngày sau khi đóng nắp.
  • Rượu tăng cường: Có thể ngon trong 28 ngày khi được bảo quản ở nơi tối, mát mẻ và đậy kín.

Rượu đã mở nắp có thể để được bao lâu?

Cách bảo quản rượu vang

Rượu đã mở nắp có thể bảo quản trong tủ lạnh. Trong điều kiện nhiệt độ thấp, các phản ứng hóa học diễn ra chậm hơn, điều này cũng làm chậm quá trình oxy hóa. Giảm nhiệt độ rượu cũng là một cách ngăn chặn tác động của vi khuẩn lên men làm axit hóa rượu.

Một cách để bảo quản rượu sau khi mở nắp là đổ một ít vào một chai khác nhỏ hơn và bảo quản trong tủ lạnh. Theo kinh nghiệm của những người thường xuyên uống rượu vang, một thức uống vừa phải, tốt cho gan chỉ cần tối đa nửa chai 750ml. Đặt một nút cao su được thiết kế đặc biệt vào cổ chai và dùng máy bơm để hút không khí ra ngoài.

Với bao bì hút chân không, rượu đã mở nắp có thể bảo quản được tối đa 2 tuần ở nhiệt độ phòng, do chân không đã hút hết không khí ra khỏi chai, rượu không còn tiếp xúc với không khí nên có thể bảo quản được lâu hơn, nhưng Môi trường chân không hiện nay chưa hoàn hảo 100% nên bạn không nên để chai rượu mở quá lâu.

Cách bảo quản rượu hiệu quả sau khi mở nắp

Tham khảo thêm: Hướng Dẫn 8 Cách Xem Hạn Sử Dụng Của Rượu Vang Chuẩn Nhất

Rượu vang nấu món gì? Cách chế biến

Thịt bò nấu rượu

Cách Làm 🍷Thịt Bò Kho Rượu🍷 của Winnie Nguyễn - Cookpad

Thịt bò nấu rượu là món ăn đơn giản, bình dân, thích hợp vào mùa đông và thơm ngon khi ăn cùng bánh mì.

Nguyên liệu cần có cho món ăn:

  • Thịt bò
  • Hành, tỏi, tiêu, bơ Pháp
  • Các loại rau củ: khoai tây, cà chua, hành tây
  • Súp cần tây, gà
  • rượu vang đỏ

Cách nấu:

  • Bước 1: Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho dầu vào phi thơm hành, tỏi.
  • Bước 2: Sau đó đổ thịt bò vào chảo rồi cho 50 g bơ Pháp và rượu vang đỏ vào chảo.
  • Bước 3: Đổ củ đã cắt nhỏ vào chảo, đảo đều cho chín đều, thấm gia vị.

Thịt cừu hầm rượu vang

Cách làm sườn cừu sốt rượu vang mềm, thơm, ngon, ăn rất ngon

Thịt cừu hầm rượu vang luôn được nhiều người ưa chuộng bởi đây là món ăn bổ dưỡng, thơm ngon mà cách chế biến cũng khá đơn giản.

Nguyên liệu của món ăn này bao gồm:

  • Khoảng 500g thịt cừu
  • Hành tây, hành tím khô, tỏi, gừng, lá hương thảo
  • Gia vị: tiêu đen, muối, xì dầu, dầu ăn, chanh
  • 300ml rượu vang đỏ

Cách nấu thịt cừu hầm rượu vang:

  • Bước 1: Hành, gừng, tỏi và hành tím khô rửa sạch thái nhỏ
  • Bước 2: Thịt cừu cắt miếng vuông dày rồi ướp với muối tiêu khoảng 15 phút.
  • Bước 3: Tiếp theo, cho thịt vào chảo đảo đều với dầu ô liu cho đến khi thịt cừu không còn màu đỏ thì gắp thịt ra đĩa.
  • Bước 4: Chiên hỗn hợp ở bước 1 trên chảo dầu, thêm tiêu đen, rượu vang đỏ, xì dầu, lá hương thảo vào khuấy đều. Bạn cho hỗn hợp này vào máy xay sinh tố để làm nước sốt
  • Bước 5: Vắt một ít nước cốt chanh lên thịt cừu, cho vào hỗn hợp nước sốt rồi đun nhỏ lửa khoảng 8 phút. Sau đó tăng lửa trở lại cho nước sốt thịt đặc lại thì tắt bếp.

Cá basa nấu rượu

Món nấu rượu vang đỏ - Thịnh Vàng

Cá ba sa nấu rượu là món ăn ngon lý tưởng để chiêu đãi bạn bè vào dịp cuối tuần. Cách nấu khá đơn giản nhưng chứa nhiều chất dinh dưỡng.

Nguyên liệu của món ăn bao gồm:

  • 500g cá ba sa
  • Khoai tây, tỏi, hành
  • Dầu ăn, bột nêm, tinh bột sắn
  • 500ml rượu trắng

Cách chế biến cá ba sa nấu rượu

  • Bước 1: Cá rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ rồi chiên vàng
  • Bước 2: Cắt khoai tây và hành tây thành miếng vừa ăn rồi cho vào chảo xào cho đến khi chín.
  • Bước 3: Cho dầu vào chảo nóng để phi thơm tỏi. Sau đó cho nước sốt cà chua, cá basa, khoai tây, hành tây vào trộn đều. Bạn chuẩn bị một nửa số rượu với 1 lít nước cho vào nồi đun đến khi chín.
  • Bước 4: Tiếp theo, cho gia vị vào chảo tùy theo khẩu vị của bạn. Lấy phần rượu còn lại trộn với tinh bột sắn rồi đổ vào chảo. Tiếp tục nấu cho đến khi hỗn hợp trong chảo đặc lại thì tắt bếp và bày ra đĩa.

Mua rượu ở đâu chất lượng

Cửa hàng Hiwine chuyên cung cấp rượu vang nhập khẩu chính hãng

Hiwine là hãng rượu nhập khẩu chuyên cung cấp các loại rượu vang có thương hiệu nổi tiếng từ khắp nơi trên thế giới. Với mục tiêu mang đến những trải nghiệm hương vị và chất lượng tuyệt vời, Hiwine luôn nghiên cứu và lựa chọn những sản phẩm tốt nhất từ những vùng rượu và nhà máy chưng cất rượu vang hàng đầu thế giới.

Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm trong ngành, Hiwine cam kết mang đến cho khách hàng những dịch vụ chuyên nghiệp và tư vấn tận tình giúp họ tìm được loại rượu phù hợp với sở thích và túi tiền. Đặc biệt, Hiwine còn cung cấp các sản phẩm, dịch vụ phục vụ sự kiện, tiệc tùng hay lễ hội nhằm giúp khách hàng có những trải nghiệm trọn vẹn và hoàn hảo.

Với cam kết cung cấp sản phẩm chất lượng và dịch vụ tốt nhất, Hiwine hy vọng sẽ trở thành địa chỉ tin cậy và ưa thích của những người yêu thích rượu vang trên cả nước.

Thông tin liên lạc:

  • Địa chỉ: 31 Mạc Đĩnh Chi, khu phố Đa Kao, quận 1, TP. HCM
  • Điện thoại: 0902 133 313

Qua bài viết trên đã chỉ cho bạn rượu vang nấu món gì ngon và cách hướng dẫn chế biến món ăn ngon.