Rượu ba kích là loại đồ uống bổ dưỡng được ông cha ta lưu truyền từ xa xưa giúp bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lý nam giới. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách ngâm ba kích ba kích tím để có được loại rượu thuốc ngon và chuẩn. Sau đây là hướng dẫn chi tiết cách ngâm rượu ba kích tươi đúng cách mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn.

Hướng dẫn cách ngâm rượu ba kích tươi chi tiết

Ngâm rượu ba kích cần chuẩn bị những gì?

Trước khi ngâm rượu ba kích tươi, chúng ta sẽ xem các mẹo chọn rượu ba kích và những nguyên liệu cần chuẩn bị, chế biến để đảm bảo có được một chai rượu thơm ngon và bổ dưỡng.

Mẹo chọn củ ba kích tươi

Muốn có rượu ba kích ngon thì nhất định phải chọn củ ba kích chuẩn. Có hai loại ba kích phổ biến trên thị trường là ba kích trắng và ba kích tím. Thông thường, người ta luôn ưa chuộng sử dụng ba kích tím để ngâm rượu, nhằm mang lại hương vị thơm ngon và hàm lượng dinh dưỡng phong phú.

Khi chọn ba kích không nên chọn củ to mà nên chọn củ nhỏ, bề ngoài sần sùi, có nhiều lỗ nhỏ. Nếu không tìm thấy ba kích trong rừng, bạn có thể dùng ba kích tự trồng để thay thế. Đối với ba kích tự trồng, nên lấy củ to bằng đầu ngón tay trỏ, dài nhẵn bóng, màu hơi trắng. Tuyệt đối không dùng củ màu vàng, củ to vì có thể là ba kích của Trung Quốc.

Chọn rượu để ngâm ba kích tím 1

Cách sơ chế ba kích ngâm rượu tươi đơn giản

Sau khi chọn được củ ba kích phù hợp, bạn cần rửa sạch và dùng bàn chải chà xát cho đến khi bùn đất biến mất. Xả nhiều lần cho nước trong thì cho ba kích vào rổ, để ráo nước.

Sau đó, bạn cần rút lõi ba kích. Việc rút nhân ba kích nói chung là do hai yếu tố sau:

  • Lõi ba kích có xu hướng khô và cứng nên không có giá trị dinh dưỡng và không có tác dụng chữa bệnh. Ngoài ra, việc loại bỏ lõi sẽ tốn công sức và hao hụt trọng lượng nên giá thành sẽ cao hơn nên ba kích sẽ có giá trị hơn.
  • Cũng có ý kiến cho rằng thành phần lõi ba kích không tốt cho sức khỏe, làm hương vị rượu không ngon nên loại bỏ.

Sau đây là phương pháp giải nén nhân ba kích mới, bạn có thể tham khảo:

  • Cách rút lõi ba kích tươi bằng tay : Đối với ba kích tím trồng tại nhà, bạn có thể tách nhân bằng tay, vì củ của chúng mềm và chứa nhiều nước nên việc bóc nhân cũng dễ dàng hơn. Nếu không thể làm bằng tay, bạn có thể dùng dao để chia ba kích thành hai phần theo chiều dọc rồi lấy phần lõi ba kích ra. Hoặc bạn có thể phơi ba kích dưới ánh nắng mặt trời và để chúng hơi héo và dễ dàng kéo vỏ, thịt ba kích ra khỏi lõi.
  • Cách rút lõi ba kích bằng cách đập dập : Với ba kích rừng việc lấy lõi thường khó hơn ba kích tự trồng, nên người ta thường đặt lên thớt để đập dập. Vì ba kích rừng rất ít độ ẩm nên không phơi nắng trước khi rút lõi, nếu không sẽ khó lấy lõi ra hơn.

Cần loại bỏ lõi nhựa ruồi trước khi ngâm

Chọn rượu và hũ ngâm ba kích

Nồng độ chung của các loại rượu ngâm ba kích hợp lý nhất là 40-45 độ. Để đảm bảo hương vị và mùi thơm, nên chọn rượu nếp hoa vàng. Nếu muốn bảo quản rượu ba kích được lâu và tăng hương vị thì nên chọn hũ thủy tinh hoặc hũ sành. Bởi việc sử dụng chai nhựa khi nấu rượu sẽ khiến các chất trong rượu dễ bị phân hủy dẫn đến nhiều tác hại cho sức khỏe.

Hướng dẫn ngâm rượu ba kích tươi ngon

Cách ngâm rượu ba kích tươi rất đơn giản, sau vài bước chuẩn bị và để 2-3 tháng là rượu có thể dùng được. Cụ thể, bạn có thể làm theo các bước sau:

  • Ba kích mua về phải được làm sạch, loại bỏ lõi bên trong theo hướng dẫn ở trên.
  • Rửa lại ba kích với nước sạch, sau đó vớt ra rổ để cho ráo nước.
  • Rửa sạch thùng ngâm, để ráo nước sau đó cho ba kích và cồn vào ngâm theo tỷ lệ 1:5.
  • Sau khoảng 20 ngày ngâm, nắp được mở ra, rượu được khuấy kỹ rồi đậy nắp lại như cũ.
  • Bình ngâm ba kích tươi tốt nhất nên bảo quản ở nơi khô ráo tránh ánh nắng trực tiếp hoặc trên nền đất.

Cách Ướp Rượu Ba Kích Ngon Cực Dễ

Những lưu ý khi ngâm rượu tím ba kích

  • Bình rượu sau khi đã đổ rượu và ba kích vào thì nên có nắp đậy kín. Cần lưu ý không được để rượu ngâm nơi có gió, vi khuẩn, vi sinh vật sẽ xâm nhập vào, sẽ mất vệ sinh. Do đó, khi chúng ta uống rượu sẽ dễ bị tức bụng, nguy hiểm hơn là ngộ độc rượu.
  • Lõi ba kích được cho là không tốt, có thể đảo ngược tác dụng của ba kích và gây liệt dương. Khi sử dụng bất kỳ dạng củ ba kích nào, chỉ cần phần thịt của củ. Trong quá trình chế biến chung, ba kích có thể được rửa sạch để ráo nước, bỏ lõi chỉ lấy cùi củ rồi ngâm rượu hoặc dùng phối hợp với các vị thuốc khác như đồ ngâm rượu Tây Bắc.
  • Khi ngâm rượu ba kích cần tiến hành theo đúng hướng dẫn, đó là sơ chế nguyên liệu, làm sạch nguyên liệu rồi ngâm trong bình rượu thật kỹ.

Cách sử dùng rượu ba kích tốt nhất

Rượu ba kích ngâm càng lâu thì chất dinh dưỡng trong loại củ này sẽ được chiết xuất hết, chất lượng rượu càng thơm ngon và bổ dưỡng. Do đó, để có thành phần tốt nhất, rượu nên được ngâm ít nhất 3 tháng trước khi sử dụng.

Sau khi ngâm trên 6 tháng, rượu sẽ trở nên dịu hơn, ít chát hơn, khi uống sẽ cảm thấy dễ chịu, thoải mái và ngon miệng hơn. Theo kinh nghiệm dân gian, cách ngâm rượu ba kích tươi nếu được chôn dưới đất một thời gian sẽ có chất lượng như ý muốn. Tuy nhiên, nếu ngâm rượu trong đất thì phải để ít nhất 7 tháng để rượu phát huy tác dụng tốt nhất. Đồng thời, nên đậy nắp lại để rượu không bị thiu.

Liều lượng uống hợp lý nhất là 1-3 lần/ngày, nên uống sau bữa ăn hoặc với lượng nhỏ chỉ 20-50ml. Điều lưu ý là bạn không nên uống nhiều hơn lượng này để không ảnh hưởng đến sức khỏe và gây ra những tác dụng phụ không đáng có.

Công dụng tuyệt vời của rượu ba kích

Hỗ trợ và điều trị liệt dương hiệu quả

Nói đến rượu ba kích ba kích tím chắc hẳn ai cũng sẽ nghĩ đến công dụng thần kỳ là tăng cường sinh lực và hỗ trợ điều trị bệnh liệt dương ở nam giới một cách hiệu quả. Tác dụng này đã được nhiều người biết đến và được coi là thần dược trong việc bồi bổ sinh lực, tăng cường cương dương cho nam giới, bổ thận tráng dương, tăng cường cơ bắp, xương khớp…

Tăng sức sức dẻo dai, bền bỉ ở nam giới

Hiệu quả của rượu ba kích không chỉ dựa trên quan niệm y học cổ truyền, mà còn được khoa học chứng minh, bởi rượu ba kích chứa các thành phần có tác dụng dược lý làm tăng cường độ bền, sức dẻo dai của đàn ông hiệu quả.

Củ ba kích khá nhỏ và sần sùi

Bổ sung khoáng chất cho cơ thể

Ba kích tươi, đặc biệt là phần củ, là phần chứa nhiều axit hữu cơ, vitamin như vitamin C, B1. Chúng là nguồn năng lượng quan trọng để cơ thể tạo sức đề kháng và chống lại các tác nhân gây bệnh. Ngoài ra, quá trình thủy phân hoạt chất antraxen glucozit tạo ra dẫn xuất antraquinon hoặc diketon antraxen, có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, trị viêm da, cường gân cốt, hạ cholesterol trong máu.

Điều trị cao huyết áp

Công dụng đáng chú ý tiếp theo của rượu ba kích tươi là hỗ trợ điều trị cao huyết áp. Khi sử dụng rượu như vậy, các chất có trong ba kích sẽ giúp ổn định hệ tim mạch và giúp cải thiện quá trình lưu thông đường huyết.

Trừ phong thấp, mạnh gân cốt

Ngoài tác dụng thúc đẩy chức năng sinh lý nam giới, chất antraquinon có trong vị thuốc này còn có tác dụng khu trừ phong thấp, cường gân cốt. Trên thực tế, những người thường xuyên uống rượu ba kích ít gặp các vấn đề về xương khớp hơn bình thường.

Hỗ trợ điều trị kinh nguyệt không đều, lạnh tử cung

ba kích có tính cay, hơi hăng, vị ngọt, có thể dùng điều độ để chữa kinh nguyệt không đều, lạnh tử cung.

Chữa đau khớp, đau lưng, mỏi gối, thấp khớp

Đông y cho rằng việc kết hợp ba kích violet với các loại thảo dược khác sẽ rất hiệu quả trong việc điều trị các bệnh đau nhức xương khớp, phong thấp, đau lưng, mỏi gối.

Lưu ý khi sử dụng rượu ba kích

Rượu ba kích có nhiều công dụng vô cùng tuyệt vời đối với sức khỏe con người, đặc biệt là đối với những ai đang muốn cải thiện tình trang sinh lý. Nhưng nó phải được sử dụng đúng cách và đúng liều lượng nếu bạn muốn đạt được kết quả tốt nhất.

  • Mỗi ngày chỉ cần uống 2 lần với lượng nhỏ từ 20ml đến 50ml. Dùng trong bữa ăn hoặc trong ngày.
  • Lưu ý những người bị nóng trong người, táo bón, viêm đường tiết niệu, tiểu buốt không nên uống rượu.
  • Rượu ba kích cũng không dùng được cho trẻ em và phụ nữ mang thai.

Kiêng kỵ khi dùng rượu ba kích

Địa chỉ cung cấp sản phẩm ngân rượu chất lượng uy tín

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm rượu giá rẻ . Tuy nhiên, bạn nhất định nên tìm hiểu và lựa chọn đơn vị cung cấp chất lượng để đảm bảo sức khỏe. Nông sản Dũng Hà tự hào là cầu nối xuất nhập khẩu sản phẩm đồ rượu ngâm Tây Bắc uy tín. Tất cả các sản phẩm của Dũng Hà đều được kiểm soát chặt chẽ từ khâu chế biến đến đóng gói.

Dũng Hà nói không với sản phẩm sử dụng phẩm màu, phụ gia tạo mùi. Luôn đặt sức khỏe của khách hàng lên hàng đầu. Ngoài đặc sản Tây Bắc , Dũng Hà còn cung cấp nông sản khô, đặc sản Hà Giang , chè búp , bột , hạt dinh dưỡng … Không qua trung gian nên giá cả rất cạnh tranh. Còn chần chờ gì nữa, hãy đến với Nông sản Dũng Hà để khám phá, tham quan và mua sắm những sản phẩm chất lượng nhất.

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ 1: Số 11 Kim Đồng – Đường Giáp Bát – Quận Hoàng Mai – Hà Nội
  • Địa chỉ 2: A11 – Ngõ 100 – Đường Trung Kính – Phường Yên Hòa – Quận Cầu Giấy – Hà Nội
  • Địa chỉ 3: Số 02/B Khu phố 3 – Đường Trung Mỹ Tây 13 – Quận 12 – Thành phố Hồ Chí Minh
  • SDT TỔNG CÔNG TY: 1900 986865
  • SDT HCM: 0869398658
  • Email: nongsandungha@gmail.com (chính) – thucphamkhodungha@gmail.com (phụ)
  • Website: https://thucphamkho.vn/

Qua những chia sẻ trên đây về cách ngâm rượu ba kích tươi, hi vọng các bạn có thể tự mình pha chế được một mẻ rượu ngon và có những phút giây vui vẻ bên người thân!