Trong các bữa tiệc nhậu, liên hoan thì thức uống là một món ăn tinh thần không thể thiếu. Những bữa tiệc thường sẽ sử dụng rượu, bia, nước ngọt đi kèm với thức ăn, sẽ tạo nên một không gian vô cùng tuyệt vời. Mặc dù biết rượu, bia không tốt cho sức khỏe. Nhưng bạn đã bao giờ biết đến một loại rượu uống an toàn lại tốt cho sức khỏe chưa? Và cái tên rượu đòng đòng chính là loại rượu chúng tôi muốn giới thiệu đến với bạn. Một loại rượu mang đậm chất truyền thống, lại đáp ứng được tiêu chí thơm ngon, chất lượng. Vậy rượu đòng đòng có tác dụng gì, mà nhiều người yêu thích đến vậy. Chúng ta hãy cùng nhau đi khám phá về loại rượu này thôi nhé.
Lúa đòng đòng là gì?
Vào những ngày đầu thu, khi thời tiết miền Bắc trở nên se se lạnh. Đây cũng chính là thời kỳ mà những cây lúa trổ đòng. Đòng đòng chính là thuật ngữ được dùng để chỉ những bông lúa khi bắt đầu trổ bông. Khi bông vẫn còn đang nằm trọn ở trong bẹ lá, người ta sẽ gọi đó là đồng. Hay hiểu một cách đơn giản, đòng chính là phần bông lúa non khi mới bắt đầu hình thành.
Đòng lúa khi còn nằm trọn vẹn trong bẹ lá thường sẽ có màu trắng hơi ngả xanh. Còn đối với đòng đòng đã trổ bông thì sẽ thường có màu xanh của lúa. Để lấy được đòng đòng, người ta cần phải cắt phần thân của cây lúa, sau đó tiến hành tách riêng hoặc dùng cả cây để ngâm tạo thành màu.
Trong một năm sẽ có hai mùa để người dân khai thác đòng đòng đó là vào tháng 5 và tháng 9 dương lịch. Theo kinh nghiệm truyền lại, thì đòng đòng vào tháng 9 sẽ thường cho chất lượng rượu thơm ngon hơn. Đơn giản bởi tháng 9 là mùa thu thường có thời tiết mát mẻ, trong lành. Vậy nên đòng đòng sẽ thường có nhiều sữa và béo hơn.
Rượu đòng đòng là rượu gì?
Rượu đòng đòng được biết đến là thức rượu đặc sản có nguồn gốc đến từ Kim Sơn – Ninh Bình. Bên cạnh đó, không chỉ ở Ninh Bình, rượu đòng đòng còn được sản xuất ở nhiều tỉnh thành, đồng bằng khu vực Bắc Bộ và Tây Bắc.
Rượu đòng đòng sẽ có màu vàng hay màu xanh nhạt phụ thuộc vào cách ngâm của mỗi người. Với hương thơm lúa nếp non, nhè nhẹ, êm nồng. Thức uống đặc sản này được làm bằng theo phương pháp ngâm ủ đòng đòng la nếp. Đòng đòng làm từ bông lúa còn non kết hợp với rượu nếp. Bên cạnh đó cũng có thể kết hợp với rượu trắng theo tỷ lệ nhất định. Trong vòng thời gian tối thiểu là 6 tháng.
Đôi nét nổi bật về rượu đòng đòng
Rượu đòng đòng Kim Sơn- Ninh Bình được biết đến là một trong những loại rượu nổi tiếng. Nằm trong bảng xếp hạng top 10 loại rượu đặc sản, nổi tiếng nhất Việt Nam. Với quá trình chưng cất, lên men từ thuốc bắc kết hợp với gạo nếp đã tạo nên một hương vị tuyệt vời. Bên cạnh đó việc được nấu theo bí quyết của những người giàu kinh nghiệm tại làng Kim Sơn đã tạo nên những nét đặc biệt cho sản phẩm rượu nơi đây.
Được chưng cất trong những vò đất nung, bịt lá chuối và được ủ trong lòng đất sâu hoặc dưới đất đã tạo nên hương vị đặc biệt cho loại rượu đòng đòng Kim Sơn này. Rượu đòng đòng Kim Sơn tuy nặng nhưng một khi uống vào sẽ rất thơm và nhẹ. Rượu được ủ càng lâu sẽ càng ngon. Sản phẩm rượu này thường tốt cho sức khỏe khi kết hợp ngâm với hoa quả, bọ cạp, rắn,..
Rượu đòng đòng có tác dụng gì?
Nhiều người sẽ thắc mắc rượu đòng đòng có công dụng gì. Vì sao sản phẩm này lại được nhiều người ưa thích đến vậy. Với thành phần ngậm sữa ở trong đòng đòng non mang đến những hàm lượng dinh dưỡng tốt. Những dưỡng chất quý phải kể đến như protein, tinh bột, Cacbon hydrat, Vitamin E, K và B6, chất béo, sắt, magie, canxi, sắt…
- Hàm lượng Protein nhiều giúp hỗ trợ bổ sung thêm năng lượng cho cơ thể. Protein còn giúp bổ máu, làm nâng cao, gia tăng thêm sự phát triển của cơ bắp. Giúp quá trình trao đổi chất được diễn ra một cách nhanh chóng và hiệu quả.
- Rượu đòng đòng còn có tác dụng hiệu quả trong việc làm giảm hàm lượng cholesterol trong máu. Lượng máy sẽ được giảm một cách nhanh chóng. Từ đó giúp phòng ngừa các bệnh về tim mạch, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch tốt nhất.
- Rượu đòng đòng còn chứa nhiều dưỡng chất giúp hỗ trợ chống oxy hóa hiệu quả. Sản phẩm giúp làm chậm quá trình lão hoá da rất tốt. Cơ thể được bảo vệ khỏi các gốc tự do, giúp da căng bóng, mịn màng, hồng hào hơn.
Đặc điểm của rượu đòng đòng
Nhiều người sẽ thường thắc mắc rượu đòng đòng sẽ có mùi hương như thế nào. Loại rượu này có thơm ngon như những loại rượu khác không. Cách để nhận biết được loại rượu đòng đòng này so với những loại rượu khác đó là:
- Rượu thường sẽ có màu xanh lá mạ hơi úa vàng. Sở dĩ có màu này bởi đây là màu của diệp lục. Diệp lục được thôi ra trong quá trình ta tiến hành ngâm đòng vào rượu.
- Rượu sẽ có mùi thơm nhẹ nhàng của lúa nếp non. Nếu ngâm không có kỹ thuật, rượu sẽ trở nên có mùi hơi ngái ngái của những lá lúa ngâm. Hơn nữa, nếu bạn không biết cách ngâm sẽ có thể làm cho lúa bị “thối” đi khi ở trong rượu. Và khi uống rượu nó sẽ có mùi thum thủm rất khó để uống.
- Rượu cũng có thêm những hương vị đặc trưng của những loại rượu chưng cất truyền thống. Với hương vị ngậy, ngọt, béo đậm hương vị của sữa nếp non.
Hướng dẫn cách ngâm rượu đòng đòng đúng chuẩn
Nguyên liệu chuẩn bị
Đòng đòng
Để có được sản phẩm rượu thơm ngon, người ta thường chọn đòng đòng nếp để ngâm. Ở các vùng đồng bằng, để làm rượu ngon người làm nên chọn nếp Tám. Còn đối với vùng cao các bạn nên lựa chọn nếp Séng Cù. Gạo nếp Séng Cù được biết đến là loại gạo ngon nhất ở vùng núi Tây Bắc nước ta. Mặc dù năng suất không cao, nhưng gạo này luôn đạt chất lượng cao. Thuộc vào hạng hảo hạng nhất của nước ta.
Đối với độ già của đòng đòng thì người dùng nên chú ý. Lựa chọn đòng vừa mới nhú được ra khỏi bẹ lá. Lúc này, đòng mới nhú ra thì sẽ có một lượng tinh bột mới hình thành. Lượng sữa trong đòng lúc này cũng nhiều nhất. Vậy nên, khi ngâm với rượu sẽ thường có vị ngọt của tinh bột. Vị thơm ngậy, béo dẻo của sữa. Chúng ta không nên chọn những đòng đòng quá non bởi đơn giản chúng có ít sữa và tinh bột. Bên cạnh đó, cũng không nên chọn đòng già quá bởi vì lượng sữa trong đòng lúc này đã hết. Việc này khiến cho rượu không ngậy.
Lưu ý: Trong thời kỳ lúa ra đòng, đây chính là thời gian nông dân phun thuốc sâu nhiều nhất. Vậy nên khi lựa chọn bạn cần phải chắc chắn đòng đòng không ngấm thuốc. Đòng đòng được gặt ở những thửa ruộng không có thuốc, an toàn. Khi bạn sử dụng đòng đòng có phun thuốc, tình trạng ngộ độc rượu sẽ dễ xảy ra.
Rượu ngâm
Về phần rượu ngâm, chúng ta nên thực hiện chọn lựa như sau:
- Sử dụng phần rượu nếp hoặc rượu thóc với nồng độ từ 35-40. Rượu khi được lựa chọn ngâm rượu đòng đòng sẽ thường là rượu nếp thủ công. Đó là cách để đảm bảo độ an toàn của rượu.
- Rượu làm ra cần phải trải qua công đoạn chưng cất, tách bỏ vô cùng công phu. Hoàn toàn không có các chất gây hại như methanol, ester, andehit, axit acetic.
- Khi đã đem ngâm, chúng ta sẽ thu được thành phẩm rượu có độ nhẹ hơn so rượu đầu khoảng 5 độ. Để rượu ngâm có được thành phẩm với độ thanh cao. Thì việc sử dụng rượu thóc ngâm là một lựa chọn cao cấp nhất.
Chú ý: Không nên dùng rượu có nồng độ quá cao bởi sẽ làm cháy đòng đòng đồng thời cũng không phát huy được những đặc trưng của rượu. Chúng ta cũng không nên dùng những loại rượu có nồng độ nhẹ quá để ngâm. Bởi vì, khi rượu nhẹ sẽ làm cho đòng không ra được hết chất, thậm chí nặng hơn sẽ làm đòng bị “thối” hỏng.
Bình ngâm
Đối với bình ngâm thì cũng có những lưu ý nhỏ khi lựa chọn như:
- Nếu là hộ gia đình ngâm rượu thì chúng ta nên dùng hũ thủy tinh để ngâm. Bởi ngoài bình ngâm rượu an toàn thì những chiếc bình này cũng dùng để trưng bày rất đẹp mắt.
- Nếu bạn muốn rượu ngon nhất thì có thể ngâm rượu vào chum sành không tráng men. Ở phần trong chum sành không tráng men, sẽ thường có nhiều khe hở li ti để rượu thở. Từ đó, andehit và các chất độc sẽ có thể thoát ra ngoài nhanh hơn. Rượu cũng nhanh ngấu hơn.
Một quan niệm sai mà nhiều người thường mắc phải. Đó là nhiều người thường lo sợ khi dùng bình, can nhựa để ngâm rượu. Hiện nay, đồ nhựa cũng được xem là một đồ dùng an toàn, qua kiểm nghiệm. Nên khi sử dụng, các bạn có thể an tâm. Bạn có thể thay đổi suy nghĩ về việc sử dụng đồ nhựa là độc hại đi nhé.
Các bước ngâm rượu
Để có thể làm ra được những rượu đòng đòng thơm ngon, chất lượng. Người làm cần phải tuân thủ theo đúng quy tắc các bước với những nguyên liệu đã được chuẩn bị từ trước.
- Đòng đòng sau khi đã được gặt về. Chúng ta sẽ tiến hành nhặt sạch các lá già và bỏ đi. Rượu muốn được ngon nhất chỉ có khi sử dụng những bông lúa non. Tuy nhiên theo thông thường, thì người ta sẽ thường ngâm phần lá của lúa non nhằm tạo nên những màu đẹp cho rượu.
- Sau đó, tiến hành rửa sạch đòng đòng bằng nước sạch. Hãy chú ý nhẹ nhàng, tránh rửa ẩu kẻo làm dập phần bông, khiến cho mất thẩm mỹ.
- Đòng đòng phải để cho ráo nước vào các mẹt lớn trước khi tiến hành đem đi ngâm.
- Xếp những bông đòng đòng vào bình ngâm sao cho thật đẹp mắt, gọn gàng (ngâm trưng bày). Với loại hình ngâm chum thì bạn có thể xếp đòng đòng nằm ngang để tiết kiệm được không gian diện tích lớn.
- Tiến hành đổ rượu vào sao cho rượu ngập trong phân đòng đòng ở trong bình.
- Sau đó dùng dây chun để buộc chặt phần nắp bình lại.
- Bạn có thể tìm một góc vườn cao ráo để hạ thổ chum rượu xuống cho ngon. Hoặc các bạn cũng có thể để ở chân gầm cầu thang rất mát và an toàn tránh bị vỡ.
Thời gian ngâm rượu tốt nhất
Không khác nhiều so với các loại rượu ngâm khác. Rượu đòng đòng được ngâm trong 100 ngày là đã có thể sử dụng. Nếu bạn có nhiều thời gian hơn thì rượu được ủ càng lâu sẽ uống càng ngon hơn. Bởi khi để lâu, rượu được ủ sẽ lên men, đậm vị, sẽ ngon hơn khi thưởng thức.
Sau khoảng 1 năm, đòng đòng lúc này đã thôi hết chất. Bạn có thể tiến hành bỏ phần bã đi và để lại rượu để uống. Rượu cốt nên được để ủ vào trong chum và tiến hành dùng dần.
Bí quyết để nấu rượu đòng đòng ngon
Theo như chia sẻ của những người có nhiều năm kinh nghiệm nấu rượu. Để rượu có thể ngon chuẩn đúng hương vị thì chúng ta thường sẽ có những tip nhỏ như:
- Gạo nấu rượu: Gạo nếp dùng để nấu rượu Kim Sơn thường quyết định đến 60% chất lượng rượu tạo ra. Người dân Kim Sơn thường sử dụng 2 loại gạo nếp nổi tiếng đó là gạo lứt và gạo nếp chiêm. Thường có ít địa phương nào có thể tạo ra được hương vị đặc biệt này.
- Nước nấu rượu: Nước nấu rượu phải dùng loại nước nằm ở giếng khơi quanh năm xanh mát.
- Men nấu rượu: Men rượu làm từ 36 vị thuốc Bắc với những bí quyết gia truyền lưu truyền hàng trăm năm.
- Chưng cất rượu: Đây là công đoạn quyết định nhất. Chưng cất rượu phải diễn ra thật tỉ mỉ, cẩn thận. Nó quyết định rất lớn đến chất lượng rượu. Đây cũng chính là khâu cuối cùng để đánh giá được tay nghề của một người nghệ nhân nấu rượu.
Địa chỉ mua rượu đòng đòng ngon, chất lượng nhất
Nếu bạn đang muốn tìm cho mình một địa chỉ mua rượu đòng đòng Kim Sơn chính hãng, uy tín thì đơn vị cung cấp Rượu Kim Sơn- tinh hoa đất trời là một địa điểm mà bạn không thể bỏ qua. Với những sản phẩm rượu chính hãng, siêu chất lượng, đây là địa chỉ cung cấp rượu đòng đòng hạ thổ tại Hà Nội uy tín, chất lượng hàng đầu hiện nay. Khách hàng muốn tham khảo, đặt hàng có thể liên hệ đến:
- Địa chỉ: OCT2-ĐN1, Đặng Xuân Bảng, Khu đô thị Bắc Linh Đàm, Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội.
- Hotline liên hệ: 097.885.9993
- Cơ sở sản xuất rượu: Xóm 7 – Xã Định Hóa – Huyện Kim Sơn – Tỉnh Ninh Bình
- Website: https://ruoukimson.org/
Trên đây là những thông tin về rượu đòng đòng có tác dụng gì, cùng những thông tin liên quan về cách lựa chọn nguyên liệu, cách ngâm rượu, thời gian tốt nhất để sử dụng rượu ở trên mong rằng sẽ phần nào giúp ích được cho bạn đọc. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về loại rượu này thì có thể tham khảo bài viết trên đây nhé.