Bên cạnh việc sử dụng đá khô để bảo quản thực phẩm, hải sản,.. nhiều khách hàng có xu hướng ưa chuộng đá gel để bảo quản những loại hàng hóa cần giữ lạnh trong thời gian dài hoặc trong quá trình vận chuyển đi xa. Để đáp ứng nhu cầu của người dùng, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng đá gel bảo quản thực phẩm hiệu quả nhất nhé!
Đá gel giữ lạnh là gì?
Đá gel giữ lạnh (Gel Ice pack) là loại túi nhựa dùng để giữ lạnh, ở trong túi có chứa chất giữ lạnh ở dạng gel, chất này có thể chuyển đổi trạng thái từ thể lỏng qua thể rắn, hoặc từ thể rắn sang lỏng phụ thuộc vào nhu cầu của người dùng là làm lạnh hoặc làm nóng. Hộp đá gel giữ lạnh có nhiều công dụng, nhất là trong bảo quản thực phẩm, bảo quản vaccine và còn có thể sử dụng đá gel cho quạt hơi nước giúp làm mát không khí.
Hiểu đơn giản, đá gel là một sản phẩm có dạng gel sền sệt chế tạo từ bột sáp, hay còn được biết đến với tên gọi Super Absorbent Polymer (S.A.P) với đặc tính siêu hút nước. Trong khi điều chế, người ta sẽ pha thêm bột sáp vào cùng với nước sau đó cho vào bao bì hoặc hộp đứng để làm đông cứng đá. Sản phẩm đó được gọi là là đá gel làm lạnh.
Đá gel giữ lạnh được ứng dụng như thế nào?
Hiện nay, sản phẩm đá gel giữ lạnh được ứng dụng rất phong phú trong đời sống hàng ngày cũng như hoạt động sản xuất của con người. Nhờ vào ưu điểm giữ ẩm, giữ lạnh cực tốt mà loại đá này đến cực kỳ nhiều tác dụng hữu hiệu trong đời sống. Tiêu biểu như:
Sử dụng đá gel bảo quản thực phẩm
Đối với một số loại sản phẩm nông sản cần phải vận chuyển đường xa hoặc phải giữ tươi lâu ngày thì việc bảo quản lạnh là phương án tối ưu nhất. Để bảo quản , người dùng sẽ tiến hành cấp đông cho túi đá gel giữ lạnh. Tùy vào loại thực phẩm cần bảo quản là gì, vật dụng cần bảo quản ra sao mà người dùng có thể chọn cấp đông sâu hoặc cấp đông nông. Loại đá sau khi được cấp đông sâu sẽ đạt đến nhiệt độ khoảng – 10 độ C.
Hơi lạnh tỏa ra từ túi đá gel sẽ giúp bạn bảo quản thực phẩm nông sản,, hoa quả, sữa chua,… luôn được tươi ngon trong một suốt thời gian dài vận chuyển. Do đó, người dùng hoàn toàn không phải lăn tăn về vấn đề vận chuyển đường dài hay lo lắng về vấn đề hư hỏng, sản phẩm bị hỏng, mất dưỡng chất….
Ứng dụng đá gel giữ lạnh trong bảo quản sinh phẩm y tế
Một số dòng sinh phẩm trong y tế cần được bảo quản lạnh thường xuyên để luôn đạt được hiệu quả tốt nhất, ví dụ như các loại vaccine sẽ cần được giữ lạnh trong suốt quá trình không sử dụng. Nhà sản xuất thường sẽ chuẩn bị đá gel giữ lạnh đi kèm theo để bảo quảnchất lượng sản phẩm của họ. Ngoài ra, với những sản phẩm y tế như thuốc thử sinh hóa, thuốc hàn,thuốc thủy sản,… sẽ cần phải bảo quản lạnh ngắn hạn, lúc này đá gel chính là lựa chọn tốt nhất.
Ứng dụng đá gel cho sản phẩm điện lạnh
Các loại đá gel còn có thể làm lạnh nguồn nước, đồng thời giảm nhiệt độ nước trong những loại quạt điều hòa, quạt hơi nước. Do đó, bạn sẽ có thể tận hưởng luồng gió mát mẻ, trong lành.
Tuy nhiên, đừng nhầm tưởng rằng sản phẩm Gel Ice pack có thể làm sạch sâu hoặc làm đông nước nhé! Nói đúng hơn, chúng chỉ có thể tác dụng hỗ trợ làm sạch mà thôi. Ngoài ra, độ giữ lạnh của sản phẩm còn phải phụ thuộc vào cách bạn dùng và vệ sinh sản phẩm ra sao.
Hướng dẫn sử dụng đá gel bảo quản thực phẩm hiệu quả và an toàn
Không thể phủ nhận rằng đá gel mang đến siêu nhiều lợi ích cho con người. Tuy nhiên, bạn phải sử dụng đá gel đúng cách thì mới có thể đạt được hiệu quả cao.
Trước tiên bạn sẽ cần tìm hiểu những thông tin về sản phẩm, tính chất làm lạnh của túi đá gel ra sao và sản phẩm mà bạn cần bảo quản là gì.
Trước khi dùng túi đá gel để bảo quản một sản phẩm nào đó, bạn sẽ phải cấp đông đá gel cho đến khi thấy dịch gel trong túi đông cứng lại như đá. Đá gel còn có thể duy trì được ở mức nhiệt độ lạnh nhất là – 10 độ C.
Cách bảo quản đá gel phổ biến nhất hiện nay là sử dụng các dòng thùng cách nhiệt, thùng bảo ôn hoặc các loại thùng giữ nhiệt để ngăn khí nóng bên ngoài xâm nhập vào bên trong. Cách này sẽ giúp kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm khoảng 01 đến 02 giờ tùy vào nhiệt độ môi trường bên ngoài.
Để bảo quản đá gel lạnh lâu hơn, bạn có thể cho thêm nước đá vào thùng bảo quản. Điều này sẽ giúp cho thời gian bảo quản kéo dài thêm từ 6h ~ 10h tùy theo nhiệt độ bên ngoài và chất lượng của thùng giữ nhiệt. Tuy nhiên nước đá sau khi tan sẽ gây tình trạng rỉ nước, khiến cho thực phẩm nhiễm lẫn mùi của nhau, làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn chéo…
Sử dụng đá gel giữ lạnh khi nào là hợp lý?
- Sử dụng đá gel cho các loại hàng hóa cần giữ lạnh như rau, củ, quả,… sản phẩm y tế như vaccine,… thực phẩm dễ tan chảy như kem, Socola,…., các loại hóa chất, hoặc bảo quản thực phẩm dễ hỏng khi để ở nhiệt độ thường như sữa cho em bé, sữa chua,…
- Do đá gel phải cấp đông từ 8 đến 12 tiếng trước khi sử dụng nên khi đặt hàng tùy theo nhu cầu của mình mà quý khách nên chọn loại túi đá gel đã được cấp đông hoặc chưa được cấp đông phù hợp với nhu cầu sử dụng.
- Đá gel hoàn toàn không gây độc hại nên người dùng có thể yên tâm sử dụng rộng rãi trong quá trình bảo quản thực phẩm và các sản phẩm khác.
Cách tính toán lượng đá khô phù hợp khi bảo quản thực phẩm
Để người dùng có thể dễ dàng tính toán khối lượng đá khô cần thiết để bảo quản thực phẩm là bao nhiêu, chúng tôi có một ví dụ cụ thể như sau:
Ví dụ 1: Sử dụng đá khô để bảo quản thùng 20kg hoa quả và cần vận chuyển đi xa trong 48h
Bạn sẽ cần dùng 4 – 5 kg đá khô để bảo quản thùng trái cây. Cách đóng gói hàng như sau: Dùng thùng xốp xếp đủ lượng hoa quả và đá khô. Đá khô phải được bọc kỹ trong giấy báo tránh tiếp xúc trực tiếp với hoa quả nếu không sẽ gây ra hiện tượng cháy lạnh. Để đá khô lên bên trên của Hàng hóa. Đóng kín thùng xốp sau đó dán băng dính mọi mặt.
Ví dụ 2: Hàng dược phẩm như thuốc tây cần được được giữ lạnh ở nhiệt độ – 4 độ C đến 4 độ C, vì thế cần sử dụng đá Gel giữ lạnh. Ví dụ cụ thể như sau:
10kg vaccine, thuốc tây cần được bảo quản trong vòng 18 – 24 tiếng sẽ cần 5-6 kg đá gel đã cấp đông. Vaccine phải được bao bọc xung quanh bởi 4 mặt và 2 mặt trên và dưới đồng thời đặt trong thùng xốp chứa đủ khối lượng.
Chú ý: Bạn chọn loại thùng càng vừa với hàng hóa và đá gel thì sẽ làm cho thời gian giữ lạnh được lâu hơn, tốn ít đá gel hơn.
Một số câu hỏi thường gặp khi sử dụng đá gel bảo quản thục phẩm
Nhiệt độ cấp đông của đá gel tiêu chuẩn là bao nhiêu độ?
Với đá gel nguyên liệu từ Trung quốc, Hàn quốc và loại đá gel hộp nhựa thì chỉ cần tủ lạnh có nhiệt độ trong khoảng từ -10 đến đến 15 là được . Còn đá gel nhập khẩu nguyên liệu mỹ thì cần loại tủ cấp đông có nhiệt độ sâu hơn khoảng từ -30 đến -40 ( tủ cấp đông chuyên dụng ).
Thời gian cần để cấp đông đá gel giữ lạnh là bao lâu?
Vấn để thời gian đủ để cấp đông đá gel đang được người dùng cực kỳ quan tâm hiện nay . Nếu cấp đông nhanh thì sẽ làm đá gel nhanh tan còn cấp đông lâu sẽ gây lãng phí.
Với những loại tủ lạnh thông dụng thì Đá gel cấp đông khoảng 10-12 tiếng là phù hợp nhất . Lúc này đá gel sẽ cứng và bắt đầu tỏa nhiệt xung quanh (lưu ý: đặt các túi đá gel xa nhau để cấp đông nhanh hơn).
Đá gel sử dụng được trong vòng bao lâu?
Tùy vào số lượng cần bảo quản nhiều hay ít và nhiệt độ bảo quản là bao nhiêu mà thời lượng sử dụng của túi đá gel sẽ khác nhau. Theo số liệu thống kê cho thấy, cứ mỗi 1kg đá gel ở điều kiện tiêu chuẩn sẽ giữ lạnh được khoảng 12 giờ đồng hồ tính từ lúc lấy ra khỏi tủ cấp đông. Vì thế bạn hãy tính dư ra một chút để bảo quản sản phẩm được tốt nhất.
Dùng chung các loại đá gel với nhau được không?
Vì nhiệt độ giữ lạnh của mỗi loại đá gel khác nhau nên hãy nhớ rằng không nên dùng chung những loại đá gel với nhau để tránh hỏng sản phẩm của bạn. Trước khi sử dụng nên kiểm tra kỹ sản phẩm thuộc loại nào để có cách sử dụng cho phù hợp .
Sử dụng lại túi đá gel có được không?
Câu trả lời là có. Mỗi túi đá gel thông thường có thể tái sử dụng sau khoảng 40 lần cấp đông. Không những thế sau khi sử dụng túi hết 40 lần, bạn có thể lấy dung dịch ở bên trong túi gel trộn với đất để giữ ẩm, giữ nước cho đất nữa. Đây là điều rất tốt cho cây trồng.
Làm sao để đá gel giữ lạnh lâu?
Nếu như bạn muốn bảo quản hàng hóa trong thời gian dài thì cần tăng số lượng đá gel lên hoặc đặt chúng sát hàng hóa cần bảo quản là được .
Địa chỉ cung cấp đá gel giữ lạnh uy tín nhất hiện nay
HIện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp sản phẩm đá gel, thế nhưng chất lượng thế nào thì không phải ai kiểm chứng được. Nếu không may mua phải sản phẩm kém chất lượng, nó sẽ gây nguy hại đến sức khỏe của bạn và người thân.
Đá gel Fuji ice là cái tên chắc chắn người dùng không thể bỏ qua nếu như đang có nhu cầu tìm mua sản phẩm túi đá gel giữ lạnh. Sản phẩm đá gel tại Fuji Ice được sản xuất bởi Nhà máy công ty kỹ nghệ lạnh Sài Gòn. Mỗi sản phẩm đá gel tại đây đều được sản xuất trên dây chuyền cực kỳ hiện đại, nhập khẩu nước ngoài đồng bộ. Fuji Ice cam kết sử dụng nguồn nguyên liệu đầu vào cao cấp, đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Đồng thời sản phẩm của hãng được đánh giá là có khả năng làm lạnh âm sâu, nhờ đó tối ưu khả năng làm lạnh trong khoảng thời gian dài.
Nếu chưa tìm được địa chỉ bán túi đá gel giữ lạnh ưng ý, người dùng có thể chọn mua sản phẩm của Fuji Ice qua website: https://dakho.vn/. Tại đây, bạn sẽ được nhận được vô vàn sản phẩm với chất lượng cao mà giá cả lại vô cùng hấp dẫn. Fuji Ice luôn cam kết đem đến dòng sản phẩm chất lượng tuyệt vời nhất và luôn đặt sự an toàn của người sử dụng lên hàng đầu.
Những sản phẩm nổi bật chỉ có tại Fuji Ice:
- Đá gel Fuji ice độc quyền
- Đá khô Fuji ice độc quyền
- Túi giữ lạnh Fuji ice độc quyền
Thông tin liên hệ
- Địa chỉ: Lô A12a, KCN Hiệp Phước, Huyện Nhà Bè, Tp. Hồ Chí Minh
- Hotline: 0968191568
- Email: info@fujiice.vn
- Website: https://fujiice.vn/
Qua bài viết trên, hy vọng bạn sẽ hiểu thêm về cách sử dụng đá gel bảo quản thực phẩm sao cho hiệu quả nhất. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận phía dưới bài viết để được chúng tôi giải đáp ngay nhé!