Số lượt truy cập:   51767


Thái Lan: Phát triển nuôi tôm hữu cơ
Hội Nghề cá Khánh Hòa - 05/05/08-09:40:51


Sản lượng tôm nuôi của Thái Lan đang ngày một tăng. Nước này đang đẩy mạnh các biện pháp nuôi tôm thân thiện với môi trường và bền vững, đặc biệt khuyến khích phát triển hình thức nuôi tôm hữu cơ.. Mô hình nuôi tôm thân thiện với môi trường khá phổ biến ở các khu vực nuôi tôm của Thái Lan. Các tác động của mô hình này lên các ngành sản xuất ở vùng phụ cận được giảm tới mức thấp nhất, nhờ sử dụng các ao nuôi khép kín, chỉ thải nước khi đã được làm sạch.

Sản lượng tôm của Thái Lan tiếp tục gia tăng mặc dù diện tích nuôi không tăng, cho thấy năng suất nuôi tăng mạnh, hiệu quả sản xuất được cải thiện rõ rệt.

Một quan chức của Cục Nghề cá cho biết, nghề nuôi tôm ở Thái Lan bắt đầu phát triển nhanh từ 20 năm trước. Thời kỳ đó, ngành đãchịu nhiều chỉ trích về việc phá rừng ngập mặn và cácmôi trường sống khác, nhưng đến nay, nước này đã tiến hành rộng khắp việc nuôi tôm bền vững và thân thiện với môi trường, ngoài ra còn chú trọng tới trồng rừng và thả tôm, cá giống ra biển. Ông cũng khẳng định rằng, nuôi tôm của Thái Lan đang theo đúng xu hướng quốc tế.

Bên cạnh đó, Thái Lan cũng biết ơn Nhật Bản đã có những hướng dẫn về công nghệ nuôi quảng canh để nước này có thể đạt được những tiến bộ trong nuôi tôm.

Năm ngoái nuôi tôm hữu cơ đã được triển khai ở tỉnh Chanthaburi, miền trung Thái Lan. Tôm nuôi ở đây đã được Naturland cấp chứng nhận. Ngoài Thái Lan, nuôi tôm hữu cơ cũng đang được tiến hành ở Êcuađo.

Năm ngoái, sản lượng tôm hữu cơ đạt 300 tấn. Hiện tại phương pháp nuôi hữu cơ mới chỉ được áp dụng cho tôm sú, do có khả năng cung cấp tôm giống có chứng nhận.

Tôm hữu cơ hiện chỉ được nuôi theo đặt hàng và toàn bộ sản lượng tôm được xuất khẩu sang EU.

Tôm hữu cơ được nuôi theo hình thức quảng canh với diện tích nuôi lớn gấp 5 lần so với nuôi thông thường, đồng thời có các tiêu chí rất chặt chẽ về thức ăn. Tảo là nguồn thức ăn chủ yếu nên quá trình nuôi rất tốn kém, nhưng giá thành lại cao hơn 20% so với tôm nuôi theo phương pháp thông thường.


M.T (theo Seafood)
CÁC TIN KHÁC
  Khánh Hòa Tổng sản lượng thủy sản
  Những bức ảnh ấn tượng về thủy sản
  Hội nghị triển khai kế hoạch ngành tôm 2019
  Nhìn thấy gì từ nghề khai thác của Na Uy?
  Thủy sản Na Uy đi đầu thế giới
  Niu Dilân hạn chế tàu lưới kéo đáy
  Ấn Độ: Xuất khẩu thủy sản đạt mức kỷ lục
  Thị trường cá Ngừ Nhật Bản: Cung giảm, giá tăng cao
  Inđônêxia cho phép các công ty khai thác nước ngoài được xuất khẩu trực tiếp 14 loài thuỷ sản cho thị trường sashimi Nhật Bản
TIN VẮNCoppyright Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Phần mềm
Trường Đại học Nha Trang

Hội nghề cá Khánh Hòa - 04 Phan Chu Trinh (Khu liên cơ 2) - Tp Nha Trang