Số lượt truy cập:   51782


USD mất giá, doanh nghiệp xuất khẩu lao đao
Hội Nghề cá Khánh Hòa - 05/05/08-09:08:41

Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa báo cáo khẩn cấp Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Cao Đức Phát về khó khăn mà doanh nghiệp, nông dân, ngư dân đang phải đối mặt khi USD mất giá.


Theo phân tích của VASEP, việc thanh toán các lô hàng xuất khẩu của doanh nghiệp ngành thủy sản, phần lớn dựa trên đồng USD, trong khi nguyên liệu, vật tư chủ yếu cho sản xuất đa phần lại dựa vào các nguồn trong nước và thanh toán bằng tiền đồng. Hiện nay, USD bị mất giá trên thị trường, tiền đồng bị thiếu hụt trong lưu thông khiến các doanh nghiệp rất khó bán ngoại tệ thu về sau xuất khẩu để thu hồi vốn, trang trải chi phí sản xuất. Các ngân hàng hiện nay chủ trương hạn chế mua USD và mua với tỷ giá thấp đã tác động đến dòng vốn kinh doanh của doanh nghiệp. Tỷ giá từ trên 16.000 đồng/USD trước đây nay chỉ còn 15.700 đồng/USD và dự kiến còn thấp hơn, chưa kể nhiều ngân hàng còn thu thêm phí (2%) khi mua USD khiến các doanh nghiệp bị thiệt đơn thiệt kép.

Thực tế trên đang đẩy nhiều doanh nghiệp rơi vào tình trạng có dư ngoại tệ nhưng không bán được cho ngân hàng trong khi vẫn phải vay vốn tiền đồng với lãi suất cao hơn trước đây (do các ngân hàng đồng loạt tăng lãi suất cho vay lên 1,1 - 1,4%/tháng). Các doanh nghiệp đang phải chịu lỗ để duy trì sản xuất và thực hiện các đơn hàng đã ký với khách hàng trước đây.

 

Cũng theo VASEP, do thiếu vốn tiền đồng và chịu lỗ về tỷ giá khi thu hồi tiền bán hàng, chi phí tăng cao do vật tư tăng giá, doanh nghiệp buộc phải giảm mua nguyên liệu hoặc mua với giá thấp hơn, ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập của người nuôi trồng và đánh bắt hải sản. Khi vào chính vụ thu hoạch, do quan hệ cung - cầu trên thị trường, doanh nghiệp không thể kéo giá xuất khẩu lên nên không thể mua nguyên liệu với giá cao, trong khi người nuôi phải thu hoạch gấp khiến tiêu thụ nguyên liệu khó khăn và phức tạp. Các chi phí đầu vào ở khâu nuôi và đánh bắt thủy sản như giống, thức ăn, nhiên liệu, chi phí vận chuyển đều tăng khoảng 20%, khiến người nuôi và ngư dân bị lỗ, khó đầu tư vào vụ tiếp theo. Điều này sẽ gây thiếu hụt nguyên liệu cho xuất khẩu trong năm nay, ảnh hưởng đến kim ngạch xuất khẩu thủy sản của cả nước.

 

Trước thực trạng trên, VASEP đang tìm kiếm các giải pháp như đa dạng hóa các loại ngoại tệ thanh toán, tiếp tục mở rộng thị trường, giảm chi phí sản xuất... để vượt qua khó khăn hiện nay. VASEP đề nghị Bộ trưởng NN-PTNT kiến nghị với Chính phủ xem xét cho áp dụng một loạt các biện pháp để ổn định hoạt động nuôi trồng, đánh bắt, sản xuất và xuất khẩu thủy sản trong nước. Theo đó, Nhà nước khẩn trương điều chỉnh các giải pháp kinh tế vĩ mô theo hướng không gây khó khăn cho sản xuất các sản phẩm xuất khẩu chủ lực, giảm bớt thiệt hại cho nông dân, ngư dân và doanh nghiệp, không đẩy doanh nghiệp và nông dân, ngư dân đến chỗ phá sản. Đề nghị Ngân hàng Nhà nước yêu cầu và có biện pháp hỗ trợ các ngân hàng thương mại mua toàn bộ số ngoại tệ mà các doanh nghiệp đã thu được từ xuất khẩu bằng đúng tỷ giá do Nhà nước công bố, không thu thêm phí. VASEP cũng đề nghị Bộ trưởng NN-PTNT kiến nghị với Chính phủ tạo điều kiện để các ngân hàng thương mại giảm lãi suất cho vay và cho doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu vay đủ tiền mặt để có thể mua hết sản lượng nuôi trồng và khai thác của ngư dân; xem xét các biện pháp bù lỗ giá dầu cho nông, ngư dân để họ có thể duy trì sản xuất.


Nguồn: Thanh Nien Online
CÁC TIN KHÁC
  Hội Nghề cá thành phố Cam Ranh Tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ V, nhiệm kỳ 2021 – 2026
  Nông nghiệp vẫn duy trì được tăng trưởng trong đại dịch
  Tiếp tục hỗ trợ bảo hiểm nông nghiệp
  Để kinh tế HTX là nhân tố “đầu tàu”
  Phản đối hành động vi phạm lãnh hải cụm đảo Sinh Tồn Đông của Trung Quốc
  Chỉ thị về việc phát triển nuôi tôm chân trắng
  Xuất khẩu thủy sản tăng 8,4% so với cùng kỳ trong 4 tháng đầu năm 2008
  Hải Phòng: Được mùa sứa, nhưng lại huỷ hoại môi trường
  Đồng bằng sông Cửu Long: Tôm chết hàng loạt - thực trạng và giải pháp
  Phú Yên: Sản lượng khai thác cá ngừ đại dương giảm
TIN VẮNCoppyright Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Phần mềm
Trường Đại học Nha Trang

Hội nghề cá Khánh Hòa - 04 Phan Chu Trinh (Khu liên cơ 2) - Tp Nha Trang