Số lượt truy cập:   51775


Chỉ thị về việc phát triển nuôi tôm chân trắng
Hội Nghề cá Khánh Hòa - 05/05/08-09:04:46

Ngày 25/01/2008, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) đã ban hành Chỉ thị số 228/CT-BNN-NTTS về việc phát triển nuôi tôm chân trắng (TCT) - Litopenaeus vanamei hoặc Penaeus vannamei nhằm đa dạng hóa đối tượng nuôi và sản phẩm thủy sản xuất khẩu.


Theo đó, các tỉnh ở miền đông Nam Bộ và đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) được phép nuôi TCT theo hình thức thâm canh tại các cơ sở đủ điều kiện theo tiêu chuẩn: ”28 TCN 191: 2004 Vùng nuôi tôm - Điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm” (gọi tắt 28 TCN 191: 2004), ban hành kèm theo Quyết định số 02/2004/QĐ-BTS, ngày 14/1/2004 của Bộ Thủy sản trước đây. Các tỉnh từ Quảng Ninh đến Bình Thuận được nuôi TCT theo nhu cầu của các nhà đầu tư và nằm trong vùng quy hoạch nuôi tôm của địa phương.

Trại sản xuất tôm giống tại các tỉnh thuộc ĐBSCL phải nằm trong vùng sản xuất giống tập trung đã được Bộ quy hoạch, kiểm soát chặt chẽ quá trình sản xuất, công suất 500 triệu tôm PL15 trở lên. Riêng đối với trại giống tại các tỉnh từ Quảng Ninh đến Bình Thuận có thêm yêu cầu nằm trong vùng đã được địa phương quy hoạch, nhưng công suất giảm một nửa so với trại tôm ở ĐBSCL tối thiểu là 250 triệu tôm PL15/năm.

 

Bộ NN-PTNT yêu cầu UBND các tỉnh chỉ đạo Sở NN-PTNT các tỉnh, các ban ngành địa phương quản lý, hướng dẫn phát triển nuôi tôm chân trắng theo kế hoạch, quy hoạch. Đồng thời, cần kiểm tra và xử lý nghiêm những trường hợp nuôi tôm chân trắng không đúng quy định, sản xuất lưu hành tôm giống không đạt tiêu chuẩn chất lượng để tôm chân trắng thoát ra các vùng nước xung quanh, gây ô nhiễm môi trường và lây lan dịch bệnh vùng nuôi.

Bộ cũng yêu cầu Vụ Nuôi trồng Thuỷ sản sớm xây dựng tiêu chuẩn chất lượng giống, trại sản xuất giống, tiêu chuẩn về tôm bố mẹ, tiêu chuẩn tôm chân trắng thâm canh.

Cục HTX và Phát triển nông thôn phối hợp với Vụ Nuôi trồng Thủy sản chỉ đạo địa phương nghiên cứu tổ chức sản xuất để các DN chế biến xuất khẩu tham gia nuôi tôm chân trắng, xây dựng các mô hình HTX, tæ hợp tác, cộng đồng, khuyến khích đầu tư, tạo mối liên kết 4 nhà (khoa học - sản xuất - đầu tư - doanh nghiệp) để phát triển tôm chân trắng tạo nguồn nguyên liệu an toàn trên cả nước.

 

Chỉ thị trên có hiệu lực kể từ ngày ký.


Nguồn:Fistenet
CÁC TIN KHÁC
  Hội Nghề cá thành phố Cam Ranh Tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ V, nhiệm kỳ 2021 – 2026
  Nông nghiệp vẫn duy trì được tăng trưởng trong đại dịch
  Tiếp tục hỗ trợ bảo hiểm nông nghiệp
  Để kinh tế HTX là nhân tố “đầu tàu”
  Phản đối hành động vi phạm lãnh hải cụm đảo Sinh Tồn Đông của Trung Quốc
  Xuất khẩu thủy sản tăng 8,4% so với cùng kỳ trong 4 tháng đầu năm 2008
  Hải Phòng: Được mùa sứa, nhưng lại huỷ hoại môi trường
  Đồng bằng sông Cửu Long: Tôm chết hàng loạt - thực trạng và giải pháp
  Phú Yên: Sản lượng khai thác cá ngừ đại dương giảm
  Xăng dầu tăng giá tàu lớn neo bờ, thúng máy ''lên ngôi''
TIN VẮNCoppyright Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Phần mềm
Trường Đại học Nha Trang

Hội nghề cá Khánh Hòa - 04 Phan Chu Trinh (Khu liên cơ 2) - Tp Nha Trang