Số lượt truy cập:   51719


Nhìn lại năm 2007 - Những thành tựu trong sản xuất và xuất khẩu thủy sản Khánh Hòa
Hội Nghề cá Khánh Hòa - 02/05/08-09:05:05


Những thành tựu đáng ghi nhận

       Năm 2007 đánh dấu sự tăng trưởng vượt bật của các hoạt động sản xuất và xuất khẩu thủy sản. Theo số liệu thống kê, sản lượng thủy sản năm 2007 đạt được 91.637 tấn, bằng 101 % so với năm 2006, trong đó sản lượng thủy sản nuôi trồng đạt 24.765 tấn, tăng 28% so với năm 2006. Sản phẩm thủy sản ngày càng phong phú hơn: cá bớp, cá chẽm, tôm hùm, tôm sú, tôm chân trắng, bào ngư, ốc hương, trai lấy ngọc, rong sụn; giống các loại...Phương thức nuôi cũng phát triển đa dạng với các hình thức và quy mô khác nhau: trang trại, hộ gia đình, tổ hợp tác, công ty cổ phần, doanh nghiệp các thành phần kinh tế. Tổng diện tích sử dụng nuôi trồng các đối tượng chủ yếu là 9.829 ha, trong đó nuôi thủy sản nước ngọt khoảng 1.076 ha; nuôi thủy sản nước lợ là 5.068 ha; nuôi biển ven bờ là 3.685 ha, trong đó 2.000 ha nuôi tôm hùm lồng, cá mú, cá bớp, cá hồng, cá chẽm... ở các vùng ven bờ của vịnh Vân Phong, đầm Nha Phu, vịnh Nha Trang, vịnh Cam Ranh; 1.300 ha nuôi ngọc trai, 200 ha nuôi nhuyễn thể và 185 ha trồng rong biển.

Chế biến thuỷ sản xuất khẩu ở Công ty CP Nha Trang Seafood(F17)

Tổng số lồng bè thả nuôi trong năm 2007 là 27.926 lồng, trong đó nuôi tôm hùm thương phẩm 26.926 lồng, ương tôm hùm con 200 lồng và nuôi cá biển 800 lồng. Do “bệnh sữa” sản lượng tôm hùm đạt 863 tấn, bằng 70%  so với kế hoạch tỉnh giao là 1.230 tấn.

        Sản lượng nhuyễn thể tăng mạnh đạt 2.708 tấn, trong đó Vẹm xanh chiếm 93%, góp phần xóa đói giảm nghèo đối với ngư dân sống ven đầm Nha Phu.

        Sản xuất giống thủy sản cũng là một thế mạnh của Khánh Hòa, ngoài giống tôm sú mang tính truyền thống thì các loại giống như tôm chân trắng, ốc hương giống, cua, ghẹ, tôm càng xanh, cá chẽm...Đối với giống thủy sản nước ngọt, cả tỉnh có 2 cơ sở sản xuất giống nước ngọt (Trai Ninh Phụng thuộc Trường Đại học Nha Trang), đối tượng sản xuất chủ yếu là cá trắm, cá trôi, cá mè, cá chép, rô phi đơn tính, diêu hồng; cơ sở còn lại sản xuất giống tôm càng xanh trong môi trường nước lợ với độ mặn 12%0. Đối với giống cá biển, cả tỉnh có 4 cơ sở sản xuất, đó là Công ty Hoằng Ký 100% vốn nước ngoài, chuyên sản xuất giống các loài cá mú, cá hồng, cá bớp; Viện Nuôi trồng Thủy sản Trường Đại học Nha Trang; Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản 3 của Bộ NN&PTNT và Công ty TNHH Hải Tiến. Năm 2007, Sở Thủy sản triển khai nhiều đề tài nghiên cứu sản xuất giống mới: tu hài, cá hồng mỹ, cá khoang cổ đỏ.

       Giá trị sản xuất nuôi trồng thủy sản liên tục tăng nhanh và liên tục trong nhiều năm. Nguyên nhân của các kết quả đó có nhiều. Về khách quan, thị trường và giá cả sản phẩm thế giới biến động theo xu hướng tăng dần, nhất là tôm hùm, cá bớp, cá chẽm. Về chủ quan, các chủ trương, chính sách của Nhà nước về  quy hoạch, sử dụng đất đai, mặt nước, kinh tế trang trại, khuyến khích xuất khẩu thủy sản, tín dụng...đã tác động tích cực thúc đẩy hoạt động nuôi trồng thủy sản.

 

Sản lượng thủy sản khai thác năm 2007 đạt 66.872 tấn các loại, bằng 102% so với năm 2006, chiếm tỷ trọng lớn trong sản lượng thủy sản nói chung, nhưng tốc độ chậm hơn nuôi trồng. Nét nổi bật trong khai thác thủy sản là chuyển mạnh từ phương thức nhỏ lẻ, cá thể trong các vùng biển gần bờ, sang các nghề cá mang tính công nghiệp, quy mô lớn hơn, tàu thuyền có công suất cao, trang bị hiện đại để khai thác xa bờ dài ngày hơn; gắn khai thác với  bảo vệ môi trường sinh thái và tài nguyên biển. Cơ cấu sản phẩm đã có bước tăng tỷ trọng các loại hải sản đánh bắt xa bờ như cá ngừ đại dương, cá nục, cá thu, cá chim, cá ngừ sọc dưa, mực ống chất lượng cao..., giảm hải sản gần bờ, chất lượng thấp. Những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả trên là: Năng lực đánh bắt thủy sản được tăng cường về số lượng, tăng nhanh số lượng tàu công suất lớn, ngư cụ hiện đại, giảm tàu thuyền công suất nhỏ đánh bắt ven bờ, ngắn ngày.

Xuất khẩu thủy sản

        Trong năm qua, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn từ việc EU tổ chức thanh tra điều kiện sản xuất nghề cá của tỉnh Khánh Hòa; việc Nhật Bản liên tục cảnh báo và kiểm tra 100% các lô tôm xuất khẩu của Việt Nam cũng như đưa ra những quy định khắt khe về an toàn vệ sinh thực phẩm là nhằm mục đích bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, nhưng xuất khẩu thủy sản tỉnh Khánh Hòa vẫn tiếp tục tăng trưởng cao so với cùng kỳ với tổng sản phẩm chế biến xuất khẩu đạt 52.000 tấn các loại, bằng 104% so với cùng kỳ năm 2006. Giá trị kim ngạch xuất khẩu đạt 265 triệu USD, bằng 102% so với cùng kỳ năm 2006.

       Song cũng cần phải nhìn nhận trên thực tế sự khắc khe của thị trường Nhật Bản còn có thể là rào cản kỹ thuật mà các doanh nghiệp của chúng ta phải lường trước khi thâm nhập vào thị trường khó tính này trong giai đoạn tới.

       Về năng lực sản xuất, hầu hết các nhà máy cũ của Khánh Hòa trước đây đều đã đầu tư, nâng cấp đạt tiêu chuẩn cấp ngành, ngoại trừ một số nhà máy thuộc diện phải di dời. Sự đầu tư mạnh cơ sở hạ tầng nhà xưởng, máy móc thiết bị đồng bộ của các doanh nghiệp trong và ngoài nước trong lĩnh vực chế biến thủy sản xuất khẩu đã tạo cơ sở vững vàng cho việc chế biến nhiều mặt hàng đa dạng từ đông lạnh đến đồ hộp... có giá trị gia tăng cao được bày bán trực tiếp tại siêu thị. Đây chính là thế mạnh để các doanh nghiệp chế biến của tỉnh Khánh Hòa có đủ sức cạnh tranh với các doanh nghiệp ở tỉnh khác trong việc thu hút nguồn nhân lực, nguồn nguyên liệu và các lĩnh vực khác.

       Tình hình tiêu thụ sản phẩm xuất khẩu tại Khánh Hoà trong năm qua khá tốt, hầu hết các nhà máy đều có thêm nhiều hợp đồng tiêu thụ sản phẩm, tuy nhiên vấn nguyên liệu vẫn là bài toán nan giải của các doanh nghiệp trong các năm qua.

       Về cơ cấu thị trường xuất khẩu: thị trường Nhật chiếm tỉ lệ khoảng 35%, Mỹ khoảng 30%, thị trường EU kim ngạch xuất khẩu thấp khoảng 10%, thị trường châu á khoảng 15%, thị trường khác khoảng 10%.

        Sản phẩm tiêu dùng nội địa như các mặt hàng hải sản khô, đông lạnh được thị trường trong nước ưa chuộng, nhất là mặt hàng nước mắm Nha Trang đã đăng ký bảo hộ nhãn hiệu mang tên địa phương nước mắm Nha Trang. Cùng với sự phát triển của ngành du lịch, sản phẩm chế biến nội địa cần phải sản xuất đa dạng phong phú, đảm bảo chất lượng để phục vụ tiêu dùng và là quà đặc sản lưu niệm cho khách du lịch khi đến Nha Trang.

       Năm 2007, sản lượng hàng khô các loại đạt 3.100 tấn, đạt 113% so với kế hoạch năm là 2.750 tấn và bằng 124% so với cùng kỳ năm 2006. Sản lượng nước mắm đạt 8 triệu lít, bằng 103% so với kế hoạch năm là 7,7 triệu lít và bằng 113% so với cùng kỳ năm 2006.

       Trong năm qua, các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản của Khánh Hòa đã vượt qua nhiều khó khăn, ổn định thị trường đã có, mở rộng thị trường mới bằng chất lượng, vệ sinh thực phẩm và giá cả. Đó là một trong các nguyên nhân góp phần hoàn thành kế hoạch sản xuất và xuất khẩu thủy sản năm 2007.            

       Đánh giá những thành tựu trong sản xuất và xuất khẩu thủy sản Khánh Hòa trong năm 2007, Bộ NN & PTNT đã tặng cờ thi đua xuất sắc cho Sở Thủy sản Khánh Hòa.

 

Những tồn tại và hạn chế

         Bên cạnh những kết quả và tiến bộ đã đạt được, tình hình sản xuất và xuất khẩu thủy sản của Khánh Hòa trong năm 2007 cũng còn nhiều hạn chế và nhược điểm. Về sản xuất, tình trạng tự phát manh mún trong nuôi trồng thủy sản còn phổ biến. Công tác chuẩn bị giống, vệ sinh ao hồ, lồng bè, mặt nước và thủy lợi cho nuôi trồng thủy sản còn hạn chế nên ảnh hưởng đến môi trường và kết quả sản xuất.Tình trạng tôm, cá chết năm nào cũng diễn ra, nhưng khắc phục chậm, đặc biệt bệnh tôm hùm xảy ra trên diện rộng của tỉnh đã gây thiệt hại lớn cho người nuôi tôm hùm lồng trong năm qua. Thức ăn tôm, cá chưa được chuẩn bị phù hợp yêu cầu sản xuất hàng hóa quy mô lớn. Trình độ công nghệ của các cơ sở chế biến thức ăn cho tôm, cá chưa theo kịp yêu cầu tăng trưởng sản xuất. Nguồn giống tôm hùm phụ thuộc vào tự nhiên nên giá quá cao và không chủ động được thời gian nuôi, cá mú cọp có hiệu quả kinh tế cao nhưng giống phải nhập khẩu từ nước ngoài.

       Hoạt động khai thác thủy hải sản phát triển chậm so với yêu cầu và tiềm năng. Ngư trường ven bờ đã cạn kiệt lại tiếp tục bị ô nhiễm nặng, do phương thức khai thác trắng, chưa được khắc phục, khả năng phục hồi của các loài thủy hải sản bị hạn chế. Trong khi đó các ngư trường xa, giàu nguồn hải sản lại chưa được thăm dò, khai thác hợp lý. Cơ cấu sản lượng hải sản khai thác hàng năm chưa hợp lý, tỷ lệ các hải sản xuất khẩu có giá trị như cá ngừ đại dương, cá ngừ các loại còn ít và tăng chậm. Chương trình khai thác xa bờ đa số có hiệu quả, đời sống ngư dân được nâng cao. Bên cạnh vẫn còn một số chủ tàu làm ăn kém hiệu quả do năng lực yếu hoặc gặp sự cố về thiên tai..., việc thu hồi nợ rất khó khăn. Các dịch vụ trên tàu, trên bờ phục vụ khai thác xa bờ còn kém, không đồng bộ. Cho đến nay, chưa có đội tàu đánh cá được trang bị máy móc và thiết bị hiện đại có thể thực hiện chương trình đánh bắt xa bờ theo đúng nghĩa. Tàu, thuyền công suất nhỏ hơn 20CV hoặc không có động cơ chiếm trên 50% tổng số tàu, thuyền đánh cá là quá lớn, hạn chế khả năng vươn tới các ngư trường xa.

        Tổ chức lại sản xuất đối với nghề cá trở nên yêu cầu bức bách, đặc biệt khi nước ta đã gia nhập WTO.

        Sự tăng trưởng của nuôi trồng và khai thác hải sản năm qua đã ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường sinh thái, nguồn nước biển. Bên cạnh đó, chất thải dầu, nước thải từ các cơ sở chế biến thủy sản, chất thải do dùng mìn, điện đánh cá phi pháp...gây ra còn rất lớn. Hoạt động xuất khẩu thủy sản vẫn còn nhiều bất cập. Nguồn hàng tuy số lượng nhiều nhưng chủng loại còn nghèo, chủ yếu vẫn là hàng đông lạnh truyền thống, rất ít sản phẩm qua chế biến chất lượng cao. Vệ sinh an toàn thực phẩm ở một số cơ sở sản xuất, chế biến thủy sản vẫn chưa bảo đảm./.

Th.s Võ Thiên Lăng
Chủ tịch Hội nghề cá tỉnh Khánh Hòa
CÁC TIN KHÁC
  TỔNG KẾT NGHỀ LƯỚI ĐĂNG NĂM 2017
  NGHỀ ĐĂNG KHÁNH HÒA NĂM 2016
  TỔNG KẾT NGHỀ ĐĂNG KHANH HOÀ NĂM 2015
  Chia sẻ kinh nghiệm ươm, nuôi tôm thẻ cân trắng
  Hội thảo “Kế hoạch tổng thể về giảm tiêu thụ môi chất lạnh HCFC-22 (R22) trong lĩnh vực chế biến thủy sản”
  Quy định Quy tắc đạo đức nghề nghiệp của Hội Nghề cá tỉnh Khánh Hoà
  Hợp nhất Sở Thuỷ sản và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (mới)
  Đoàn cán bộ của tỉnh thăm và làm việc tại một số xã của quần đảo Trường Sa
  Liên kết 4 nhà trong nuôi cá chẽm thương phẩm
  Hội nghị Hội viên năm 2007 - Kết nạp Hội viên mới và Xây dựng kế hoạch hành động KHAFA năm 2008, Chiến lược phát triển giai đoạn 2008 - 2013
TIN VẮNCoppyright Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Phần mềm
Trường Đại học Nha Trang

Hội nghề cá Khánh Hòa - 04 Phan Chu Trinh (Khu liên cơ 2) - Tp Nha Trang