Số lượt truy cập:   274143


“Vua” tôm thẻ xứ Thanh
Hội Nghề cá Khánh Hòa - 17/08/09-10:44:17

Anh là người đầu tiên và duy nhất nuôi thành công tôm thẻ chân trắng vụ đông ở Thanh Hoá...


Đổi nghề

Sinh ra trong một gia đình đông con, ở thôn Hiệp Khởi, Đông Tiến (Đông Sơn, Thanh Hoá), anh Trần Văn Đồng đã từng bươn chải nhiều nghề kiếm sống, buôn cau, chuối, rồi nấu gạch, nung vôi… Nhưng làm được vài năm số nợ của anh đã lên đến hàng chục triệu đồng vì thua lỗ, không còn cách nào khác anh buộc phải chuyển nghề.

Năm 2001, anh xuống Hải An (Tĩnh Gia) làm nghề buôn bán thuỷ sản tươi sống cùng anh rể. Từ những kinh nghiệm và mối hàng anh có được, năm 2002 anh tách ra làm riêng, khi đó mối hàng của anh đã có ở khắp nơi như: Hà Nội, Quảng Ninh, Nam Định, Quảng Bình... là những địa phương dẫn đầu cả nước về nghề nuôi tôm.

Năm 2003, con tôm thẻ chân trắng lần đầu tiên được đưa vào Việt Nam, thì năm 2004 anh là người đầu tiên ở Thanh Hoá thu mua đem đi tiêu thụ ở Hà Nội. Thời gian này cũng là lúc các chủ trại tôm “ăn nên, làm ra”. “Thấy anh em, bạn bè làm được nên tôi nảy ra ý định nuôi thử. Lúc đầu (năm 2006) chưa có vốn nên tôi chỉ đầu tư được 5 ao, khoảng 16.000m2 năm đó tôi thu 2 vụ được 48 tấn tôm, trừ chi phí lãi 700 triệu. Anh Dũng ở Tân An, Quảng Ninh là người đầu tiên hỗ trợ tôi về khâu kỹ thuật”, anh Đồng tâm sự. Có vốn, năm 2007, anh tiếp tục mở rộng thêm 12 ao, với hơn 25.000m2, nâng diện tích mặt nước ao tôm lên 41.000m2.

Và đổi đời...

Năm 2008, diện tích mặt ao được hoàn thành, ngay vụ đầu tiên anh thu 65 tấn tôm, trừ chi phí lãi 1,5 tỷ. Nhưng vụ sau, do thời tiết khắc nghiệt, mưa nhiều tôm mắc bệnh rồi chết hàng loạt. “Ngày hôm trước tôm vẫn ăn khoẻ, không hiểu sao 2 hôm sau đã chết nổi trắng ao, vụ đó tôi lỗ hơn 1 tỷ”, anh Đồng tâm sự. Không nản chí, anh quyết tìm ra nguyên nhân tôm chết, nhờ học hỏi bạn bè và nghiên cứu từ sách báo anh đã rút ra kinh nghiệm cho mình. Anh bảo, để thành công trong nghề nuôi tôm điều quan trọng nhất là biết cách phát hiện và phòng bệnh kịp thời. “Tôm mắc bệnh thường biểu hiện vào lúc chập tối hoặc sáng sớm. Nếu thấy tôm nổi nhiều, vài con bò lóp ngóp đòi ăn, cần kiểm tra tôm nếu thấy biểu hiện khác thường phải đưa đi kiểm dịch ngay. Nếu độ pH cao (pH thích hợp từ 80 – 85%), NH3 lên đến 0,05% (thích hợp 0,01- 0,02%), hay ao nhiều tảo thì trước hết phải dùng thuốc cắt tảo rồi cho bột đá xuống, 1 ao cho khoảng 3 – 4 thúng, thì độ pH sẽ giảm ngay”, anh Đồng cho biết thêm.

Ngoài ra, để tôm phát triển tốt, theo anh Đồng nên thay nước từ 7 đến 10 ngày một lần, tuỳ theo chất lượng nước. Mức nước từ 1,5 – 2m, độ mặn 10 – 15%o và mật độ khoảng 250 – 300 con/m2 là thích hợp cho tôm phát triển nhất.

Khi đến thăm trại tôm của anh, cũng là lúc anh vừa thu hoạch lứa tôm thẻ chân trắng vụ đông xuân đầu tiên với hơn 65 tấn tôm, trừ chi phí anh bỏ túi gần 2 tỷ đồng. Anh không chỉ được giới nuôi tôm biết đến bởi có 100% ao tôm được bê tông hóa, mà anh còn là người duy nhất nuôi tôm thẻ chân trắng thành công vụ đông trong điều kiện nhiệt độ 15oC. Ngoài số tiền tỷ anh thu về, trang trại của anh còn tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 30 lao động địa phương với mức lương 2 – 2,5 triệu đồng/người/tháng.

Anh bảo: "Nếu thầu được đất tôi sẽ mở rộng thêm diện tích trang trại để nuôi thử cá sấu…”.

Theo NNVN

CÁC TIN KHÁC
  Người thuần hóa ốc hương
  Võ Đại Nghĩa- tỷ phú miền cát trắng
  Người thuần hóa ốc hương
  Đưa cá tra vượt qua "biển lớn"
  Tiền Giang: Tổ QLCĐ - Mô hình phát triển phong trào nuôi thủy sản bền vững ở xã Phú Tân
  Tiền Giang: Hiệu quả từ mô hình khuyến ngư tại Tân Phú Đông
TIN VẮNCoppyright Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Phần mềm
Trường Đại học Nha Trang

Hội nghề cá Khánh Hòa - 04 Phan Chu Trinh (Khu liên cơ 2) - Tp Nha Trang