Số lượt truy cập:   576060


Để ngư dân giữ biển (kỳ 2)
Hội Nghề cá Khánh Hòa - 13/08/09-10:08:24

Cơ sở hậu cần nghề cá hiện có của tỉnh Quảng Ninh là… hai nhà máy đông lạnh, không có cảng cá nào. (ảnh: thiếu đầu tư cho hậu cần nghề cá, ngư dân Hải Lý (Hải Hậu, Nam Định) trước mỗi lần ra khơi phải xay đá thủ công để ướp cá)


>> Kỳ 1: Đi biển một mình

 

Kỳ 2: Manh mún hậu cần nghề cá

 

Còn tại Nam Định, ông Trần Xuân Lại, chi cục phó Bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản Nam Định cho biết: “Hạ tầng nghề cá hầu như chưa có gì”.

 

Trong khi đó, sau khi chạy đua xây dựng, cảng cá đành phải chuyển đổi công năng vì không khai thác được. Bức tranh hậu cần nghề cá là những miếng ghép manh mún!

 

Ba giờ chiều, bãi nổi ngay bờ biển Hải Hậu (Nam Định) trở thành chợ chồm hổm mua hải sản của ngư dân sau một chuyến đánh bắt nhiều ngày.

Ngư dân Trần Văn Sơn nói: “Đi làm trên biển để bắt được con cá, con tôm thì cực khổ, hiểm nguy đủ bề nhưng chúng tôi không quyết được giá cả bán mua”.

Ngư dân bị ép giá

Trần Văn Sơn cho biết thêm ở đây không có bến cá, không có khu chế biến, nhiều khi đánh bắt xong thì bán sản phẩm cho thương lái ngay trên biển. Khi vào bờ, họ trả thế nào cũng xong. Có khi trả quá rẻ phải để lại làm mắm.

Toàn tỉnh Nam Định hiện có 2.555 tàu đánh cá, tập trung nhiều nhất tại các xã Hải Triều, Hải Chính, Hải Lý (huyện Hải Hậu). Tổng sản lượng khai thác thuỷ sản năm 2008 là 36.457 tấn.

Sáu tháng đầu năm 2009 trên 20.000 tấn. Sản lượng này đều được các đại lý nhỏ lẻ tại địa phương thu mua. Các đại lý này làm luôn hậu cần nghề cá với những dịch vụ đơn giản.

Ông Trần Xuân Lại cho rằng, hậu cần nghề cá khó nhất là cảng cá và nơi neo đậu tàu. Cả Nam Định mới đầu tư được một khu cảng cá và khu neo đậu tàu cá Liên Cơ (xã Hải Thịnh), chỉ đáp ứng được số lượng rất nhỏ cho tàu bè, còn đầu tư cho cơ sở hạ tầng hầu như chưa có gì.

Phó phòng nông nghiệp huyện Hải Hậu (Nam Định), ông Trần Văn Hồng đưa ra số liệu, sáu tháng đầu năm 2009, thu nhập từ đánh bắt thuỷ sản ở Hải Hậu đạt doanh thu 89 tỉ đồng. “Giá trị chênh lệch giữa xuất thô và sản phẩm sau tinh chế lên đến 10%. Nghĩa là, sáu tháng đầu năm nay chúng tôi đã mất 8,9 tỉ đồng vì bán sản phẩm thô”, ông Hồng đưa ra so sánh.

Cùng lúc, tại Quảng Ninh, ông Nguyễn Phi Hùng, phó giám đốc sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn cho biết: “Cơ sở hậu cần nghề cá hiện có của tỉnh Quảng Ninh là hai nhà máy đông lạnh”. Do vậy, có đến 50% lượng sản phẩm của ngư dân đánh bắt trên biển phải bán cho tư thương ngoài khơi mà không thể đưa vào đất liền vì hậu cần nghề cá tại địa phương này hầu như chưa có gì.

Quảng Ninh: chưa có cảng cá nào!

>> Lý Sơn (Quảng Ngãi): kinh phí bảo vệ ngư trường mỗi năm là… 4 triệu đồng

Ông Nguyễn Xuân Hước, phó chủ tịch phụ trách kinh tế của huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi), cho biết: “Hiện nay các ngư dân ra khơi vẫn còn khá lẻ loi trên biển. Huyện Lý Sơn thì không có nguồn ngân sách để hỗ trợ cho ngư dân. Mỗi năm huyện chỉ có 4 triệu đồng dành cho việc bảo vệ ngư trường”!

Theo nguồn tin từ cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản, chi cục Kiểm ngư Đà Nẵng có một tàu kiểm ngư 375 mã lực, mỗi giờ ngốn hết 73 lít dầu, tức là tiêu hết một triệu đồng. Hàng năm chi cục Kiểm ngư Đà Nẵng chỉ nhận được kinh phí 100 triệu tiền dầu để chạy tàu, mỗi tuần bình quân con tàu này chỉ đủ dầu chạy chưa đến hai tiếng, tức là chỉ vừa đủ khởi động máy cho ắcquy khỏi chết, nói gì đến chuyện ra khơi tuần tra!

Ông Nguyễn Phi Hùng, thẳng thắn thừa nhận rằng hậu cần nghề cá của tỉnh Quảng Ninh đang “đặc biệt khó khăn”, vì có tới 12.000 phương tiện khai thác và dịch vụ trên biển nhưng chưa có cảng cá nào. “Ngay như chiếc xe đạp mình đi cũng có tiệm sửa chữa trong khi tàu thuyền trên biển lại không có gì”, ông Hùng so sánh.

Loại tàu thuyền vỏ gỗ tối thiểu sáu tháng phải bảo trì, bảo dưỡng, nhưng ở đây không có cơ sở làm chuyện đó. “Tàu đi đánh bắt năm bảy tháng về đất liền thì tìm đến các bãi triều để “nghiêng bên này, nghiêng bên kia thui đốt lườn, làm gì có nơi sửa chữa, nói chung là đang tùm lum, không có quy hoạch nào cả”, ông Hùng thừa nhận.

Trong khi đó, trưởng phòng quản lý tàu cá và cơ sở dịch vụ hậu cần nghề cá (cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản), ông Đặng Quang Huy cũng nhận định muốn ra khơi xa thì phải đảm bảo an toàn, tàu thuyền đóng theo thiết kế, nhưng hiện nay hậu cần nghề cá như các cơ sở đóng tàu cũng mọc một cách tự phát, thêm vào đó là khó khăn trong việc tiếp cận với vốn tín dụng từ các ngân hàng, bởi nghề của ngư dân lại có rủi ro cao nên đóng mới tàu lớn đánh bắt xa bờ còn ở mức khiêm tốn.

Sự thay đổi cơ cấu đội tàu đánh bắt xa bờ chuyển biến nhanh nhưng quy hoạch lại không theo kịp sự phát triển đó. Một khảo sát của cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản (bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn), cho thấy, các hạng mục dịch vụ hậu cần nghề cá như xưởng sơ chế, kho lạnh, kho xăng xầu, cửa hàng lương thực – thực phẩm... đều chắp vá, thiếu đồng bộ.

Một trong những “hạng mục” quan trọng của hậu cần nghề cá là việc xây dựng và đầu tư cho hệ thống cảng cá, chợ cá, bến cá. Khó khăn như Quảng Ninh là “chưa có cảng cá nào”, nhưng nhìn vào những gì mà một số địa phương đã được làm cảng cá hiện nay, mới thấy sự bất cập cũng như lãng phí.

Nói như cách của ông Huy, một số tỉnh xây cảng cá theo kiểu “tỉnh này có thì tỉnh mình cũng phải xây dựng một cái”, nhưng trên thực tế, một số cảng cá đã phải chuyển đổi mục đích sử dụng chỉ sau một thời gian hoạt động, như cảng cá tại Xuân Phổ (Hà Tĩnh, chuyển thành cảng quân sự), Cát Bà (Hải Phòng, thành cảng du lịch), cảng cá Hạ Long – Hải Phòng thành cảng tổng hợp...

Ngoài ra, một số cảng cá, bến cá dù đã được xây dựng nhưng lại bị “liệt” vào danh mục đề nghị xoá bỏ vì nằm tại những vị trí không hợp lý.

Có thể đó là lý do để trong tháng 8 này, bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn sẽ hoàn tất việc quy hoạch lại hệ thống cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu thuyền để trình Chính phủ trong năm nay. Và cũng trong tháng 11 tới, việc quy hoạch lại cơ sở đóng tàu cũng đang được bộ này ráo riết thực hiện.

Nguồn: thuysanvietnam

CÁC TIN KHÁC
  Đặc nhiệm “lính xuồng” đại dương
  Ấn tượng lễ hội Bánh tét
  Người đàn bà thờ ...cá
  Nuôi tôm hùm trên vịnh Cam Ranh
  Cuộc mưu sinh trên biển quê hương (kỳ cuối)
  Để ngư dân giữ biển (kỳ 1)
  Cuộc mưu sinh trên biển quê hương (kỳ 3)
  Cuộc mưu sinh trên biển quê hương (kỳ 2)
  Cuộc mưu sinh trên biển quê hương (kỳ 1)
  Trời xanh và cát vàng ở vịnh Vĩnh Hy
TIN VẮNCoppyright Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Phần mềm
Trường Đại học Nha Trang

Hội nghề cá Khánh Hòa - 04 Phan Chu Trinh (Khu liên cơ 2) - Tp Nha Trang