Số lượt truy cập:   574281


Cuộc mưu sinh trên biển quê hương (kỳ 2)
Hội Nghề cá Khánh Hòa - 13/08/09-09:52:37

(TSVN) - Tôi đã gặp những con người đang mưu sinh trên biển, trên các điểm đảo. Xuất thân từ xứ sở của các bậc tiền nhân xả thân đi mở cõi Vạn Lý Trường Sa và giờ đây họ vẫn đang đối mặt với nhiều sóng gió... (ảnh: đảo Đá Tây)


>> Kỳ 1: Ý chí vượt trùng dương

 

Kỳ 2: Tình người nơi đầu sóng

 

Chuyện tái sinh của một ngư dân

 

Những cư dân trên đảo, ngư dân vùng duyên hải miền Trung giờ đã xem Trường Sa là mảnh đất thiêng để họ nương náu khi hoạn nạn, khó khăn trong cuộc mưu sinh trên biển quê hương.

 

Tháng 9/2007, anh Bùi Trận, 37 tuổi ở xã An Hải, huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) theo tàu QNG 6362 ra khơi . Trong một lần lặn biển, khi đang ngậm ống hơi lặn xuống độ sâu 47 m thì máy nén khí bị hư, ngợp ô xi, theo quán tính anh Trận vọt lên đột ngột, khí trong máu không kịp thoát ra nên gây tổn thương não, máu mũi, máu miệng trào ra, anh bị hôn mê sâu. Người trên tàu phát tín hiệu cấp cứu và được bộ đội đảo Đá Lát kịp thời hỗ trợ, nhanh chóng chuyển anh về bệnh xá đảo Trường Sa Lớn - trung tâm cấp cứu của các đảo phía Nam quần đảo Trường Sa.

 

 Tiếp nhận bệnh nhân ở tình trạng hôn mê sâu - chết lâm sàng, trong khi cơ sở vật chất, phương tiện kỹ thuật, thuốc men của bệnh xá đều thiếu thốn; bệnh xá trưởng, Thiếu tá bác sĩ Lê Ngọc Quang đã huy động lực lượng, nối liên lạc vào đất liền để được sự hỗ trợ về nghiệp vụ của Viện Quân y 175. Suốt 1 tháng ròng, có lúc gia đình tưởng chừng anh Trận không thể qua khỏi và đã chuẩn bị sẵn một hầm đá để ướp thi thể đưa về đất liền. Song, với sự tận tình, các bác sĩ ở đây đã giành giật sự sống cho anh Trận từ tay tử thần. Ngày 9/10, anh hồi phục và đảo đã cử một bác sĩ trực tiếp theo tàu chuyển anh vào đất liền an toàn.

 

 
 Khu kỹ thuật hậu cần nghề cá (đảo Đá Tây)

    

Càng gian khó càng gần nhau hơn…

 

Bác sĩ Lê Ngọc Quang đã hơn một năm làm nhiệm vụ trên đảo Trường Sa Lớn, trực tiếp cấp cứu cho nhiều ngư dân trong tình huống hiểm nghèo, đúc kết: “Ở vùng biển này, đi đâu bà con cũng về với Trường Sa! Càng gian khó thì con người càng gần gũi nhau hơn. Chẳng tiền bạc gì!”

 

Đúng vậy! Xa đất liền, thứ gì cũng thiếu, cũng khó, bù vào đó tình người được nhân lên. Chính nhờ sự tận tâm, tận lực của cán bộ, chiến sĩ đảo Đá Tây mà anh Lê Hồng Phương, Tổ trưởng Khu Hậu cần nghề cá được cứu sống. Hôm ấy, biển động, sóng to, gió lớn tới cấp 6, cấp 7, anh Phương lăn lộn đau đớn vì bị viêm phúc mạc ruột thừa cấp. Cán bộ, chiến sĩ phải đánh vật với sóng gió suốt 11 tiếng đồng hồ mới có thể cập cảng Trường Sa Lớn để anh được cấp cứu, chữa trị...

 

Mỗi năm, bộ đội Trường Sa đã cấp cứu hàng chục trường hợp hiểm nghèo, chữa bệnh cho hàng trăm người, cứu hộ nhiều tàu thuyền của ngư dân chết máy trôi trên biển. Mỗi khi có bão, hàng trăm tàu của ngư dân ta được bộ đội dẫn luồng vào đảo nương náu, giúp ngư dân hàng chục ngàn lít nước ngọt, lương thực, thực phẩm, dầu... Mới cách đây mấy ngày, trong cơn bão Neuguri, hàng trăm tàu của ngư dân các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa... được lính đảo dẫn luồng, giúp bà con tránh bão an toàn.

  

 
 Tác giả tại đảo Đá Tây
Ngôi nhà chung giữa biển…

 

Những điểm đảo Trường Sa Lớn, Đá Lát, Đá Tây, Trường Sa Đông, Phan Vinh, Núi Le,... đã trở thành ngôi nhà chung của quân - dân trên biển. Anh Nguyễn Tấn Thi, 39 tuổi, ở thôn Cam Thành, xã Cam Thành Bắc, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa đã có cả chục năm theo tàu tung hoành trên biển cả, nhiều lần được bộ đội giúp đỡ và anh rất hiểu tấm lòng của những người lính đảo.

 

Vì lẽ đó, khi được sự hỗ trợ của chính quyền và bộ đội, anh đã vận động gia đình, rồi cùng vợ tình nguyện bồng bế hai con nhỏ ra Trường Sa lập nghiệp. Tiếp tôi trong căn nhà kiên cố, khang trang còn thơm mùi vữa mới, khá đầy đủ tiện nghi, anh Thi hồ hởi:

 

- Mình ra đây ở để góp phần xây dựng đảo. Xây dựng tương lai gia đình!

Còn vợ anh - chị Thúy, thương chồng, bồng con xuống tàu mà lòng rối bời trăm mối. Xa đất liền, điều kiện sinh hoạt, làm ăn, con cái học hành,... trăm thứ phải lo. Giờ đây, giới thiệu với tôi ngôi nhà có phòng khách, hai phòng ngủ, bếp, công trình phụ, có hồ chứa nước ngọt, có điện, tiện nghi,... chị không khỏi xúc động:

 

- Em cứ như mơ! Ở đây có bà con, tình cảm quân – dân khăng khít, không có cảm giác lẻ loi. Đảo có chủ quyền, an ninh rất tốt! Con em đứa lớn vào lớp một, đứa nhỏ đi mẫu giáo rồi.

 

Chuyện ra đảo xây dựng tương lai của gia đình anh Thi - chị Thúy cũng như bao gia đình khác ở Trường Sa Lớn và các đảo Song Tử Tây, Sinh Tồn, đều bình dị, đời thường như suy nghĩ của chị Lương Thị Tình, quê gốc Hà Tĩnh vô Khánh Hòa lập nghiệp đã lâu, nay cũng bồng bế hai con nhỏ theo chồng ra đây:

 

- Đảo của Việt Nam mình mà. Mình ra đây lập nghiệp, góp một phần bảo vệ Tổ quốc.

Tại đảo Đá Tây - một đảo chìm nằm trên rìa thềm san hô, giữa đảo có hồ giống như miệng núi lửa với diện tích trên 10 km2, độ sâu trung bình từ 15 - 30m, có 2 cửa luồng phía Nam và phía Bắc có thể dẫn tàu vận tải cả ngàn tấn vào lòng hồ. Nhờ sự bao bọc của thềm san hô, trong lòng hồ lúc nào cũng giảm 2 cấp sóng so với ở ngoài, hải quân đã thả một số phao cột tàu  giúp ngư dân vào tránh bão. Đảo trưởng đảo Đá Tây, Đại úy Phạm Xuân Triệu, nói:

 

 - Hồ này rất lý tưởng cho việc phát triển nuôi trồng thủy hải sản. Trước đây, Trung ương đã chọn hồ Đá Tây tôn tạo để sau này phát triển nuôi thủy sản, đã xây dựng khu nhà và hệ thống cảng để phục vụ cho tàu cá của dân cập vào. Tại đây còn có thể dự trữ nước ngọt, xăng dầu để sau này vừa bao tiêu sản phẩm, vừa tiếp dầu, nước ngọt cho ngư dân!

 

 Nói đến hồ Đá Tây, Đại tá Nguyễn Hữu Vinh rất phấn khởi, cho biết:

- Bộ Tư lệnh Quân chủng hải quân đã nuôi thử nghiệm được hai loại cá chim trắng và cá chẽm cá lồng. Khi thành công, chúng tôi sẽ bàn giao lại cho bà con ngư dân nuôi thủy hải sản ở Đá Tây này!

 

Đứng trên sân thượng tòa nhà Ban chỉ huy đảo, nhìn xuống hồ Đá Tây, tôi như thấy trong cuộc mưu sinh đầy sóng gió của ngư dân đang có những tín hiệu ổn định lâu dài vượt lên từ lòng biển khơi và xa xa, các điểm đảo giống như những pháo đài sừng sững trên sóng nước...             

 

Hùng Long (còn nữa)
Nguồn: thuysanvietnam.com.vn

CÁC TIN KHÁC
  Đặc nhiệm “lính xuồng” đại dương
  Ấn tượng lễ hội Bánh tét
  Người đàn bà thờ ...cá
  Nuôi tôm hùm trên vịnh Cam Ranh
  Cuộc mưu sinh trên biển quê hương (kỳ cuối)
  Cuộc mưu sinh trên biển quê hương (kỳ 1)
  Trời xanh và cát vàng ở vịnh Vĩnh Hy
  Phóng sự ảnh: Đây Trường Sa, kia Hoàng Sa…
TIN VẮNCoppyright Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Phần mềm
Trường Đại học Nha Trang

Hội nghề cá Khánh Hòa - 04 Phan Chu Trinh (Khu liên cơ 2) - Tp Nha Trang