Số lượt truy cập:   574288


Cuộc mưu sinh trên biển quê hương (kỳ 1)
Hội Nghề cá Khánh Hòa - 13/08/09-09:49:15

(TSVN) - Tôi đã theo con tàu HQ957 - vùng 4 hải quân vượt ngàn hải lý ra biển Đông, đặt chân lên mảnh đất thiêng mà các bậc tiền nhân xả thân mở cõi từ nửa thế kỷ trước - Vạn Lý Trường Sa...


Kỳ 1: Ý chí vượt trùng dương

 

Nghìn trùng sóng nước

 

Đúng vào dịp hàng chục ngàn người thuộc mười ba tộc họ đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) làm lễ khao lề thế, tưởng nhớ các bậc tiền nhân cảm tử vong thân vì công cuộc mở cõi Vạn Lý Trường Sa từ nửa thế kỷ trước, tại bến Nhà Rồng, tàu HQ957 nhổ neo đưa chúng tôi ra khơi, khi cơn bão Neoguri vẫn còn hoành hành trên biển Đông.

 

Dù đã chuẩn bị tâm lý, thuốc men và sức khỏe để đánh vật với sóng cấp bốn, cấp năm, vậy mà mới ra khơi hơn trăm hải lý, chưa gặp sóng to gió lớn, các nhà báo và nhất là chị em văn công Đắk Lắk, đã phát khóc vì... say sóng. Còn tôi - dân đồng bằng đò giang cách trở, cũng ngày mấy bữa "cho cá ăn chè", khiến thượng tá Nguyễn Văn Huân, Lữ đoàn phó M25, chỉ huy đoàn hành quân, được một phen nói tếu:

 - Ráng đi. Đợt này các bạn sẽ được Hội nghề cá tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong việc nuôi cá biển!

 

Theo kinh nghiệm của dân đi biển, cứ ra boong hóng gió thì đỡ say sóng. Tựa lưng vào thân con tàu trọng tải cả ngàn tấn, có nhiều chiến tích bảo vệ biển đảo quê hương, phóng tầm mắt nhìn trùng khơi mênh mông, thấy con tàu như chiếc lá  mong manh trên sóng nước.

 

Thế mới biết, từ năm trăm năm trước (thời triều Nguyễn), ông cha ta chỉ với thuyền buồm gỗ, nan tre với hành trang chiếu cói, dây mây, đã chống chèo từ xã An Vĩnh, huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), thôn Cảnh Dương (Bình Thuận) và Bình Định, vượt trùng dương ra Vạn Lý Trường Sa (bao gồm cả Hoàng Sa và Trường Sa), để đánh bắt hải sản quý hiếm, đo vẽ, trồng cây, xây am, dựng mốc chủ quyền trên các đảo... thật là những kỳ tích phi thường. Ngày ấy, trước khi nhổ neo đi Vạn Lý Trường Sa, sinh mạng của những dân binh đều được hiến tế cho thần linh, ai vong thân thì bọc chiếu cói, cột dây mây, kèm theo thẻ bài, thả xuống biển để sóng đưa về đất mẹ...

 

Cõi bờ tận khơi xa...

 

 Xa dải đất hình chữ S mấy trăm hải lý, chợt nhận ra đất nước ta không hẹp. Ông cha ta đã có tầm nhìn chiến lược để con cháu hôm nay ngẩng cao đầu cùng bốn bể, năm châu. Ở ngoài khơi, có nơi độ sâu tới hơn hai ngàn mét, tôi đã thấy những con tàu đánh bắt xa bờ của ngư dân Việt và tàu buôn của nước ngoài vận chuyển hàng hóa, dầu khí. 

 

Biển Đông là huyết mạch vận tải hàng hải quốc tế, phần lớn lượng dầu hỏa các nước trong khu vực nhập khẩu từ Trung Đông đều chuyển qua đây. Đến nay, vẫn còn bút tích thủy thủ nước ngoài viết về Vạn Lý Trường Sa của Việt Nam.

 

Đại tá Nguyễn Hữu Vinh, Phó Tham mưu trưởng Quân chủng Hải quân Việt Nam, từ Hải Phòng vừa bay vào Sài Gòn, dẫn đầu đoàn công tác nói với tôi:

 - Quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là nơi lý tưởng để thiết lập các căn cứ chiến lược kiểm soát các tuyến đường biển qua lại biển Đông, là vị trí tiền tiêu, lá chắn bảo vệ sườn Đông nước ta. Nhiều nhà quân sự thế giới cho rằng ai làm chủ Trường Sa sẽ kiểm soát toàn bộ biển Đông.

 

Những câu chuyện trong ca-bin, trên boong tàu của vị đại tá từng chinh chiến nhiều năm trên Vịnh Bắc bộ, bây giờ đang theo dõi, tham gia chỉ huy chiến lược đối với vùng quần đảo Trường Sa và thềm lục địa phía Nam, đã giúp tôi vỡ ra nhiều điều. Ví như, chuyện hải tặc mà người ta thêu dệt, trở thành nỗi ám ảnh của nhiều ngư dân lương thiện, thực ra chỉ là cái cớ để những "kẻ ác" thanh toán lẫn nhau trên biển, để "xù" nợ ngân hàng, để tranh giành ngư trường... Nhờ ông, tôi biết thêm chiến tích của tàu HQ 957- con tàu đã tham gia đưa bộ đội đặc công hải quân ra giải phóng Trường Sa vào cuộc tổng tấn công và nổi dậy hơn ba mươi năm trước.

 

Không riêng tôi, cả đoàn ai cũng háo hức được một lần trong đời đặt chân lên mảnh đất thiêng của Tổ quốc giữa trùng khơi. "Không xa... đâu Trường Sa ơi...!" - Xuân Bính, chàng phóng viên của Báo Ninh Thuận cứ hát mãi khúc ca ấy, trong tiếng sóng lướt qua mạn tàu, sao nghe hay lạ lùng.

 

Tất cả như vỡ òa khi trước mắt mọi người hiện ra một đốm xanh, bọt sóng vỗ về bao quanh. Các thủy thủ reo lên: "Thủ phủ" của quần đảo Trường Sa đấy !”

 

 Đó là đảo Trường Sa Lớn - nói là "thủ phủ" vì đây là đảo nổi lớn nhất, với vị thế bàn đạp, có thể làm hậu cứ cho cả 21 đảo nổi, bãi chìm, bãi cạn mà bộ đội hải quân Việt Nam đang đóng giữ tại quần đảo Trường Sa. Lần đầu tiên trong đời, tôi được đặt chân lên cái gò nổi giữa biển Đông của Tổ quốc, dù nó chỉ đủ rộng để dạo quanh nửa giờ mà sao lòng bâng khuâng khó tả.

 

Cột mốc, những chiến hào bê-tông, các cụm chiến đấu, trận địa, bệnh xá, trạm khí tượng, hải đăng, lớp học, khu dân cư, cả các loại cây phong ba, bão táp, rau muống biển và giống xương rồng Mêxicô được trồng để nấu canh, ăn lẩu,... thứ gì cũng là lạ mà thân thương. Hình như một Trường Sa trong tiềm thức của tôi phảng phất đâu đây, cái gò nổi giữa biển Đông này như còn in dấu chân, thấm nhuộm máu hồng, mồ hôi và nước mắt bao thế hệ cha anh...

 

Chiều hôm ấy, tại cái chấm nhỏ xíu giữa biển Đông, cán bộ chiến sĩ đảo Trường Sa Lớn đã mổ heo nuôi đãi khách. Bữa cơm chiều diễn ra khi mặt trời lặn xuống biển phía bờ Tây, ánh điện tràn trên đảo và gió biển dạt dào.

 

Trong cái cảm giác say sóng bờ, chếnh choáng chút hơi men, tôi nghe trung tá Trần Minh Cường, Hải đội trưởng - M25, gần chục năm trước còn là thuyền trưởng, lèo lái con tàu Trường Sa 01, cùng anh em thủy thủ đánh vật với từng con sóng, vượt lên từng hải lý, vận chuyển vật liệu, hàng hóa ra xây dựng đảo, bồi hồi tâm sự. Ngày ấy, đảo chỉ có đá, sóng, gió và lính đảo còn phải cạo trọc đầu vì không đủ nước ngọt tắm gội...

 

Dẫu "đòn của biển" khiến mọi người đều mệt nhoài, nhưng cánh nhà báo ai cũng háo hức và cảm thấy mình thật hạnh phúc được ngồi dưới tán cây phong ba, giữa biển Đông mênh mông với bao điều chưa từng biết đến...

 

            Hùng Long (còn nữa)
Nguồn: thuysanvietnam.com.vn

CÁC TIN KHÁC
  Đặc nhiệm “lính xuồng” đại dương
  Ấn tượng lễ hội Bánh tét
  Người đàn bà thờ ...cá
  Nuôi tôm hùm trên vịnh Cam Ranh
  Cuộc mưu sinh trên biển quê hương (kỳ cuối)
  Trời xanh và cát vàng ở vịnh Vĩnh Hy
  Phóng sự ảnh: Đây Trường Sa, kia Hoàng Sa…
TIN VẮNCoppyright Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Phần mềm
Trường Đại học Nha Trang

Hội nghề cá Khánh Hòa - 04 Phan Chu Trinh (Khu liên cơ 2) - Tp Nha Trang