Số lượt truy cập:   55939


Người đưa cá cơm khô và nước mắm cổ truyền xuất ngoại
Hội Nghề cá Khánh Hòa - 12/08/09-10:50:20

Từ 4 năm nay, Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Chín Tuy - DN chuyên chế biến cá cơm khô và sản xuất nước mắm tại Vĩnh Trường (Nha Trang) nhận được nhiều đơn đặt hàng qua fax, email… từ các công ty, nhà phân phối tại Nhật, Hàn Quốc, Úc…


Đây là DN đầu tiên và gần như duy nhất ở Khánh Hòa xuất khẩu (XK) trực tiếp sản phẩm nước mắm cổ truyền Nha Trang tới nhiều nước và châu lục trên thế giới. Điều ít ai biết tới, nước mắm Chín Tuy là một trong số ít sản phẩm nguồn gốc Việt Nam có tên trong danh mục ẩm thực Nhật Bản.

Hiện nay, DNTN Chín Tuy đang gấp rút chuẩn bị thủ tục xuất lô hàng 2 container nước mắm cho Công ty AsFood tại Busan - Hàn Quốc. Tuy nhiên, mới nhất trong danh sách khách hàng nước ngoài của hãng nước mắm Chín Tuy là nhà phân phối HF.Co (Pháp) do một Việt kiều làm chủ. Công ty này chuyên cung cấp thực phẩm và các loại nước chấm cho hệ thống nhà hàng tại Pháp. Lượng nước mắm mà đối tác yêu cầu lên tới 4 container/tháng, tương đương 700.000 lít/năm. Đó là một con số mơ ước của bất kỳ DN sản xuất nước mắm nào, cho dù khối lượng ấy tiêu thụ ở thị trường trong nước. Các thỏa thuận cơ bản đã hoàn tất, chỉ còn lại những vấn đề có tính điều kiện. Nếu thỏa thuận được thực hiện thì đây thực sự là một thương vụ nặng ký trong lĩnh vực XK nước mắm, có giá trị khoảng 70.000 USD/tháng. Trước đó, vào tháng 9-2006, Ga Fish - bạn hàng cá cơm khô truyền thống của Chín Tuy, sau khi thử mẫu đã bổ sung nước mắm vào nhóm hàng nhập khẩu chính thức của mình. Khối lượng nhập đến nay đã đạt con số 200.000 lít. Trước đó, từ giữa năm 2004, nhà phân phối NARKENA. LTD thuộc thành phố Sefton (Úc) đã đặt mối giao thương với DN Chín Tuy. Đến nay, Công ty này đã nhập 3 container nước mắm với tổng khối lượng gần 50.000 lít.

Nếu nói lần đầu tiên cơ sở Chín Tuy XK nước mắm thì thời điểm đó cách nay đã 4 năm tròn. Vào một ngày cuối năm 2002, cơ sở Chín Tuy tiếp một khách hàng Nhật Bản sang mua cá. Cơm đãi khách tại nhà có món cá luộc và mực luộc. Chai mắm “cây nhà lá vườn” do chính cơ sở Chín Tuy sản xuất được mang ra. Khách có cách ăn khá kỳ lạ: đổ nước mắm vào lòng bàn tay rồi bốc cá chấm ăn. Sự thuyết phục của món nước mắm đã mang đến cho cơ sở Chín Tuy một mối làm ăn với nước ngoài, thông qua sự giới thiệu của vị khách nọ. Ngay trong những ngày đầu xuân 2003, lô hàng xuất ngoại đầu tiên trên 3.000 lít mang thương hiệu Chín Tuy đã lên đường sang đất nước mặt trời mọc. Đó có lẽ cũng là sản phẩm nước mắm Nha Trang lần đầu được XK chính thức tới đất nước này.

Vì sao DN Chín Tuy lại lọt vào “mắt xanh” của nhiều nhà phân phối nước ngoài, trong khi tại Nha Trang có đến hơn 100 cơ sở sản xuất nước mắm, gồm cả những “đại gia” có tên tuổi? Trước hết nói về thương hiệu nước mắm Nha Trang. Giới sản xuất nước mắm địa phương luôn tự hào Nha Trang là vùng biển đầu tiên của đất nước đón ánh mặt trời; lại là vùng có thềm lục địa sâu, độ ẩm thấp hơn các vùng khác, khí hậu quanh năm ôn hòa. Điều kiện đó dường như đã giúp Nha Trang có nguồn nguyên liệu cá cơm dồi dào và đặc biệt cá có vị thơm, ngọt. Nguyên liệu ấy đã tạo ra hương vị đặc trưng cho nước mắm Nha Trang. Chín Tuy là một cơ sở sản xuất nước mắm cổ truyền, nằm ngay trong lòng làng nghề nước mắm Cửa Bé - Vĩnh Trường, Nha Trang. Những năm 1990 trở về trước, đây vẫn là một cơ sở sản xuất nhỏ. Cùng với việc hình thành DN năm 1997, cơ sở nước mắm Chín Tuy được nâng cấp theo hướng sản xuất công nghiệp, trong đó yếu tố vệ sinh thực phẩm được đặt lên hàng đầu và thực hiện nghiêm ngặt. Chín Tuy chủ trương đề cao tính tự nhiên của sản phẩm, tuyệt nhiên không sử dụng chất hóa học trong chế biến và bảo quản.

Ông Nguyễn Văn Tuy Em - Chủ DNTN Chín Tuy tâm sự: “Nhiều người vẫn có thói quen xấu: ban đầu giới thiệu hàng thì đưa ra loại tốt, nhưng về sau chất lượng hàng có khi giảm sút. Trong kinh doanh đó là điều tối kỵ”. Đây là lý do trong mọi khâu sản xuất của cơ sở Chín Tuy đều tuân thủ theo những nguyên tắc nghiêm ngặt và bắt buộc. Mặt khác, việc đưa mẫu hàng đi kiểm định được DN Chín Tuy thực hiện thường xuyên, đảm bảo chất lượng sản phẩm luôn đạt độ ổn định.

Sau 4 năm tiếp cận với khách hàng nước ngoài, DNTN Chín Tuy đã XK hàng trăm ngàn lít nước mắm, trong đó năm 2006 xuất gần 200.000 lít. Điều đáng lưu ý, trong tất cả các thương vụ, DN đều yêu cầu phía đối tác nhất thiết phải ghi nguồn gốc sản phẩm: Nhà sản xuất Chín Tuy, Vĩnh Trường, Nha Trang trên nhãn hàng hóa. Ông Nguyễn Văn Tuy Em cho biết, đối với hàng XK thì đấy là điều có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc giới thiệu và quảng bá thương hiệu. Trong khi đó, mặt hàng cá cơm khô, một lĩnh vực sản xuất kinh doanh khác của Chín Tuy đã tham gia XK từ khoảng 10 năm nay sang các thị trường Mỹ, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc… Lượng cá cơm khô XK năm 2006 của DN đạt mức 400 tấn.

Nguồn:Nuocmamnhatrang.com

CÁC TIN KHÁC
  Thận trọng với nước mắm có độ đạm cao
  BÒ BẮP LUỘC MẮM
  MẮM THÁI CHÂU ĐỐC
  MÙA Ủ MẮM CÁ LINH
  Phan Thiết bảo hộ độc quyền nhãn hiệu nước mắm
  Doanh nghiệp tư nhân Nước mắm Chín Tuy
  Nước mắm Nha Trang: Gian nan bảo vệ thương hiệu
  Nước mắm Nha Trang hướng về một thương hiệu
  Nước mắm 584 - Công ty CPTS 584 Nha Trang
  Các sản phẩm chính của nước mắm Châu Sơn
TIN VẮNCoppyright Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Phần mềm
Trường Đại học Nha Trang

Hội nghề cá Khánh Hòa - 04 Phan Chu Trinh (Khu liên cơ 2) - Tp Nha Trang