Số lượt truy cập:   273945


Đảo Phú Quý phát triển mạnh “hậu cần hải sản”
Hội Nghề cá Khánh Hòa - 14/07/09-08:01:36

Huyện đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận không những nổi tiếng là vựa mực của cả nước mà còn được biết đến với dịch vụ “hậu cần” - chế biến hải sản ngay trên biển.


Đây là mô hình phát triển mạnh tiên phong trong cả nước, đạt hiệu quả cao với số lượng tàu thuyền tham gia hàng trăm chiếc.

Ông Nguyễn Văn Trị, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện đảo Phú Quý, cho biết nếu chỉ trông chờ vào khai thác kinh tế biển thì sẽ không bền vững. Đây là lý do căn bản để huyện đảo này chuyển hướng phát triển kinh tế nông - ngư nghiệp sang thương mại - dịch vụ. Trong hướng phát triển dịch vụ, loại hình dịch vụ thu mua thủy sản trên biển tại Phú Quý đang phát triển rất mạnh.

Đội tàu thuyền làm dịch vụ “hậu cần hải sản” của huyện ngày càng tăng, hiện có 112 chiếc, trong đó có 78 chiếc xa bờ và 34 chiếc gần bờ. Việc phát triển đội tàu này đang tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân bám biển dài ngày, tiết kiệm chi phí sản xuất thay cho việc phải vào bờ sau mỗi chuyến đi.

Các tàu làm dịch vụ có trang bị máy lạnh, thu mua hải sản của ngư dân và chế biến ngay trên biển, nên hàng hải sản của Phú Quý rất tươi và chất lượng.

Hàng năm, sản lượng bình quân khai thác của Phú Quý trên 20.000 tấn hải sản các loại, trong đó hải sản có giá trị cao chiếm tới 60%. Hiện Phú Quý đang đẩy mạnh đội tàu khai thác xa bờ có công suất lớn hơn.


Thủy sản Việt Nam
CÁC TIN KHÁC
  Quảng Bình: Mô hình tổ đoàn kết khai thác trên biển
  Bà Rịa Vũng Tàu: Giới thiệu, hướng dẫn sử dụng máy xử lý nước biển thành nước ngọt cho ngư dân
  Theo dõi cá ngừ vây xanh qua công nghệ vệ tinh
  Chuyển giao các mô hình khuyến ngư trong lĩnh vực khai thác thủy sản
  Cần quản lý tốt san hô trước biển đổi khí hậu
  Thực trạng nghề câu mực xà ở Việt Nam
  Một số vấn đề kinh tế xã hội nghề cá các tỉnh ven biển Vịnh Bắc Bộ
  Cần khai thác hợp lý và bảo vệ nguồn lợi cầu gai sọ dừa ở huyện đảo Trường Sa
TIN VẮNCoppyright Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Phần mềm
Trường Đại học Nha Trang

Hội nghề cá Khánh Hòa - 04 Phan Chu Trinh (Khu liên cơ 2) - Tp Nha Trang